5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Mỡ nội tạng là chỉ tình trạng chất béo sâu bao quanh các cơ quan quan trọng, như gan, và có liên quan đến các vấn đề sức khỏe như tiểu đường, bệnh tim và huyết áp cao. Không chỉ người thừa cân mới mắc phải mỡ nội tạng, những người gầy nhưng hạn chế vận động cũng có khả năng rơi vào tình trạng này.
Muốn giảm cân phải ăn sáng đúng cách Bí mật về quá trình chuyển hóa trong cơ thể Có chắc những loại đồ chay bạn đang ăn 100% là thực phẩm chay?

Bạn có thể cho rằng chỉ những người thừa cân hoặc béo phì mới có quá nhiều mỡ nội tạng, nhưng thực tế không phải vậy. Những người gầy, đặc biệt là những người lười vận động và những người lớn tuổi, có thể có nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe mãn tính. Họ có thể trông gầy, nhưng không khỏe mạnh vì họ có quá nhiều chất béo nội tạng và các dấu hiệu sức khỏe kém khác.

Mặc dù không dễ để giảm mỡ nội tạng, nhưng khoa học cho thấy có nhiều cách để giảm gánh nặng mỡ nội tạng của cơ thể đồng thời cải thiện sức khỏe của bạn.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Dấu hiệu thừa mỡ nội tạng

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn đang tích tụ mỡ nội tạng? Một dấu hiệu cho thấy bạn đang có quá nhiều mỡ nội tạng là kích thước vòng eo. Nếu vòng eo của bạn lớn hơn một nửa chiều cao của bạn, nghĩa là bạn có quá nhiều mỡ nội tạng.

Ví dụ: một người cao 1m5 nên có kích thước vòng eo nhỏ hơn 75cm. Nói chung, các hướng dẫn cho biết kích thước vòng eo trên 35 inch (89cm)ở nam và 30 inch (76cm) ở nữ là dấu hiệu của quá nhiều mỡ nội tạng.

Trên thực tế, cách duy nhất để biết bạn có bao nhiêu mỡ nội tạng là đi kiểm tra và đo lường tại các cơ sở y tế. Nhưng kích thước vòng eo vẫn là một dấu hiệu rõ ràng, vì vậy hãy kiểm tra kích thước vòng eo của bạn bằng thước dây ít nhất một lần mỗi tháng và ghi lại giá trị.

Nếu kích thước vòng eo của bạn cho thấy bạn có quá nhiều mỡ nội tạng, bạn nên làm gì?

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Ăn nhiều chất xơ

Chất xơ hòa tan hấp thụ nước và tạo thành một loại gel giúp làm chậm thức ăn khi nó đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn. Điều này có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm lượng calo bạn hấp thụ từ các thực phẩm khác. Thêm vào đó, chất xơ giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Một cách để giảm mỡ nội tạng là tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu chất xơ. Chất xơ là một phần của thực phẩm thực vật mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa, vì vậy nó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu (như đậu và đậu lăng).

Dâu tây, quả mâm xôi và các loại quả mọng khác cũng là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan đáng kể và chúng rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng cũng có nhiều lợi ích sức khỏe khác như chống viêm và giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ chống lại bệnh tim mạch và các vấn đề sức khỏe mãn tính khác. Các loại rau không chứa tinh bột, đậu lăng, đậu, hạt cây, hạt và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn giàu chất xơ khác.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Hạn chế căng thẳng, stress

Căng thẳng làm tăng cortisol, một loại hormone gây căng thẳng làm tăng mỡ nội tạng. Khi cơ thể bạn sản xuất quá nhiều cortisol, nó sẽ chuyển nơi cơ thể bạn dự trữ chất béo sang phần giữa và tăng chất béo nội tạng sâu hơn. Đảm bảo rằng bạn không để tình trạng căng thẳng mãn tính kiểm soát cuộc sống và sức khỏe của mình. Giảm mức độ căng thẳng bằng các hoạt động thể chất và tinh thần như yoga và thiền, đi dạo giữa thiên nhiên hoặc tắm nước nóng.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Tập trung vào giấc ngủ chất lượng

Có được một giấc ngủ ngon là rất quan trọng đối với sức khỏe và tinh thần. Nhiều người không nhận ra tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe miễn dịch, chức năng của não, v.v. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cho thấy thiếu ngủ làm tăng hormone gây căng thẳng cortisol và tăng mỡ nội tạng.

