Giá heo hơi hôm nay (11/4) biến động trái chiều trong đó đà giảm chi phối từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg. |
Giá heo hơi hôm nay giảm đồng loạt
Giá heo hơi hôm nay (11/4) biến động trái chiều trong đó đà giảm chi phối từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg, giá heo vẫn dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.
Tại thị trường heo hơi tại miền Bắc, giá heo hơi hôm nay đồng loạt giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg. Chỉ duy nhất tại Ninh Bình giá heo tăng 2.000 đồng/kg, hiện đang được giao dịch với giá 51.000 đồng/kg.
Trong khi đó, thương lái ở Lào Cai, Bắc Giang, Tuyên Quang và Vĩnh Phúc đang thu mua heo hơi trong khoảng 48.000 - 50.000 đồng/kg, giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg. Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc trong khoảng 49.000 - 51.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay (11/4) cập nhật giá heo tại miền Bắc. |
Giá heo hơi hôm nay tại miền Trung, Tây Nguyên giảm rải rác. Theo ghi nhận, giá heo hơi được điều chỉnh giảm từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.
Trong đó, heo hơi tại tỉnh Quảng Nam đang được thu mua với giá cao nhất khu vực là 51.000 đồng/kg, giảm nhẹ một giá, cùng với Quảng Ngãi và Bình Định.
Thương lái tại Thanh Hóa đang giao dịch heo hơi ở mức 49.000 đồng/kg sau khi giảm 2.000 đồng/kg. Hiện tại, giá heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 48.000 - 51.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay (11/4) cập nhật giá heo tại miền Trung và Tây Nguyên. |
Ở khu vực phía Nam, giá heo hơi hôm nay điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg. Cụ thể, tỉnh Kiên Giang đưa giá thu mua về mốc 50.000 đồng/kg.
Các tỉnh thành còn lại không ghi nhận thay đổi mới về giá. Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay (11/4) cập nhật giá heo tại miền Nam. |
Nhìn chung, giá heo hơi hôm nay chủ yếu giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg.
Thiếu kiểm soát giá thịt heo đang cản trở sức mua
Mỗi kg heo hơi tại trang trại hiện xuống 48.000-50.000 đồng một kg, trong khi giá thịt heo tại chợ, siêu thị cao gấp 1,5-5 lần.
Thông tin từ Chợ đầu mối Hóc Môn (chợ đầu mối tiêu thụ heo lớn nhất ở TP HCM) cho biết giá heo tại hộ chăn nuôi đang giảm về mức thấp nhất 47.000 đồng, còn tại các công ty chăn nuôi, giá là 48.000-51.000 đồng một kg. Hiện, nhiều hộ chăn nuôi heo ở Đồng Nai và các tỉnh miền Tây không còn vốn để tái đàn nên đã "treo chuồng".
Giá hơi lao dốc nhưng một tháng qua, giá thịt bán lẻ tại các chợ truyền thống, siêu thị vẫn neo ở mức cao. Ghi nhận tại các chợ truyền thống, giá thịt dao động 70.000-170.000 đồng một kg, trong đó, ba rọi và sườn non, thịt nạc giòn (phần thịt nọng cổ) có giá cao nhất. So với giá hơi, các mặt hàng này tại chợ truyền thống đang cao gấp 1,5-3,5 lần (tùy theo loại thịt).
Trong khi đó, ở các hệ thống siêu thị, giá thịt heo bán lẻ đang cao hơn so với chợ truyền thống 30.000-40.000 đồng mỗi kg (tùy loại). Cụ thể, giá xương cổ heo 70.000 đồng một kg, chân giò 110.000-130.000 đồng một kg, còn ba rọi, sườn non, nạc nọng heo 190.000-240.000 đồng, không thay đổi so với trước. Mức giá này cao gấp 1,5-5 lần so với giá heo hơi.
