Chuẩn hóa các quy định để tăng cường quản lý hiệu quả thức ăn chăn nuôi

Hiện nay, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nói chung thường có độ trễ và đôi khi còn những điểm còn hạn chế so với yêu cầu của thực tiễn sản xuất. Điều này đúng trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi. Do đó, việc rà soát, điều chỉnh pháp luật để tăng tính hiệu quả, hiệu lực của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật là hết sức cần thiết.
Giá thức ăn tăng kỷ lục, người chăn nuôi khó tái đàn dịp cuối năm Thức ăn chăn nuôi có những loại nào? Tự chế biến thức ăn chăn nuôi để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất
Thức ăn chăn nuôi chiếm từ 60-70% chi phí đầu ra của sản phẩm. Ảnh: Trung Quân.
Thức ăn chăn nuôi chiếm từ 60-70% chi phí đầu ra của sản phẩm. Ảnh: Trung Quân.

Với những văn bản mới sắp được ban hành về quản lý thức ăn chăn nuôi, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Dương Tất Thắng tin Việt Nam sẽ sớm chuẩn hóa các quy định. Điều này giúp tạo tập, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi phát triển, đồng thời phát huy hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước.

Rà soát, điều chỉnh pháp luật để tăng tính hiệu quả

Phát biểu tại Hội nghị tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn thực hiện quy định quản lý nhà nước về thức ăn chăn nuôi tổ chức ngày 17/11, ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cho biết, ngành chăn nuôi nước ta đóng góp trên 25% vào GDP ngành nông nghiệp, đồng thời giữ tốc độ tăng trưởng ổn định từ 5-6%/năm suốt thời gian qua.

"Với vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực, thực phẩm cho gần 100 triệu dân, bảo đảm sinh kế cho gần 10 triệu người, chăn nuôi góp phần giúp ngành nông nghiệp thành trụ đỡ của nền kinh tế, đặc biệt trong thời gian dịch bệnh", ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, ngành chăn nuôi hiện có hệ thống thể chế, pháp luật tương đối hoàn thiện, sát với yêu cầu thực tiễn sản xuất và mang tính hội nhập cao. Cụ thể, Việt Nam đã có Luật Chăn nuôi, 03 Nghị định, 05 Thông tư, 01 Chiến lược phát triển ngành chăn nuôi giai đoạn 2021 - 2030 tầm nhìn 2045, 01 Chiến lược phát triển bền vững ngành NN-PTNT. Cùng với đó là hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đồng bộ.

Lãnh đạo Cục Chăn nuôi cho rằng đây là hệ thống thể chế quan trọng để vận hành ngành chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, an toàn thực phẩm, phúc lợi động vật, giúp toàn ngành nâng cao giá trị gia tăng, hội nhập quốc tế và phát triển bền vững.

Một loạt văn bản quy phạm pháp luật này cùng với Nghị định 13/2020/NĐ-CP, Nghị định 46/2022/NĐ-CP, Nghị định 14/2021/NĐ-CP và Thông tư số 21/2019/TT-BNNPTNT... giúp ngành chăn nuôi nói chung và lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi nói riêng tạo lập môi trường đầu tư tốt và cạnh tranh minh bạch cho các doanh nghiệp.

Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cùng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Bảo Thắng.
Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cùng các đại biểu dự hội nghị. Ảnh: Bảo Thắng.

Tuy nhiên, ông Dương Tất Thắng nhận định, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật nói chung thường có độ trễ và đôi khi còn những điểm còn hạn chế so với yêu cầu của thực tiễn sản xuất. Điều này đúng trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Do đó, việc rà soát, điều chỉnh pháp luật để tăng tính hiệu quả, hiệu lực của hệ thống văn bản quy phạm pháp luật là hết sức cần thiết. Điều này giúp tạo tập, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi phát triển, đồng thời phát huy hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước.

Trên tinh thần lắng nghe, cầu thị, đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp và người chăn nuôi, Cục Chăn nuôi đã thực hiện rà soát, đánh giá các quy định pháp luật, đồng thời tiếp thu kiến nghị, đề xuất để hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý chăn nuôi nói chung và quản lý thức ăn chăn nuôi nói riêng.

Cụ thể, Cục đã tham mưu Bộ NN-PTNT trình Chính phủ ban hành Nghị định số 46/2022/NĐ-CP ngày 13/7/2022 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 13/2020/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 13/7/2022); trình Bộ ban hành Thông tư số 05/2021/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2021 về sửa đổi 01:2021 QCVN 01-190:2020/BNNPTNT (có hiệu lực từ ngày 01/7/2021). Thời gian tới, Cục cam kết sớm trình ban hành sửa đổi Thông tư 21/2019/TT-BNNPTNT và sửa đổi QCVN 01-183:2016.

