Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án "ma" đang phân lô bán nền, khách hàng đang tìm đến “thiên đường” hay rơi vào “địa ngục”?

Nhiều khu đất được đấu nối những con đường bê tông sơ sài, không hệ thống thoát nước, điện, thậm chí những tiện ích cơ bản nhất cũng không được đầu tư,... thế nhưng các công ty môi giới BĐS lại “rót mật vào tai” khách hàng, rầm rộ chào bán dự án “ma” với những tên gọi đầy kiêu sa...
Bài 1: Đi trước thời đại, môi giới Dự án KDC Rồng Vàng "tung chiêu" Long An sáp nhập về TP.HCM Khách hàng cẩn trọng khi xuống tiền tại dự án An Phú Long Garden và những điều cần biết! Bình Dương: ‘Điểm mặt’ loạt dự án mập mờ về pháp lý
Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án
Từ Phú Mỹ Golden Valley “thoát xác” thành KDC Sông Xoài, gọi là dự án nhưng thực chất đây là khu đất do cá nhân đứng tên được đấu nối đường nhằm mục đích phân lô, bán nền

Điển hình trong đó là những khu đất tại TX.Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Địa phương này từng một thời khiến cả nước dậy sóng khi có hàng chục dự án ma do địa ốc Alibaba “vẽ” nên. Sau cơn “dư chấn” ấy, những dự án “ma” lại xuất hiện một cách công khai, như thể “chuyện thường ở huyện”…

Từ Phú Mỹ Golden Valley “thoát xác” thành KDC Sông Xoài

Những ngày trung tuần tháng 5, chúng tôi có mặt tại khu đất được tung hô với cái tên mỹ miều là dự án Phú Mỹ Golden Valley. Khu đất này toạ lạc tại Ấp Cầu Ri, xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ, có địa hình đồi dốc, được đấu nối các con đường bê tông sơ sài chừng 2m. Những nền đất được chào bán có diện tích từ 120m2 – 220m2/ nền, với giá 8triệu/m2.

Ban đầu, nhiều nhân viên môi giới tư vấn cho biết khu đất trên được phân ra 163 nền, giai đoạn đầu bán 77 nền, đây là dự án do Công ty CP Đầu tư Địa Ốc LaMy Land làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, theo hồ sơ PV thu thập được, khu đất trên không phải là dự án…

Sau một thời gian ngắn triển khai bán “dự án” trên, đại dịch Covid 19 ập đến làm thị trường BĐS phía Nam hầu như không bán sản phẩm cho khách hàng trực tiếp được.

Đến tháng 10, khi tình hình dịch Covid 19 dần được kiểm soát, các tỉnh thành phía Nam được trở lại nhịp sống bình thường. Khu đất tại xã Sông Xoài tiếp tục được chào bán rầm rộ. Sau biến động của đại dịch, cái tên dự án Phú Mỹ Golden Valley cũng “biến hình” thành những tên mới như Khu dân cư Sông Xoài, Khu dân cư số 1 Sông Xoài… và được chào bán rầm rộ lại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Thơm - Chủ tịch xã Sông Xoài cho biết, trên địa bàn ấp Cầu Ri, xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ không có dự án nào mang tên Phú Mỹ Golden Valley. Khu đất được các công ty môi giới quảng cáo và rao bán là đất cá nhân, do bà Tú và một số người khác đứng tên rồi phân ra thành những lô nhỏ cho các công ty BĐS chào bán.

“Chúng tôi thường xuyên kiểm tra tại khu đất trên, cứ thấy các công ty tụ tập mua bán thì yêu cầu ngừng. Người dân trên địa bàn chẳng ai mua đất này đâu, chỉ có người trên Sài Gòn xuống mua thôi”, ông Thơm cho biết.

Cũng theo ông Thơm, trước đó xã cũng đã báo cáo tình hình tụ tập mua bán, quảng cáo tại khu đất này với cấp trên. Vị chủ tịch xã này cũng cho biết, khu đất trên có diện tích hơn 3ha, đã tách ra hàng trăm sổ con.

Khi PV đề cập đến các con đường bê tông được đấu nối chừng 2m tại dự án, ông Thơm chia sẻ, đó là các con đường mòn dân sinh, việc đổ bê tông do cấp chính quyền ở trên cho phép (?!). Nhưng khi PV yêu cầu cung cấp văn bản thì người đứng đầu UBND xã này lại không trưng ra…

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án
Tại khu đất được gọi là Phú Mỹ Golden Valley có đường bê tông khoảng 2m, không có hệ thống điện hay thoát nước, địa hình đồi dốc, khó khan cho việc xây dựng, đưa dân cư về sinh sống

