Những thói quen rửa đũa tai hại, càng rửa càng bẩn thêm

Trong bữa cơm của người Việt, đũa là vật dụng không thể thiếu. Đũa dùng để xào nấu, để ăn cơm. Tùy vào mục đích sử dụng mà đũa được phân chia thành 2 loại chính là đũa dùng 1 lần và đũa dùng nhiều lần.
Tinh dầu bưởi và những lợi ích không ngờ đối với sức khỏe Công dụng của cây lá hẹ đối với sức khỏe 10 lợi ích sức khỏe của loại quả được mệnh danh là “trái cây của các vị thần”
Những thói quen rửa đũa tai hại, càng rửa càng bẩn thêm
Những thói quen rửa đũa tai hại, càng rửa càng bẩn thêm.

Đũa dùng 1 lần thường được các hàng quán, nơi bán đồ ăn nhanh sử dụng còn đũa dùng nhiều lần thì được dùng nhiều trong các gia đình. Vì đũa được dùng nhiều lần nên việc vệ sinh sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng là rất quan trọng. Đũa rửa không đúng cách và khoa học thì nguy cơ gây bệnh cho người dùng càng cao.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm cho biết có hai vấn đề và cũng là thói quen nhiều người gặp phải khi rửa đũa cần bỏ ngay, đó là ngâm quá lâu và chà xát đũa với nhau khi rửa.

Việc ngâm đũa quá lâu

Điều này khiến nước thẩm thấu sâu vào bên trong đũa. Sau khi dùng bữa xong, đũa thường ngâm chung với bát, khi đó các loại thức ăn thừa thôi nhiễm ra, tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Ngoài ra, việc ngâm đũa với hóa chất tẩy rửa trong thời gian dài cũng khiến cho hóa chất ngấm sâu vào bên trong đũa và gây hại cho sức khỏe khi sử dụng.

Việc chà xát đũa vào với nhau khi rửa

Phần lớn mọi người cho rằng cách này giúp đũa sạch hơn, loại bỏ được tối đa chất bẩn. Tuy nhiên, PGS Thịnh lại cho rằng, đa số đũa sản xuất công nghiệp đều có cạnh khi chà xát vào nhau dù có tiếp xúc ma sát nhưng không loại bỏ hoàn toàn được cặn bẩn.

Hơn nữa, việc chà sát mạnh sẽ khiến đũa bị xước, dập, trở nên thô ráp, từ đó chất bẩn dễ bám, vi khuẩn đi vào sâu hơn vào trong những kẽ dập đó và khu trú lại, chờ cơ hội gây bệnh cho con người.

Thêm vào đó, môi trường ẩm ướt trong ống đũa khi không làm sạch thường xuyên sẽ khiến cho các loại vi khuẩn nấm mốc phát triển, gây hại cho sức khỏe.

TS.BS Từ Ngữ (Hội Dinh dưỡng Việt Nam) cũng cho rằng, thói quen vệ sinh đũa sai cách không chỉ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh, mà còn có thể là nguyên nhân phát tán virus.

“Việc không vệ sinh đũa đúng cách cũng là nguyên nhân phát tán các loại vi khuẩn và cả virus lây qua đường hô hấp và tiêu hóa”, TS Từ Ngữ chia sẻ.

Cách rửa đũa sạch và an toàn

Những thói quen rửa đũa tai hại, càng rửa càng bẩn thêm
Rửa từng chiếc.

Rửa từng chiếc: Sau khi pha nước rửa chén vào thau nước, cho đũa vào chậu rồi dùng giẻ mềm rửa sạch. Sau đó tránh thêm một lần nữa bằng nước thường. Điều này sẽ tránh việc đũa ma sát vào nhau và việc hóa chất ngấm vào đũa.

Khử trùng đũa: Sau một thời gian sử dụng, mọi người nên vệ sinh tổng thể một lần bằng cách cho đũa vào máy khử trùng hoặc ngâm đũa vào nước sôi trong nửa tiếng. Lưu ý không dùng cách này cho đũa nhựa hay đũa sơn.