Ở địa phương, người dân hiện khá chủ động khi tự phối trộn thức ăn cho lợn, gà để giảm chi phí. Tuy nhiên, hoạt động này còn mang tính tự phát, chất lượng cũng như sản lượng chưa đảm bảo. Bà Hạ Thúy Hạnh, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã khuyến cáo, bà con tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn kỹ thuật của ngành nông nghiệp nhằm đem lại hiệu quả kinh tế lâu dài, bền vững, đồng thời làm tiền đề để cho việc hình thành các vùng nguyên liệu lớn cho thức ăn chăn nuôi.

Hoàn thiện thể chế thúc đẩy hợp tác phát triển

Bà Sanne Hoj Andren, Tham tán Nông nghiệp - Thực phẩm, Đại sứ quán Đan Mạch cho biết, năm 2015 Việt Nam là một trong những nước đầu tiên tham gia Chương trình “Hợp tác chiến lược ngành về an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn” (SSC) do Đan Mạch khởi xướng. Đến nay, SSC đã thu hút sự tham gia của 18 quốc gia, với tổng số khoảng 40 dự án được thực hiện.

Trong giai đoạn 1, từ tháng 2/2017 đến tháng 12/2019, chương trình SSC tại Việt Nam đã hỗ trợ Cục Chăn nuôi xây dựng được dự thảo chương mới về quản lý thức ăn chăn nuôi cấp trang trại trong Luật Chăn Nuôi.

Giai đoạn 2 đang triển khai, từ tháng 4/2020 đến tháng 12/2023, chương trình dự kiến hỗ trợ dự thảo hướng dẫn thanh tra nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi theo quy định của Luật Chăn nuôi. Giai đoạn 3, dự kiến triển khai từ năm 2024 đến 2026 sẽ mở rộng đến việc truy xuất trong chuỗi giá trị thịt lợn.

"Các công ty nông nghiệp, thực phẩm Đan Mạch không ngừng đầu tư trang thiết bị và giải pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi nhằm thúc đẩy sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm, đồng thời giúp giảm tiêu tốn nước và năng lượng hơn. Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng và công nghệ mới với Việt Nam cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh hiệu quả, bền vững”, bà Sanne Hoj Andren chia sẻ.

Hội nghị được nghe các văn bản quy phạm pháp luật mới về quản lý thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Bảo Thắng.
Hội nghị được nghe các văn bản quy phạm pháp luật mới về quản lý thức ăn chăn nuôi. Ảnh: Bảo Thắng.

Tại hội nghị, đại diện Phòng Thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi giới thiệu một số điểm chính trong Dự thảo sửa đổi Thông tư số 21/2019/TT-BNNPTNT ngày 28/11/2019.

Theo đó, tại Khoản 4 Điều 4, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho gia súc, gia cầm, thức ăn tinh cho gia súc ăn cỏ nếu chứa thành phần kháng sinh hoặc thuốc thú y không phải kê đơn theo quy định thì đều phải ghi rõ tên, hàm lượng, mục đích sử dụng thuốc, cũng như hướng dẫn sử dụng cụ thể trên tem, mác.

Dự thảo bổ sung Khoản 5 vào Điều 4, trong đó yêu cầu thức ăn chăn nuôi đã công bố hợp quy thì phải thể hiện dấu hợp quy trong tài liệu kèm theo, hoặc trên nhãn, bao bì sản phẩm một cách rõ ràng. Trên đó, ghi rõ tên cơ sở chịu trách nhiệm, địa chỉ sản xuất, đảm bảo truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Điều 5 được sửa đổi, bổ sung theo hướng cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi thương mại, theo đơn đặt hàng phải báo cáo tình hình sản xuất về Cục Chăn nuôi hoặc Sở NN-PTNT địa phương từ ngày 16 đến ngày 25 của tháng thuộc kỳ báo cáo. Sở NN-PTNT có trách nhiệm thông báo kết quả thanh, kiểm tra về Cục Chăn nuôi, Thanh tra Bộ NN-PTNT từ ngày 16 đến 25 của tháng cuối quý.

Những nhãn sản phẩm thức ăn chăn nuôi chứa thuốc thú y đã in trước ngày ra Thông tư thì tiếp tục được phép sử dụng đến ngày 31/12/2024.

Một số quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về thức ăn chăn nuôi cũng được thông báo, trong đó người chăn nuôi phải đặc biệt lưu ý đến các giới hạn tối đa về hàm lượng độc tố nấm mốc, kim loại nặng và vi sinh vật trong thức ăn hỗn hợp.

