7 lần sốc điện cứu sống sản phụ mắc bệnh tim, em bé chào đời khỏe mạnh

Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp cứu sống sản phụ mắc bệnh tim phức tạp, bằng cách thực hiện 7 lần sốc điện trước và sau khi mổ lấy thai.
Cụ bà 70 tuổi thoát khỏi "án tử" sau 70 phút ngừng tim Bị ngã hơn 1 tháng mới phát hiện chấn thương thận nghiêm trọng Ngã từ trên giường xuống, bé trai 12 tháng tuổi bị vỡ khí quản

Ngày 10/3, bác sĩ chuyên khoa 2 Tào Tuấn Kiệt, Trưởng khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Từ Dũ, cho biết ê-kíp của hai bệnh viện đã phối hợp phẫu thuật lấy thai thành công cho một sản phụ mắc bệnh tim phức tạp, bao gồm rung nhĩ, cuồng nhĩ, suy tim, bệnh cơ tim chu sinh và chưa loại trừ cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất. Ca mổ giúp bé gái chào đời khỏe mạnh với cân nặng 2.600g.

Sản phụ là chị Đinh Thị T. (36 tuổi, ngụ tại Bình Dương), mang thai lần hai. Trong thai kỳ, chị T. đã thực hiện các xét nghiệm và được phát hiện nhiễm viêm gan siêu vi B với nồng độ virus cao. Các bác sĩ đã chỉ định điều trị bằng thuốc kháng virus để kiểm soát bệnh.

Trong ba tháng đầu thai kỳ, chị T. được theo dõi tại địa phương với sức khỏe ổn định. Tuy nhiên, từ tuần thai thứ 26, chị bắt đầu có dấu hiệu nhịp tim tăng lên 136-140 nhịp/phút nhưng không cảm thấy mệt mỏi hay khó thở.

Đến tuần thai thứ 32, tình trạng nhịp tim nhanh của chị T. trở nên nghiêm trọng hơn, tăng lên 177-179 nhịp/phút. Các bác sĩ đã yêu cầu chị khám chuyên khoa tim mạch và chẩn đoán rối loạn nhịp tim. Mặc dù được điều trị, tình trạng nhịp tim của chị vẫn không cải thiện.

Ngày 3/3, khi thai được 37 tuần, chị T. nhập cấp cứu tại Bệnh viện Từ Dũ do nhịp tim tăng cao, mạch lên đến 197 nhịp/phút.

Sau khi hội chẩn giữa bác sĩ Gây mê Hồi sức của Bệnh viện Từ Dũ và bác sĩ chuyên khoa Rối loạn nhịp của Bệnh viện Chợ Rẫy, chị T. được chỉ định tiêm tĩnh mạch nhanh thuốc cắt cơn nhịp nhanh. Tuy nhiên, sau 10 phút, tình trạng không cải thiện, điện tim ghi nhận xuất hiện thêm block nhĩ thất thoáng qua và huyết áp giảm nhẹ. Trước diễn biến này, các bác sĩ quyết định can thiệp sốc điện khẩn cấp.

7 lần sốc điện cứu sống sản phụ mắc bệnh tim, em bé chào đời khỏe mạnh
Các bác sĩ nhiều lần sốc tim cho sản phụ nhưng tình trạng rối loạn nhịp không cải thiện.

Tuy nhiên, sau 3 lần sốc điện với mức năng lượng tăng dần theo chu kỳ 10 phút, nhịp tim của chị T. vẫn không thay đổi, khiến gương mặt các bác sĩ đầy căng thẳng. Họ quyết định tiếp tục sốc điện lần thứ 4 và thứ 5 với mức năng lượng tối đa, nhưng tình trạng vẫn không cải thiện.

Trước diễn biến nguy kịch, ê-kíp bác sĩ từ hai bệnh viện nhận định cần phải mổ lấy thai cấp cứu ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Quang Nhật, Bệnh viện Từ Dũ, cho biết vào thời điểm quyết định chấm dứt thai kỳ, em bé trong bụng chị T. nặng khoảng 2,6-2,7kg và theo lý thuyết, có thể sinh thường.

Tuy nhiên, chỉ cần một cơn gò chuyển dạ gây đau, nhịp tim của sản phụ có thể tăng cao đột ngột, khiến tim không chịu nổi. Đồng thời, thai nhi cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng tuần hoàn, đe dọa tính mạng. Trước tình huống nguy cấp này, đội ngũ bác sĩ từ ba chuyên khoa của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định thực hiện mổ lấy thai khi thai ở tuần 37.

Ca phẫu thuật bắt đầu lúc 18 giờ ngày 3/3 và chỉ sau 10 phút, một bé gái nặng 2.600g chào đời khỏe mạnh, khóc to, da niêm hồng hào. Trước và trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã sử dụng nhiều loại thuốc để kiểm soát phần nào tình trạng rối loạn nhịp tim và suy tim của sản phụ. Cuối cùng, cuộc mổ kết thúc tạm an toàn sau 1 giờ.