Một nghiên cứu cho thấy những người ngủ từ 5 tiếng trở xuống mỗi đêm có nhiều chất béo nội tạng hơn những người ngủ từ 7 tiếng trở lên mỗi đêm. Vì vậy, hãy cố gắng ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm để kiểm soát lượng mỡ nội tạng. Ngoài ra, ngủ không đủ giấc làm tăng hormone thèm ăn ghrelin, vì vậy bạn thèm đồ ăn có đường và ăn nhiều hơn. Khi bạn tăng cân do ăn thực phẩm có đường, cơ thể bạn sẽ tích trữ một số chất béo dưới dạng chất béo nội tạng. Đảm bảo rằng bạn ngủ đủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Giảm lượng đường dung nạp

Một cách để giảm mỡ nội tạng là cắt giảm lượng đường, một nguyên nhân khác gây ra mỡ nội tạng. Hãy coi chừng! Đường có trong hầu hết các loại thực phẩm và đồ uống siêu chế biến, thậm chí cả nước ép trái cây. Nó cũng xuất hiện trong thực phẩm giàu chất béo - như kẹo và kem - và những thực phẩm giàu carbs, chẳng hạn như bánh mì và mì ống. Nó ở mọi nơi!

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyên rằng đường nên chiếm ít hơn 10% tổng năng lượng nạp vào mỗi ngày của bạn. Điều này có nghĩa là nếu bạn ăn 2.000 calo mỗi ngày, thì không quá 200 calo đến từ đường. Làm thế nào bạn có thể giảm lượng đường tiêu thụ để kiểm soát chất béo nội tạng?

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Thay thế đồ uống có đường bằng nước thường. Soda và nước trái cây chứa nhiều đường. Nếu bạn uống ít nhất một loại đồ uống có đường mỗi ngày, thì việc thay thế lượng calo đó bằng nước có thể giúp bạn tiết kiệm hàng trăm calo mỗi tuần. Thêm vào đó, các nghiên cứu cho thấy đồ uống có đường là nguyên nhân chính gây ra mỡ nội tạng.

Biết đường có ở đâu. Nó có trong mọi thứ, từ nước sốt cà chua và nước xốt salad đến bánh mì, mì ống và sữa chua. Bạn có thể không nhận ra mình đang tiêu thụ bao nhiêu đường cho đến khi bắt đầu đếm số gam. Cách tốt nhất để làm điều này là ghi nhật ký thực phẩm trong vài ngày.

Đọc nhãn cẩn thận. Điều này có thể tốn thời gian, nhưng nó đáng giá nếu bạn muốn biết chính xác những gì có trong thực phẩm bạn đang ăn. Đặc biệt chú ý đến các thành phần được liệt kê ở cuối danh sách — đây là những thứ mà các nhà sản xuất thêm vào để tạo hương vị hoặc kết cấu, vì vậy chúng thường chứa nhiều đường bổ sung. Thậm chí tốt hơn, tránh hoàn toàn thực phẩm đóng gói!

