Trồng loài hoa họ hàng với thiên lý, không mất công chăm, bán đắt như tôm tươi nhà nông rủng rỉnh tiền

Nhận thấy giá trị kinh tế cao từ việc trồng lan cẩm cù, nhiều người trẻ đã triển khai mô hình trồng mang lại thu nhập cao.
Loài hoa tên rất lạ tượng trưng cho sự tròn đầy viên mãn và bí quyết hoa nở từng chùm Tuyệt chiêu trồng lan hồ điệp, dịp Tết bán hàng vạn giò thu 20 tỷ đồng/năm Trồng giống lan gì mà ra hoa rực rỡ đẹp ơi là đẹp, nhà nông cắt cành bán thu tiền tỷ mỗi năm
Cẩm cù cho hoa rất đẹp
Cẩm cù cho hoa rất đẹp

Tốt nghiệp Khoa Xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp của Trường Đại học HuTech (TP. Hồ Chí Minh), Trần Minh Huân sinh năm 1992, ở ấp Phụng Đức B, xã Phú Phụng, huyện chợ Lách (Bến Tre) đã quyết định trở về quê và bắt đầu khởi nghiệp với việc trồng cẩm cù.

Anh Trần Minh Huân là con út trong gia đình có 5 anh chị em. Trong một chuyến công tác về ấp này, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Phụng Đức B Trần Quang Dần đã giới thiệu, đây là mô hình khởi nghiệp thành công của một đoàn viên trong ấp mà hiện nay được Xã đoàn Phú Phụng nhân rộng. Huân còn rất trẻ nhưng rất nhạy bén và mạnh dạn làm ăn.

“Hoa lan cẩm cù hay còn gọi là hoa lan anh đào, là một giống cây cảnh thuộc vào họ thiên lý. Cẩm cù là một loại dây leo nhưng có hoa quanh năm và rất thơm (giống như lan rừng), có đặc tính dễ trồng, dễ nhân giống. Đặc biệt, nếu chúng ta biết lai tạo thì nhiều khả năng tạo “đột biến”, đây là yếu tố rất quan trọng góp phần làm tăng giá trị của loại cây này”, anh Trần Minh Huân cho biết.

Anh Trần Minh Huân chăm sóc hoa cẩm cù . Ảnh: Chương Đài – TTXVN
Anh Trần Minh Huân chăm sóc hoa cẩm cù . Ảnh: TTXVN

Sau khi trở về quê, anh Huân theo người chị ruột của mình - người đã có nhiều năm kinh nghiệm trồng và ươm giống cẩm cù cũng ở trên địa bàn huyện Chợ Lách. Theo phụ chị một thời gian, anh quyết định ra làm riêng. Ban đầu, anh xây dựng giàn ươm với diện tích 300m2 trên phần đất của gia đình để ươm và trồng cẩm cù.

Do nhu cầu thị trường ngày càng tăng cao, sản xuất không đủ cung ứng, đến tháng 7/2020, anh quyết định sử dụng hết số tiền tích góp để đầu tư mở rộng nhà xưởng. Một nhà giàn ươm với 3 tầng, mỗi sàn có diện tích 144m2, tổng kinh phí hơn 250 triệu đồng, do chính anh tự thiết kế, xây dựng để giảm chi phí đầu tư.

Anh Huân cho biết, giá thành thị trường hiện nay, cẩm cù có 3 mức giá từ 10 - 30 ngàn đồng/chậu, nếu là cẩm cù “đột biến” thì có khi vài triệu đồng/chậu. “Em luôn tìm tòi trên mạng, trao đổi, mua thêm những loại cẩm cù mới (cẩm cù có tới 300 loại khác nhau) để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. Xu thế hiện nay, các nước rất ưa chuộng trồng cẩm cù”, Huân chia sẻ.

Hiện anh đang sở hữu vườn cẩm cù hơn 500 nghìn cây với 300 loại khác nhau và đã thành lập được công ty riêng để vừa tiêu thụ trong nước vừa xuất khẩu chính ngạch sang các nước như: Mỹ, Canada, Pháp, Singapore… Ước tính mỗi năm, anh xuất bán khoảng 200 nghìn cây các loại, mang về lợi nhuận từ 400 - 500 triệu đồng, góp phần cải thiện cuộc sống của gia đình và tạo việc làm thường xuyên cho 4 nhân công và 2 lao động thời vụ.