Giá heo hơi hôm nay (11/4) giảm ở trang trại nhưng giá thịt heo vẫn neo cao. |
Lý giải giá thịt neo mức cao dù heo hơi giảm mạnh, một tiểu thương tại chợ Xóm Mới (Gò Vấp) - cho rằng chi phí vận chuyển, thuê sạp gần đây tăng mạnh khoảng 20-40% so với trước. Do vậy, sau khi cộng các chi phí này, giá thịt khó có thể điều chỉnh giảm.
Các hệ thống siêu thị cũng cho biết đang cố gắng giảm giá thịt heo 10-15% so với trước, nhưng thực tế chúng vẫn cao hơn tại các chợ truyền thống và khó hạ theo tốc độ giảm của giá hơi. Bởi họ phải gánh nhiều chi phí về mặt bằng, điện, nước, không gian mua sắm, nhân sự để phục vụ người tiêu dùng. Ngoài ra, 3 tháng đầu năm, sức mua giảm, hàng tồn kho tăng, siêu thị thường xuyên khuyến mãi với giá thấp nên sau khi trừ chi phí, lợi nhuận không đáng kể, thậm chí hòa vốn.
Nhìn nhận diễn biến này, ông Lê Xuân Huy, Phó tổng giám đốc C.P Việt Nam cho rằng nguyên nhân chủ yếu là sức mua yếu. Ông dẫn chứng, trong 75 kg thịt pha lóc, các bộ phận đầu lòng, xương heo, mỡ heo, thịt nạc mông chiếm phần lớn nhưng lại khó bán, giá thấp; vì vậy, các tiểu thương, siêu thị thường đẩy giá những phần còn lại (hút khách hơn) như ba rọi, sườn non lên cao để bù đắp.
"Trước đây, các loại thịt khó bán được các nhà hàng, quán ăn, bếp công nghiệp mua với số lượng lớn. Một năm trở lại đây, doanh nghiệp phá sản, công nhân nghỉ việc hàng loạt khiến nhóm hàng này khó tiêu thụ hoặc bán dưới giá sản xuất", ông Huy lý giải thêm.
Không đồng tình với các lý do trên, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho rằng các chi phí mà tiểu thương và siêu thị nêu chiếm phần không đáng kể trong cơ cấu giá thành. Đặc biệt, hiện rất nhiều hệ thống siêu thị đã mua trực tiếp từ nông dân (không qua trung gian) nên giá thành thịt bán lẻ không thể cao như vậy.
Theo ông, đây là câu chuyện về hoạt động phân phối hàng hóa ở Việt Nam. Hầu hết giới kinh doanh đều nhắm đến mục tiêu lợi nhuận cao nên khi đã tăng giá rồi rất khó giảm. Trong khi đó, khâu kiểm soát của Nhà nước chưa chặt chẽ. "Các chi phí có tăng, nhưng tôi cho rằng giá bán lẻ trên 200.000 đồng một kg là quá đắt so với giá heo hơi hiện nay", ông Đoán nói.
Để giá thịt heo tới tay người tiêu dùng sát với thực tế, ông Đoán cho rằng cần kiểm soát lại khâu phân phối, giảm bớt các khâu trung gian. Ngoài ra, nên đẩy mạnh xu hướng tiêu dùng thịt mát với mô hình khép kín từ trang trại tới khâu phân phối, giảm các chi phí thừa.
Cũng theo ông Đoán, do số liệu thống kê về nguồn cung trên thị trường không sát thực tế khiến người nuôi đổ xô mở rộng trang trại, làm mất cân đối cung cầu. Do đó, nông dân lâm vào cảnh thua lỗ nặng. Ông đề nghị Nhà nước cần quy hoạch lại việc chăn nuôi trong dân, kiểm soát chặt hoạt động nhập khẩu thịt.
Nhìn chung, giá heo hơi hôm nay 11/4, biến động trái chiều trong đó đà giảm chi phối từ 1.000 đến 2.000 đồng/kg. Mỗi kg heo hơi tại trang trại hiện xuống 48.000-50.000 đồng một kg, trong khi giá thịt heo tại chợ, siêu thị cao gấp 1,5-5 lần. Hầu hết giới kinh doanh đều nhắm đến mục tiêu lợi nhuận cao nên khi đã tăng giá rồi rất khó giảm./.