Dịch tả heo lan rộng: Vì sao vaccine vẫn chưa phổ cập?

Dịch tả heo châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương, dù vaccine phòng bệnh đã được sản xuất trong nước với hiệu quả cao. Tuy nhiên, việc tiêm phòng vẫn chưa được triển khai rộng rãi, đặt ra nhiều câu hỏi về trách nhiệm và cách thức tổ chức thực hiện.
Giá heo hơi hôm nay tiếp tục giảm, dịch tả heo Châu phi đang lan rộng tại một số địa phương Tiêu hủy hơn 2.500 con heo do dịch tả heo châu Phi tại Đăk Lăk
ực lượng thú y kiểm tra xác định ổ dịch tả heo tại một hộ chăn nuôi quy mô nhỏ ở khu vực phía Bắc.
Lực lượng chức năng thu gom và xử lý heo bị chết do dịch tại một ổ dịch mới phát hiện.

Ổ dịch bùng phát diện rộng do giám sát và kiểm soát chưa hiệu quả

Từ đầu năm đến hết ngày 22/7, cả nước đã ghi nhận 636 ổ dịch tả heo châu Phi tại 30 tỉnh, khiến hơn 42.000 con heo mắc bệnh và hơn 43.000 con buộc phải tiêu hủy. Dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi vẫn còn 256 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 26 địa phương. Đặc biệt, nhiều ổ dịch tái phát từ khu vực từng có dịch trước đó, phần lớn tập trung ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ – nơi điều kiện vệ sinh, an toàn sinh học còn yếu kém và chưa được giám sát chặt chẽ.

Theo ông Phan Quang Minh – Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, nguy cơ dịch tiếp tục lan rộng là rất lớn nếu không có biện pháp phòng dịch hiệu quả. Nguyên nhân được chỉ ra là do mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn còn phổ biến, trong khi ý thức phòng dịch của người nuôi còn hạn chế. Một số hộ khi phát hiện heo có dấu hiệu nhiễm bệnh đã không khai báo với cơ quan chức năng, thậm chí vứt xác heo ra môi trường hoặc bán tháo, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm trên diện rộng.

Không chỉ vậy, năng lực phòng dịch tại cơ sở cũng đang bị đặt dấu hỏi lớn. Lực lượng thú y tuyến xã hiện còn mỏng, nhiều địa phương không có cán bộ chuyên trách, dẫn đến công tác giám sát và phản ứng với ổ dịch còn bị động. Cùng với đó, hoạt động giết mổ động vật, đặc biệt tại các cơ sở nhỏ lẻ, cũng đang bị buông lỏng kiểm soát. Cả nước hiện có gần 25.000 cơ sở giết mổ gia súc nhỏ lẻ, trong đó có đến 73% không có giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc không được chính quyền cho phép hoạt động.

Thực tế cho thấy, một số cơ sở vẫn thu gom, giết mổ gia súc có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh – hành vi vi phạm pháp luật thú y và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho sức khỏe cộng đồng. Sau các đợt mưa lũ lớn vừa qua, tình hình càng đáng lo ngại hơn. Tại một số nơi như Thanh Hóa, Quảng Nam, Quảng Ngãi… đã ghi nhận hiện tượng xác heo trôi nổi trên kênh rạch cùng các ổ dịch mới xuất hiện, cho thấy dịch bệnh đang có chiều hướng lan nhanh trong điều kiện môi trường thuận lợi.

Hiệu quả vaccine đã rõ nhưng triển khai vẫn còn quá chậm

Cán bộ thú y tiêm vaccine dịch tả heo châu Phi tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở địa phương.
Cán bộ thú y tiêm vaccine dịch tả heo châu Phi tại một hộ chăn nuôi nhỏ lẻ ở địa phương.

Trong bối cảnh dịch tả heo châu Phi liên tục tái bùng phát, một điểm sáng là Việt Nam đã chủ động sản xuất được ba loại vaccine phòng bệnh. Theo Cục Chăn nuôi và Thú y, đến nay gần 8 triệu liều vaccine đã được cung ứng ra thị trường với giá thành chỉ khoảng 62.000 – 63.000 đồng/lọ, tương đương giá 1 kg heo hơi. Kết quả tiêm phòng tại 45 tỉnh, thành cho thấy hiệu lực bảo hộ cao: tỷ lệ tử vong sau tiêm chỉ khoảng 0,1%, chủ yếu do vật nuôi nhiễm virus trước đó hoặc có sức đề kháng yếu.

