Khởi nghiệp từ mô hình nuôi dê, người xây biệt thự, người “đút túi” tiền tỷ mỗi năm

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, vượt qua nhiều khó khăn, chị Hồ Thị Hiền và anh Hồ Văn Tri đã khởi nghiệp thành công với mô hình chăn nuôi dê, người người xây biệt thự, người "đút túi" tiền tỷ mỗi năm.
Thanh niên dân tộc Thái kiếm tiền tỷ nhờ lên núi ở cùng dê Nuôi dê bằng thức ăn ủ chua, kiếm 400 triệu đồng mỗi năm Người nuôi dế “khùng” nhất vùng biên bỗng trở thành "triệu phú dế" ở tuổi 42
Nhờ chuyển đồi nhanh từ cây tiêu sang nuôi dê, gia đình chị Hiền vẫn duy trì mạch phát triển kinh tế của gia đình
Nhờ chuyển đồi nhanh từ cây tiêu sang nuôi dê, gia đình chị Hiền vẫn duy trì mạch phát triển kinh tế của gia đình

Khi tiêu mất giá, gia đình chị Hồ Thị Hiền chuyển sang nuôi dê, sau vài năm chị đã cất được căn biệt thự to nhất nhì xã Lộc Thuận, huyện Lộc Ninh, Bình Phước.

Lâu nay, phần lớn các xã ở huyện biên giới Lộc Ninh vẫn nổi tiếng với tiêu, điều, cao su. Thu nhập từ các loại cây trồng khác hay chăn nuôi chỉ là phụ. Nhưng vài năm trở lại đây, chăn nuôi ngày càng phát triển mạnh, nhất là thời điểm giá tiêu, mủ cao su tụt đáy.

Vợ chồng chị Hiền là một trong số ít những hộ nông dân sản xuất giỏi của địa phương. Có được cơ ngơi như hôm nay vợ chồng chị đều nhờ vào đàn dê 150 con, trong đó có 50 dê sinh sản, dù trước đó gia đình chị được vinh danh hộ sản xuất, kinh doanh giỏi từ cây tiêu.

Căn nhà của gia đình chị Hiền cũng là một trong số ít những căn biệt thự to nhất xã với phần sân có thể đậu đủ chục chiếc xe hơi. Căn nhà này chị Hiền mới xây năm 2021, tổng chi phí gần 3 tỷ đồng, cũng một phần nhờ đàn dê. Gia đình chị có mấy ha, lúc trước chỉ trồng tiêu, nhưng dược vài năm tiêu rớt giá. Sau mới nuôi dê để tận dụng nguồn thức ăn có sẵn từ trụ tiêu sống.

"Ban đầu nuôi có hơn chục con, sau dê đẻ, nuôi luôn, rồi cứ vậy, đàn dê tăng dần. Còn vườn tiêu, phần chăm sóc cực, phần vì giá rớt nên cứ lụi dần, tôi thay thế bằng bưởi da xanh. Đến giờ bưởi cũng cho thu hoạch. Ngoài dê, cây bưởi cũng cho thu nhập không kém gì tiêu. Nhưng hiện thu nhập chính vẫn là từ con dê”, chị Hồ Thị Hiền chia sẻ.

“Gia đình chị Hiền đạt danh hiệu sản xuất giỏi từ thời hoàng kim của cây hồ tiêu. Nhưng lúc đạt danh hiệu thì chưa có nhà. Giờ không còn là hộ sản xuất giỏi nữa, lại xây được căn biệt thự đẹp nhất nhì xã”, anh Phan Quốc Oai, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Thuận cười nói vui.

Căn biệt thự mới xây năm 2021 của gia đình chị Hiền nhờ nuôi dê sinh sản và dê thương phẩm
Căn biệt thự mới xây năm 2021 của gia đình chị Hiền nhờ nuôi dê sinh sản và dê thương phẩm

Trong khi các gia đình khác chủ yếu nuôi 1 loại dê và bán dê thành phẩm, chị Hiền nuôi dê thành phẩm, dê sinh sản và dê giống với nhiều giống như Bách Thảo, Hòa Lan, Boer (đầu xô), dê bách thảo, dê lai đầu xô.

Hiện nay, gia đình chị Hiền có 3 dãy chuồng dê, trong đó chia riêng từng chuồng cho dê sinh sản, thành phẩm, dê giống. Bình quân mỗi năm gia đình chị xuất bán 2 lần, mỗi lần khoảng 50 con dê thành phẩm, 50 dê giống. Những con dê đủ trọng lượng xuất, nếu chưa có người mua, chị cho sinh sản lấy con giống.