Để đa dạng hóa cây trồng cung ứng cho thị trường, vợ chồng anh Huân còn tận dụng các khoảng không, mạnh dạn trồng lan nuôi cấy mô và các loại kiểng lá. Đặc biệt, anh Huân còn ấp ủ dự án sản xuất các chậu hoa gáo dừa thân thiện với môi trường. Dự kiến đến cuối 2023, anh sẽ đưa ra thị trường 15.000 - 20.000 cây hoa lan trồng trong chậu gáo dừa.

Anh Đỗ Văn Phúc giới thiệu về mô hình khởi nghiệp từ hoa cẩm cù với cán bộ Huyện đoàn Bù Gia Mập
Anh Đỗ Văn Phúc giới thiệu về mô hình khởi nghiệp từ hoa cẩm cù với cán bộ Huyện đoàn Bù Gia Mập

Cũng chọn cây cẩm cù để khởi nghiệp, anh Đỗ Văn Phúc ở xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập (Bình Phước) có thu nhập hơn trăm triệu đồng mỗi năm.

“Tôi bén duyên với loài hoa cẩm cù từ 6 năm trước, khi bất chợt nhìn thấy loài hoa lạ, hình cầu, thơm ngát, nở xòe 5 cánh hoa màu trắng như những ngôi sao xinh xắn ở nhà một người bạn. Tôi mê mẩn loài hoa cẩm cù ngay từ ánh nhìn đầu tiên và cũng không ngờ loài hoa này đã giúp tôi có thu nhập ổn định trên con đường lập thân, lập nghiệp” - anh Phúc vui vẻ nói.

Anh Phúc cho biết, ban đầu anh sưu tầm, nhân giống hoa cẩm cù chỉ để thỏa mãn niềm đam mê của bản thân. Anh đã lên mạng tìm hiểu, đặt mua các giống cẩm cù từ nhà vườn ở các tỉnh, thành phố trong nước. Trong đó, tập trung sưu tầm những giống có mặt hoa đơn giản, dễ trồng, cho hoa nhiều về trồng lấy kinh nghiệm và tìm kiếm những giống cẩm cù tại các cánh rừng tự nhiên của Bình Phước.

Để chăm sóc tốt loài hoa mà mình yêu mến, anh Phúc đã học hỏi kỹ thuật trồng, chăm sóc trên internet. Sau khi trồng, nhân giống thành công nhiều giống cẩm cù khác nhau, anh mạnh dạn nhập các giống cẩm cù có giá trị kinh tế cao từ nước ngoài về, thuần hóa với khí hậu Bình Phước. Đến nay, trong khu vườn rộng 4.500m2, anh đã trồng 6.000 chậu cây thuộc hơn 300 loại cẩm cù với sắc hoa và kiểu dáng khác nhau, trong đó có 10 loài cẩm cù đặc hữu của đất Bình Phước.

Với mức lương hằng tháng của một công an viên sẽ không đủ tài chính để theo đuổi niềm đam mê với cẩm cù. Vì vậy, sau khi nhân giống thành công, tạo ra những sản phẩm chất lượng, anh Phúc quyết định khởi nghiệp từ loài hoa này. Từ khi quyết định sưu tầm, trồng, rồi khởi nghiệp từ cẩm cù, anh đã mất khoảng 5 năm để chuẩn bị. Trong đó, 3 năm đầu anh tập trung sưu tầm các mặt hoa, học kỹ thuật trồng rồi nhân giống. 2 năm tiếp theo, anh chăm chút cho từng chậu cây và tích lũy dần số loài cẩm cù trong vườn nhà.

“Khi thấy tôi mua, trồng cẩm cù với số lượng lớn, gia đình, người thân rất lo lắng, thậm chí can ngăn vì không biết tôi có thành công hay không, rồi sản phẩm trồng ra thì bán đi đâu. Nhưng sau này, thấy tôi nhân giống được nhiều chậu hoa đẹp, bán được trên thị trường, gia đình rất mừng và hỗ trợ hết mình. Để có thị trường tiêu thụ, trong những năm đầu khởi nghiệp, tôi thường xuyên đăng hình cây và hoa cẩm cù trên trang facebook cá nhân; trao đổi giống hoa với nhiều người trồng cẩm cù trong các nhóm chơi hoa” - anh Phúc chia sẻ.

