Những loại trái cây tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ

Giai đoạn thời tiết chuyển mùa, các bác sĩ khuyên cha mẹ nên tăng cường cho bé ăn những loại quả sau để giúp tăng sức đề kháng, trẻ ngày càng nhanh nhẹn, khỏe mạnh.

Những loại trái cây cho người đang ăn kiêng giảm cân

Những loại cây có tác dụng đuổi côn trùng hiệu quả Sống khỏe hơn nhờ thực hiện những thói quen tốt vào buổi sáng

Dưới đây là 7 loại trái cây ăn trong mùa thu đông giúp trẻ bớt ốm vặt:

1. Quả lê

Các nhà khoa học và thầy thuốc gọi lê là "bác sĩ đa khoa", là vì một kết quả nghiên cứu: Những người ăn nhiều lê có nguy cơ bị cảm lạnh thấp hơn nhiều so với những người ăn ít hoặc không ăn lê. Sức đề kháng của trẻ còn yếu, đặc biệt vào đầu mùa thu, có thể khiến trẻ bị cảm lạnh. Ăn nhiều lê có thể cải thiện hệ hô hấp và chức năng phổi, đồng thời bảo vệ phổi khỏi bụi trong không khí.

Ngoài ra, lượng nước dồi dào trong lê có thể làm dịu chứng khô da, thanh nhiệt và giải độc, thúc đẩy cơ thể tiết dịch và dưỡng ẩm cho da, thông tim và giảm hỏa. Đây là một lý do chính khiến hầu hết các bà mẹ muốn con mình ăn lê suốt cả năm.

Ngoài ra, trang web của MSN cũng chỉ ra: Chế độ ăn giàu chất xơ trong lê có thể giúp mọi người giảm mức cholesterol và giúp giảm cân. Vì vậy, ăn lê thường xuyên vào mùa thu đông cũng có thể ngăn chặn cơn thèm ăn của trẻ, khiến trẻ không bị béo phì.

Những hiện tượng sinh lý đặc biệt này ở trẻ sơ sinh khiến cha mẹ lo sợ, nhưng thực ra chúng hoàn toàn bình thường.

Ăn lê như thế nào?

Ăn sống giúp giải nhiệt: Do lê có tính lạnh nên lê có tác dụng thanh nhiệt, giảm hỏa khi ăn sống hoặc khi ép lấy nước, đồng thời có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng như ho khan, khát nước.

Ăn chín, làm ẩm phổi: Hầm lê thành súp, hoặc hấp cách thủy có tác dụng làm ẩm phổi, giảm ho.

Những loại trái cây tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ
Những loại trái cây tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ

2. Quả nho

Nhiều trẻ em rất dễ buồn ngủ vào mùa thu đông, trong nho có đường gluco, axit hữu cơ, axit amin, vitamin, ... có thể kích thích thần kinh não bộ, khiến trẻ hưng phấn, từ đó giải tỏa cơn buồn ngủ và mệt mỏi. Ăn nho không dễ tăng cân, mỗi ngày các mẹ nên cho trẻ ăn khoảng chục quả nho đen hoặc nho xanh tươi, hoặc nước ép nho.

Ăn nho như thế nào?

Ăn sống: Rửa sạch nho, cho vào nước có bột năng, ngâm vài phút, loại bỏ sương muối trên nho, sau đó rửa sạch với nước.

Nước ép nho: Toàn bộ nho được cho vào máy ép trái cây. Chất resveratrol trong vỏ nho và proanthocyanidins trong hạt nho không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn cải thiện khả năng miễn dịch và thậm chí ngăn ngừa ung thư.

3. Quả chuối

Chuối được gọi là "trái cây của trí tuệ". Với thành phần giàu protein và vitamin nên nó trở thành loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao. Ngoài ra, chuối cũng chứa axit pantothenic "hormone hạnh phúc" của cơ thể con người, có thể giúp trẻ vui vẻ.

Ăn chuối như thế nào?

Ăn sống: Trung bình mỗi quả chuối chứa 89 calo, vì vậy, các bé hay đói vào buổi trưa có thể chọn cách ăn chuối để giải tỏa cơn đói và bổ sung năng lượng kịp thời.

Sữa chuối: nửa quả chuối + một chai sữa nguyên chất, cho vào máy xay sinh tố, xay khoảng 1 phút. Trẻ đã có cốc sinh tố chuối rất bổ dưỡng.

