Bị ngã hơn 1 tháng mới phát hiện chấn thương thận nghiêm trọng

Sau hơn 01 tháng bị ngã từ trên cao xuống, bệnh nhân mới phát hiện chấn thương thận nghiêm trọng khi xuất hiện tình trạng tiểu ra máu.
HDBank tiên phong triển khai Kiosk y tế thông minh, giảm tải bệnh viện, nâng cao trải nghiệm khám chữa bệnh Sở Y tế lập đoàn kiểm tra Công ty sản xuất kẹo rau củ Kera Cụ bà 70 tuổi thoát khỏi "án tử" sau 70 phút ngừng tim

Ngày 8/3, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ tại đây đã can thiệp nút mạch thành công cho một bệnh nhân bị chấn thương thận độ 4, kèm theo ổ giả phình động mạch thận có kích thước lớn.

Bệnh nhân là ông T.V.C, 39 tuổi, ngụ tại Bạc Liêu. Khoảng một tháng trước, ông bị ngã từ trên cao nhưng không đi kiểm tra sức khỏe. Trước khi nhập viện hơn một tuần, bệnh nhân xuất hiện tình trạng tiểu ra máu, tiểu gắt, buốt và được đưa vào bệnh viện địa phương điều trị. Sau đó, ông được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ để tiếp tục can thiệp.

Ê kíp của bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Công Khánh can thiệp
Ê kíp của bác sĩ can thiệp tổn thương thận cho ông C. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định ông C. bị chấn thương thận độ IV, tụ dịch ở bể thận phải và có máu trong bàng quang. Động mạch thận phải của bệnh nhân xuất hiện túi phình giả lớn với dòng chảy mạnh, kích thước dài 6 cm, đường kính 5 cm.

Trước tình trạng này, các bác sĩ quyết định can thiệp nội mạch để xử lý tổn thương – phương pháp ít xâm lấn nhưng mang lại hiệu quả cao.

Ca can thiệp do BS.CKII Trần Công Khánh – Phó khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ – cùng ê-kíp thực hiện. Quá trình can thiệp ghi nhận ổ giả phình động mạch thận bên phải, nhánh cực dưới, có kích thước lớn và dòng chảy mạnh. Các bác sĩ đã luồn vi catheter chọn lọc vào nhánh động mạch có giả phình, sử dụng 4 coils kết hợp bơm tắc bằng hỗn hợp keo. Đây là một ca can thiệp khó, nhưng đã được thực hiện thành công trong 60 phút.

Sau thủ thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân được truyền bổ sung 3 đơn vị khối hồng cầu.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn định, giảm đau vùng bụng và hông lưng, nước tiểu trong.

Chia sẻ thêm về trường hợp này, BS.CKII Trương Minh Khoa – Phó khoa Ngoại thận Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ – cho biết chấn thương thận chiếm tỷ lệ khá cao (10-12%) trong các ca chấn thương bụng kín nói chung và là nguyên nhân hàng đầu trong chấn thương hệ tiết niệu. Phần lớn các trường hợp chấn thương thận bắt nguồn từ tai nạn giao thông.

Theo bác sĩ Khoa, việc chẩn đoán chấn thương thận, đặc biệt là các biến chứng mạch máu, có ý nghĩa quan trọng, vì đây là biến chứng nặng có thể đe dọa tính mạng nếu không được xử trí kịp thời.

Welltone Luxury Residence làm hài lòng khách hàng khi đẩy nhanh tiến độ thi công Welltone Luxury Residence làm hài lòng khách hàng khi đẩy nhanh tiến độ thi công
Cây rẻ quạt - Bí quyết chữa bệnh từ thiên nhiên Cây rẻ quạt - Bí quyết chữa bệnh từ thiên nhiên
Giá điện Việt Nam tăng 4,8% đắt hay rẻ so với khu vực? Giá điện Việt Nam tăng 4,8% đắt hay rẻ so với khu vực?
Mạnh Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Mật ong chanh gừng – Thức uống “vàng” cho sức khỏe mùa giao thời

Trong tiết trời giao mùa, khi cơ thể dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ, một ly mật ong chanh gừng ấm áp không chỉ giúp làm dịu cổ họng, giảm ho mà còn là “bí quyết” tự nhiên giúp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa và làm đẹp da.
Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Giữa mây trời Tây Bắc, yêu thương được trao đi

