7 loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng lại ảnh hưởng không tốt cho răng Những điều bạn cần biết trước khi làm răng sứ Bí quyết giữ gìn sức khỏe răng miệng cho trẻ trong dịp Tết |
Khi niềng răng sẽ tiến hành gắn các khí cụ như mắc cài hoặc khay niềng để tạo lực kéo và di chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Do đó, trong thời gian đầu, cảm giác đau và răng yếu hơn bình thường là không thể tránh khỏi.
Thực phẩm nên kiêng khi niềng răng
Trong quá trình chỉnh nha, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đúng cách sẽ giúp bạn hạn chế được các vấn đề không mong muốn như bung mắc cài, đứt dây cung, nhiễm ố màu thun buộc,… từ đó mang lại hiệu quả cuối cùng như mong muốn và đảm bảo thời gian điều trị như dự kiến.
Đó là chưa kể, thời gian đầu niềng răng, việc chưa quen với các khí cụ niềng răng rất dễ gây trầy xước, chảy máu vùng má, nướu và hoạt động ăn nhai không được linh hoạt. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe răng miệng và đảm bảo hiệu quả niềng răng, bạn nên hạn chế sử dụng các thực phẩm sau:
Các loại thực phẩm cứng
Khi ăn các đồ cứng như xương, kẹo, đá viên… răng và hàm phải vận động nhiều, gây cảm giác đau nhức. Đồng thời, những loại đồ ăn cứng sẽ gây tác động lớn lên bề mặt răng, vị trí mắc cài và dây cung. Nhiều trường hợp do ăn đồ cứng khiến dây cung bị đứt hoặc bung khay niềng ra khỏi răng.
Thực phẩm có tính dẻo, dính
Đây có thể gọi là “khắc tinh” của răng niềng bởi để nghiền nát các thực phẩm có tính dẻo, dính như bánh dày, bánh nếp, kẹo dẻo, kẹo cao su,… buộc răng hàm phải hoạt động nhiều và liên tục. Điều này có thể khiến tình trạng đau nhức thêm trầm trọng, chưa kể thức ăn dẻo dễ bám dính trên mắc cài rất khó vệ sinh. Lâu dần, các thực phẩm này sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, gây nên các bệnh lý về răng miệng.
Các loại thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh
Nhiệt độ của thức ăn gây ảnh hưởng trực tiếp đến lớp men răng. Bên cạnh đó, thức ăn quá nóng hay quá lạnh đều tác động tới mắc cài và dây cùng, gây ra hiện tượng giãn nở hoặc co lại.
Các loại thực phẩm giòn, nhiều vụn
Bạn cần hạn chế ăn những món ăn giòn, nhiều vụn như bánh mì, bánh quy, bim bim,… bởi những vụn thức ăn có thể bám sâu trong mắc cài hoặc các khoảng răng trống mà bạn rất dễ bỏ sót khi vệ sinh, lâu dần gây nên các bệnh lý răng miệng làm kéo dài thời gian và hiệu quả chỉnh nha.
Bánh kẹo, thực phẩm nhiều đường
Các loại thực phẩm như bánh kẹo, thức ăn nhanh,… chứa rất nhiều tinh bột và đường, làm tăng nguy cơ sản sinh axit gây sâu răng hoặc nhiều bệnh lý răng miệng khác.
Lưu ý những việc không nên làm khi niềng răng
Để việc niềng răng đạt hiệu quả, bệnh nhân cần tránh những hành động sau:
Sử dụng răng mở nắp chai: Hành động này có thể làm hỏi khí cụ niềng răng, gây tổn thương cho răng và khiến răng bị chạy lệch hướng.
Tuyệt đối không tự ý kéo hoặc bẻ cong khung niềng, điều này có thể gây ra tổn thương lớn cho răng. Nếu cần điều chỉnh thì hãy tới nha sĩ.
Đánh răng quá mạnh: Việc đánh răng quá mạnh có thể khiến mắc cài bị bung.
Không đi tái khám: Bệnh nhân bắt buộc phải tái khám theo đúng lịch hẹn với bác sĩ để đảm bảo quá trình niềng răng không gặp vấn đề bất thường.
Tẩy trắng răng không đúng cách sẽ để lại tác hại khôn lường |
5 loại thực phẩm tốt cho làn da khô |
Những loại thức uống tốt cho xương khớp |