Quả hồng – “Trái cây của các vị thần”
Mỗi mùa thu, các sạp trái cây ở khắp các chợ Việt Nam đều được phủ một màu đỏ cam tuyệt đẹp của quả hồng. Loại trái cây này có thể được ăn đơn giản như một món tráng miệng hoặc làm thành món salad, salad và nước ép.
Tuy quả hồng rất thân thuộc với vẻ ngoài rực rỡ cùng hương vị ngọt ngào, tươi mát, nhưng ít ai biết rằng, thứ quả này còn có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, như: giàu chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa và các hợp chất có hoạt tính sinh học,...
Quả hồng có rất nhiều loại, cũng như lợi ích cho sức khỏe |
10 lợi ích sức khỏe của quả hồng
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Quả hồng chứa rất nhiều chất hoạt tính sinh học khác nhau như anthocyanin, β-carotene, flavonoid, axit tannic và vitamin C. Đây đều là những chất chống oxy hóa, có nhiều trong quả hồng.
Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên Tạp chí BioMed Research International cho thấy chất chống oxy hóa có thể bảo vệ cơ thể, chống lại bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa còn giúp giảm lượng cholesterol LDL “xấu” trong cơ thể.
Giúp mắt sáng khỏe hơn
Trong 100 g quả hồng chứa tới 32% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Vitamin A là chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì và cải thiện thị lực, giúp hình thành rhodopsin - một loại protein giúp mắt tiếp nhận hình ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.
Trong quả hồng có chữa rất nhiều vitamin A tốt cho mắt |
Ngoài ra, bổ sung thêm các chất chống oxy hóa như quả hồng cũng giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây tổn thương đến tế bào trong mắt.
Điều chỉnh lượng đường trong máu
Quả hồng là thực phẩm giàu chất xơ. Loại chất này có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường và carbohydrate trong ruột và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.
Các chất hoạt tính sinh học khác như flavonoid, tannin và anthocyanin cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường bằng cách ngăn ngừa stress oxy hóa (sự mất cân bằng giữa chất chống oxy hóa và các gốc tự do trong cơ thể).
Hỗ trợ điều trị một số vấn đề về da
Quả hồng thường được sử dụng như một vị thuốc để chữa các vấn đề về da, chẳng hạn như mụn nhọt, sẹo, thâm nám, eczema nhờ vào đặc tính chống viêm, chống oxy hóa.
Một số nghiên cứu cho thấy quả hồng có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổn thương da do ánh nắng mặt trời và làm chậm quá trình lão hóa da, ngăn ngừa nếp nhăn sớm.
Quả hồng cũng giúp điều trị thâm nám cho làn da |
Hỗ trợ phòng ngừa ung thư
Quả hồng có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Chúng có thể làm giảm sự phát triển và lây lan của nhiều loại bệnh ung thư.
Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Andong (Hàn Quốc) cho thấy quả hồng có tác dụng tiêu diệt và ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư đại trực tràng.
Tiêu thụ quả hồng cũng giúp giảm nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác |
Giảm viêm nhiễm
Vì giàu chất chống oxy hóa nên hồng giúp giảm viêm trong cơ thể. Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể để chống lại nhiễm trùng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất chống oxy hóa như vitamin C giúp giảm lượng protein gây viêm trong cơ thể. Tình trạng viêm dai dẳng có thể dẫn đến viêm khớp, tiểu đường và bệnh tim.
Quản lý cân nặng
Nhiều đặc tính hữu ích của quả hồng khiến nó trở thành thực phẩm hoàn hảo dành cho những ai muốn kiểm soát cân nặng của mình.
Salat quả hồng - món ăn ít calo, phù hợp cho những ai muốn giảm cân |
Quả hồng ít calo, không quá ngọt lại còn ít chất xơ nên hoàn toàn có thểm làm một món ăn nhẹ lành mạnh, tăng cảm giác no, ngăn ngừa cảm giác thèm ăn của cơ thể.
Ngoài ra, quả hồng chứa một lượng nước nhất định, giúp giữ nước cho cơ thể và kiềm chế cơn đói.
Tăng cường miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong quả hồng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng và nguy cơ mắc nhiều loại bệnh tật. Vitamin C còn giúp cơ thể tăng cường sản xuất collagen - một chất cần thiết cho sức khỏe da, xương và khớp.
Hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh
Chất xơ trong quả hồng giúp thúc đẩy tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và giúp nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Chất xơ cũng hỗ trợ sự phát triển của hệ lợi khuẩn có trong đường ruột. Hệ lợi khuẩn này rất quan trọng để duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giúp hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.
Quả hồng rất tốt cho hệ tiêu hóa |
Chống oxy hóa
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả hồng đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe. Các chất chống oxy hóa, ví dụ như vitamin C và beta carotene, giúp bảo vệ cơ thể khỏi stress oxy hóa do gốc tự do gây ra, từ đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm viêm, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tim và một số bệnh ung thư.
Lưu ý khi ăn hồng
Nên ăn hồng vào các bữa nhẹ ttrong ngày: Ăn hồng lúc sáng sớm bụng đói có thể gây ra các triệu chứng như nôn hoặc buồn nôn. Còn ăn hồng tránh ăn hồng vào thời điểm quá khuya để tránh làm tăng đột biến lượng đường trong máu và ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.
Nên ăn hồng đúng cách để có được lợi ích tối đa |
Không nên ăn quá nhiều: Một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Case Reports Gastroenterology năm 2018 cho thấy ăn quá nhiều hồng sấy khô có thể gây tắc nghẽn đường ruột. Ngoài ra, ăn quá nhiều quả hồng cũng có thể gây tiêu chảy, đầy hơi hoặc táo bón. Do đó, mỗi ngày mỗi người chỉ nên ăn một quả hồng.
Quả hồng có thể phản ứng với một số loại thuốc: như thuốc trị cao huyết áp, thuốc điều trị đông máu. Những người sử dụng các loại thuốc này cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn hồng.
Để tận dụng tối đa lợi ích của quả hồng thì nên kết hợp chúng với các loại thực phẩm phù hợp: Giáo sư Kris-Etherton - chuyên gia dinh dưỡng của Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) thì tùy theo độ chín của quả hồng mà mọi người có thể ăn hồng chung với sữa chua hoặc bột yến mạch. Đối với hồng sấy khô, mọi người có thể ăn trực tiếp vào bữa xế hoặc làm nguyên liệu cho các món bánh.