Sau khi rửa sạch đũa nên lau khô và phơi nắng. Sau đó, đem cất ở nơi khô ráo, thoáng mát, không tạo môi trường ẩm ướt cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển. Nên chọn giỏ đựng đũa có lỗ thoáng khí và thoáng nước. Đũa cũng rất dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất. Vì thế khi mới mua đũa về, mọi người nên rửa sạch hoặc ngâm đũa trong nước sôi (có thể thêm chút giấm) khoảng 30 phút trước khi dùng.

Những vùng nên massage giúp ngừa lão hoá cực hiệu quả Những vùng nên massage giúp ngừa lão hoá cực hiệu quả
Những hệ lụy không ngờ từ việc sử dụng tai nghe mọi lúc mọi nơi Những hệ lụy không ngờ từ việc sử dụng tai nghe mọi lúc mọi nơi
Sức khỏe vàng đến từ việc ăn chay Sức khỏe vàng đến từ việc ăn chay
Phạm Anh

Cùng chuyên mục

Tin khác

Kỹ năng thoát nạn khi ôtô lao xuống ao, sông, hồ

Kỹ năng thoát nạn khi ôtô lao xuống ao, sông, hồ

Theo Cục cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, nếu trong trường hợp ô tô lao xuống nước, nguồn điện trong xe ô tô còn 3 phút và ô tô sẽ nổi trên mặt nước khoảng 30 giây đến 2 phút. Nếu bình tĩnh xử lý, bạn vẫn có thể tự thoát và bơi ra ngoài xe.
Mứt gừng ngày Tết không chỉ là món ăn ngon mà còn là "vị thuốc" quý

Mứt gừng ngày Tết không chỉ là món ăn ngon mà còn là "vị thuốc" quý

Với hương vị ngọt ngào, cay nồng đặc trưng mứt gừng không chỉ là món ăn ngon mà còn là "vị thuốc" quý, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong dịp Tết

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong dịp Tết

Đi bộ là một hoạt động thể chất tuyệt vời, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt là trong dịp Tết.
Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới

Những món ăn mang lại may mắn cho năm mới

Năm mới đến, chúng ta thường chuẩn bị những món ăn mang ý nghĩa may mắn để đón một năm mới an lành và tài lộc. Dưới đây là một số món ăn mang lại ý nghĩa may mắn.
Bí quyết giảm hơi thở có mùi sau khi uống rượu, bia ngày Tết

Bí quyết giảm hơi thở có mùi sau khi uống rượu, bia ngày Tết

Hơi thở có mùi sau khi uống rượu, bia là vấn đề thường gặp, đặc biệt trong dịp Tết. Áp dụng các bí quyết đơn giản giúp bạn khắc phục tình trạng này hiệu quả.
Bí quyết duy trì chế độ ăn uống lành mạnh ngày Tết

Bí quyết duy trì chế độ ăn uống lành mạnh ngày Tết

Dịp Tết là thời điểm để các gia đình quây quần bên nhau. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe trong dịp Tết, chúng ta cần duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và khoa học.
Bài tập đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả, phù hợp cho những ngày Tết bận rộ

Bài tập đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả, phù hợp cho những ngày Tết bận rộ

Mỗi dịp lễ Tết đến, nhiều người lại có xu hướng lơ là việc rèn luyện thể chất, thường viện cớ bận rộn không có thời gian và tự nhủ rằng sau Tết sẽ tập lại. Thế nhưng, nếu để gián đoạn thời gian dài tập luyện sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tổng thể liệu trình tập luyện.
Cách giảm tác hại của rượu bia trong dịp Tết

Cách giảm tác hại của rượu bia trong dịp Tết

Tết đến xuân về là dịp để mọi người sum họp, nhưng cũng là thời điểm mà việc tiêu thụ rượu bia tăng cao. Dưới đây là những cách giảm tác hại của rượu bia.
Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: "Ăn thịt gà tốt hơn thịt lợn"

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo: "Ăn thịt gà tốt hơn thịt lợn"

