Nước ăn chân rất hay xảy ra vào mùa mưa |
Nguyên nhân gây ra tình trạng nước ăn chân
Tình trạng nước ăn chân mùa mưa là do bị nhiễm nấm, thường xảy ra ở kẽ giữa các ngón chân, với triệu chứng đỏ mẩn, ngứa, khô da, đóng vảy, bỏng rát và cảm giác như châm chích. Nếu không được xử trí, nấm kẽ chân sẽ gây bong tróc, nứt và chảy máu tại vùng da kẽ chân, cuối cùng là lan rộng ra nhiều vùng da khác.
Mặc dù không nguy hiểm nhiều đến sức khỏe nhưng nấm kẽ chân gây ra cảm giác vô cùng khó chịu, đau đớn. Những mụn nước, vết loét hở trên da, mưng mủ và sưng tấy do nước ăn chân gây ra sẽ là nơi tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại cho sức khỏe.
Nguyên nhân của hiện tượng nước ăn chân chủ yếu là do một số loại nấm gây ra như Trichophyton Rubrum, Epidermophyton Floccosum, Trichophyton Mentagrophytes,... Bình thường, đây là những vi nấm tồn tại sẵn trên bề mặt da, không gây ra bất kỳ triệu chứng gì khi da được giữ da sạch sẽ, khô ráo. Tuy nhiên, khi thời tiết mưa nhiều, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi làm nấm sinh sôi nhanh chóng, gây tổn thương và biểu hiện triệu chứng trên da.
Ngoài nguyên chính là do nấm, tình trạng nước ăn chân còn bị làm nặng hơn bởi một số yếu tố xúc tác khác như:
Mang giày hoặc tất quá chật, ẩm ướt: Việc đi giày và tất ẩm sẽ tạo môi trường độ ẩm cao hoàn hảo cho các loại nấm kẽ chân sinh sôi, gây bệnh.
Lây truyền từ người bệnh: tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với mầm bệnh khi sử dụng chung vật dụng cá nhân, các hoạt động tiếp xúc da trực tiếp với người bệnh.
Nhiễm trùng da: Khi da bị tổn thương hở là điều kiện thuận lợi để nấm hoặc các vi khuẩn xâm nhập gây bệnh.
Ngâm chân trong nước bẩn thời gian dài: Những người sống hoặc phải làm việc trong môi trường độ ẩm cao hoặc phải ngâm chân trong nước bẩn thời gian dài sẽ có nguy cơ cao bị nấm kẽ chân.
Một số cách chữa nước ăn chân tại nhà
Trước tiên, điều quan trọng nhất để phòng ngừa tình trạng nước ăn chân là phải đảm bảo vệ sinh cho 2 chân bằng cách rửa chân kĩ với nước sạch, nhất là giữa các ngón chân không được để bẩn và ẩm ướt.
Khi bắt đầu thấy xuất hiện các triệu chứng như các kẽ ngón chân bị ngứa đỏ, bong tróc, khô da, rát da thì không nên sờ, gãi nhiều vì có thể làm nhiễm khuẩn khó chữa thêm.
Người bị nấm ăn chân có thể áp dụng ngay một số cách dưới đây để phòng và trị nước ăn chân. Đây là những bài thuốc được chọn lọc dựa trên kinh nghiệm dân gian trong việc điều trị nước ăn chân có hiệu quả.
Sử dụng búp ổi
Búp ổi là vị thuốc dân gian quen thuộc |
Búp ổi hay lá ổi non là một trong những vị thuốc dân gian quen thuộc có tác dụng chống viêm, cầm tiêu chảy, đau bụng.
Cách thực hiện: Sử dụng một nắm búp ổi và một nắm muối hạt giã nát để xát vào kẽ chân từ 2 - 3 lần mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng nước ăn chân.
Lá trầu không
Có thể sử dụng trực tiếp lá trầu không vò nát và xát vào các kẽ ngón chân hoặc đun sôi với nước để rửa chân. Bạn nấu sôi lá trầu không với nửa lít nước rồi để nguội, sau đó cho thêm một cục phèn chua nhỏ vào và đánh tan ra.
Sử dụng nước này để rửa kỹ các kẽ ngón chân bị sưng đỏ, ngứa, viêm loét để giảm triệu chứng. Có thể kết hợp thêm các loại thuốc mỡ sát khuẩn bôi vào vùng tổn thương.
Rau sam tươi
Chuẩn bị 50 - 100g rau sam, chú ý chọn phần cây trên mặt đất, rửa sạch, cắt nhỏ và giã nát với một chút muối ăn. Trộn đều hỗn hợp này rồi cho vào một mảnh gạc sạch để chấm nhẹ vào chỗ nấm kẽ chân nhiều lần sẽ giúp vùng loét khô lại và hết ngứa.
Lá chè xanh và lá phèn đen
Lá chè xanh có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm |
Chè xanh và phèn đen đều có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm hay được dân gian sử dụng trong các bệnh lý nhiễm khuẩn như mụn nhọt, kiết lỵ, tiêu chảy,...
Cách thực hiện: Chuẩn bị 30g mỗi loại lá rồi nấu thành nước đặc để rửa chân hàng ngày.
Gừng
Gừng tươi không chỉ là thực phẩm gia vị quen thuộc mà còn là vị thuốc được dùng phổ biến trong y học cổ truyền. Gừng tươi hay còn được gọi là sinh khương – dược liệu có vị cay nồng và tính ấm. Bên cạnh tác dụng giải độc, khử mùi hôi, tán phong hàn thì gừng tươi còn có khả năng giảm ngứa và chống viêm.