Có những chuyến đi không đo bằng quãng đường, mà bằng cảm xúc. Có những cuộc gặp gỡ không hẹn trước, nhưng lại để lại dư âm mãi mãi trong lòng người đi. Hành trình của Câu lạc bộ Thiện Tâm đến với xã Tà Tổng, tỉnh Lai Châu là một chuyến đi như thế – giản dị, ấm áp, nhưng chạm đến trái tim bất cứ ai từng nghe kể.
Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Miền Bắc sẽ đón không khí lạnh mạnh vào cuối tuần

Bão số 14 đang suy yếu trên Biển Đông nhưng vẫn gây biển động dữ dội. Trên đất liền, các tỉnh miền Bắc chấm dứt hoàn toàn nồm ẩm từ 12/11 và chuẩn bị đón đợt không khí lạnh mạnh, trời chuyển rét rõ rệt vào cuối tuần.
Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 liệu có ảnh hưởng đến đất liền nước ta?

Bão số 14 đã vào Biển Đông, mạnh cấp 13, giật 16. Cơ quan khí tượng nhận định bão có quỹ đạo bất thường, không ảnh hưởng đất liền nhưng gây biển động dữ dội trên biển.
Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Miền Bắc nồm ẩm "trái mùa": Vì sao và bao giờ chấm dứt?

Dù mới lập đông, miền Bắc đang trải qua những ngày nồm ẩm bất thường với độ ẩm trên 80%. Tình trạng khó chịu này được dự báo sẽ kéo dài đến hết ngày 11/11 trước khi một đợt không khí lạnh mới tràn về.
Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Báo động gánh nặng kép: 51% trẻ em sâu răng, 90% người lớn viêm nha chu

Tỷ lệ viêm nha chu cao (85-90%) đang khiến người Việt mất răng hàng loạt. Chuyên gia cảnh báo, mất răng không chỉ là thẩm mỹ mà liên quan trực tiếp đến sức khỏe toàn thân.
Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Siêu bão số 14 sẽ vào Biển Đông, dự báo đổi hướng đi Đài Loan

Sáng 10/11, siêu bão Fung-Wong sẽ vào Biển Đông (bão số 14), gây sóng rất lớn 8-10m. Tuy nhiên, bão được dự báo ít khả năng vào đất liền Việt Nam và sẽ đổi hướng đi Đài Loan (Trung Quốc).
Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Việt Nam thử nghiệm vaccine sốt xuất huyết một liều V181

Giữa lúc dịch sốt xuất huyết gia tăng, Việt Nam tham gia thử nghiệm vaccine V181 chỉ với một liều tiêm. Nghiên cứu có 4.000 trẻ em tham gia, mở ra hy vọng lớn về một giải pháp phòng bệnh bền vững.
Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Phát triển thuốc generic: Lời giải 'kép' cho y tế và kinh tế

Thuốc generic chất lượng cao vừa giúp giảm gánh nặng chi phí điều trị cho người dân, vừa mở ra cơ hội phát triển thị trường dược phẩm Việt Nam lên quy mô hàng chục tỷ USD.
Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Bão số 13 gây thiệt hại nặng, Thủ tướng quyết định hỗ trợ khẩn cấp 80 tỷ đồng

Trước thiệt hại của cơn bão số 13 (Kalmaegi) đã gây ra, ngày 7/11 Thủ tướng đã ký quyết định hỗ trợ 80 tỷ đồng cho 3 tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk và Quảng Ngãi khắc phục hậu quả.
Bão số 13 gây mưa lớn ở Trung Bộ, Biển Đông lại sắp đón bão số 14

Bão số 13 gây mưa lớn ở Trung Bộ, Biển Đông lại sắp đón bão số 14

Hoàn lưu bão số 13 (Kalmaegi) đang gây mưa lớn, nguy cơ sạt lở cao tại Trung Bộ dù bão đã tan. Trong khi đó, bão Fung-wong (số 14) dự báo sẽ mạnh lên cấp siêu bão, sắp tiến vào Biển Đông.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó bão Kalmaegi, y tế Trung Bộ trực chiến 24/24

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn ứng phó bão Kalmaegi, y tế Trung Bộ trực chiến 24/24