Trong giai đoạn 2023–2025, cả nước đã có hơn 1 triệu con heo được tiêm vaccine dịch tả châu Phi, góp phần giúp nhiều địa phương kiểm soát hiệu quả các ổ dịch. Tuy nhiên, những kết quả này vẫn chưa phản ánh được mức độ phổ cập rộng rãi. Thực tế cho thấy nhiều hộ chăn nuôi vẫn không chủ động tiêm phòng, dù vaccine đã có và giá không phải là rào cản lớn.

Theo đánh giá của các chuyên gia, nguyên nhân khiến vaccine chưa được triển khai rộng là do nhiều người chăn nuôi còn tâm lý chờ đợi hỗ trợ từ Nhà nước, thiếu thông tin đầy đủ và cụ thể về hiệu quả cũng như quy trình sử dụng vaccine. Mặt khác, một số địa phương chưa tích cực trong việc phổ biến, vận động, hướng dẫn tiêm phòng, dẫn đến tình trạng vaccine "nằm kho", trong khi dịch bệnh tiếp tục bùng phát trên thực địa.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho rằng: “Vaccine đã được nghiên cứu kỹ, hiệu quả rõ ràng, giá lại rẻ, nhưng vẫn chưa đến được tay người nuôi – vậy trách nhiệm này thuộc về ai?”. Ông nhấn mạnh việc triển khai tiêm phòng cần sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống – từ cấp cơ sở đến chính quyền địa phương và các tổ chức hỗ trợ nông dân.

Câu chuyện không chỉ nằm ở việc có vaccine hay không, mà là ở khâu tổ chức triển khai, hướng dẫn, giám sát và kiểm soát thực hiện. Nếu không có một chiến lược tiêm phòng rõ ràng và toàn diện, thì mục tiêu kiểm soát dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe đàn vật nuôi và an toàn thực phẩm sẽ khó đạt được. Trong bối cảnh ngành chăn nuôi đang hướng tới mục tiêu tăng trưởng 5,75% và kim ngạch xuất khẩu nông sản 70 tỷ USD trong năm nay, việc để dịch bệnh tiếp tục lan rộng do thiếu tiêm phòng là một rủi ro không thể xem nhẹ.

Kiểm soát dịch tả lợn: Từ hộ nhỏ lẻ đến chuỗi an toàn Kiểm soát dịch tả lợn: Từ hộ nhỏ lẻ đến chuỗi an toàn
Báo động đỏ từ các lò mổ Báo động đỏ từ các lò mổ 'chui': Người tiêu dùng và doanh nghiệp đang ở đâu trong chuỗi rủi ro?
Gia Lai: Tạm giữ xe chở 54 con lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi Gia Lai: Tạm giữ xe chở 54 con lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi
Vì sao thịt heo rớt giá, ế chưa từng có? Vì sao thịt heo rớt giá, ế chưa từng có?
Giá heo hơi giảm, dịch bệnh tái bùng phát trên diện rộng Giá heo hơi giảm, dịch bệnh tái bùng phát trên diện rộng
Bình An

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Rau sam: Loại rau nhỏ mà "có võ” và những đại kỵ cần tránh

Rau sam: Loại rau nhỏ mà "có võ” và những đại kỵ cần tránh

Rau sam là “kho báu” dinh dưỡng từ thiên nhiên. Tuy nhiên, nếu dùng sai cách hoặc kết hợp thực phẩm không đúng, loại rau này có thể gây hại cho sức khỏe.
Tuyệt chiêu giảm cân từ nước lá tía tô

Tuyệt chiêu giảm cân từ nước lá tía tô

Uống nước lá tía tô không chỉ là một phương pháp làm đẹp dân gian được nhiều chị em truyền tai nhau mà còn là một bí quyết giảm cân, giữ dáng hiệu quả đã được khoa học chứng minh.
Plank sau tuổi trung niên: Tấm khiên vững chắc bảo vệ sức khỏe và nền tảng thể lực

Plank sau tuổi trung niên: Tấm khiên vững chắc bảo vệ sức khỏe và nền tảng thể lực