Yêu hoa, hoa chẳng phụ công người, hiện nay, loài hoa cẩm cù đã mang lại cho anh Phúc nguồn thu từ 20-30 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí, đồng thời tạo việc làm thường xuyên cho 2 lao động tại địa phương.

Loài hoa tên rất lạ tượng trưng cho sự tròn đầy viên mãn và bí quyết hoa nở từng chùm Loài hoa tên rất lạ tượng trưng cho sự tròn đầy viên mãn và bí quyết hoa nở từng chùm
Tuyệt chiêu trồng lan hồ điệp, dịp Tết bán hàng vạn giò thu 20 tỷ đồng/năm Tuyệt chiêu trồng lan hồ điệp, dịp Tết bán hàng vạn giò thu 20 tỷ đồng/năm
Trồng giống lan gì mà ra hoa rực rỡ đẹp ơi là đẹp, nhà nông cắt cành bán thu tiền tỷ mỗi năm Trồng giống lan gì mà ra hoa rực rỡ đẹp ơi là đẹp, nhà nông cắt cành bán thu tiền tỷ mỗi năm
Phạm Khải

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Những người làm giàu từ cây sả Java

Những người làm giàu từ cây sả Java

Tận dụng diện tích đất cằn cỗi, nhiều hộ gia đình đã bắt tay vào trồng sả để chiết xuất tinh dầu, hướng đi này đem lại thu nhập cao gấp nhiều lần so với các cây trồng truyền thống, góp phần giảm nghèo bền vững.
Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Chàng thạc sĩ sinh học thành công với loại nấm độc lạ

Đam mê, nghiên cứu về các loại nấm và sản xuất bằng phương pháp hữu cơ, an toàn. Anh Nguyễn Minh Thuận (ngụ tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) đã cho ra đời nấm hầu thủ. Từ mô hình này anh đã phát triển kinh tế gia đình, tạo công ăn việc làm cho nhiều người.
Đổi đời nhờ trồng ổi

Đổi đời nhờ trồng ổi

Nhờ trồng ổi lê, anh Nguyễn Văn Việt (Đắk Nông) và hàng trăm hộ dân xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa có cuộc sống khấm khá, thậm chí có hộ gia đình thu nhập tiền tỉ.
Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Hương bài có độc nhưng là cây giúp nhà nông thoát nghèo

Cây hương bài sở dĩ có tên như vậy là do rễ cây này được dùng làm hương đốt trong những ngày tết, dáng cây trông giống như cỗ bài.
Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Thu nhập ổn định nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm

Nhờ phát triển thành công mô hình trồng nấm, ông Nguyễn Ngọc Thành (ở xã Nhơn Bình, huyện Trà Ôn, Vĩnh Long), anh Đỗ Văn Viên, chủ cơ sở sản xuất nấm Trúc Mai (thành phố Cao Bằng), chị Nguyễn Thị Tiền (TP. Buôn Ma Thuột) có thu nhập ổn định.
Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Giá sầu riêng tăng cao, nhà vườn thu nhập khủng

Nguồn cung hạn chế khiến giá sầu riêng tăng cao, giá sầu riêng tại vườn là 105.000 đồng một kg, còn ở các kho lên tới 140.000 đồng, tăng 50-60% so với tháng 10.
Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Rời biển về quê nuôi đà điểu, bất ngờ có doanh thu tiền tỷ mỗi năm

Vốn là kỹ sư hàng hải, năm 2016 anh Trần Hữu Mạnh bỏ nghề lái tàu thủy, trở về xã Vân Hoà, huyện Ba Vì (Hà Nội) làm trang trại nuôi đà điểu. Giờ đây anh đã là ông chủ của 200 con Đà điểu với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm.
Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Anh kỹ sư cầu đường bỏ nghề về làm giám đốc bán cá kho