Các bác sĩ đã mổ lấy thai trong vòng 10 phút
Các bác sĩ đã mổ lấy thai trong vòng 10 phút (Ảnh: BV).

Sau khi chuyển chị T. sang khu hồi sức, tình trạng mạch vẫn còn nhanh, buộc các bác sĩ phải thực hiện sốc điện lần thứ 6. Tuy nhiên, sau 10 phút, nhịp tim vẫn không cải thiện. Trong tình huống căng thẳng, đội ngũ bác sĩ quyết định thực hiện lần sốc điện thứ 7 với mức năng lượng 200J. Sau 10 phút, nhịp tim giảm xuống còn 160 nhịp/phút. Dù chưa đạt mức mong đợi, các bác sĩ quyết định ngừng sốc điện và tiếp tục kiểm soát nhịp tim bằng thuốc.

Sau phẫu thuật một ngày, tình trạng của chị T. cải thiện rõ rệt. Vết mổ khô, ít đau, mạch giảm dần còn 120-130 nhịp/phút, sức khỏe ổn định, ăn uống được. Do sản khoa tiến triển tốt, các bác sĩ quyết định chuyển chị T. sang khoa Rối loạn nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị bằng phương pháp đốt điện tim bằng sóng cao tần.

Với sự hỗ trợ của hệ thống lập bản đồ 3D, các bác sĩ đã xác định chính xác ổ loạn nhịp và tiến hành đốt đứt đường dẫn truyền bất thường. Sau can thiệp, nhịp tim của chị T. trở lại bình thường, dao động ở mức 80-90 nhịp/phút.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Kiều Ngọc Dũng, Trưởng khoa Điều trị Rối loạn Nhịp, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết khoa đã tiếp nhận khoảng 40.000 trường hợp rối loạn nhịp tim phức tạp, trong đó có 2.500 bệnh nhân nội trú mắc các bệnh lý rối loạn nhịp nguy hiểm.

Đáng chú ý, nhiều bệnh nhân là phụ nữ mang thai, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn do cần cân nhắc đến sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Trước thực tế này, khoa Điều trị Rối loạn Nhịp đã triển khai nhiều kỹ thuật tiên tiến nhằm điều trị triệt để bệnh lý này.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nếu có các triệu chứng như hồi hộp, tim đập nhanh, choáng váng, xây xẩm hay ngất xỉu nên chủ động khám tiền sản. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn trước và trong quá trình mang thai.

Cô gái nhập viện cấp cứu vì hóa chất uốn mi bắn vào mắt Cô gái nhập viện cấp cứu vì hóa chất uốn mi bắn vào mắt
Bé trai 12 tuổi đột quỵ Bé trai 12 tuổi đột quỵ
Sở Y tế lập đoàn kiểm tra Công ty sản xuất kẹo rau củ Kera Sở Y tế lập đoàn kiểm tra Công ty sản xuất kẹo rau củ Kera
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Trong tiết trời giao mùa, khi cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, một ly mật ong chanh gừng ấm áp không chỉ giúp làm dịu cổ họng, giảm ho mà còn là “bí quyết” tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.
Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Có những chuyến đi không đo bằng quãng đường, mà bằng cảm xúc. Có những cuộc gặp gỡ không hẹn trước, nhưng lại để lại dư âm mãi mãi trong lòng người đi. Hành trình của Câu lạc bộ Thiện Tâm đến với xã Tà Tổng, tỉnh Lai Châu là một chuyến đi như thế – giản dị, ấm áp, nhưng chạm đến trái tim bất cứ ai từng nghe kể.
Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Bão số 14 đang suy yếu trên Biển Đông nhưng vẫn gây biển động dữ dội. Trên đất liền, các tỉnh miền Bắc chấm dứt hoàn toàn nồm ẩm từ 12/11 và chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh, trời chuyển rét rõ rệt vào cuối tuần.
Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 đã vào Biển Đông, mạnh cấp 13, giật 16. Cơ quan khí tượng nhận định bão có quỹ đạo bất thường, không ảnh hưởng đất liền nhưng gây biển động dữ dội trên biển.
Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Dù mới lập đông, miền Bắc đang trải qua những ngày nồm ẩm bất thường với độ ẩm trên 80%. Tình trạng khó chịu này được dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày 11/11 trước khi một đợt không khí lạnh mới tràn về.
Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Tỷ lệ viêm nha chu cao (85-90%) đang khiến người Việt mất răng hàng loạt. Chuyên gia cảnh báo, mất răng không chỉ là thẩm mỹ mà liên quan trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.
Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Sáng 10/11, siêu bão Fung-Wong sẽ vào Biển Đông (bão số 14), gây sóng rất lớn 8-10m. Tuy nhiên, bão được dự báo ít khả năng vào đất liền Việt Nam và sẽ đổi hướng đi Đài Loan (Trung Quốc).
Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Giữa lúc dịch sốt xuất huyết gia tăng, Việt Nam tham gia thử nghiệm vaccine V181 chỉ với một liều tiêm. Nghiên cứu có 4.000 trẻ em tham gia, mở ra hy vọng lớn về một giải pháp phòng bệnh bền vững.
Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Thuốc generic chất lượng cao vừa giúp giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người dân, vừa mở ra cơ hội phát triển thị trường dược phẩm Việt Nam lên quy mô hàng chục tỷ USD.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Trước thiệt hại của cơn bão số 13 (Kalmaegi) đã gây ra, ngày 7/11 Thủ tướng đã ký quyết định hỗ trợ 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Quảng Ngãi khắc phục hậu quả.
Bão số 13 gây mưa lớn ở Trung Bộ, Biển Đông lại sắp đón bão số 14