Theo tài liệu PV có, khu đất trên đã tách ra hàng trăm sổ con, thuộc các thửa từ 915-1083, tờ bản đồ số 20, ấp Cầu Ri, xã Sông Xoài, TX.Phú Mỹ rồi cho một số cá nhân đứng tên như: Huỳnh Kim Thành, Trần Thị Tú, Huỳnh Thị Minh Thuỷ, Cao Thị Thái Hà, Nguyễn Thị Kim Lý, Nguyễn Thị Thuỳ Trang,… đa số các sổ có diện tích 60m2 đất ở, còn lại là đất trồng cây lâu năm…

Cũng tại khu đất trên, các con đường bê tông khoảng 2m, không có hệ thống điện hay thoát nước, địa hình đồi dốc, khó khăn cho việc xây dựng, đưa dân cư về sinh sống…

Chúng tôi đã liên hệ với đại diện Công ty CP Đầu tư Địa Ốc LaMy (LaMy Land), vị này cho biết, trước đây công ty có bán khu đất mang tên dự án Phú Mỹ Golden Valley này, nhưng đến nay đã không còn bán và để cho một công ty khác bán. Theo thông tin PV tìm hiểu, Công ty LaMy Land nay đã đổi tên thành Công ty CP Đầu tư Địa ốc SOL, có địa chỉ 114 Nguyễn Hoàng, An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM. Hiện công ty này đang bán một số khu đất khác tại TX.Phú Mỹ

Dấu chân Alibaba còn sót lại?

Thời gian gần đây, trên địa bàn TX.Phú Mỹ đang chào bán KDC Ario City Phú Mỹ. Được quảng cáo là một vị trí vàng khi nằm trên tuyến đường QL51, Phạm Ngọc Thạch,… và đối diện Trường Tiểu học Lê Lợi, quy mô gồm 55 nền shophouse và liền kề, do Công ty CP Đầu tư BĐS Ario Đông Sài Gòn phân phối.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án
Thực chất không hề tồn tại dự án KDC Ario City tại TX. Phú Mỹ như các đơn vị phân phối quảng cáo

Thực chất dù được quảng cáo là dự án KDC với nhiều tiện ích nhưng đây là khu đất do các cá nhân đứng tên, rồi đấu nối tuyến đường nội bộ rồi phân ra thành từng sổ nhỏ. Theo nguồn tin riêng mà PV có, trên địa bàn TX. Phú Mỹ, không hề tồn tại dự án nào mang tên KDC Ario City Phú Mỹ, các công ty môi giới đang tự vẽ dự án để chào bán cho khách hàng…

Tại huyện Đất Đỏ, một khu đất khác cũng được giới thiệu là dự án khu dân cư Hồ Tràm Airport City, do Công ty Phát triển Đầu tư Phú Mỹ (Phú Mỹ Holdings) làm chủ đầu tư.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án
Phú Mỹ Holdings "nổ" mình là chủ đầu tư khu dân cư Hồ Tràm Airport City, nhưng thực chất, đây không phải dự án

Tương tự như Ario City Phú Mỹ, khu đất này là đất cá nhân, được Phú Mỹ Holdings “vẽ” thành dự án, chưa tách hết các sổ từng nền và thuộc tờ bản số 42, xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ.

Trước tình trạng phân lô, bán nền trên đất nông nghiệp tại địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ngày càng diễn biến phức tạp, mới đây, UBND tỉnh đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các cơ quan ban ngành tiến hành kiểm tra và rà soát quy hoạch chi tiết xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thực hiện kiểm soát quy hoạch chi tiết xây dựng trên địa bàn tỉnh và các hoạt động xât dựng trên địa bàn tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều dự án
Việc phân lô nhưng lại quảng cáo “dự án” là hình thức đánh tráo khái niệm

Chia sẻ với PV về tình trạng phân lô, tách thửa đang diễn ra ngày càng phức tạp tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, một chuyên gia cho hay, việc phân lô nhưng lại quảng cáo “dự án” là hình thức đánh tráo khái niệm, đánh lừa khách hàng. Về nguyên tắc, đất đứng tên ai thì người đó mới có quyền bán, còn công ty muốn đứng ra kinh doanh thì nhất định phải thành lập dự án. Hình thức rao bán này tương tự các dự án của Alibaba trước đó. Chỉ khác ở chỗ, mỗi khu đất ở mỗi giai đoạn triển khai pháp lý khác nhau, có khu đã chuyển mục đích, làm hạ tầng, tách sổ… có khu thì chưa.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vấn đề tách sổ tại khu đất được gọi là dự án Phú Mỹ Golden valley ở bài sau!

