Gừng ngâm giấm, liều thuốc tự nhiên chữa nhiều bệnh |
Công dụng của gừng ngâm giấm đối với sức khoẻ
Trong gừng còn có thành phần hoạt tính alcohols- một chất chống ôxy hóa hiệu quả. Gừng có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, giúp bài tiết mồ hôi và giải độc hiệu quả.
Ngoài ra, gừng còn ngăn ngừa bệnh xơ vữa động mạch, giảm gần 30% cholesterol trong huyết thanh, và rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Theo một nghiên cứu năm 2012 từ Ấn Độ cho thấy, gừng có tác dụng tốt đối với chứng trào ngược dạ dày, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày khi dùng chung với men vi sinh.
Bác sĩ y học cổ truyền Lu Zhizheng (Trung Quốc) cho biết trong suốt 20 đến 30 năm qua, mỗi sáng, ông đều ăn ba lát gừng ngâm giấm. Theo ông, phương pháp này giúp giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu ở những người có công việc bận rộn và chế độ ăn uống không điều độ. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng làm ấm dạ dày và giải cảm.
Chứng minh về độ hiệu quả của món gừng ngâm giấm, ông đã công khai kết quả khám sức khỏe định kỳ. Các chỉ số cho thấy ông có độ đàn hồi mạch máu tốt, tương đương với những người trung niên, "cơ thể 90 nhưng trái tim ở tuổi 40".
Theo Đông y, gừng có vị ấm chưa hợp chất hữu ích làm tăng cường quá trình chuyển hóa của cơ thể, thúc đẩy sự trao đổi chất, hạn cế hấp thụ và tích mỡ trong cơ thể nên có tác dụng rất lớn trong việc giảm cân, làm đẹp cho chị em...
Gừng ngâm giấm sẽ là bài thuốc cực hay, tốt cho sức khoẻ của bạn, giúp giảm đau dạ dày, giảm cân, ngăn rụng tóc, chữa cảm lạnh, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp…
Cách làm gừng ngâm giấm
Nguyên liệu
3-4 củ gừng
200ml giấm
Bình thủy tinh
Cách làm
Bước 1: Đầu tiên bạn mua gừng về rửa sạch bùn đất, rồi dùng dao cắt thành từng lát mỏng.
Lưu ý phải chọn gừng tươi để phát huy tác dụng chữa bệnh.
Bước 2: Sau đó bạn xếp gừng vào bình thủy tinh và cho 200ml giấm vào (có thể gia giảm tùy vào lượng gừng ít hay nhiều).
Bước 3: Cuối cùng, bạn có thể bảo quản giấm gừng ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.
Cách sử dụng gừng ngâm giấm
Sau khi ngâm một tuần là bạn có thể sử dụng được rồi, mỗi buổi sáng có thể dùng 2-4 lát gừng tươi để ổn định huyết áp, hỗ trợ trị bệnh viêm khớp.
Ăn gừng ngâm giấm hoặc một thìa nước giấm có tác dụng đốt cháy mỡ thừa, lọc và thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể, ngoài ra còn tốt cho gan, ngăn ngừa rụng tóc. Ở nam giới, gừng ngâm giấm còn là bài thuốc tăng cường thể lực, tráng dương hiệu quả.
Những lưu ý khi sử dụng gừng ngâm giấm
Không được ăn khi bụng đói, điều này sẽ làm tổn thương dạ dày do gừng ngâm giấm có tính nóng.
Mỗi ngày không nên ăn nhiều hơn 3 lát gừng, vì ăn quá nhiều cũng không tốt.
Những người chống chỉ định dùng gừng ngâm giấm: Người bị ho ra máu, chảy máu cam, băng huyết, bị bệnh trĩ chảy máu; người bị cảm nắng, sốt cao, vã mồ hôi; người bị bệnh về gan, tim mạch, tiểu đường; phụ nữ đang trong thời gian mang thai và cho con bú.