Theo các chuyên gia, rất khó để so sánh chi tiết giữa thịt lợn và thịt gà loại nào tốt hơn, vì mỗi loại đều có giá trị riêng về mặt dinh dưỡng. Tuy nhiên, xét về phương diện tác động tới sức khỏe thì thịt gà được đánh giá là lành mạnh và tốt hơn.
Rau cải cúc vừa giúp "quét" mỡ thừa, vừa chống tăng huyết áp ngày Tết

Rau cải cúc vừa giúp "quét" mỡ thừa, vừa chống tăng huyết áp ngày Tết

Việc ăn đủ rau trong dịp Tết là rất cần thiết, nhưng để chọn được loại rau phù hợp giúp quét mỡ thừa, phòng chống đột quỵ thì không phải ai cũng biết.
Những điều cần chú ý khi lì xì cho trẻ em trong dịp Tết

Những điều cần chú ý khi lì xì cho trẻ em trong dịp Tết

Khi Tết đến, người vui nhất là các em nhỏ, vì các em được nghỉ học, chơi đùa thỏa thích và còn được nhận tiền lì xì. Khi lì xì cho trẻ em, có một số chi tiết cha mẹ cần lưu ý để tránh những rắc rối không đáng có.
Cẩn trọng với “đặc sản độc lạ” ngày tết

Cẩn trọng với “đặc sản độc lạ” ngày tết

Nhiều món ăn độc lạ được mang ra đãi khách dịp Tết. Song chuyên gia cảnh báo mối nguy gây dị ứng, nổi bề đay, thậm chí sốc phản vệ hoặc nhiễm ký sinh trùng nếu chế biến sai cách.
Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?

Loài hoa đẹp trưng ngày Tết nào có thể nguy hại đến sức khoẻ?

Có rất nhiều loại hoa quen thuộc được trưng trong dịp Tết Nguyên đán vừa để trang trí, vừa mang lại tài lộc. Thế nhưng ít ai biết được rằng có một số loại hoa dù đẹp nhưng chúng chứa chất độc, có thể gây nhiều nguy hại đến sức khoẻ.
Không khí lạnh mới tăng cường, Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó

Không khí lạnh mới tăng cường, Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó

Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chủ động theo dõi sát tình hình; chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu để xảy ra thiệt hại về người và cây trồng, vật nuôi bị chết nhiều do chủ quan, lơ là.
Những lưu ý cho người bệnh tim mạch dịp Tết

Những lưu ý cho người bệnh tim mạch dịp Tết

Tết là dịp vui chơi nhưng cũng dễ gây vấn đề sức khỏe cho người bệnh tim mạch do xáo trộn thói quen sinh hoạt. Để bảo vệ sức khỏe, người bệnh cần lưu ý.
Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?

Cách nào phòng tránh ngộ độc thực phẩm dịp Tết?

Năm 2024, những vụ ngộ độc thực phẩm đã liên tiếp xảy ra, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng. Tết Ất Tỵ đang đến rất gần, Tết là dịp mọi người cùng nhau quây quần bên mâm cơm đoàn viên trong không khí ấm áp, hạnh phúc. Vậy làm thế nào để chúng ta có một cái Tết an toàn, trọn vẹn?
Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết?

Người bệnh gout nên tránh ăn gì trong dịp Tết?

Tết là dịp sum họp gia đình và thưởng thức các món ăn truyền thống, nhưng với người bệnh gout nên hạn một số món ăn để bảo vệ sức khỏe.
Những thói quen dễ tăng cân trong dịp Tết

Những thói quen dễ tăng cân trong dịp Tết

Tết là dịp để thưởng thức nhiều món ngon, nhưng cũng dễ hình thành các thói quen làm tăng cân. Vậy những thói quen nào khiến chúng ta dễ tăng cân trong dịp Tết?
Những lưu ý giúp mẹ bầu "vượt cạn" ngày Tết an toàn