4. Quả kiwi

Trong quả kiwi ngoài chứa các vitamin C, A, E, kali, magie thường thấy trong trái cây còn có các chất dinh dưỡng quý hiếm: axit folic, caroten, canxi, progesterone, axit amin,… Kiên trì ăn một trái kiwi mỗi ngày để giúp bổ sung nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày của trẻ và thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của trẻ. Ngoài ra, trái kiwi rất giàu chất xơ, có tác dụng dưỡng ẩm và nhuận tràng. Tuy nhiên, quả kiwi có tính mát, nếu ăn nhiều có thể bị tiêu chảy, đau bụng, do đó mỗi ngày ăn một quả là thích hợp.

Ăn kiwi như thế nào?

Ăn sống: Phải mất vài ngày để trái kiwi chín, bạn có thể đặt trái kiwi và chuối lại với nhau và bọc kín. Chuối sẽ thải ra chất làm chín tự nhiên "ethylene", có thể thúc đẩy trái kiwi trở nên mềm và ngọt.

Nước ép: Trái kiwi có thể được ép với nhiều loại trái cây khác nhau, táo, lê, nho,… đều rất ngon và tốt cho sức khỏe.

5. Quả quất

Vào mùa thu đông hanh khô, đối với trẻ em thỉnh thoảng bị ho khan, ăn quất có thể giúp giảm các triệu chứng ho. Vào thời điểm giao mùa, hầu hết khả năng miễn dịch của trẻ đều suy giảm, mỗi ngày ăn vài quả quất có thể bổ sung dưỡng chất hiệu quả, nâng cao sức đề kháng bệnh tật, bồi bổ cơ thể, phòng chống cảm lạnh.

Ăn quất như thế nào?

Ăn sống: Lột bỏ vỏ và ăn, lưu ý không ăn quá 3 miếng một ngày.

Nấu chín: Vắt quất vào cốc nước ấm, thêm mật ong có thể làm dịu cơn đau họng, ho và các triệu chứng khác của trẻ.

Những loại trái cây tăng sức đề kháng cho trẻ nhỏ
Quả Kiwi

6. Quả chanh

Chanh rất giàu vitamin C, vitamin C có thể cải thiện khả năng miễn dịch của con người và ngăn ngừa cảm lạnh, là loại quả thích hợp nhất cho những ngày giao mùa. Ngoài ra, nếu trẻ thực sự bị cảm thì cũng có thể cho trẻ uống nước chanh trong giai đoạn đầu bị cảm. Đảm bảo tiêu thụ ít nhất 800ml nước chanh mỗi ngày, các triệu chứng như hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi có thể thuyên giảm ở một mức độ nhất định.

Ăn chanh như thế nào?

Nước chanh: Một ly nước chanh trước bữa ăn có thể giúp trẻ ngon miệng; một ly nước chanh sau bữa ăn có thể giúp tiêu hóa.

Chanh mật ong: Chanh cắt lát cho vào một chai sạch, cứ một lát chanh múc một thìa mật ong, cứ làm thứ tự đến khi đầy chai, sau đó đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2 ngày, trộn đều chanh và mật ong, mỗi lần sử dụng cho thêm lượng vừa đủ nước sôi để nguội pha lẫn và uống.

7. Quả táo

Táo rất giàu kẽm, kẽm có thể thúc đẩy tăng trưởng và phát triển, đồng thời cũng là nguyên tố không thể thiếu cấu thành nên axit nucleic và protein liên quan đến trí nhớ, do đó, ăn nhiều táo có thể tăng cường trí nhớ và tăng cường trí não. Ngoài ra, ăn táo còn có thể ngăn ngừa sâu răng và viêm nha chu. Theo nghiên cứu, nếu ăn một quả táo trong vòng 15 phút, các axit hữu cơ và trái cây trong nó có thể tiêu diệt vi khuẩn trong miệng, điều này có vai trò bảo vệ răng.

Ăn táo như thế nào?

Ăn sống: Chú ý không ăn lõi táo bởi nó chứa một lượng nhỏ axit hydrocyanic, nếu trẻ thường xuyên gặm lõi táo có thể bị chóng mặt.

Hấp: Hấp táo có thể giúp giảm tiêu chảy và giải độc, cắt nhỏ cả vỏ rồi cho vào bát hấp trong 5 phút.