“Dê là con vật dễ nuôi, ít bệnh, sức đề kháng cao, nguồn thức ăn dồi dào. Dê mới sinh mình hướng dẫn cho bú sữa mẹ, sau khoảng nửa tháng thì ăn dặm cỏ voi thái nhuyễn, và dần dần chỉ ăn lá, cỏ trong vườn chứ không ăn cám nữa. Nếu tính khu vực miền Đông (từ Đồng Nai trở vào), thì con dê của tỉnh Bình Phước vẫn luôn có giá cao hơn các tỉnh khác vì chất lượng ngon hơn”, chị Hiền nói.

Chính vì lường trước những khó khăn này mà gia đình chị Hiền chỉ đầu tư vừa sức mình, mặc dù mô hình chăn nuôi dê của chị Hiền cũng thuộc loại lớn ở Lộc Thuận. Hồi xưa mới nuôi, chị Hiền cũng gặp nhiều khó khăn do chưa hiểu hết tập tính của loài dê, chưa có kinh nghiệm. Ban đầu cũng thất bại do dê con, dê mẹ cùng bệnh. Vợ chồng chị phải mày mò tìm hiểu vất vả lắm, đi các trại dê sinh sản lớn đẻ học hỏi, ghi chép kỹ về nguyên nhân, biểu hiện bệnh, cách phòng, trị bệnh, cách lựa chọn con giống…

"Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, cuối cùng cũng thành công. Đến giờ, tôi thấy con dê rất dễ nuôi, như nuôi bò cỏ, ít bệnh. Dê nuôi khoảng 6 tháng có thể đạt trọng lượng từ 30 - 40kg tuỳ giống. Một điều cần lưu ý khi nuôi dê sinh sản là đổi dê đực sau mỗi năm để tránh cận huyết”, chị Hiền tâm sự.

Chị Hiền cho biết, cách đây mấy năm, nguồn thu từ loại dê mẹ khá lớn. Khi đó, nhiều hộ muốn có dê đã bắt đầu sinh sản, nên thường mua loại dê này. Giá cao hơn dê thành phẩm. “Mấy năm trước, giá một ký dê mẹ từ 150.000 - 160.000 đồng. Từ sau dịch Covid-19, giá cả bấp bênh nên ít người tăng đàn, giá dê mẹ giảm có khi chỉ còn 1 nửa so với trước. Trong khi đó, nhiều người lại muốn bán dê mẹ, giảm đàn”, chị Hiền nói.

Anh Hồ Văn Tri thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ mô hình nuôi dê
Anh Hồ Văn Tri thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ mô hình nuôi dê

Với tinh thần dám nghĩ dám làm, vượt qua nhiều khó khăn, biết cách đầu tư, tận dụng tốt nguồn thức ăn, áp dụng tốt kỹ thuật chăn nuôi mà nông dân trẻ Hồ Văn Tri (sinh năm 1990) ở ấp Giồng Lực xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi dê. Từ 10 con dê sinh sản ban đầu, trong vòng 7 năm, anh Tri đã nhân giống thành công đến nay anh đã có trong tay đàn dê dao động từ 500-600 con, đem về thu nhập khoảng 01 tỷ đồng mỗi năm.

Từ suy nghĩ trên, sau 3 năm làm công nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh, thấy cuộc sống bấp bênh, thu nhập không ổn định, anh Tri quyết định về quê lập nghiệp. Và anh đã chọn con dê để khởi nghiệp cho tương lai của mình, bởi vì theo anh, dê là một con khá dễ nuôi, nguồn thức ăn lại rất dễ tìm và đầu tư vốn ban đầu không nhiều. Nghĩ là làm, được sự hỗ trợ của gia đình cho vốn, đầu năm 2015 anh xây chuồng mua 10 con dê sinh sản về nuôi.

Ban đầu, với nguyên tắc “nông dân dạy nông dân” anh đã đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm nuôi dê, tham gia các lớp tập huấn và tìm hiểu thêm kiến thức trên sách báo, mạng xã hội nên đàn dê của anh dần phát triển tốt và đem lại nguồn thu nhập ổn định. Anh cho biết: đối với dê sinh sản thì anh nuôi nhân giống, còn dê thịt thì anh nuôi vỗ béo để bán ra thị trường. Ở những thời điểm nhu cầu tiêu thụ tăng cao, anh còn mua dê thịt của các nông dân trong tỉnh về nuôi vỗ béo, Cứ như vậy, với tinh thần vượt khó, sự kiên trì, mỗi năm trôi qua, đàn dê của anh Tri lại tăng lên đáng kể, đến năm 2020, đàn dê của anh tăng lên 600 con.

