Bắp cải là loại rau rất quen thuộc và phát triển mạnh vào mùa đông |
Bắp cải là loại rau rất quen thuộc và phát triển mạnh vào mùa đông. Thế nhưng, đây lại là loại rau bổ dưỡng, vừa dùng để ăn, chữa bệnh, vừa dùng để làm đẹp...
Thành phần dinh dưỡng và lượng vitamin trong bắp cải nhiều gấp 4,5 lần so với cà rốt và 3,6 lần so với khoai tây. Ngoài ra, vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Trong cải bắp còn có các chất chống ung thư như sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol.
Bắp cải là loại thực phẩm được các bác sĩ Nhật rất coi trọng và ví nó như "nhân sâm trong giới thực vật" có tác dụng tốt cho gan và nhiều vấn đề sức khỏe khác.
Koichiro Fujita, giáo sư danh dự tại Đại học Y khoa và Nha khoa Tokyo, Nhật Bản cho biết bản thân ông dù là bác sĩ nhưng lượng đường trong máu của ông từng tăng vọt lên 500mg/dL (bình thường là 110mg) nên ông đã tham khảo khuyến nghị của Hiệp hội Đái tháo đường Nhật Bản để giảm cơm và mì nhưng lượng đường trong máu vẫn chưa được cải thiện.
Sau đó, nhờ ăn 100g bắp cải ngâm giấm trước bữa ăn, ông đã giảm được 15kg từ 88kg xuống còn 73kg, lượng đường trong máu giảm xuống còn 90mg/dL, triglycerid giảm một nửa từ 300mg/dL xuống 150mg/dL (tiêu chuẩn 30-150mg/dL), gan nhiễm mỡ và bệnh gút của ông đã được cải thiện.
Bắp cải ngâm giấm vừa ngon vừa giảm cân hiệu quả |
Theo ông, bắp cải đã tốt nhưng thêm giấm thì hiệu quả còn tốt hơn. Giáo sư Koichiro Fujita giải thích rằng giấm có tác dụng giảm cân tốt, có thể giúp phân giải axit lactic và đường, thúc đẩy quá trình lưu thông axit xitric trong cơ thể, cải thiện quá trình giảm cân. Koichiro Fujita đặc biệt khuyên nên ăn bắp cải trước bữa ăn để tăng cảm giác no và tránh được ăn quá nhiều, ngoài việc giúp giảm cân còn có thể tránh tăng đột biến lượng đường trong máu.
Shoko Murakami, giáo sư thỉnh giảng tại Đại học Nữ sinh Fukuoka, Nhật Bản cho biết giấm có thể hạ huyết áp và thúc đẩy lưu lượng máu, còn bắp cải giàu vitamin C hơn cả cam quýt, với 37,2mg mỗi 100g, có thể làm đẹp da và giúp hình thành collagen hình thành. Không chỉ vậy, vitamin U trong bắp cải có thể ức chế tiết axit dịch vị, bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề về dạ dày như loét dạ dày, viêm dạ dày.
Satomi Satomi, nhà nghiên cứu nấu ăn và quản lý dinh dưỡng người Nhật Bản cũng cho biết, ngâm bắp cải trong giấm có thể giúp thúc đẩy quá trình đốt cháy đường và chất béo trong cơ thể, ngoài tác dụng giảm cân, thực phẩm giàu chất xơ còn có thể loại bỏ chứng táo bón.
Cách làm bắp cải ngâm giấm
Nguyên liệu: 1/2 bắp cải (450-500g)
Giấm 200-300ml
Cách làm: Rửa sạch bắp cải và cắt nhỏ, để khô.
Cho bắp cải vào túi zipper, đổ giấm vào để ngâm bắp cải.
Bóp hết không khí trong túi rồi buộc kín, cho vào tủ lạnh 7-10 ngày trước khi ăn, có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 tuần.
Chỉ ăn 100g trước bữa ăn.
Những người nên hạn chế tối đa ăn rau bắp cải
Người bị bướu cổ, cường giáp
Bắp cải là một loại rau chứa nhiều dinh dưỡng, trong đó chứa cả goitrin - một chất có tác dụng chống ôxy hóa nhưng lại có thể gây bướu cổ. Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia y tế là người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải vì nếu không sẽ làm tuyến giáp hoặc bướu cổ phù to ra.
Nếu vẫn muốn ăn, nhóm người này chỉ ăn bắp cải số lượng nhỏ, khoảng 2 bữa mỗi tuần là an toàn. Nên ngâm rửa từng và thái nhỏ, để khoảng 10-15 phút rồi mới chế biến để goitrin bị phân hủy hết.
Người hệ tiêu hóa kém
Ưu điểm của bắp cải là chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ nhuận tràng, ngừa táo bón... Tuy nhiên người đang tiêu chảy nếu ăn nhiều loại rau này có thể khiến tình trạng thêm trầm trọng, khó điều trị hơn.
Ngoài ra, rau bắp cải dễ sinh khí, có thể gây đầy bụng nếu ăn sống vì vậy những người bị đau dạ dày, hay bị chướng bụng, đầy hơi nên hạn chế ăn bắp cải sống, tốt nhất nên làm chín trước khi ăn.
Người bị bệnh thận, phải chạy thận
Theo nghiên cứu, bắp cải là loại rau chứa khá nhiều axit oxalic. Khi được tiêu thụ quá nhiều, lượng axit oxalic này có thể kết hợp với các chất dinh dưỡng cần thiết bên trong cơ thể như canxi, mangiê, sắt, kali... tạo thành các muối oxalat.
Oxalat calci có thể lắng đọng ở thận, có thể làm tăng khả năng hình thành sỏi ở thận, gây ra sỏi thận. Chính vì vậy những người đang bị suy thận nặng, phải chạy thận nhân tạo không nên dùng bắp cải. Người có tiền sử sỏi thận nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều lượng ăn bắp cải phù hợp.
Với người khỏe mạnh, khi ăn bắp cải nên cắt nhỏ và nấu kỹ để giảm thiểu lượng axit oxalic trong loại rau này.
Người tạng hàn
Theo đông y, bắp cải có tính hàn, do vậy những ai yếu người, lạnh tay chân hay gặp các vấn đề liên quan đến phong hàn không nên ăn bắp cải vì sẽ làm bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn ăn bắp cải thì có thể cho thêm một nhánh gừng đập dập và luộc cùng bắp cải sẽ khiến trung hòa bớt tính hàn có trong bắp cải.
Người bị táo bón
Đối với người táo bón, tiểu ít thì không nên ăn bắp cải sống hoặc dưa bắp cải muối mà phải nấu chín. Nếu nấu chín bắp cải trước khi ăn, bắp cải lại là một phương thuốc tốt chữa táo bón.
Người bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc
Trong bắp cải muối chua có chứa histamine, một chất có thể gây ngứa, chảy nước mắt, chảy nước mũi và xung huyết. Vì vậy, những người đang bị dị ứng, xuất huyết dưới kết mạc không nên ăn bắp cải, nhất là bắp cải muối chua, sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng.