Đàn bò trong mô hình ham ăn, tăng trọng nhanh và cao hơn so với ngoài mô hình |
Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa tổ chức hội thảo tham quan mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ thích ứng với biến đối khí hậu năm 2022 cho 30 hộ dân trong và ngoài mô hình của xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc.
Theo Sở NN-PTNT Ninh Thuận, tổng đàn gia súc của tỉnh đến thời điểm hiện tại hơn 521 nghìn con, tăng hơn 9% so với năm 2021. Thời gian qua, các mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ đã góp phần quan trọng cho sự phát triển của chăn nuôi gia súc trong tỉnh.
Tại mô hình sản xuất, chế biến và bảo quản thức ăn thô xanh cho gia súc ăn cỏ được triển khai tại xã Bắc Sơn, đã trồng được 9ha cỏ VA-06, chế biến được 38/60 tấn thức ăn tại 45 hộ dân ở xã Bắc Sơn. Cỏ VA-06 chuyển giao có năng suất đạt bình quân 296,5 tấn/ha/năm, cao hơn chỉ tiêu kỹ thuật của dự án 46,5 tấn/ha/năm (≥250 tấn/ha/năm), vượt trội so với các giống cỏ hiện đang được người dân trồng khoảng 20 – 30%.
Hộ ông Nguyễn Thành Phương ở thôn Xóm Bằng, xã Bắc Sơn tham gia trồng 2.000m2 cỏ VA-06, đến nay đã chế biến được hơn 3 tấn thức ăn. Ông chia sẻ: “Ban đầu, khi mới đưa thức ăn ủ chua cho đàn bò ăn, nên trộn cỏ đã ủ và cỏ chưa ủ để bò thích nghi dần. Các bao thức ăn ủ chua có thể sử dụng trong thời gian 6 tháng và cho ăn khi trời mưa nhiều, hay mùa nắng nóng để bổ sung dinh dưỡng vào khẩu phần ăn cho đàn bò. Từ khi ủ cỏ cho bò ăn, đàn bò nhanh lớn và bộ lông rất mướt, đẹp nên xuất chuồng được giá hơn”.
Với diện tích đất sản xuất hơn một sào, anh Lê Trọng Hiếu ở phường Phước Mỹ (Tp. Phan Rang - Tháp Chàm) chỉ nuôi từ 3 đến 4 con bò, muốn phát triển thêm đàn bò nhưng không đủ cỏ để nuôi lâu dài. Anh Hiếu chia sẻ: Trước đây tôi không dám nuôi nhiều vì không đủ cỏ cho đàn bò. Tôi cũng thử nhiều cách để đa dạng nguồn thức ăn, vỗ béo cho đàn bò như ủ rơm với urê nhưng kinh nghiệm là nếu chỉ nuôi bằng cỏ tươi và rơm thì chi phí cao, do có thời điểm giá rơm tăng cao, chưa kể đến mùa mưa lũ rất vất vả, hiệu quả kinh tế thấp. Sau đó, anh tìm hiểu các phương pháp vỗ béo đàn bò trong đó có phương pháp ủ chua cây bắp để làm thức ăn cho gia súc mang lại hiệu quả cao, vật nuôi tăng trọng tốt. Theo đó, cây bắp được thu hoạch cả thân lẫn trái và đưa vào chế biến, phối trộn với các loại men vi sinh để cho ra thức ăn chất lượng cao.
Anh Phạm Văn Hùng, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đang thực hiện ủ chua thức ăn dự trữ trong mùa hạn |
Anh Lê Trọng Hiếu, cho biết thêm: Ban đầu, khi mới sử dụng thức ăn ủ chua, bò chưa quen nên không ăn được nhiều. Sau 5 đến 7 ngày, khi đã quen, bò ăn rất nhiều, đường tiêu hóa ổn định và tăng trọng tốt. Bây giờ khi chủ động được nguồn thức ăn, anh quan tâm nhiều hơn đến kỹ thuật phát triển đàn bò thịt theo hướng chất lượng cao. Từ chỗ thiếu cỏ, chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay, gia đình anh Hiếu đã mạnh dạng phát triển đàn bò lên số lượng 30 con; trong đó, có 7 con bò sinh sản, 2 bò giống và số còn lại là bò thịt đang phát triển tốt.
Anh Thái Văn Thành, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: Phương pháp bổ sung thức ăn ủ chua cho gia súc mang nhiều lợi ích, bởi thành phần nguyên liệu được bảo quản gần như giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, cải thiện chất lượng dinh dưỡng do hoạt động của vi sinh vật sản sinh ra; không có độc tố, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn gia súc, giá thành chế biến thấp, thời gian bảo quản dài. Ngoài cây bắp ủ chua, thì các loại cỏ ủ chua cũng cho hiệu quả giống nhau.
Anh Thái Văn Thành, cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Ninh Thuận cho biết: Phương pháp bổ sung thức ăn ủ chua cho gia súc mang nhiều lợi ích.
Thành phần nguyên liệu thức ăn ủ chua được bảo quản gần như giữ nguyên thành phần dinh dưỡng, cải thiện chất lượng dinh dưỡng do hoạt động của vi sinh vật sản sinh ra.
Thức ăn ủ chua, cụ thể là cây bắp ủ chua không có độc tố, mùi vị thơm ngon, hấp dẫn gia súc, giá thành chế biến thấp, thời gian bảo quản dài. Ngoài cây bắp ủ chua, thì các loại cỏ ủ chua cũng cho hiệu quả giống nhau.
Thực tế cho thấy, vỗ béo bò bằng thức ăn ủ chua được xem là giải pháp thiết thực, hạn chế tình trạng thiếu hụt nguồn thức ăn vào mùa khô.
Đồng thời, thức ăn ủ chua giúp rút ngắn thời gian chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế nông hộ, mở ra hướng đi mới cho việc phát triển vùng trồng cây bắp sinh khối phục vụ phát triển chăn nuôi.
Thức ăn ủ chua đã giúp nâng cao thêm khả năng tăng trọng của gia súc nhai lại từ 15 – 20% và hiệu quả kinh tế tăng 15% trở lên so với sản xuất ngoài mô hình.