Anh Tri chia sẻ: “Để nuôi dê đạt hiệu quả cao, ngoài am hiểu đặc điểm của loài dê thì việc áp dụng khoa học kỹ thuật rất quan trọng từ khâu làm chuồng trại cho đến việc theo dõi, quản lý đàn dê. Trong đó, việc xây chuồng phải làm cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ có nắng để con dê không bị nhiễm bệnh qua đường hô hấp. Nếu là dê sinh sản khi nuôi cần chú trọng đến khâu mang thai, chăm sóc. Còn nếu là dê vỗ béo thì chú trọng nguồn thức ăn và thuốc bổ; thức ăn của dê chủ yếu là cỏ, lá kết hợp với thức ăn hỗ hợp. Đặc biệt để dê phát triển tốt, người chăn nuôi phải chú ý đến khâu chọn giống. nếu là dê sinh sản thì pahỉ chọn giống tốt, đẹp, có dấu hiệu của con dê sinh sản, phải mát sữa. Còn nếu là dê vỗ béo phải lựa giống tốt ăn để nó mau lớn, hiện giống dê tôi đang chọn là dê Boer”.

Anh Tri cho biết, 01 con dê sinh khoảng 3 lứa trong vòng 02 năm. Dê con sau gần 01 năm có trọng lượng từ 35-45 kg sẽ cho xuất chuồng. Mỗi năm anh xuất bán trung bình từ 2 - 3 lứa với hàng trăm con dê thịt, giá bán cao nhất 148.000 đồng/kg, giá thấp nhấp là 70.000 đồng/kg đem lại thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến 01 tỷ đồng mỗi năm. Năm vừa qua do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên giá dê xuống thấp, anh vẫn duy trì đàn dê nhưng số lượng không nhiều như những năm trước. Hiện tại, đàn dê của anh hiện có 200 con vừa dê giống và dê thịt với giá bán dê thịt là 130.000 đồng/kg. Anh dự định sắp tới sẽ tiếp tục phát triển đàn dê với số lượng lớn trên 600 con.

Tuy còn trẻ tuổi nhưng anh Hồ Văn Tri đã khởi nghiệp thành công từ mô hình nuôi dê, trở thành tấm gương sáng cho nhiều đoàn viên, thanh niên trong xã học tập. Với niềm đam mê làm làm giàu trên chính quê hương của mình, trong thời gian tới anh Tri dự định sẽ mở rộng quy mô chuồng trại theo hướng khép kín, nhân giống dê với số lượng lên nghìn con, hứa hẹn trở thành một trang trại nuôi dê quy mô lớn không chỉ của xã Tân Lợi Thạnh mà còn là một trong những trang trại lớn của huyện.

Con dê sinh trưởng tốt trên đất Tiền Giang Con dê sinh trưởng tốt trên đất Tiền Giang
Thanh niên dân tộc Thái kiếm tiền tỷ nhờ lên núi ở cùng dê Thanh niên dân tộc Thái kiếm tiền tỷ nhờ lên núi ở cùng dê
Đẹp trai như diễn viên, chàng kỹ sư 9x còn nuôi dế cực giỏi, kiếm cả tỷ đồng mỗi tháng Đẹp trai như diễn viên, chàng kỹ sư 9x còn nuôi dế cực giỏi, kiếm cả tỷ đồng mỗi tháng
Minh Anh (t/h)

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Biến phế phẩm nông nghiệp thành 'vàng'

Biến phế phẩm nông nghiệp thành 'vàng'

Tận dụng các nguồn phế, phụ phẩm có sẵn như rơm rạ, thân cây bắp, bã mía... để tự sản xuất phân bón hữu cơ không chỉ giúp nông dân tại Lâm Đồng tiết kiệm chi phí sản xuất đáng kể.
Hợp tác xã nông nghiệp xanh: Chuyển đổi để vươn tầm phát triển

Hợp tác xã nông nghiệp xanh: Chuyển đổi để vươn tầm phát triển

Hành trình xanh hóa nông nghiệp của các hợp tác xã (HTX) đang đối mặt nhiều thách thức về giá, vốn, công nghệ và thị trường. Chuyển đổi xanh là tất yếu nhưng cần sự đồng bộ giữa chính sách, công nghệ và hành vi tiêu dùng để tạo sức bật bền vững.
Cây khóm - Vị ngọt hồi sinh những vùng đất phèn

Cây khóm - Vị ngọt hồi sinh những vùng đất phèn

Từ một loại cây trồng chỉ mang tính "cứu đói" trên những vùng đất phèn chua khắc nghiệt, cây khóm (dứa) đã vươn mình mạnh mẽ, trở thành cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao, giúp hàng ngàn hộ nông dân ở bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thoát nghèo.
"Hái quả ngọt" từ mô hình nông trại thân thiện

"Hái quả ngọt" từ mô hình nông trại thân thiện

Bằng cách kết hợp sản xuất nông sản sạch với du lịch trải nghiệm, nhiều nông dân Quảng Ngãi không chỉ gia tăng thu nhập mà còn góp phần phát triển kinh tế nông thôn một cách bền vững.
Bứt phá từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch biển

