Cùi bưởi có nhiều tác dụng với sức khoẻ |
Thời tiết bắt đầu bước vào những đợt nắng nóng đầu tiên, cùi bưởi non đã qua sơ chế để nấu chè vì thế cũng bắt đầu đắt hàng. Anh Đặng Văn Phước (Đồng Nai) cho biết có hôm anh gửi cho các đầu mối khách sỉ số lượng lên đến nửa tấn.
“Khách đợt này hối nhiều quá, tôi oải lắm vì làm việc cả ngày không ngưng nghỉ. Có ngày, tôi làm tăng ca đến tận 12h đêm để kịp đóng hàng gửi cho khách”, anh nói.
Anh Phước chia sẻ, thấy những trái bưởi non vứt đi tại các nhà vườn trồng bưởi rất nhiều, trong khi đó, nhu cầu thị trường về cùi bưởi làm chè lại lớn, anh làm cầu nối giúp người dân có thể đem bán thứ vứt đi đó, còn người nấu chè cũng có nguyên liệu để làm.
“Tôi mua bưởi non cũng mấy năm nay rồi, vì tôi thấy bưởi ra rất sai quả. Để đảm bảo cây và có những quả bưởi đẹp, nhà vườn phải tỉa bớt những quả không đẹp, để lại những quả khoẻ, đẹp. Nếu để một cây quá nhiều quả, cây sẽ bị suy yếu mà bưởi cũng không thể to, đẹp được”, anh chia sẻ.
Những thùng cùi bưởi được đóng sẵn để gửi đi các khách sỉ trên toàn quốc. Ảnh Anh Thư |
Anh cho biết những quả bưởi non này đang được anh thu mua với giá 3.000 đồng/kg. Và anh chỉ mua bưởi da xanh vì cùi của chúng thơm, ngon nhất để làm chè. Anh đi thu mua quanh năm, nhà vườn nào có bao nhiêu anh cũng mua hết.
Sau khi thu mua bưởi non về, nhân viên của công ty anh sẽ gọt vỏ. Phần vỏ anh để nấu tinh dầu, còn phần cùi sẽ sơ chế, cấp đông, sau đó cung cấp cho các quán chè.
Mỗi tháng anh thu mua tại các tỉnh phía Nam nước ta được khoảng tầm 30 - 50 tấn bưởi non. Có tháng vào mùa vụ thì anh thu mua được tới 100 tấn/tháng. Sau khi sơ chế, anh bán ra với giá dao động từ 70.000 - 90.000 đồng/kg, tuỳ thuộc vào số lượng.
Anh cho biết cùi bưởi da xanh là ngon nhất, các giống bưởi khác vẫn làm được nhưng sẽ không ngon bằng.
Công dụng của cùi bưởi đối với sức khỏe
Chè bưởi hấp dẫn với hương vị ngọt mát |
Bưởi được biết đến là loại thực phẩm giàu vitamin, dưỡng chất tốt cho da và hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, cùi bưởi cũng mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Giảm mỡ máu, bảo vệ niêm mạc dạ dày
Cùi quả bưởi chín có lớp chất nhầy pectin bao quanh có tác dụng giúp cơ thể hạn chế hấp thu chất béo, giảm hấp thu lipid, lượng cholesterol toàn phần trong máu. Từ đó giúp kiểm soát mỡ máu hiệu quả, ngăn tình trạng mỡ máu cao.
Pectin còn giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm đau dạ dày hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân, ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Pectin có thể kéo dài thời gian phân hủy tinh bột và đường của enzym trong cơ thể, tăng khả năng hấp thu dưỡng chất.
Tạo cảm giác no lâu, giảm sự thèm ăn, giúp khống chế lượng calo nạp vào cơ thể, giúp giảm cân và ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Giúp long đờm, trị ho hen
Đun sôi cùi bưởi khoảng 10 phút, vắt khô, tiếp tục ngâm trong nước nhiều lần đến khi hết vị đắng, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Có thể hấp cách thủy cùng mật ong hoặc hãm với nước sôi uống thay trà.
Cùi bưởi có tác dụng trị ho, giúp long đờm, giữ ấm bụng hiệu quả.
Cung cấp vitamin C
Cùi bưởi chứa hàm lượng vitamin C dồi dào, giúp tăng sức đề kháng.
Chất chống oxy hóa trong cùi bưởi giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh hen suyễn, viêm khớp, giải tỏa căng thẳng.
Chữa hôi miệng
Nấu nước cùi bưởi súc miệng mỗi ngày giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, ngăn ngừa các bệnh viêm nướu, chảy máu chân răng, chống hôi miệng. Thực hiện 2 – 3 lần/ngày.
Lưu ý khi ăn cùi bưởi
Không nên ăn cùi bưởi khi đói. Lượng axit trong cùi bưởi có thể gây hại đến dạ dày, thậm chí gây viêm loét dạ dày. Chỉ nên ăn cùi bưởi sau khi đã ăn 1 vài thức ăn nhẹ lót dạ.
Với những người đang sử dụng thuốc, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cùi bưởi. Ngoài ra, sau khi sử dụng rượu bia, chỉ nên ăn cùi bưởi sau 48 giờ.