Tấn Hiệp - Sỹ Đồng

Cùng chuyên mục

Tin khác

Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Nông dân mất đất, mất nghề vì Khu đô thị “ma”

Dự án Lotus Blooming Villas - Dạ Trạch: Nông dân mất đất, mất nghề vì Khu đô thị “ma”

Dự án Làng sinh thái, du lịch, đô thị đầm Dạ Trạch với tên gọi thương mại là Lotus Blooming Villas (địa chỉ tại xã Dạ Trạch, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) từng được kỳ vọng trở thành khu du lịch sinh thái hàng đầu của huyện Khoái Châu, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương. Vậy nhưng hiện nay, dự án này như một khu đô thị “ma” khi xung quanh lau sậy um tùm gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, kéo theo đó là các hệ lụy tiêu cực về sản xuất, kinh doanh và việc làm cho người nông dân.
Sunshine Golden River chính thức cất nóc, gấp rút thi công hoàn thiện

Sunshine Golden River chính thức cất nóc, gấp rút thi công hoàn thiện

Phối hợp chặt chẽ với Tổng thầu xây dựng SCG, ngày 23/11/2021, Sunshine Group chính thức cất nóc dự án Sunshine Golden River trên tinh thần đảm bảo chất lượng công trình.
Tập đoàn Danh Khôi: Những thành tựu từ sự chuyển đổi không ngừng

Tập đoàn Danh Khôi: Những thành tựu từ sự chuyển đổi không ngừng

Trong bối cảnh thị trường biến động, Tập đoàn Danh Khôi vẫn duy trì nhiều hoạt động sôi nổi và giới thiệu nhiều dự án ấn tượng, giàu tiềm năng. Bằng những nỗ lực vượt trội và bền bỉ, thích ứng nhanh trước những chuyển đổi của thị trường do đại dịch, Danh Khôi là doanh nghiệp liên tiếp được các tổ chức uy tín trong nước và khu vực vinh danh Nhà phát triển bất động sản tiêu biểu 2021.
BCG Land Kick-off biểu tượng sống sang King Crown Infinity

BCG Land Kick-off biểu tượng sống sang King Crown Infinity

Sáng ngày 17/11/2021, sự kiện Kick-off dự án King Crown Infinity của BCG Land trên nền tảng trực tuyến thu hút hơn 1000 chuyên viên kinh doanh tài năng tham gia.
Lời giải cho tên thương mại của các dự án bất động sản?

Lời giải cho tên thương mại của các dự án bất động sản?

Tên gọi chính thức của các dự án bất động sản là tên được định danh khi đăng ký với cơ quan nhà nước. Tuy nhiên, khi triển khai truyền thông quảng bá các dự án bất động sản, đa số chủ đầu tư đều đặt cho dự án tên thương mại để khách hàng dễ nhận biết.
Việt Nam lần đầu tiên có thương hiệu khách sạn phong cách nhất châu Á

Việt Nam lần đầu tiên có thương hiệu khách sạn phong cách nhất châu Á

Nằm trong khuôn khổ World Travel Awards, hệ thống giải thưởng uy tín nhất thế giới về du lịch khách sạn, hạng mục “Thương hiệu khách sạn phong cách nhất Châu Á 2021” chính thức thuộc về SOJO Hotels, sản phẩm tinh chọn của Tập đoàn TNG Holdings Vietnam.
DOJI LAND giành chiến thắng kép tại DOT PROPERTY VIET NAM AWARDS 2021

DOJI LAND giành chiến thắng kép tại DOT PROPERTY VIET NAM AWARDS 2021

Vừa qua, tại Gala Công Bố Giải Thưởng Dot Property Vietnam Awards 2021, DOJI LAND đã xuất sắc dành chiến thắng kép ở 2 giải thưởng Nhà phát triển BĐS cao cấp Tốt nhất Việt Nam năm 2021 và Diamond Crown Hải Phòng đạt giải Dự án căn hộ và khách sạn hạng sang có thiết kế mang tính biểu tượng đẹp nhất Việt Nam năm 2021.
Long An: Thị trường BĐS Cần Giuộc hưởng lợi từ những dự án khủng

Long An: Thị trường BĐS Cần Giuộc hưởng lợi từ những dự án khủng

Vài năm trở lại đây, Long An, đặc biệt là huyện Cần Giuộc đang tạo “cơn sốt” hút vốn đầu tư nhờ chính sách khơi thông và hạ tầng liên kết vùng ngày càng được nâng cấp. Chính vì thế, Cần Giuộc đang trở thành điểm nóng thu hút giới đầu tư lẫn người lao động chuyển về đây sinh sống và lập nghiệp.
Sol Lake Villa – Cộng hưởng tiện ích, sống xanh an bình

Sol Lake Villa – Cộng hưởng tiện ích, sống xanh an bình

“Bản nhạc xanh bên hồ” – cách nói ví von nhiều người dùng để miêu tả về cuộc sống tại dự án Sol Lake Villa, nơi có những căn biệt thự xanh nằm cạnh Công viên Âm nhạc lớn nhất phía Tây Hà Nội.
Bức tranh sáng màu của thị trường BĐS cuối năm 2021

Bức tranh sáng màu của thị trường BĐS cuối năm 2021

Bước sang quý IV, niềm tin của giới đầu tư dành cho thị trường BĐS tăng mạnh trở lại. Báo cáo của các tổ chức uy tín cũng đồng loạt cho thấy gam màu tươi sáng những tháng cuối năm 2021, tạo đà cho năm 2022.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
aic
bidv
Phiên bản di động