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Duy trì hoạt động thể chất

Hoạt động thể chất là điều bắt buộc nếu bạn đang cố gắng chế ngự mỡ nội tạng. Bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất bằng cách thực hiện các bài tập tác động đến các nhóm cơ lớn, chẳng hạn như các cơ ở phần thân dưới của bạn. Những cơ bắp lớn này đốt cháy nhiều calo và chất béo hơn, đồng thời tác động đến các hormone điều chỉnh cân nặng và kiểm soát lượng đường trong máu nhiều hơn. Tập trung vào squats, deadlifts và các bài tập năng động như chạy hoặc đạp xe.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Tập thể dục cải thiện độ nhạy insulin và giảm viêm trong cơ thể, có thể giúp giảm cân và giảm mỡ nội tạng. Bạn có thể giảm mỡ nội tạng bằng cách duy trì hoạt động thể chất với các bài tập tác động đến các nhóm cơ lớn.

Đi bộ là hình thức tập thể dục phổ biến nhất mà mọi người thực hiện, nhưng bạn sẽ thu được nhiều lợi ích hơn bằng cách thêm đồi núi và các bài tập cường độ cao trong thời gian ngắn như đi bộ càng nhanh càng tốt.

Nhưng đừng bỏ qua những lợi ích của việc rèn luyện sức mạnh. Tập trung vào các bài tập vận động các cơ lớn ở phần dưới cơ thể, chẳng hạn như squats và deadlifts, để thu được nhiều lợi nhuận nhất từ ​​khoản đầu tư thời gian của bạn.

5 cách giảm mỡ nội tạng đã được khoa học chứng minh

Điều rút ra ở đây là những thay đổi lối sống lành mạnh có thể giúp bạn chế ngự chất béo nội tạng. Nếu bạn đã làm những điều này, hãy tiếp tục và kiên nhẫn. Bạn có thể theo dõi tiến trình của mình bằng cách kiểm tra kích thước vòng eo hàng tuần và xem liệu nó có giảm đi không.

Sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen bị cảnh báo vi phạm Sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen bị cảnh báo vi phạm
Một số thực phẩm giúp đẹp da và giảm cân Một số thực phẩm giúp đẹp da và giảm cân
Sản phẩm giảm cân Poria super model chứa chất cấm Sibutramine Sản phẩm giảm cân Poria super model chứa chất cấm Sibutramine
Những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả Những thực phẩm giúp giảm cân hiệu quả
Giảm cân không cần ăn kiêng? Giảm cân không cần ăn kiêng?
Những tips đơn giản để giảm cân sau những bữa tiệc quá đà Những tips đơn giản để giảm cân sau những bữa tiệc quá đà
Những loại thực phẩm chị em mê mẩn vì giúp giảm cân Những loại thực phẩm chị em mê mẩn vì giúp giảm cân
Cẩn trọng khi dùng TPBVSK NenSSlim giảm cân Cẩn trọng khi dùng TPBVSK NenSSlim giảm cân
T. Huyền
Theo Scitechdaily

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Ăn gan động vật có tốt không?

Ăn gan động vật có tốt không?

Quan niệm dân gian thường cho rằng “ăn gì bổ nấy” nên cơ thể khi gặp vấn đề về gan hay muốn cải thiện sức khỏe gan lại tích cực ăn gan động vật. Liệu điều này có cơ sở khoa học và thực sự có hiệu quả?
Những lợi ích khi uống nước ép mận khô

Những lợi ích khi uống nước ép mận khô

Trong mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất, chúng cũng chứa chất xơ và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Bạn có thể ăn mận tươi hoặc khô. Mận khô được biết đến với khả năng cải thiện một số tình trạng sức khỏe, bao gồm táo bón và loãng xương.
3 người bất tỉnh do đốt than sưởi ấm

3 người bất tỉnh do đốt than sưởi ấm

Cả 3 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh không may bị ngạt khí, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh khi sưởi ấm bằng than.
Ăn gì, uống gì để giữ giọng nói khỏe mạnh?

Ăn gì, uống gì để giữ giọng nói khỏe mạnh?