Lắng nghe các ý kiến tại hội nghị, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Dương Tất Thắng cảm ơn các đại biểu đã góp phần lan tỏa, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là các văn bản mới ban hành đến các cơ quan địa phương, hội, hiệp hội, các tổ chức, cá nhân có liên quan.

Ông Dương Tất Thắng nhấn mạnh, Hội nghị hôm nay giống một diễn đàn, giúp các cơ quan có cơ hội trao đổi, phản hồi về quy định của pháp luật trong quản lý thức ăn chăn nuôi. Trên cơ sở đó, Việt Nam sẽ tiến tới chuẩn hóa các quy định để cùng nhau thực hiện một cách có hiệu quả hoạt động quản lý và thanh tra thức ăn chăn nuôi./.

Bình Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Xuất khẩu cà phê năm 2022 đạt trị giá gần 4,06 tỷ USD

Xuất khẩu cà phê năm 2022 đạt trị giá gần 4,06 tỷ USD

Năm 2022, xuất khẩu cà phê tăng 13,8% về lượng, tăng mạnh 32% về kim ngạch và tăng 16% về giá so với năm 2021.
Xuất khẩu hạt tiêu giảm về lượng nhưng tăng về kim ngạch

Xuất khẩu hạt tiêu giảm về lượng nhưng tăng về kim ngạch

Trong năm 2022 cả nước xuất khẩu 228.699 tấn hạt tiêu, tương đương 970,61 triệu USD, giá trung bình 4.244 USD/tấn.
Nhập khẩu xăng dầu trong năm 2022 tăng

Nhập khẩu xăng dầu trong năm 2022 tăng

Trong năm 2022, lượng xăng dầu nhập khẩu đạt 8.874.959 tấn, trị giá 8,9 tỷ USD, tăng 27,7% về lượng và tăng 118,5% về kim ngạch so với năm 2021.
Xuất khẩu xăng dầu năm 2022 tăng 42,1% về trị giá

Xuất khẩu xăng dầu năm 2022 tăng 42,1% về trị giá

Xuất khẩu xăng dầu năm 2022 đạt 2.099.430 tấn, trị giá 2,04 tỷ USD, giảm 11,3% về lượng và tăng 42,1% về trị giá.
5 nhóm mặt hàng cán mốc xuất khẩu tỷ USD

5 nhóm mặt hàng cán mốc xuất khẩu tỷ USD

Từ 1/1 đến 15/1, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam ước đạt 14,4 tỷ USD, tăng khoảng 12% so với cùng kỳ. Trong đó có 5 nhóm mặt hàng cán mốc xuất khẩu tỷ USD.
Xuất khẩu da giày sang các thị trường có FTA tăng trưởng mạnh

Xuất khẩu da giày sang các thị trường có FTA tăng trưởng mạnh

Ngoài khối thị trường EAEU, kim ngạch xuất khẩu da giày của Việt Nam sang các thị trường có hiệp định thương mại tự do (FTA) khác đều tăng trưởng mạnh.
5 sự kiện nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam năm 2022

5 sự kiện nổi bật của ngành thủy sản Việt Nam năm 2022

Năm 2022, ngành thủy sản Việt Nam đã có một năm phục hồi và phát triển ấn tượng mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như hệ lụy của đại dịch Covid, xung đột Nga – Ukraine, lạm phát giá trong nước và ở các thị trường, chi phí sản xuất và kinh doanh tăng mạnh, biến động tỷ giá ngoại tệ…Trong bối cảnh đó, xuất khẩu thủy sản vẫn tăng tốc và cán đích 11 tỷ USD.
Việt Nam chi gần 5,6 tỷ USD nhập khẩu thức ăn gia súc

Việt Nam chi gần 5,6 tỷ USD nhập khẩu thức ăn gia súc

Năm 2022 nhập khẩu nhóm hàng thức ăn gia súc và nguyên liệu đạt gần 5,6 tỷ USD, tăng 13,6% so với năm 2021.
Xuất khẩu cá ngừ cán đích 1 tỷ USD

Xuất khẩu cá ngừ cán đích 1 tỷ USD

Trong năm 2022 xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã cán đích 1 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2021. Năm 2023, các FTA đang và sẽ là động lực thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường.
Xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD trong năm 2022

Xuất khẩu tôm đạt 4,3 tỷ USD trong năm 2022

Năm 2022, xuất khẩu tôm của Việt Nam đạt kỷ lục 4,3 tỷ USD, tăng 11% so với năm 2021.
Áp lực lạm phát sẽ tiếp tục thách thức ngành dệt may