Lần đầu tiên thưởng thức món cá kho làng Vũ Đại, huyện Lý Nhân (Hà Nam), anh Nguyễn Bá Toàn đã bị món ăn dân dã này “hớp hồn”, từ đó anh quyết định đặt chân lên con đường mà mình chưa hề có khái niệm về nó - kinh doanh ẩm thực.
Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Thanh Hoá: Nhiều tín hiệu vui đến với người trồng tre luồng Lang Chánh

Cũng như các vùng tre luồng nói chung trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá vùng luồng Châu Lang thuộc huyện Lang Chánh ngày nay, nhiều năm qua, giá vầu, nứa, luồng nguyên liệu ở huyện Lang Chánh rất thấp. Tuy nhiên gần đây, nhiều tín hiệu vui đã đến với bà con trồng tre luồng nơi đây.
Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Thủ phủ hồng trăm tuổi xứ Nghệ mất mùa, được giá

Theo người dân địa huyện Nam Đàn, so với các năm, sản lượng hồng năm nay giảm nhiều nhưng bù lại giá cả tăng nên bà con phần nào được an ủi.
Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Trồng loại rau là "sâm của người nghèo", ông nông dân Long An có thu nhập hàng trăm triệu đồng

Nhờ trồng rau sạch, chủ yếu là trồng rau má, ông Nguyễn Văn Toàn (SN 1967, ngụ ấp 3, xã Đức Hòa Đông, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) mỗi năm có thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Diện tích sầu riêng tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực

Cả nước hiện có 131.000 ha sầu riêng, tức mỗi năm tăng bình quân 24,5% – đây là mức tăng trưởng cao nhất trong các loại cây trồng chủ lực. Với diện tích trồng sầu riêng tăng trưởng mạnh, nông dân ồ ạt mở rộng diện tích, đang dấy lên lo ngại về những rủi ro trong tương lai.
Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Nông dân Đà Nẵng tất bật trồng rau sau đợt mưa lớn

Sau đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, các hộ nông dân tại làng rau La Hường (Đà Nẵng) đã nhanh chóng bắt tay vào trồng vụ rau mới để kịp cung ứng sản phẩm cho các chợ và siêu thị trên địa bàn thành phố.
Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nam Định chuyển đổi cơ cấu cây trồng gắn với ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật

Nhằm nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và đem lại hiệu quả kinh tế cao, Hội nông dân TP. Nam Định đã từng bước thực hiện tái cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp, tăng cường cơ giới hóa, từng bước chuyển dịch theo hướng nông nghiệp sạch, nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp đô thị và một số vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Đặc biệt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.
Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Thu nhập ổn định nhờ trồng nấm rơm công nghệ cao

Bằng sự nỗ lực và kiên trì mày mò trong nhiều năm, anh Đào Huy Tùng đã trở thành “chuyên gia” trong mô hình trồng nấm rơm công nghệ cao, mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Trồng giống na cho trái khủng trên núi cao, nông dân đổi đời thành tỷ phú

Những trái na sầu riêng có hình dáng mới lạ, bắt mắt, nặng từ 1 - 1,5kg, có quả to đến hơn 2kg, giá na bán tại vườn ở mức 150.000 đồng/kg.
Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Thu nhập khủng từ nghề cầm dao đi “gõ” sầu riêng

Khi sầu riêng vào vụ, với những người lành nghề, nhiều kinh nghiệm, việc cầm dao đi “gõ” sầu riêng cũng có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Nhiều nông dân Khánh Hoà trở thành tỷ phú nhờ trồng sầu riêng

Vụ sầu riêng năm nay, thương lái mua tại vườn từ 70.000 đồng - 95.000 đồng/kg, với năng suất từ 10-15 tấn/ha, nhiều hộ dân trồng sầu riêng ở huyện Khánh Sơn (Khánh Hoà) đã có thu nhập tiền tỷ.
Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi ở Đồ Sơn

Đằng sau những màn đấu hay tạo "thương hiệu" chọi trâu Đồ Sơn (Hải Phòng), không thể nhắc đến công lao của những người huấn luyện trâu chọi.
Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Chàng trai Đà Nẵng kiếm hàng trăm triệu mỗi năm nhờ nuôi loài cá bé tí