Sau tuổi trung niên, việc tìm kiếm một bài tập an toàn, hiệu quả và dễ thực hiện trở để tăng cường sức khỏe. Plank với động tác đơn giản mang đến vô số lợi ích.
Cơm không xấu như bạn nghĩ: Tinh bột vẫn cần cho sức khỏe và giảm cân

Cơm không xấu như bạn nghĩ: Tinh bột vẫn cần cho sức khỏe và giảm cân

Nhiều người cắt cơm để giảm cân nhưng lại không biết rằng tinh bột là nguồn năng lượng chính cho não bộ và cơ thể. Kiêng tinh bột quá mức có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.
Việc hiến tạng của Việt Nam diễn ra như thế nào?

Việc hiến tạng của Việt Nam diễn ra như thế nào?

Hiến tạng là món quà vô giá của sự sống. Khi được thực hiện công khai, đúng quy trình và có sự đồng thuận đầy đủ, hành động ấy mới thực sự mang trọn ý nghĩa cứu người.
Người tiểu đường có nên ăn dưa muối?

Người tiểu đường có nên ăn dưa muối?

Dưa muối là món ăn kèm hấp dẫn và giàu dinh dưỡng, nhưng cũng tiềm ẩn những rủi ro cần cân nhắc, nhất là với người bị tiểu đường.
Việt Nam đối mặt tỷ lệ đột quỵ hàng đầu khu vực và áp lực chi phí y tế

Việt Nam đối mặt tỷ lệ đột quỵ hàng đầu khu vực và áp lực chi phí y tế

Việt Nam nằm trong nhóm có tỷ lệ đột quỵ cao nhất Đông Nam Á, với gánh nặng chi phí y tế ngày càng lớn – một thực trạng đòi hỏi hành động khẩn cấp từ cả hệ thống và cộng đồng.
Vỏ gừng – lớp “thuốc quý” bị lãng quên trong gian bếp

Vỏ gừng – lớp “thuốc quý” bị lãng quên trong gian bếp

Nhiều người có thói quen gọt bỏ vỏ gừng khi nấu ăn để món ăn sạch và thơm hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, lớp vỏ mỏng manh ấy lại mang những dược tính quý giá.
Protein và sức khỏe tim mạch: chìa khóa vàng cho trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Protein và sức khỏe tim mạch: chìa khóa vàng cho trái tim khỏe mạnh mỗi ngày

Không chỉ xây dựng cơ bắp, protein – đặc biệt từ cá, đậu và hạt – còn giúp giảm cholesterol, ổn định huyết áp và bảo vệ tim mạch mỗi ngày.
Miền Bắc còn mưa đến bao giờ?

Miền Bắc còn mưa đến bao giờ?

Miền Bắc đang trải qua đợt mưa lớn kéo dài nhiều ngày, gây ngập úng, sạt lở và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống. Tình trạng này dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày 25/7 và có xu hướng giảm từ 26/7. Trong bối cảnh thời tiết cực đoan, người dân cần chủ động theo dõi thông tin, triển khai các biện pháp phòng tránh để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản.
Thời điểm “vàng” nên uống cà phê và những sai lầm cần tránh

Thời điểm “vàng” nên uống cà phê và những sai lầm cần tránh

Không chỉ là thói quen hay sở thích, cà phê nếu dùng đúng thời điểm sẽ phát huy tối đa tác dụng giúp tỉnh táo, tập trung và bảo vệ sức khỏe. Ngược lại, uống sai giờ hoặc kết hợp sai cách có thể gây phản tác dụng.
Rửa rau bằng giấm, muối, baking soda có thực sự làm sạch như bạn nghĩ?

Rửa rau bằng giấm, muối, baking soda có thực sự làm sạch như bạn nghĩ?

Nhiều người Việt tin rằng ngâm rau với giấm, muối hay baking soda giúp loại bỏ hóa chấ, thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, các chuyên gia lại không cho là như vậy.
Trước nguy cơ bão và áp thấp, người dân cần làm gì để bảo vệ an toàn sức khỏe?

Trước nguy cơ bão và áp thấp, người dân cần làm gì để bảo vệ an toàn sức khỏe?

