TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu Việt Nam chạm đáy hơn 16 tháng

Tuần qua, giá gạo xuất khẩu của các quốc gia châu Á như Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều sụt giảm mạnh. Giá gạo xuất khẩu Việt Nam chạm đáy hơn 16 tháng.
TT lúa gạo châu Á: Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan tiếp tục lao dốc TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều ở mức thấp TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, Thái Lan và Ấn Độ đều giảm

Giá gạo Việt Nam xuống thấp nhất kể từ tháng 3/2020

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm của Việt Nam giảm mạnh còn 395 - 400 USD/tấn hôm 22/7, mức thấp nhất trong hơn 16 tháng, từ 465 - 470 USD của tuần trước nữa.

Một thương lái có trụ sở tại TP HCM cho biết nhu cầu đang yếu, trong khi giá chào bán của các nhà sản xuất gạo khác đang rất thấp buộc nhà xuất khẩu phải hạ giá. Mặc khác, nguồn cung trong nước cũng đang tăng lên khi hoạt động thu hoạch vụ Hè - Thu đang bước vào đợt cao điểm.

Theo các thương lái, họ đã giảm thu mua từ người nông dân vì các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại nhà xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới, sau Ấn Độ và Thái Lan.

TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu Việt Nam chạm đáy hơn 16 tháng

TT lúa gạo châu Á: Giá gạo xuất khẩu Việt Nam chạm đáy hơn 16 tháng

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ sụt giảm mạnh

Tại Ấn Độ, giá gạo cũng sụt giảm mạnh vì số gạo được giải phóng từ kho dự trữ của Chính phủ làm tăng nguồn cung.

Cụ thể, giá gạo đồ 5% tấm tại nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới ghi nhận ở mức 361 - 366 USD/tấn vào tuần trước, giảm từ 364 - 368 USD.

"Việc trồng lúa không được như mong đợi do lượng mưa thấp hơn ở miền trung và miền đông Ấn Độ. Chúng tôi thật sự rất cần mưa để tăng tốc độ gieo trồng", một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, cho hay.

Người nông dân Ấn Độ đã trồng lúa trên 11,5 triệu ha đất tính đến ngày 9/7.

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, theo Bộ Nông nghiệp nước này, vụ lúa mùa hè, được gọi là Boro, đạt kỷ lục 20,9 triệu tấn trong năm nay nhờ thời tiết thuận lợi. Vụ Boro đóng góp hơn một nửa sản lượng gạo hàng năm của cả nước, khoảng 35 triệu tấn.

Giá gạo trong nước của quốc gia Nam Á đã tăng gần 10% so với tháng trước bất chấp khối lượng nhập khẩu lớn và vụ mùa Boro kỷ lục.

giá gạo cũng sụt giảm mạnh vì số gạo được giải phóng từ kho dự trữ của chính phủ làm tăng nguồn cung.
Giá gạo Ấn Độ cũng sụt giảm mạnh vì số gạo được giải phóng từ kho dự trữ của Chính phủ làm tăng nguồn cung.

Giá gạo Thái xuống đáy gần 20 tháng

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm còn 395 - 410 USD/tấn vào tuần trước từ 405 - 412 USD/tấn của một tuần trước đó. Đây là mức thấp nhất trong gần 20 tháng.

"Giá tiếp tục giảm do đồng baht suy yếu và không có người mua", một thương lái cho biết, và nói thêm rằng thị trường không có vấn đề về nguồn cung do mưa nhiều.

Theo báo cáo của Hệ thống Thông tin Nông nghiệp Toàn cầu, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sau khi phải đối mặt với hạn hán kéo dài hai năm, sản lượng gạo của Thái Lan dự kiến sẽ phục hồi trong năm tài khoá 2021 - 2022.