Trần Thanh Dũng

Khoa Giáo dục tiểu học - Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Phân bổ 500.000 liều vắc-xin 5 trong 1 tiêm miễn phí cho trẻ

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa chuyển 500.000 liều vaccine 5 trong 1 tới các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur trên cả nước, vắc-xin này tiêm miễn phí cho trẻ trong Chương trình tiêm chủng mở rộng.
Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Ăn rau củ trực tiếp hay uống nước ép tốt hơn?

Theo bác sĩ khi ăn rau củ quả nên ăn nguyên chất để cung cấp chất xơ, các loại vitamin, dưỡng chất có trong rau củ cho cơ thể. Khi ép rau củ quả lấy nước uống là chúng ta phải bỏ đi phần bã chứa nhiều chất xơ.
Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Phú Thọ: Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đẩy mạnh nâng cao chất lượng toàn diện

Với tinh thần đoàn kết, làm việc trách nhiệm của cán bộ, viên chức, người lao độn trong thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh đã hoàn thành được các nhiệm vụ, kế hoạch, chỉ tiêu được giao, đặc biệt nâng cao chất lượng toàn diện của bệnh viện, xứng đáng là địa chỉ tin cậy trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ của nhân dân.
Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

Món ăn sáng tốt hơn nhiều so với bún, phở nhưng người Việt ít dùng

So với các món ăn thường xuyên sử dụng vào bữa sáng như bún, phở, xôi, bánh mì thì yến mạch được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Những tác dụng tuyệt vời của nước gạo lứt đối với sức khoẻ

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon mà lại còn tốt cho sức khỏe. Hiện nay có rất nhiều người sử dụng nước gạo lứt rang uống hàng ngày như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể.
4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

4 loại rau ngon - bổ - rẻ ít bị phun thuốc

Khí hậu nước ta thuộc nhóm nhiệt đới ẩm gió mùa nên có thể trồng được nhiều loại rau củ quả khác nhau. Dưới đây là 4 loại rau dễ trồng, dễ chăm sóc, ít bị phun thuốc được xem là rau “trường thọ”, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Ngày nắng nóng, uống nước mía hay nước dừa tốt hơn?

Cả nước mía và nước dừa đều có các thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, uống giúp giải nhiệt trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc nên uống nước mía hay nước dừa sẽ tốt hơn?
Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Hoa Hòe – Vị thuốc giải nhiệt, tăng sức đề kháng

Cây hoa hòe màu trắng không chỉ được trồng như một loại cây cảnh để làm đẹp cho khu vườn quanh nhà mà còn làm cây dược liệu. Không chỉ vậy, trà hoa hòe còn giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau như trĩ, huyết áp cao, mất ngủ.
Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua - Vị cứu tinh của sức khỏe và sắc đẹp

Cà chua không những có tác dụng tốt cho sức khỏe mà còn giúp giữ dáng, đẹp da. Tuy nhiên, cách chế biến như thế nào để có thể hấp thu được những giá trị dinh dưỡng một cách tốt nhất, cụ thể hơn là nên ăn sống hay nấu chín thì sẽ tốt hơn đối với sức khỏe?
Giải oan cho gan lợn

Giải oan cho gan lợn

Người xưa có câu: "Thương con thì cho ăn tiết, giết con thì cho ăn gan", từ đó có thể thấy từ bao đời nay dân gian ta xem gan là một thực phẩm nguy hiểm ngang "thuốc độc", có thể đe dọa sức khỏe người ăn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không?
Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Thưởng thức nuốc Huế, cẩn trọng để tránh ngộ độc

Gần đây trên mạng xã hội, nhiều người chia sẻ hình ảnh một loại hải sản giống sứa với màu xanh bắt mắt, được giới thiệu là "mỹ vị mùa hè" của vùng cố đô Huế. Vậy ăn đặc sản xứ Huế này có an toàn cho sức khỏe hay không?
Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Thu hồi Giấy chứng nhận kinh doanh dược của Công ty Dược phẩm Đông Á

Bộ Y tế vừa thông báo thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược của Công ty TNHH Đầu tư phát triển công nghệ Dược phẩm Đông Á .
Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng: Tăng cường quản lý chất lượng sầu riêng trước thu hoạch