Cùng lúc một áp thấp nhiệt đới đang tiến vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão, hoàn lưu của cơn bão số 3 đã tan vẫn đang gây ra những hậu quả nặng nề. Trước tổ hợp thời tiết nguy hiểm này, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ rất cao xảy ra mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất tại Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Bài học từ trận lũ kinh hoàng ở Nghệ An cho thấy sự chủ động và tuân thủ hướng dẫn của chính quyền là yếu tố sống còn để bảo vệ an toàn và sức khỏe.
Mất cơ sau tuổi 50: Xây dựng lại 'khối tài sản' sức khỏe quý giá

Mất cơ sau tuổi 50: Xây dựng lại 'khối tài sản' sức khỏe quý giá

Tình trạng yếu đi, mệt mỏi ở người lớn tuổi có tên gọi là Sarcopenia - hội chứng mất cơ do tuổi tác. Khám phá ngay các giải pháp về dinh dưỡng và luyện tập từ chuyên gia để cải thiện tình trạng này.
Người lớn niềng răng có khó không?

Người lớn niềng răng có khó không?

Nhiều người lo ngại niềng răng ở tuổi trưởng thành sẽ đau, lâu và tốn kém. Tuy nhiên, với công nghệ hiện đại, quá trình này vẫn hiệu quả và an toàn nếu tuân thủ phác đồ điều trị.
Kiểm soát dịch tả lợn: Từ hộ nhỏ lẻ đến chuỗi an toàn

Kiểm soát dịch tả lợn: Từ hộ nhỏ lẻ đến chuỗi an toàn

Dịch tả lợn châu Phi bùng phát trở lại tại 30 tỉnh, thành, lan rộng từ các hộ nuôi nhỏ lẻ. Nếu không kiểm soát đồng bộ từ tiêm vắc xin, giám sát giết mổ đến xử lý môi trường, nguy cơ mất kiểm soát dịch và đứt gãy chuỗi cung ứng thịt sạch là rất lớn.
5 cách đơn giản để biết cơ thể bạn đang “già” đến đâu

5 cách đơn giản để biết cơ thể bạn đang “già” đến đâu

Ai rồi cũng già, nhưng không ai già giống ai. Chỉ với 5 bài kiểm tra dễ làm tại nhà, bạn có thể biết cơ thể mình thật sự khỏe đến mức nào, hiểu rõ “tuổi thật” bên trong và sớm tìm cách chăm sóc để trẻ lâu, khỏe mạnh hơn.
Cảnh báo một đợt mưa lớn sắp xảy ra ở miền Bắc vào ngày 24 và 25/7

Cảnh báo một đợt mưa lớn sắp xảy ra ở miền Bắc vào ngày 24 và 25/7

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, sau những cơn mưa rải rác do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Wipha, khu vực miền Bắc và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An có khả năng phải đối mặt với một đợt mưa lớn diện rộng trong hai ngày tới, đi kèm nhiều nguy cơ về ngập lụt và sạt lở đất.
Axit uric cao: “Kẻ thù giấu mặt” của sức khỏe

Axit uric cao: “Kẻ thù giấu mặt” của sức khỏe

Bạn có thường xuyên ăn hải sản, nội tạng động vật và uống bia rượu? Rất có thể bạn đang bị axit uric cao mà không hề hay biết.
Bão số 3 suy yếu nhưng hoàn lưu vẫn gây mưa lớn ở Bắc Trung Bộ

Bão số 3 suy yếu nhưng hoàn lưu vẫn gây mưa lớn ở Bắc Trung Bộ

Sau khi đổ bộ và duy trì sức gió mạnh suốt gần 9 tiếng, bão Wipha đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng vẫn tiếp tục gây mưa lớn trên diện rộng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở, lũ quét.
Phòng dịch bệnh ngày mưa bão

Phòng dịch bệnh ngày mưa bão

Mùa mưa bão không chỉ mang đến nỗi lo về thiên tai mà còn là thời điểm bùng phát của nhiều dịch bệnh nguy hiểm từ sốt xuất huyết, tiêu chảy đến đau mắt đỏ.
ADAS: “Trợ lý ảo” giúp lái xe an toàn, nhưng đừng phó mặc khi mưa lụt

ADAS: “Trợ lý ảo” giúp lái xe an toàn, nhưng đừng phó mặc khi mưa lụt

Hệ thống hỗ trợ lái ADAS giúp giảm tai nạn và đỡ mệt cho tài xế. Nhưng khi mưa to, ngập lụt, cảm biến dễ bị hạn chế, người lái vẫn phải cẩn trọng.
Ngập lụt đô thị: Trang bị kỹ năng và sản phẩm phù hợp mùa mưa bão

Ngập lụt đô thị: Trang bị kỹ năng và sản phẩm phù hợp mùa mưa bão

Mùa mưa bão, ngập lụt đô thị mang theo nhiều hiểm họa. Trang bị kỹ năng và sản phẩm phù hợp giúp bạn chủ động bảo vệ bản thân và tài sản.
Vì sao giữa tâm bão số 3 lại hửng nắng?

