Bộ Y tế đề nghị làm rõ thông tin mì Hảo Hảo chứa chất cấm Xác minh cảnh báo mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook chứa chất cấm |
Các sản phẩm mì ăn liên xuất khẩu của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương |
Tối ngày 28/8, Vụ Khoa học và Công Nghệ (Bộ Công Thương) cho biết, ngay khi nhận được thông tin từ Văn phòng SPS Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) về cảnh báo của Liên minh Châu Âu đối với sản phẩm mỳ khô vị bò gà của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương, Bộ Công Thương hỏa tốc đề nghị Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất sản phẩm mỳ khô vị bò gà do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide.
Đây là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế trong sản phẩm.
Để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, Bộ Công Thương tiếp tục đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TPHCM tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.
Khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm mỳ khô vị bò gà.
Đồng thời, Bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Văn bản của Văn phòng SPS Việt Nam |
Trước đó, Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 161/SPS-BNNVN gửi Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế; Vụ Khoa học và Công nghệ - Bộ Công Thương; Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương về cảnh báo của Liên minh châu Âu về sản phẩm mỳ khô vị bò gà của Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương.
Văn phòng SPS Việt Nam nhận được cảnh báo của Liên minh châu Âu (EU) số 2021.4177 đối với sản phẩm mỳ khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken- and beefspices."
Cụ thể nội dung cảnh báo: Thu hồi sản phẩm mỳ khô vị bò gà có tên tiếng Anh "Dried noodles with chicken- and beefspices" tại thị trường Na Uy.
Nhà sản xuất là Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Hương. Địa chỉ tại số 1 Lê Đức Thọ, Khu phố 2, Phường Tân Thới Hiệp, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh. Mối nguy là vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC do có chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide.
Trước vụ việc mỳ khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương, Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) cũng đưa ra cảnh báo và thu hồi đối với mì Hảo Hảo và và miến Good của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam.
Liên quan đến 02 sản phẩm trên của Acecook, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide.
Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Theo Luật an toàn thực phẩm Việt Nam, sản xuất thực phẩm là hoạt động kinh doanh có điều kiện; tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh. Trường hợp vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật. |