Áp lực lạm phát sẽ tiếp tục thách thức ngành dệt may

Trong báo cáo triển vọng ngành dệt may mới đây, Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư của CTCP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng áp lực lạm phát sẽ tiếp tục thách thức thị trường trong năm 2023.
Xuất khẩu cao su năm 2022 thu về hơn 3,3 tỷ USD

Xuất khẩu cao su năm 2022 thu về hơn 3,3 tỷ USD

Kết thúc năm 2022, xuất khẩu cao su Việt Nam đạt hơn 2,1 triệu tấn và thu về hơn 3,3 tỷ USD. Đây là năm ghi nhận xuất khẩu cao su cao nhất trong 5 năm gần đây về cả lượng và giá trị.
Trung Quốc dừng thông quan dịp Tết từ 21/1 đến 28/1/2023

Trung Quốc dừng thông quan dịp Tết từ 21/1 đến 28/1/2023

Trung Quốc thông báo dừng thông quan dịp nghỉ Tết từ 21/1 (tức ngày 30 Tết) và khôi phục thông quan bình thường từ 28/1 (mùng 7 Tết).
Xuất khẩu thủy sản năm 2022 đạt trên 10,92 tỷ USD

Xuất khẩu thủy sản năm 2022 đạt trên 10,92 tỷ USD

Năm 2022 xuất khẩu nhóm hàng thủy sản đạt trên 10,92 tỷ USD, tăng 23% so với năm 2021.
Nhập khẩu thủy sản năm 2022 tăng 36,6%

Nhập khẩu thủy sản năm 2022 tăng 36,6%

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, kim ngạch nhập khẩu thủy sản các loại về Việt Nam trong năm 2022 đạt trên 2,72 tỷ USD, tăng mạnh 36,6% so với năm 2021.
Kim ngạch xuất khẩu thức ăn gia súc năm 2022 giảm nhẹ

Kim ngạch xuất khẩu thức ăn gia súc năm 2022 giảm nhẹ

Xuất khẩu thức ăn gia súc sang thị trường Trung Quốc – thị ttường lớn nhất, tháng 12/2022 giảm 3% so với tháng 11/2022 và giảm 22,8% so với tháng 12/2021, đạt 37,65 triệu USD.
Việt Nam nhập khẩu 1,84 triệu tấn đậu tương

Việt Nam nhập khẩu 1,84 triệu tấn đậu tương

Năm 2022 cả nước nhập khẩu 1,84 triệu tấn đậu tương, trị giá gần 1,28 tỷ USD, giá trung bình 693,6 USD/tấn.
Việt Nam xuất khẩu gần 7,11 triệu tấn gạo trong năm 2022

Việt Nam xuất khẩu gần 7,11 triệu tấn gạo trong năm 2022

Năm 2022 lượng gạo xuất khẩu của cả nước đạt gần 7,11 triệu tấn, tương đương trên 3,45 tỷ USD, giá trung bình đạt 486,2 USD/tấn.
Việt Nam nhập khẩu trên 9,57 triệu tấn ngô trong năm 2022

Việt Nam nhập khẩu trên 9,57 triệu tấn ngô trong năm 2022

Achentina là thị trường chủ đạo cung cấp ngô cho Việt Nam trong năm 2022, chiếm trên 59% trong tổng lượng và tổng kim ngạch nhập khẩu ngô của cả nước.
Doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp

Doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng vào ứng dụng thiết bị bay không người lái trong nông nghiệp

Ngày 17/1, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) tổ chức Họp báo công bố Tiêu chuẩn TCCS 830:2022/BVTV về khảo nghiệm trên đồng ruộng thuốc bảo vệ thực vật phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng bằng thiết bị bay không người lái (UAV).
Đắk Lắk: Ra mắt ứng dụng "Cà phê và du lịch TP Buôn Ma Thuột"

Đắk Lắk: Ra mắt ứng dụng "Cà phê và du lịch TP Buôn Ma Thuột"

UBND TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) sẽ tổ chức công bố ứng dụng (app) "Cà phê và du lịch TP Buôn Ma Thuột" nhằm giới thiệu, quảng bá đến nhân dân và du khách địa điểm các quán cà phê đặc trưng, các điểm du lịch nổi bật trên địa bàn thành phố.
Xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn năm 2022 đạt 1,4 tỷ USD

Xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn năm 2022 đạt 1,4 tỷ USD

Năm 2022, xuất khẩu sắn và các sản phẩm từ sắn của Việt Nam đạt 3,25 triệu tấn, trị giá 1,4 tỷ USD, tăng 13,3% về lượng và tăng 19,7% về trị giá so với năm 2021.
Malaysia rà soát thuế chống bán phá giá với thép cán nguội của Việt Nam

Malaysia rà soát thuế chống bán phá giá với thép cán nguội của Việt Nam

Bộ Công nghiệp và thương mại quốc tế Malaysia đã khởi xướng rà soát thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cuộn cán nguội/thép không hợp kim của Việt Nam.
Xuất khẩu phân bón năm 2022 tăng cả lượng và kim ngạch

Xuất khẩu phân bón năm 2022 tăng cả lượng và kim ngạch

Năm 2022 cả nước xuất khẩu trên 1,75 triệu tấn phân bón các loại, tương đương trên 1,09 tỷ USD.
Việt Nam chi 1,62 tỷ USD nhập khẩu phân bón trong năm 2022

Việt Nam chi 1,62 tỷ USD nhập khẩu phân bón trong năm 2022

Năm 2022 lượng phân bón nhập khẩu của cả nước đạt trên 3,39 triệu tấn, trị giá gần 1,62 tỷ USD.
Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản

Xuất khẩu lô củ cải muối đầu tiên sang thị trường Nhật Bản

18 tấn củ cải muối của tỉnh Hà Giang lần đầu tiên được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Nhật Bản.
Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường trên thế giới

Cá tra Việt Nam đã chinh phục hơn 140 thị trường trên thế giới

Cá tra của Việt Nam đã có mặt tại hầu hết các thị trường truyền thống và khắt khe về an toàn thực phẩm và các quy định kỹ thuật như Mỹ, EU và cả những thị trường vốn không ưa chuộng cá nuôi như Nhật Bản.
Cá tra Việt Nam là sản phẩm hoàn hảo thay thế cho cá minh thái

Cá tra Việt Nam là sản phẩm hoàn hảo thay thế cho cá minh thái

Theo Giám đốc thương mại hải sản của Princes, cá tra nuôi là sản phẩm hoàn hảo thay thế cho cá minh thái đánh bắt tự nhiên chế biến thành lát cá tẩm bột và phi lê.
Xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2022 đạt hơn 57,7 tỷ USD

Xuất khẩu sang Trung Quốc năm 2022 đạt hơn 57,7 tỷ USD

Năm 2022, điện thoại các loại và linh kiện là nhóm mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu lớn nhất sang Trung Quốc, đạt 16,2 tỷ USD, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 28,1% tỷ trọng xuất khẩu.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Nuôi heo sang chảnh ai ngờ cứ ăn là lớn mỗi con thu lãi 20 triệu đồng/năm

Giá nông sản hôm nay (31/1): Giá cà phê bất ngờ giảm, giá tiêu đi ngang trước áp lực cầu giảm mạnh

Nuôi chồn hương cực nhàn, mỗi ngày bỏ ra 30 phút, thu trăm triệu mỗi năm

Loài bò sát nghe tên đã thấy ghê lại là đặc sản trứ danh Bình Thuận, giá 600.000 đồng/kg vẫn được săn lùng

Thu nửa tỷ nhờ thuần hóa loài chỉ ưa bùn đất trong bể xi măng và bí quyết ấp trứng

Nuôi loài ong lạ đốt như kiến, cho mật cực chất du khách thích mê

Ngày vía thần tài, nếu không mua vàng thì mua gì để đón lộc vào nhà?

Siêu phẩm ổi bonsai đồ sộ dài 8 mét gây sửng sốt với giá chốt 1,2 tỷ đồng

Trung Quốc tăng mua sầu riêng, thương lái than khổ vì cháy hàng, lại có thêm đối thủ cạnh tranh

Giá nông sản hôm nay (30/1): Giá cà phê tiếp đà tăng kỳ vọng vượt ngưỡng, giá tiêu ổn định

Kinh ngạc với vườn rau trên sân thượng của vợ chồng trẻ là 'kho báu' nơi thành phố

Từ thùng xốp, vỏ chai tạo nên khu vườn trên sân thượng có hoa thơm trái ngọt rau xanh

Lạc vào vườn sâm "tiến vua" vạn cây mỗi năm thu về nửa tỷ của nông dân đất võ

Giá heo hơi hôm nay (30/1) tiếp tục lặng sóng, người chăn nuôi đối mặt với những khó khăn nào?

Cà chua bi trồng thử đi, ngày xuân có ngay chậu cây đỏ rực

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
bidv-1
partner-vingroup
bimland
novaland
hung-thinh
intracom-2
Phiên bản di động