Cụ thể, thời tiết thuận lợi và nguồn cung nước đầy đủ thúc đẩy dự báo sản lượng gạo Thái Lan đạt 21 triệu tấn trong giai đoạn này.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá hồ tiêu hôm nay 24/9: Giữ ổn định

Giá hồ tiêu hôm nay 24/9: Giữ ổn định

Giá hồ tiêu hôm nay 24/9, tại các địa phương giữ ổn định so với cùng thời điểm hôm qua. Hiện giá hồ tiêu đang giao dịch trong khoảng 77.000 - 81.000 đồng/kg.
Giá cao su hôm nay 24/9: Tăng nhẹ tại Nhật Bản

Giá cao su hôm nay 24/9: Tăng nhẹ tại Nhật Bản

Giá cao su hôm nay 24/9 tại Nhật Bản dù đã tăng nhẹ nhưng vẫn ở mức thấp do tâm lý rủi ro toàn cầu bởi lo ngại cuộc khủng hoảng nợ của tập đoàn Evergrande.
Giá sắt thép hôm nay 23/9: Tăng mạnh

Giá sắt thép hôm nay 23/9: Tăng mạnh

Giá thép hôm nay giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 119 nhân dân tệ lên mức 5.651 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h30 (giờ Việt Nam).
Giá thực phẩm hôm nay 23/9: Rau củ quả giá tốt

Giá thực phẩm hôm nay 23/9: Rau củ quả giá tốt

Giá thực phẩm hôm nay 23/9, ghi nhận LOTTE Mart Vietnam, Co.op Food, King Of Beef có thịt heo, bò, cá giá ưu đãi. Ngoài ra, rau củ quả cũng được khuyến mãi.
Giá hồ tiêu hôm nay 23/9: Tiếp đà tăng

Giá hồ tiêu hôm nay 23/9: Tiếp đà tăng

Giá tiêu hôm nay 23/9, tại các địa phương tiếp tục tăng nhẹ 500 đồng/kg ở Gia Lai, Đồng Nai, Bình Phước so với cùng thời điểm hôm qua. Hiện giá hồ tiêu đang giao dịch trong khoảng 77.000 - 81.000 đồng/kg.
Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Duy trì đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay 23/9: Duy trì đà tăng

Giá xăng dầu hôm nay 23/9 tiếp tục tăng khi thông tin dự trữ dầu thô Mỹ giảm mạnh và nhận định lạc quan của Fed về tăng trưởng kinh tế của Mỹ.
Giá cà phê hôm nay 23/9: Giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 23/9: Giảm mạnh

Giá cà phê hôm nay 23/9, tại các vùng trồng trọng điểm giảm 300 - 400 đồng/kg so với cùng thời điểm hôm qua. Hiện giá cà phê đang giao dịch trong khoảng 39.600 - 40.500 đồng/kg.
Giá cao su hôm nay 23/9: Đồng loạt giảm

Giá cao su hôm nay 23/9: Đồng loạt giảm

Giá cao su hôm nay (23/9) ghi nhận sàn giao dịch Nhật Bản và Trung Quốc đồng loạt giảm. Giá cao su tại sàn giao dịch Trung Quốc giảm mạnh do "gã khổng lồ" bất động sản Evergrande đang đối mặt với "trái bom nợ" hàng tỷ USD.
Giá sắt thép hôm nay 22/9: Tăng nhẹ

Giá sắt thép hôm nay 22/9: Tăng nhẹ

Giá thép hôm nay giao tháng 1/2022 trên Sàn giao dịch Thượng Hải tăng 42 nhân dân tệ lên mức 5.537 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 10h00 (giờ Việt Nam).
Giá thực phẩm hôm nay 22/9: Lên kệ giá tốt

Giá thực phẩm hôm nay 22/9: Lên kệ giá tốt

Giá thực phẩm hôm nay 22/9, ghi nhận Co.op Food, LOTTE Mart Vietnam, Big C có thịt heo, gà, thuỷ hải sản giá ưu đãi...Bên cạnh đó, rau củ quả, gia vị, dầu ăn, gạo cũng được khuyến mãi.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

sun-group
partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động