Thị trường heo hơi lập đỉnh mới 73.000 đồng/kg Giá heo hơi trong nước tăng nhanh, khan hàng về chợ đầu mối Giá heo hơi bất ngờ lặng sóng trên toàn quốc |
![]() |
Nguồn cung heo về các chợ đầu mối giảm mạnh. Ảnh minh hoạ |
Lượng heo hơi đổ về chợ giảm tới 60%
Thông tin từ Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) đàn heo tăng trưởng tốt. Thời điểm cuối năm 2024, tổng đàn heo ở nước ta tăng lên ngưỡng 31 triệu con, đảm bảo nguồn cung.
Trên thực tế, nguồn cung thịt heo vẫn thiếu hụt, đẩy giá tăng cao.
Ông Nguyễn Văn Chinh - Ban quản lý chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, thông tin lượng heo hơi đổ về mỗi ngày chỉ còn 500-700 con, giảm tới 60% so với trước Tết.
Theo ông Chinh, dịch tả heo châu Phi cùng các bệnh dịch khác đang hoành hành tại các trang trại, làm heo của các hộ dân bị chết rất nhiều. Hơn nữa, một số thương lái đang tích cực gom mua heo từ các trang trại ngoài Bắc đưa vào miền Nam tiêu thụ. Do đó, nguồn cung heo hơi về chợ vốn đã khan hiếm nay càng ít hơn, đẩy giá mặt hàng này tăng mạnh, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán.
“Từ 4 Tết đến nay, giá heo vào đà tăng mạnh. Hiện lợn hơi vọt lên mức 70.000-73.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm chạm mốc 75.000 đồng/kg; trong khi trước Tết là 67.000-68.000 đồng/kg”, ông Chinh cho biết thêm.
Tình trạng khan hiếm cũng diễn ra tại chợ đầu mối Hóc Môn, nơi cung ứng thịt heo lớn nhất miền Nam. Số lượng heo về chợ đêm 12/2 chỉ hơn 2.900 con, giảm 600 con so với đầu tuần và giảm 50% so với trước Tết.
Công ty cổ phần chăn nuôi C.P Việt Nam, đơn vị chiếm thị phần lớn nhất ngành chăn nuôi, cho biết mỗi ngày trước Tết, công ty xuất chuồng 28.000-29.000 con, hiện còn 17.000-18.000 con. Trọng lượng heo xuất chuồng cũng giảm xuống mức 80-85 kg, thay vì 100 kg như trước.
Một số doanh nghiệp chăn nuôi lớn thậm chí đã phải bán heo hơi ở mức trọng lượng chỉ 61 kg (xuất chuồng sớm) khi nguồn cung quá hạn chế. Thương lái cũng đang đẩy mạnh thu gom heo từ Nam Trung Bộ đưa vào miền Nam nhằm bù đắp sự thiếu hụt.
Vài tuần nữa cơ bản cung - cầu sẽ cân đối
![]() |
Việc thiếu hụt nguồn cung thịt heo chỉ là hiện tượng cục bộ. Ảnh Hạ Mây |
Tuy nhiên, ông Dương Tất Thắng - Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) khẳng định vài tuần nữa cơ bản cung - cầu sẽ cân đối vì hiện nay tổng đàn, con giống, nguồn thức ăn cơ bản được bảo đảm để phục vụ tăng năng suất, đẩy mạnh tái đàn và sẽ không thiếu thịt heo trong thời gian tới. Với tổng đàn đang có, việc thiếu hụt nguồn cung thịt heo chỉ là hiện tượng cục bộ”.
Ông Thắng giải thích, sau Tết Nguyên đán, nhu cầu thực phẩm phục vụ tiêu dùng, lễ hội tăng từ 10%-15% nên tạo khoảng trống nhỏ về cung - cầu.
Thêm nữa, giá heo hơi xuất chuồng tăng và neo ở mức cao. Thế nên, doanh nghiệp và hộ chăn nuôi heo vội xuất bán heo sớm (chưa đủ biểu 100kg) để chốt lời, đồng thời đáp ứng nhu cầu của thị trường. Từ đó, dẫn đến tổng đàn hiện nay giảm. Sau Tết, heo hơi đạt 100 kg/con (tiêu chuẩn để xuất chuồng) rơi vào tình trạng khan hàng, đẩy giá tăng cao.
Dù giá heo hơi đang tăng mạnh, song ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho rằng tình trạng này sẽ không kéo dài. "Người chăn nuôi thấy giá tốt sẽ nhanh chóng tái đàn. Khi nguồn cung tăng trở lại, giá có thể hạ nhiệt," ông nói. Theo ông, mức giá 63.000-65.000 đồng một kg là đủ để đảm bảo lợi nhuận tốt cho người nuôi.
Hiện giá heo hơi trên thị trường dao động từ 68.000-73.000 đồng một kg, trong đó Đồng Nai ghi nhận mức đỉnh 73.000 đồng một kg - cao nhất trong ba năm qua. Diễn biến này tạo sức ép lên thị trường thực phẩm, trong khi người chăn nuôi đối mặt với bài toán cân đối chi phí để duy trì sản xuất.
![]() |
![]() |
![]() |