Trải qua hơn 5 năm khởi nghiệp nuôi cá lan, đến nay anh Phan Thanh Nhật đã có riêng cho mình một trang trại nuôi cá có tiếng tại Đà Nẵng, Quảng Nam và nhiều tỉnh, thành khác mang lại kinh tế hiệu quả cao.
Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Hoa hồi xuất khẩu tăng đột biến, nông dân Quảng Ninh trồng thu lãi cao

Ở huyện Bình Liêu (Quảng Ninh), cây hồi được trồng từ rất lâu đời, tập trung nhiều ở các xã Đồng Văn, Đồng Tâm, Hoành Mô và thị trấn Bình Liêu, tổng diện tích khoảng 7.000ha.
Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Đu mình trên cây cao để hái thuê trám đen, lương cao nhưng luôn thiếu người làm

Trám đen là cây gỗ lớn, cao 25-30m, đường kính 40-50cm. Thân tròn thẳng, gốc hơi có múi, phân cành cao. Tán dày, rộng, thường xanh. Vỏ màu nâu nhạt, mùi thơm hắc, thịt vỏ có nhựa màu đen.
Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Loại cây xưa bị “thất sủng”, nay người dân trồng trúng đậm, có gia đình lãi trăm triệu mỗi năm

Cây na tính từ lúc đặt trồng tới khi có quả, cho thu hoạch chỉ mất khoảng từ 4 đến 6 năm. Hơn thế, na là loại cây khá “dễ tính”, vì vậy quá trình canh tác người nông dân trồng na cũng không quá vất vả mà lại có thu nhập cao.
Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Mang giống cây độc lạ về trồng, tưởng dở hơi ai ngờ đổi đời

Với niềm đam mê trồng cây lạ, mới theo hướng sản xuất hàng hóa, ông Đỗ Văn Lợi và Trịnh Xuân Hòa đã đưa giống chanh vàng toàn “vỏ là vỏ" cùng giống ổi to như quả lê về trồng diện tích lớn, bước đầu cho thành công ngoài mong đợi.
Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Đem loài thú chạy nhanh như gió về nuôi, cho ăn rau cỏ rẻ tiền, nhiều hộ dân giàu lên

Những năm gần đây, tận dụng lợi thế về nguồn thức ăn dồi dào, nhiều hộ dân trên khắp các tỉnh thành đã phát triển chăn nuôi ngựa. Mô hình bước đầu đã mang lại hiệu quả, mở ra triển vọng phát triển kinh tế cho người dân.
Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Không chỉ có cam, na Cao Phong mang về cho nhà nông nguồn thu đáng kể

Ngoài trồng cam, cây na được trồng trên địa bàn xã Thu Phong (Cao Phong) khá lâu đời. Với giá trị kinh tế mang lại, những năm gần đây, cây na được nhiều hộ đầu tư trồng và mở rộng diện tích.
Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Nghề gõ sầu riêng, massage hoa dừa "hái ra tiền" nhưng khó tìm người làm

Massage hoa dừa để lấy mật, gõ sầu riêng để phân biệt quả xanh quả chín mang về thu nhập "khủng" cho người nông dân. Thế nhưng công việc này lại vô cùng hiếm người làm vì đòi hỏi sức khoẻ dẻo dai cộng với kỹ thuật và sự tinh ý.
Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Nông dân vùng cao đầu tư nuôi cá, bắt lên con nào con đó to bự, thu lãi tiền tỷ mỗi năm

Những năm qua, nông dân huyện Tam Đường (Lai Châu) mở rộng, phát triển diện tích nuôi trồng thuỷ sản theo hướng hàng hóa. Nhờ đúc kết kinh nghiệm, nhiều hộ có thu nhập khá từ trăm triệu đến tiền tỷ/năm.
Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Chuyện thật như đùa, xã vùng sâu Tà Hine cho ra đời nấm đông cô bằng phương pháp trồng khô

Ở vùng sâu Tà Hine, huyện Đức Trọng (tỉnh Lâm Đồng) doanh nghiệp Ngọc Bích đang cho ra đời những cây nấm đông cô có giá trị dinh dưỡng cao bằng phương pháp trồng khô.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động