Tăng cường các biện pháp quản lý nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc

Hội cá nước lạnh Lào Cai mới đây đã có công văn gửi Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan đề nghị tăng cường các biện pháp quản lý nhập khẩu cá tầm sống làm thực phẩm từ Trung Quốc để bảo vệ sản xuất trong nước.
Cá tầm Trung Quốc giá rẻ, người nuôi trong nước điêu đứng Năm 2030, đặt mục tiêu triệu USD cho giá trị xuất khẩu trứng cá nước lạnh Cá nước lạnh khó bán, người Lào Cai lo trắng tay

Theo Hội Nghề cá nước lạnh tỉnh Lào Cai, thời gian gần đây có tình trạng nhập khẩu cá Tầm ồ ạt và nhập lậu cá Tầm qua đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào Việt Nam gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất thủy sản nước lạnh trong nước nói chung và của tỉnh Lào Cai nói riêng.

Để phát triển thủy sản nước lạnh bền vững, đảm bảo quyền lợi của người sản xuất, tiêu dùng trong nước, Hội Nghề cá nước lạnh tỉnh Lào Cai, kiến nghị: Bộ NN&PTNT chỉ đạo Tổng cục Thủy sản chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các cơ quan chức năng liên quan tăng cường quản lý đối với cá Tầm nhập khẩu từ Trung Quốc; chỉ đạo Cục Thú y tăng cường công tác kiểm dịch động vật thủy sản nhập khẩu dùng làm thực phẩm.

Tăng cường các biện pháp quản lý nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc
Tăng cường các biện pháp quản lý nhập khẩu cá tầm từ Trung Quốc để bảo vệ sản xuất trong nước

Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm soát, ngăn chặn vận chuyển cá Tầm nhập lậu dưới mọi hình thức qua các cửa khẩu, đường mòn, lối mở biên giới và xử lý nghiêm các vi phạm.

Tổng cục Hải quan chỉ đạo Cục Hải quan các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường quản lý nhập khẩu cá Tầm dùng làm thực phẩm; kiểm tra, ngăn chặn việc nhập khẩu cá Tầm làm thực phẩm không nằm trong danh mục được phép kinh doanh để đảm bảo quyền lợi của người sản xuất và tiêu dùng địa phương.

Được biết, Lào Cai là tỉnh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nuôi trồng thủy sản nước lạnh, với sản lượng cá Tầm năm 2020 đạt khoảng 670 tấn, tập trung chủ yếu ở các huyện Sa Pa, Bát Xát, Bắc Hà, Văn Bàn…

Trước đó, Hiệp hội phát triển cá nước lạnh tỉnh Lâm Đồng và một số địa phương cũng đã có văn bản “cầu cứu” gửi Bộ NN&PTNT và các cơ quan chuyên môn liên quan. Nguyên nhân được đưa ra là do thời gian gần đây, nghề nuôi cá tầm trong nước đang gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ cá tầm nhập khẩu chính ngạch và cả cá tầm buôn bán qua đường tiểu ngạch, không có giấy tờ hợp pháp từ Trung Quốc.

Lượng cá tầm nhập khẩu từ Trung Quốc quá nhiều, giá bán thấp chỉ bằng 2/3 giá bán của cá tầm trong nước và khi vào thị trường Việt Nam thì có sự mập mờ về nguồn gốc do thương lái trộn lẫn cá tầm từ Trung Quốc vào cá tầm nuôi tại Việt Nam dẫn đến người tiêu dùng không phân biệt được cá tầm Việt Nam và cá tầm nhập khẩu từ Trung quốc, tạo sự cạnh tranh không công bằng trên thị trường cá tầm hiện nay.

Mai Quỳnh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

TP Hà Tĩnh khai trương cửa hàng nông sản an toàn

TP Hà Tĩnh khai trương cửa hàng nông sản an toàn

Đến cửa hàng, người dân có thể mua các sản phẩm nông sản an toàn trên địa bàn thành phố và các sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh.
Năm 2020, lực lượng quản lý thị trường xử lý trên 66 nghìn vụ vi phạm

Năm 2020, lực lượng quản lý thị trường xử lý trên 66 nghìn vụ vi phạm

Chiều 21/1, Tổng cục quản lý thị trường (Bộ Công Thương) tổ chức Tổng kết công tác năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021 của lực lượng quản lý thị trường (QLTT). Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cùng các đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, lãnh đạo các lực lượng chức năng khác như Ban Chỉ đạo 389, Bộ Công An, Bộ đội biên phòng…
Cả nước có 205 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Cả nước có 205 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), tính đến 18/1/2021, cả nước có 205 thương nhân đủ điều kiện kinh doanh xuất khẩu gạo.
Việt Nam xuất lô gỗ sinh khối đầu tiên sang Nhật Bản

Việt Nam xuất lô gỗ sinh khối đầu tiên sang Nhật Bản

Ông Takeshy Yaguchi - Tổng Giám đốc Công ty TNHH ITochu Việt Nam hy vọng lô hàng xuất khẩu đầu tiên của Biomass Fuel từ Nghệ An sang Nhật Bản sẽ tạo được sự hài lòng cho khách hàng.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động