Ngoài ra, theo một số nghiên cứu dược lý hiện đại thì nước cốt gừng tươi có tác dụng kìm hãm một số nấm men và vi khuẩn gây hại. Ngoài ra các thành phần Zingerone và Gingerol trong gừng còn có tác dụng ức chế prostaglandin – một thành phần trung gian của các phản ứng viêm.
Mẹo chữa nước ăn chân từ gừng có thể hỗ trợ làm giảm tình trạng sưng viêm và đỏ ngứa ở vùng da tổn thương. Hơn nữa còn có tác dụng ngăn ngừa nhiễm trùng, hạn chế tổn thương da lan rộng.
Cách thực hiện: Chuẩn bị 2 củ gừng tươi đem rửa sạch rồi cắt thành lát. Sau đó đun sôi khoảng 2 lít nước rồi thả gừng vào đun thêm vài ba phút nữa. Đổ nước sắc ra thau và chờ cho nguội bớt, dùng nước này để ngâm rửa vùng da bị tổn thương nhằm làm giảm ngứa ngáy
Ngâm rửa nước muối loãng trị nước ăn chân
Ngâm rửa nước muối loãng khắc phục tình trạng ngứa da |
Ngâm rửa với nước muối loãng là giải pháp rất đơn giản giúp khắc phục tình trạng ngứa da. Trong đó có thể đáp ứng tốt với trường hợp ngứa da do bệnh nước ăn chân gây ra.
Muối biển là một nguyên liệu tự nhiên quen thuộc có đặc tính sát trùng và chống viêm mạnh mẽ. Điều này giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh nước ăn chân. Hơn nữa còn hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm trùng kích hoạt tại vùng da bệnh.
Tốt nhất nên pha nước muối loãng ấm để ngâm rửa chân vào buổi tối trước khi ngủ. Nhiệt độ ấm sẽ giúp đánh lạc hướng các dây thần kinh cảm giác. Từ đó tránh phát sinh tình trạng ngứa ngáy gây ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.
Cách thực hiện: Chuẩn bị 1 chậu nhỏ nước ấm, thêm vào 1 thìa cà phê muối biển rồi khuấy đều cho tan. Dùng nước này để ngâm rửa chân khoảng 10 phút. Nước muối loãng ấm sẽ giúp làm sạch và tiêu diệt hại khuẩn, nấm men có ở vết thương
Trị nước ăn chân tại nhà bằng phèn chua
Bên cạnh muối biển thì phèn chua cũng là nguyên liệu có thể tận dụng để hỗ trợ điều trị bệnh nước ăn chân. Phèn chua còn được gọi là muối sunfat kali nhôm. Nguyên liệu này có tác dụng sát trùng, giảm ngứa và làm săn da rất tốt.
Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khoa học còn cho biết, phèn chua có khả năng ức chế được nhiều loại nấm men. Trong khi đó nấm men lại là tác nhân chính gây bệnh nước ăn chân. Dùng phèn chua chữa nước ăn chân ngoài khắc phục triệu chứng thì còn hỗ trợ ngăn ngừa viêm nhiễm và thúc đẩy tổn thương chóng lành.
Cách thực hiện: Chuẩn bị 1 ít phèn chua đun cho đến khi tan chảy rồi khô thành dạng bột trắng. Sau đó đem nghiền nát thành bột mịn. Rửa sạch và lau khô vùng da bị ảnh hưởng rồi rắc bột phèn chua lên (cần kiêng nước trong thời gian điều trị). Sau vài ngày thì vết thương có thể dần lành trở lại
Dùng thuốc điều trị nước ăn chân
Mặc dù không thể loại bỏ hoàn toàn nấm gây bệnh tồn tại trên da song có thể kiểm soát số lượng, hạn chế hoạt động và tiêu diệt một phần nấm để cải thiện triệu chứng bệnh bằng các loại thuốc đặc trị nấm.
Thuốc bôi trị nấm tại chỗ
Bôi thuốc trị nấm là một giải pháp an toàn |
Điều trị tình trạng nước ăn chân thực chất là dùng các thuốc kháng nấm đường bôi ngoài da hoặc đường uống. Đối với hầu hết các trường hợp nước ăn chân có thể chữa khỏi bằng thuốc bôi trị nấm. Chỉ khi nào bệnh nặng, lan rộng và có những biến chứng nặng thì nên dùng thuốc đường uống để điều trị toàn diện và hiệu quả nhanh hơn.
Một số thuốc kháng nấm phổ biến hiện nay là thuốc nhóm azole như ketoconazole, clotrimazole, miconazole,... hoặc thuốc chứa nhóm allylamine. Ngoài ra, cũng có thể phối hợp thêm một số loại thuốc điều trị triệu chứng, giúp mau hồi phục da như: thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamin,...
Thuốc kháng nấm dạng bôi có thể được sử dụng để tự điều trị tại nhà.
Một số lưu ý trong quá trình bôi thuốc: Luôn giữ cho chân được khô ráo, sạch sẽ, hạn chế tiếp xúc nước quá nhiều không cần thiết.
Chỉ bôi lượng thuốc vừa đủ, không nhất thiết phải phải bôi nhiều vào vùng tổn thương vì hầu hết các thuốc bôi đều hấp thu tốt nhưng nếu bôi quá nhiều có thể gây triệu chứng nóng rát da.
Lưu ý khi trị nước ăn chân tại nhà
Nên đến cơ sở y tế để được bác sĩ kê đơn, hướng dẫn sử dụng, theo dõi đáp ứng cũng như điều chỉnh nếu cần thiết tùy thuộc vào tình trạng bệnh.
Khi điều trị nước ăn chân mùa mưa, người bệnh nên tới cơ sở y tế uy tín khám và được tư vấn điều trị. Việc tự mua để xử lý nước ăn chân theo mùa mưa có thể gây tác dụng ngược lại, khiến nấm sinh sôi và gây bệnh nhiều hơn.