Với những người có công việc sử dụng giọng nói hằng ngày thì giữ cho mình giọng nói khỏe mạnh chính là điều hết sức quan trọng.
4 loại rau củ màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

4 loại rau củ màu trắng bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Rau củ qua màu trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, vitamin và khoáng chất, cùng các hợp chất thực vật có lợi.
Các loại thực phẩm có thể gây đau nửa đầu

Các loại thực phẩm có thể gây đau nửa đầu

Mặc dù căng thẳng, stress được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra cơn đau đầu và đau nửa đầu, nhưng theo một số ước tính gần đây, các thực phẩm và đồ uống cũng có thể góp phần hình thành đau nửa đầu.
Trong 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam có đến 3 loại thuộc cơ quan tiêu hóa

Trong 5 loại ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam có đến 3 loại thuộc cơ quan tiêu hóa

Thông tin được GS.TS.BS Mai Hồng Bàng, Chủ tịch Hội Khoa học Tiêu hóa Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị khoa học Tiêu hóa toàn quốc lần thứ 29 được tổ chức tối 1/12, tại TP.Hồ Chí Minh.
5 loại đồ uống có tác dụng giảm cholesterol

5 loại đồ uống có tác dụng giảm cholesterol

Theo các chuyên gia y tế, bên cạnh chế độ ăn lành mạnh, chứng ta có thể kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể bằng các loại đồ uống tốt cho sức khỏe.
Hà Nội xuất hiện bệnh nhân ho gà đầu tiên trong năm, là bé gái 6 tuần tuổi

Hà Nội xuất hiện bệnh nhân ho gà đầu tiên trong năm, là bé gái 6 tuần tuổi

Trường hợp mắc bệnh ho gà là bé gái sơ sinh 6 tuần tuổi, trú tại huyện Đan Phượng, khởi phát bệnh ngày 10/11 với triệu chứng ho, không sốt, không nôn.
Ăn mật cá trắm, hai người bị suy gan, suy thận

Ăn mật cá trắm, hai người bị suy gan, suy thận

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân ngộ độc mật cá trắm trong tình trạng rất nặng, phải điều trị trị tích cực.
4 món ăn sáng "kẻ thù" tàn phá dạ dày

4 món ăn sáng "kẻ thù" tàn phá dạ dày

Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, nhưng nếu ăn sai cách, nó không chỉ gây khó chịu ở đường tiêu hóa mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe. Bác sĩ y học cổ truyền Trung Quốc Kim So-heung khuyên nên tránh 4 món ăn sáng sau kẻo lạm dụng dạ dày.
5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi

5 loại trái cây giúp thanh lọc phổi

Phổi là bộ phận quan trọng và phải làm việc liên tục cần được bảo vệ trong cơ thể, một trong những cách để đảm bảo phổi hoạt động bình thường là ăn trái cây.
Các loại rau củ quả giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón

Các loại rau củ quả giàu chất xơ tốt cho người bị táo bón

Chất xơ có nhiều trong các loại rau củ quả, bổ sung lượng chất xơ tốt nhất cho cơ thể nhằm giảm thiểu tình trạng táo bón.
Quảng Ninh: Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện

Quảng Ninh: Ăn kẹo lạ mua ở cổng trường, 5 học sinh nhập viện

Sau khi ăn kẹo mua ngoài cổng trường, 5 trong số 126 học sinh Trường THCS thị trấn Cái Rồng (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) bị đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, tức ngực.
Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng"

Những loài hoa không chỉ đẹp mà còn ăn ngon "không tưởng"

Hoa không chỉ giúp làm đẹp cuộc sống của chúng ta, mà nhiều loại hoa còn có thể dùng làm thực phẩm với hương vị thơm ngon và tốt cho sức khỏe.
Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng

Thịt gà là thực phẩm rất phổ biến nhưng khi chế biến thường phải kết hợp với một hoặc một vài loại gia vị khác nhau. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng có loại gia vị là “đại kỵ” với thịt gà nhưng vẫn được nhiều người sử dụng thường xuyên.
Các loại trà giúp hạ huyết áp