Lâm Đồng yêu cầu tuyệt đối không lạm dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) để chăm sóc sầu riêng ở giai đoạn trước và trong quá trình thu hoạch dễ gây mất an toàn thực phẩm đặc biệt dư lượng kim loại nặng và thuốc BVTV.
Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Rau lang - loại rau dân dã nhưng cực tốt cho sức khoẻ

Khi nói đến khoai lang, hai phần thường được sử dụng nhiều nhất là củ và lá rau. Trong đó, phần củ được sử dụng phổ biến hơn cả. Với phần rau, dù chứa nhiều dinh dưỡng nhưng người Việt lại ít dùng, thậm chí còn chỉ để chăn nuôi.
Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

Hà Nội ghi nhận thêm 7 trường hợp ho gà

7 trường hợp mắc ho gà ghi nhận tại 7 quận, huyện gồm Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Hoài Đức, Phúc Thọ, Sơn Tây, Thạch Thất, Thanh Trì.
Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?

Ngô luộc là món ăn được nhiều người yêu thích. Có không ít người lựa chọn ăn ngô luộc vào bữa sáng vì đơn giản và tiện dụng. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu bạn thường xuyên ăn ngô luộc vào bữa sáng?
Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Mất thị lực, tổn thương não sau khi uống sản phẩm giảm cân mua trên mạng

Người phụ nữ 26 tuổi bị mất thị lực, tổn thương não sau 10 ngày uống sản phẩm có tên gọi Detox Táo mua trên mạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân ngộ độc chất cấm Sibutramine bị cấm sử dụng trên người.
Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Chuyên gia chỉ cách tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Thêm vào đó, nhiều người có thói quen xử lý thực phẩm, nấu ăn hoặc bảo quản chưa đúng cách… điều này làm gia tăng nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.
5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

5 bệnh thường gặp mùa nắng nóng và cách phòng tránh

Thời tiết nắng nóng là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn sinh sôi, gây ra những bệnh như sốt virus, bệnh đường hô hấp, tiêu hóa, viêm da... Vậy nên làm gì để phòng tránh bệnh thường gặp mùa nắng nóng có hiệu quả?
Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng "thần kỳ" giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả

Bữa sáng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Dưới đây là những thực đơn giúp người bệnh bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng và kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Thực hư việc dùng bột sắn dây kết hợp với mật ong sẽ gây độc

Sắn dây và Mật ong là hai thực phẩm tốt cho sức khỏe thế nhưng có rất nhiều lời đồn thổi rằng khi pha kết hợp với nhau sẽ gây ngộ độc khiến không ai dám thử. Vậy thực hư là như thế nào? Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Quả sa kê giúp đẹp người, sống khỏe

Sa kê là một loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những tác dụng thú vị về sa kê.
Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Những nhóm người cần lưu ý khi ăn bánh trôi bánh chay

Bánh trôi, bánh chay đại diện cho văn hóa lúa nước và là một phần không thể thiếu trong ngày Tết Hàn thực của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, vì 2 loại bánh này chứa nhiều tinh bột và đường nên những người mắc một số bệnh lý cần lưu ý khi ăn.
Tiểu đường có ăn được nho không?

Tiểu đường có ăn được nho không?

Nho là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường có ăn được nho không là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Đồ uống tuyệt vời để cân bằng nội tiết tố nữ

Có nhiều phương pháp để cân bằng nội tiết tố nữ, trong đó việc lựa chọn thức uống phù hợp là một cách đơn giản và hiệu quả. Dưới đây là một số loại thức uống tốt cho nội tiết tố nữ.
Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng tốt cho phụ nữ trung niên

Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ mãn kinh sống khỏe, đẹp dáng và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.
Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Tác hại khôn lường của việc ăn mặn

Muối là gia vị thiết yếu trong đời sống, tuy nhiên việc ăn mặn lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ làm sáng tỏ những tác hại của việc lạm dụng muối và tầm quan trọng của việc giảm mặn trong chế độ ăn uống.
Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Tác dụng của cây lục bình trong y học dân gian và lưu ý khi sử dụng

Trước đây, cây lục bình chủ yếu sử dụng làm thức ăn cho gia súc. Nhưng vài năm trở lại đây, lục bình được xem là cây quý giá ở nước ta. Hãy cùng tìm hiểu ngay những công dụng chữa bệnh của cây lục bình trong bài viết sau.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
bidv3
phu-dien-2
Phiên bản di động