Những người không nên uống nước chè xanh
Người bị thiếu máu do thiếu sắt: Trong nước chè xanh có chứa chất tannin có thể làm cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể.
Người đang bị sốt: Chất caffeine trong lá trà xanh có thể khiến nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn, làm giảm tác dụng khi uống thuốc hạ sốt.
Phụ nữ có thai và cho con bú: Các chất như caffeine, tannin đều có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi. Phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ không nên uống nước trà xanh bởi caffeine có thể truyền qua sữa mẹ khiến bé mất ngủ, quấy khóc.
Trẻ em không nên uống loại nước này vì có thể thiếu sắt dẫn đến thiếu máu. Nước chè xanh khiến trẻ em bị mất ngủ. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ cũng như tinh thần của trẻ.
Những bệnh nhân đang mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, động mạch vành không nên uống loại nước này. Trong chè xanh có chứa caffeine và theophylline là 2 chất khiến tim đập nhanh, huyết áp tăng và bệnh tình thêm nghiêm trọng.
Những người không nên uống nước chè xanh cũng là người bị táo bón. Chất phenol trong nước chè khiến đường ruột và niêm mạc dạ dày co lại có thể dẫn đến táo bón. Người đang bị táo bón uống nhiều nước chè xanh khiến bệnh tình thêm nặng và có thể dẫn đến bệnh trĩ.
Người bị bệnh gan nên tránh uống nước chè bởi gan sẽ phải làm việc nhiều hơn để chuyển hóa caffeine.
Người bị bệnh sỏi thận nếu có thói quen uống nước chè có thể khiến bệnh tình thêm nặng. Bởi acid oxalic trong nước chè khi kết tủa với canxi trong nước tiểu sẽ hình thành sỏi thận.
Caffeine trong nước chè khiến bạn tỉnh táo. Nếu bị mất ngủ thường xuyên tốt nhất bạn nên tránh xa nước chè.
Nước chè có thể phân giải chất béo nên đây không phải lựa chọn tốt cho người suy dinh dưỡng, người gầy kinh niên đang muốn tăng cân.
Nước chè xanh có thể ngăn cản sự hấp thụ canxi nên những người đang bị loãng xương cũng không nên uống nước chè.
Những lưu ý khi uống nước chè xanh
Không uống nước chè xanh ngay sau bữa ăn: Nếu uống nước chè xanh sau khi ăn, các acid tanna trong nước chè có thể khiến sắt và protein bị kết tủa. Điều này lặp lại liên tục không những khiến cơ thể bị mất cân bằng dinh dưỡng mà còn gây khó tiêu, đầy bụng. Bạn nên chờ ít nhất 1 tiếng sau khi ăn mới uống nước chè.
Không uống nước chè xanh để lâu: Nước chè để lâu sẽ bị xỉn màu, vitamin B và vitamin C bị phân hủy nên giảm lợi ích với sức khỏe. Lượng caffeine và acid tannic cũng tăng lên làm tăng nguy cơ gây bệnh gout.
Không nên nấu nước chè xanh quá đặc bởi hàm lượng cafein cao khiến thần kinh hưng phấn, gây mất ngủ.
Uống nước chè xanh lúc đói khiến người uống bị say chè sẽ có biểu hiện buồn nôn, chóng mặt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, hạ đường huyết…
Nước chè xanh kỵ với các thực phẩm như thịt dê, thịt chó. Khi ăn các thực phẩm này bạn không nên uống nước chè.
Nếu đang uống thuốc trị bệnh bạn không nên uống nước chè. Các thành phần trong nước chè xanh và thuốc có thể phản ứng với nhau gây hậu quả không mong muốn.
Nước chè xanh sau khi nấu chỉ nên để tối đa 8 tiếng. Sau khoảng thời gian đó các chất có hại sẽ gia tăng và gây hại cho sức khỏe.
Uống nước chè xanh sau khi uống rượu bia sẽ khiến các chất độc hại trong rượu bia chưa kịp phân giải bị ngấm vào thận và gây hại cho thận.