Những lưu ý giúp mẹ bầu "vượt cạn" ngày Tết an toàn

Người xưa có câu “cửa sinh là cửa tử”, vì vậy việc chuẩn bị cho hành trình vượt cạn của người mẹ diễn ra suôn sẻ vô cùng quan trọng.
Măng khô ngon miệng nhưng 5 nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn

Măng khô ngon miệng nhưng 5 nhóm người được khuyến cáo hạn chế ăn

Măng khô ngon miệng nhưng người đau dạ dày, bà bầu, người bị bệnh gút, người bị bệnh thận... được khuyến cáo hạn chế ăn món này.
Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết

Giữ nhịp sinh học trong ngày Tết

Tết là dịp sum họp, nhưng những ngày Tết náo nhiệt có thể làm đảo lộn nhịp sinh học, ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần.
Các bài tập hỗ trợ bệnh tiểu đường dịp Tết

Các bài tập hỗ trợ bệnh tiểu đường dịp Tết

Tập luyện thường xuyên là yếu tố quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Đặc biệt trong dịp Tết, khi chế độ ăn uống dễ mất cân đối.
Quất cảnh có ăn được không?

Quất cảnh có ăn được không?

Vào những ngày Tết các gia đình Việt Nam sẽ bày cây quất cảnh kèm theo các ý nghĩa tốt đẹp, cầu mong một năm mới nhiều phú quý tài lộc. Vậy có thể ăn được quất trên cây cảnh không?
Tác hại của hóa chất 6-Benzylaminopurine đối với sức khỏe

Tác hại của hóa chất 6-Benzylaminopurine đối với sức khỏe

Tại Việt Nam, 6-Benzylaminopurine không nằm trong Danh mục hóa chất được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và cũng không thuộc Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép lưu hành.
Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân ngày Tết?

Ăn bánh chưng thế nào để không tăng cân ngày Tết?

Ngày Tết món ăn không thể thiếu đó là bánh chưng. Đặc biệt là bánh chưng rán rất giòn và ngon miệng. Tuy nhiên, bánh chưng là món chứa rất nhiều calo và chất béo. Vậy, nên ăn bánh chứng thế nào để không tăng cân?
Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết

Loạt thực phẩm “hot trend”, dễ tăng cân nhưng nghèo dinh dưỡng ngày Tết

Trong những ngày Tết Nguyên đán, ngoài những đồ ăn như bánh kẹo, các loại hạt, hoa quả, nhiều người còn đổi vị bằng những món như trâu, lợn gác bếp, bò xé chua cay, khô gà lá chanh… Đây đều là những món ăn “hot trend” vào dịp cuối năm nhưng dưới góc nhìn của dinh dưỡng và sức khỏe, loại thực phẩm này lại không hề có lợi.
Cách phối hợp thực phẩm để tránh ngộ độc làm “mất dông” cả năm

Cách phối hợp thực phẩm để tránh ngộ độc làm “mất dông” cả năm

Mỗi thực phẩm đều cung cấp một số chất dinh dưỡng nhất định nhưng ở tỷ lệ khác nhau. Việc phối hợp thực phẩm để tránh nguy cơ ngộ độc, không ảnh hưởng đến sức khỏe là rất quan trọng. Nếu làm được điều này sẽ không phải nhập viện và tránh được đen đủi trong năm mới.
Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán

Những loại thuốc nên chuẩn bị trong dịp Tết Nguyên đán

Tết đến xuân về, bên cạnh niềm vui đoàn tụ việc chuẩn bị tủ thuốc gia đình đầy đủ là điều cần thiết để ứng phó kịp thời với các tình huống sức khỏe bất ngờ.
Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Những món ăn ngày Tết không dành cho người mỡ máu cao

Mặc dù mâm cơm ngày Tết rất hấp dẫn, nhưng một số món ăn truyền thống lại chứa nhiều chất béo, đường và cholesterol, không tốt cho người bệnh mỡ máu cao.
Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết

Bí quyết ăn uống giữ dáng ngày Tết

Tết là thời gian thư giãn và thưởng thức món ngon, nhưng dễ gây tăng cân. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn giữ dáng trong dịp Tết.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
gleximco
Phiên bản di động