TT lúa gạo châu Á: Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam đồng loạt giảm

Giá gạo Ấn Độ giảm xuống thấp nhất trong 5 tháng vì đồng rupee yếu và số ca nhiễm COVID-19 gia tăng gây rủi ro tắc nghẽn hoạt động hậu cần.
TT lúa gạo Châu Á: Giá gạo xuất khẩu Việt tăng, Thái Lan giảm TT lúa gạo Châu Á: Giá gạo xuất khẩu Việt Nam tăng TT lúa gạo Châu Á: Gạo Việt Nam vững giá

Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ, Việt Nam đồng loạt giảm

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ giảm xuống còn 374 - 379 USD/tấn, từ mức 386 - 390 USD của tuần trước nữa.

Ông Nitin Gupta, Phó chủ tịch phụ trách kinh doanh gạo của công ty Olam India cho biết, làn sóng bùng dịch COVID-19 thứ hai đã bắt đầu ảnh hưởng đến hoạt động hậu cần ở nước này, từ xay xát gạo đến vận chuyển hàng hóa tới cảng.

TT lúa gạo châu Á: Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam đồng loạt giảm
TT lúa gạo châu Á: Giá gạo Ấn Độ, Việt Nam đồng loạt giảm

"Dù các hoạt động vận hành không bị gián đoạn, nhưng điều đó có thể xảy ra nếu số ca nhiễm bệnh tiếp tục gia tăng, ông Gupta nói.

Tổng số ca nhiễm COVID-19 của Ấn Độ đã vượt 18 triệu vào thứ Năm (29/4). Trong khi đó, đồng rupee của Ấn Độ vẫn suy yếu.

Quốc gia láng giềng Bangladesh cũng phải hứng chịu một làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới, theo đó buộc nước này phải kéo dài lệnh phong toả đến ngày 5/5 và cản trở hoạt động thu hoạch lúa do thiếu lao động.

Bangladesh, vốn là nhà sản xuất gạo lớn thứ ba thế giới, đã nổi lên như một nhà nhập khẩu lớn sau khi lũ lụt liên tiếp quay trở lại vào năm ngoái làm thiệt hại mùa màng.

Tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm cũng giảm xuống còn 485 - 490 USD/tấn vào thứ Năm (29/4), mức thấp nhất kể từ ngày 10/12, từ 485 - 495 USD của tuần tính đến ngày 21/4.

"Doanh số bán chậm do nhiều thương lái nghỉ lễ cuối tuần dài ngày. Một số nhà xuất khẩu vẫn đang mua vào cho các hợp đồng đã ký trước đó", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

Trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể giảm 10,8% so với một năm trước đó xuống 1,89 triệu tấn, nhưng doanh thu có thể tăng 1,2% lên 1,01 tỷ USD, theo Tổng cục Thống kê.

Nguyên nhân chủ yếu là giá gạo xuất khẩu tăng vọt trong thời gian qua, có thời điểm vượt 500 USD/tấn và đắt hơn giá gạo xuất khẩu của Thái Lan.

Theo thống kế của Bộ nông nghiệp Mỹ (USDA), giá gạo xuất khẩu của Việt Nam dao động ở khoảng 430 - 520 USD/tấn trong giai đoạn tháng 3/2020 - tháng 3/2021.

Tháng 4, khối lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam có thể đạt tổng cộng 700.000 tấn, trị giá 362 triệu USD.

Giá gạo Thái Lan tiếp tục tăng

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan đã tăng từ 467 - 500 USD/tấn của tuần trước nữa lên 470 - 500 USD vào tuần trước.

"Giá tăng nhẹ nhờ có một số nhu cầu từ châu Phi đối với gạo đồ", một thương nhân có trụ sở tại Bangkok cho biết.

Theo một thương nhân khác, các nhà xuất khẩu đã có gạo để vận chuyển, nhưng nhu cầu không cao. Nhu cầu từ Trung Đông đã giảm trong tháng Ramadan.

T.Anh (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Giá xăng dầu hôm nay 15/5: Tăng hơn 2,6%

Giá xăng dầu hôm nay 15/5: Tăng hơn 2,6%

Giá xăng dầu hôm nay 15/5, trên thế giới giá dầu thô tăng hơn 2% trong phiên giao dịch sáng nay nhờ thị trường chứng khoán tăng điểm và đồng USD giảm.
Giá sắt thép hôm nay 14/5: Quay đầu giảm mạnh

Giá sắt thép hôm nay 14/5: Quay đầu giảm mạnh

Giá sắt thép hôm nay giao tháng 10/2021 trên Sàn giao dịch Thượng Hải giảm 242 nhân dân tệ xuống mức 5.758 nhân dân tệ/tấn tại thời điểm khảo sát vào lúc 9h45 (giờ Việt Nam).
Giá rau củ quả hôm nay 14/5: Đa dạng khuyến mãi hấp dẫn

Giá rau củ quả hôm nay 14/5: Đa dạng khuyến mãi hấp dẫn

Giá cả thị trường hôm nay 14/5 ghi nhận, King Of Beef, LOTTE Mart Vietnam, Big C, có các loại rau củ quả giá tốt . Ngoài ra, thịt bò, heo, gà, hải sản...cũng được khuyến mãi.
Giá hồ tiêu hôm nay 14/5: Đồng loạt giảm tại các địa phương

Giá hồ tiêu hôm nay 14/5: Đồng loạt giảm tại các địa phương

Giá hồ tiêu hôm nay 14/5, tại thị trường trong nước đồng loạt giảm tại các địa phương, hiện mức thu mua trong khoảng 64.000 - 68.000 đồng/kg.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động