Bão số 13 gây mưa lớn ở Trung Bộ, Biển Đông lại sắp đón bão số 14

Hoàn lưu bão số 13 (Kalmaegi) đang gây mưa lớn, nguy cơ sạt lở cao tại Trung Bộ dù bão đã tan. Trong khi đó, bão Fung-wong (số 14) dự báo sẽ mạnh lên cấp siêu bão, sắp tiến vào Biển Đông.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó bão Kalmaegi, y tế Trung Bộ trực chiến 24/24

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó bão Kalmaegi, y tế Trung Bộ trực chiến 24/24

Trước bão Kalmaegi, Bộ Y tế yêu cầu y tế Trung Bộ kích hoạt phương án ứng phó cao nhất, trực 24/24, đảm bảo thu dung bệnh nhân và tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát.
Bão số 13 giật cấp 17 áp sát đất liền, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm

Bão số 13 giật cấp 17 áp sát đất liền, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm

Sáng 6/11, bão số 13 (Kalmaegi) giật cấp 17 chỉ còn cách Quy Nhơn 330km. Bão dự kiến đổ bộ từ chiều tối nay, gây gió mạnh cấp 10-12 và mưa đặc biệt to (trên 600mm) cho đất liền.
Bão số 13 Kalmaegi giật cấp 17, chỉ đạo ứng phó 'khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn'

Bão số 13 Kalmaegi giật cấp 17, chỉ đạo ứng phó 'khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định bão số 13 là cơn bão "hết sức bất thường", di chuyển nhanh và cường độ rất lớn. Các địa phương được yêu cầu hoàn thành di dời dân trước 19h ngày 6/11, cấm biển tuyệt đối.
Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và trường học

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và trường học

Đối mặt với thách thức từ các mô hình bếp ăn đa dạng, Bộ Y tế chỉ đạo phải giám sát chặt chẽ từ nguồn gốc thực phẩm, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu nếu xảy ra vi phạm.
Bão Kalmaegi giật cấp 17 đang di chuyển thần tốc, dự báo đổ bộ Nam Trung Bộ

Bão Kalmaegi giật cấp 17 đang di chuyển thần tốc, dự báo đổ bộ Nam Trung Bộ

Sáng sớm nay 5/11, bão Kalmaegi (bão số 13) đã chính thức đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Bão được dự báo di chuyển rất nhanh, cường độ rất mạnh và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk.
Cộng đồng chung mục tiêu - Chìa khóa thay đổi thói quen sống khỏe

Cộng đồng chung mục tiêu - Chìa khóa thay đổi thói quen sống khỏe

Thói quen tốt hiếm khi hình thành bền vững nếu ta chỉ đi một mình. “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 cho thấy sức mạnh của các cộng đồng - từ đội thi, nhóm bạn tập luyện cho tới những người được tư vấn dinh dưỡng cùng chí hướng - đã trở thành chất xúc tác giúp nhiều cá nhân bứt phá, duy trì lối sống lành mạnh.
Vì sao từ cuối tháng 10 miền Bắc đã rét sâu?

Vì sao từ cuối tháng 10 miền Bắc đã rét sâu?

Ngay từ cuối tháng 10, miền Bắc đã liên tiếp đón ba đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tạo cảm giác mùa đông đến sớm rõ rệt. Các chuyên gia lý giải, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của La Nina.
Bộ Y tế đề xuất Bộ Quốc phòng, Công an tự quyết định giá dịch vụ y tế trong ngành

Bộ Y tế đề xuất Bộ Quốc phòng, Công an tự quyết định giá dịch vụ y tế trong ngành

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đề nghị giao Bộ Quốc phòng, Công an tự định giá dịch vụ y tế, chấm dứt tình trạng Bộ Y tế "làm giá" cho hơn 1.000 cơ sở của hai bộ này.
Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai vừa kỷ niệm 5 năm thành lập, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng và chính thức được Hội Đột quỵ Thế giới (WSO) công nhận là "Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu" đầu tiên tại Việt Nam.
Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Sáng 4/11, bão Kalmaegi di chuyển rất nhanh vào Biển Đông, dự báo đạt cực đại cấp 14, giật cấp 17. Bão có khả năng đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk ngày 7/11, đe dọa gây ra một đợt mưa lũ mới nghiêm trọng trên nền lũ cũ.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động