Vì sao giữa tâm bão số 3 lại hửng nắng?

Bão số 3 (Wipha) đổ bộ gây mưa lớn ở nhiều nơi nhưng lại xuất hiện hiện tượng thời tiết hửng nắng, trời quang mây tạnh tại một số khu vực ngay trong vùng ảnh hưởng của bão. Đây là điều khiến nhiều người dân thắc mắc. Các chuyên gia khí tượng lý giải hiện tượng này bắt nguồn từ đặc điểm bất đối xứng của hệ thống mây hoàn lưu bao quanh tâm bão.
Trứng luộc hay trứng chiên tốt hơn

Trứng luộc hay trứng chiên tốt hơn

Trứng luộc hay trứng chiên – câu hỏi quen thuộc trong căn bếp của mọi gia đình Việt. Lựa chọn tưởng chừng đơn giản này lại ẩn chứa nhiều khác biệt về dinh dưỡng mà không phải ai cũng biết.
Bão số 3 vào đất liền ven biển Hưng Yên và Ninh Bình, hàng chục nghìn dân sơ tán

Bão số 3 vào đất liền ven biển Hưng Yên và Ninh Bình, hàng chục nghìn dân sơ tán

Chiều tối 22/7, bão số 3 (tên quốc tế Wipha) chính thức đổ bộ, gây mưa lớn diện rộng, gió mạnh tại nhiều tỉnh, thành Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.
Bão số 3 đổ bộ từ Hưng Yên đến Ninh Bình: Cảnh báo mưa lớn, lốc xoáy và sét giật ở Bắc Bộ

Bão số 3 đổ bộ từ Hưng Yên đến Ninh Bình: Cảnh báo mưa lớn, lốc xoáy và sét giật ở Bắc Bộ

Sáng 22/7, bão số 3 chính thức đổ bộ vào đất liền khu vực ven biển từ Hưng Yên đến Ninh Bình với sức gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Hoàn lưu bão tiếp tục gây mưa to đến rất to ở nhiều địa phương Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, kèm theo nguy cơ cao về lốc xoáy, sét và ngập úng tại vùng trũng, đô thị.
Theo quy định mới, mức đóng BHYT hộ gia đình là bao nhiêu cho mỗi người?

Theo quy định mới, mức đóng BHYT hộ gia đình là bao nhiêu cho mỗi người?

Với mức tham chiếu mới từ 2025, chính sách BHYT hộ gia đình giúp giảm đáng kể chi phí cho các thành viên tiếp theo, đặc biệt với gia đình đông người.
Chóng mặt, xây xẩm khi đứng dậy: Hiện tượng hạ huyết áp tư thế đứng ở người lớn tuổi

Chóng mặt, xây xẩm khi đứng dậy: Hiện tượng hạ huyết áp tư thế đứng ở người lớn tuổi

Tình trạng chóng mặt, xây xẩm khi đứng dậy ở người lớn tuổi có thể dẫn đến té ngã nguy hiểm. Dưới đây là nguyên nhân của chứng hạ huyết áp tư thế đứng và các giải pháp phòng ngừa hiệu quả.
Bão Wipha áp sát đất liền, Hải Phòng – Hưng Yên – Ninh Bình là tâm điểm ảnh hưởng

Bão Wipha áp sát đất liền, Hải Phòng – Hưng Yên – Ninh Bình là tâm điểm ảnh hưởng

Sáng đến trưa nay 22-7, bão số 3 (Wipha) dự kiến đổ bộ vào đất liền các tỉnh nam Hải Phòng, Hưng Yên và Ninh Bình với sức gió có thể mạnh cấp 9, giật cấp 11, 12. Các tỉnh sâu trong đất liền như Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa cũng có thể chịu ảnh hưởng với gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động