Trước bão Kalmaegi, Bộ Y tế yêu cầu y tế Trung Bộ kích hoạt phương án ứng phó cao nhất, trực 24/24, đảm bảo thu dung bệnh nhân và tuyệt đối không để dịch bệnh bùng phát.
Bão số 13 giật cấp 17 áp sát đất liền, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm

Bão số 13 giật cấp 17 áp sát đất liền, cảnh báo đặc biệt nguy hiểm

Sáng 6/11, bão số 13 (Kalmaegi) giật cấp 17 chỉ còn cách Quy Nhơn 330km. Bão dự kiến đổ bộ từ chiều tối nay, gây gió mạnh cấp 10-12 và mưa đặc biệt to (trên 600mm) cho đất liền.
Bão số 13 Kalmaegi giật cấp 17, chỉ đạo ứng phó 'khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn'

Bão số 13 Kalmaegi giật cấp 17, chỉ đạo ứng phó 'khẩn cấp hơn, nguy hiểm hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhận định bão số 13 là cơn bão "hết sức bất thường", di chuyển nhanh và cường độ rất lớn. Các địa phương được yêu cầu hoàn thành di dời dân trước 19h ngày 6/11, cấm biển tuyệt đối.
Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và trường học

Bộ Y tế chỉ đạo siết chặt an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể và trường học

Đối mặt với thách thức từ các mô hình bếp ăn đa dạng, Bộ Y tế chỉ đạo phải giám sát chặt chẽ từ nguồn gốc thực phẩm, đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu nếu xảy ra vi phạm.
Bão Kalmaegi giật cấp 17 đang di chuyển thần tốc, dự báo đổ bộ Nam Trung Bộ

Bão Kalmaegi giật cấp 17 đang di chuyển thần tốc, dự báo đổ bộ Nam Trung Bộ

Sáng sớm nay 5/11, bão Kalmaegi (bão số 13) đã chính thức đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 13 trong năm 2025. Bão được dự báo di chuyển rất nhanh, cường độ rất mạnh và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk.
Cộng đồng chung mục tiêu - Chìa khóa thay đổi thói quen sống khỏe

Cộng đồng chung mục tiêu - Chìa khóa thay đổi thói quen sống khỏe

Thói quen tốt hiếm khi hình thành bền vững nếu ta chỉ đi một mình. “Ngày Dinh dưỡng cộng đồng Việt Nam” lần 5 cho thấy sức mạnh của các cộng đồng - từ đội thi, nhóm bạn tập luyện cho tới những người được tư vấn dinh dưỡng cùng chí hướng - đã trở thành chất xúc tác giúp nhiều cá nhân bứt phá, duy trì lối sống lành mạnh.
Vì sao từ cuối tháng 10 miền Bắc đã rét sâu?

Vì sao từ cuối tháng 10 miền Bắc đã rét sâu?

Ngay từ cuối tháng 10, miền Bắc đã liên tiếp đón ba đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tạo cảm giác mùa đông đến sớm rõ rệt. Các chuyên gia lý giải, nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của La Nina.
Bộ Y tế đề xuất Bộ Quốc phòng, Công an tự quyết định giá dịch vụ y tế trong ngành

Bộ Y tế đề xuất Bộ Quốc phòng, Công an tự quyết định giá dịch vụ y tế trong ngành

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đề nghị giao Bộ Quốc phòng, Công an tự định giá dịch vụ y tế, chấm dứt tình trạng Bộ Y tế "làm giá" cho hơn 1.000 cơ sở của hai bộ này.
Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bạch Mai đạt chuẩn 'Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu' quốc tế

Trung tâm Đột quỵ Bệnh viện Bạch Mai vừa kỷ niệm 5 năm thành lập, đón nhận Bằng khen của Thủ tướng và chính thức được Hội Đột quỵ Thế giới (WSO) công nhận là "Trung tâm Đột quỵ chuyên sâu" đầu tiên tại Việt Nam.
Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Bão Kalmaegi (bão số 13) giật cấp 17 tiến vào Biển Đông, miền Trung đối mặt mưa lũ chồng lũ

Sáng 4/11, bão Kalmaegi di chuyển rất nhanh vào Biển Đông, dự báo đạt cực đại cấp 14, giật cấp 17. Bão có khả năng đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk ngày 7/11, đe dọa gây ra một đợt mưa lũ mới nghiêm trọng trên nền lũ cũ.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động