Các loại trà giúp hạ huyết áp

Huyết áp cao là yếu tố hàng đầu dẫn tới đau tim và đột quỵ. Một số loại thực phẩm từ tự nhiên, trong đó có các loại trà có thể giúp ích trong việc hạ huyết áp.
Món đặc sản cả năm chỉ có một mùa, ăn dễ "nghiện" nhưng người này tuyệt đối đừng đụng đũa

Món đặc sản cả năm chỉ có một mùa, ăn dễ "nghiện" nhưng người này tuyệt đối đừng đụng đũa

Nhiều người thắc mắc rằng kKhi chế biến món ăn đặc sản liên quan đến rươi, mà trực tiếp là chả rươi thì vỏ quýt là nguyên liệu không thể thiếu. Vậy việc kết hợp này có lợi ích gì với sức khỏe, hay chỉ để dậy mùi món ăn?
Cây óc chó - Vị thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả

Cây óc chó - Vị thuốc chữa bệnh tim mạch hiệu quả

Óc chó có vị ngọt, hơi chát, tính ấm, vào 2 kinh phế, thận, có tác dụng bổ gan thận, mạnh lưng gối, thu liềm phổi, hạ suyễn, cố thận, sáp tinh.
Đăk Lăk: 17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc trà sữa

Đăk Lăk: 17 học sinh nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc trà sữa

Hàng loạt sinh lớp 5B Trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) phải nhập viện, nghi ngộ độc sau khi uống trà sữa.
Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân"

Cháo rất tốt cho sức khỏe nhưng ăn theo cách này chẳng khác nào "tự rước hoạ vào thân"

Cháo là món ăn dễ làm, dễ ăn và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thời gian gần đây, nhiều người chia sẻ kinh nghiệm, bữa sáng nên lựa chọn cháo trắng để giúp giảm cân, làm ấm cơ thể trong mùa đông lạnh giá. Liệu cách ăn này có thật sự mang lại hiệu quả như mọi người mong đợi?
Ai không nên ăn gừng?

Ai không nên ăn gừng?

Gừng là loại nguyên liệu có thể chữa được nhiều bệnh lý. Tuy nhiên, gừng lại là món "đại kỵ" với một số người dưới đây.
Hà Nội phát hiện thêm tuýp D3 gây bệnh sốt xuất huyết

Hà Nội phát hiện thêm tuýp D3 gây bệnh sốt xuất huyết

Ngoài 2 tuýp vi rút Dengue lưu hành chủ yếu là D1 và D2, mới đây Hà Nội ghi nhận thêm tuýp D3 gây bệnh sốt xuất huyết.
Thực hư thông tin lá đu đủ chữa được ung thư

Thực hư thông tin lá đu đủ chữa được ung thư

Trên mạng xã hội và nhóm các bệnh nhân ung thư lan truyền thông tin việc dùng lá đu đủ tươi hoặc phơi khô, nấu nước uống có thể chữa khỏi bệnh ung thư làm nhiều người bán tín bán nghi. Vậy sự thật như thế nào?
Bắp cải - Món ăn ngon, bài thuốc quý

Bắp cải - Món ăn ngon, bài thuốc quý

Bắp cải vốn được biết đến là một loại thực phẩm rất quen thuộc có thể chế biến được rất nhiều món ăn, nó cũng là cây thảo dược.
Những thực phẩm tốt cho gan

Những thực phẩm tốt cho gan

Gan là một bộ phận đặc biệt quan trọng đối với con người. Do phải hoạt động liên tục nên gan cần được giải độc thường xuyên bằng những thực phẩm và chế độ ăn lành mạnh.
Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc

Thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất cực độc

Củ đậu là món ăn giải nhiệt được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, phần thân, lá, hoa, quả của cây củ đậu đều chứa chất rất độc thường có trong thuốc trừ sâu. Người ăn có thể ngộ độc, thậm chí tử vong.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động