Bứt phá từ mô hình nông nghiệp công nghệ cao kết hợp du lịch biển

Xã Tam Xuân (Đà Nẵng) đang bứt phá nhờ mô hình kinh tế dựa trên ba trụ cột: nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và khai thác thủy sản.
Lợi ích kép từ giao rừng cho cộng đồng

Lợi ích kép từ giao rừng cho cộng đồng

Mô hình giao rừng cho cộng đồng tại xã Kim Phú (tỉnh Quảng Trị) không chỉ giúp người dân thoát nghèo bền vững mà còn góp phần bảo vệ hiệu quả hơn 800 ha rừng, mang lại lợi ích kép thiết thực.
Hành trình biến vùng đất "chó ăn đá, gà ăn sỏi" thành miền quê trù phú

Hành trình biến vùng đất "chó ăn đá, gà ăn sỏi" thành miền quê trù phú

Bằng cách khai thác lợi thế từ chính những cây trồng, vật nuôi bản địa, người dân các xã miền núi Ninh Bình đã biến vùng đất khô cằn thành miền quê trù phú.
Biến ruộng hoang thành vườn hoa, vừa thu nhập cao vừa giữ nghề truyền thống

Biến ruộng hoang thành vườn hoa, vừa thu nhập cao vừa giữ nghề truyền thống

Trước sức ép đô thị hóa làm giảm diện tích đất nông nghiệp, nông dân đông Hải Phòng đã tận dụng ruộng lúa bỏ hoang để trồng hoa. Việc này vừa mang lại thu nhập cao, vừa giúp bảo tồn nghề trồng hoa truyền thống của địa phương.
Nông dân Tân Hội biến vườn tạp thành 'vườn triệu phú'

Nông dân Tân Hội biến vườn tạp thành 'vườn triệu phú'

Từ những khu vườn tạp canh tác kém hiệu quả, nhiều nông dân tại xã Tân Hội (tỉnh An Giang) đã mạnh dạn thực hiện một cuộc cách mạng trong tư duy sản xuất. Bằng việc chuyển đổi sang các mô hình trồng trọt, chăn nuôi kết hợp mang lại giá trị kinh tế cao, họ không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn góp phần tạo nên một diện mạo mới cho kinh tế nông nghiệp địa phương, biến những mảnh đất cằn cỗi thành những "vườn triệu phú" đầy sức sống.
Lão nông thu hơn 200 triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi gà Ai Cập theo hướng an toàn sinh học

Lão nông thu hơn 200 triệu đồng mỗi năm nhờ nuôi gà Ai Cập theo hướng an toàn sinh học

Mô hình nuôi gà Ai Cập áp dụng quy trình an toàn sinh học của ông Thái Thành Lập ở ấp 5, xã Vĩnh Thuận Đông, TP Cần Thơ không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định trên 200 triệu đồng mỗi năm mà còn là minh chứng sống động cho việc chăn nuôi bền vững, thân thiện với môi trường. Từ 200 con gà giống ban đầu, ông đã xây dựng thành công một cơ ngơi đáng mơ ước.
Từ phố thị trở về, chàng kỹ sư trẻ viết giấc mơ xanh trên đồi chè Thái Nguyên

Từ phố thị trở về, chàng kỹ sư trẻ viết giấc mơ xanh trên đồi chè Thái Nguyên

Khi nhiều bạn trẻ đang mải miết kiếm tìm cơ hội nơi phố thị, kỹ sư Nguyễn Hồng Kiên lại chọn trở về vùng quê nghèo Đức Lương (Thái Nguyên) để bắt đầu hành trình khởi nghiệp với cây chè truyền thống. Từ niềm đam mê, bản lĩnh và khát vọng đổi thay, anh đã gây dựng nên thương hiệu Trà Kiên Thái Nguyên – một dấu ấn mới của chè Việt, góp phần hồi sinh vùng nguyên liệu lâu đời và mở ra hướng đi bền vững cho kinh tế nông thôn.
Từ 10 công ruộng đến mô hình vườn – ong: Cách người nông dân Thới An tự khởi nghiệp

Từ 10 công ruộng đến mô hình vườn – ong: Cách người nông dân Thới An tự khởi nghiệp

Không chọn lối đi bằng phẳng, người lính xuất ngũ Dương Văn Ba ở Thới An, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ đã bền bỉ chuyển đổi cây trồng, vật nuôi suốt hơn 30 năm. Từ sa pô, quýt tiều đến nhãn Ido, từ ruộng lúa đến vườn cây trái kết hợp nuôi ong mật, chú Ba đã tìm ra con đường riêng, giúp gia đình ổn định kinh tế, góp phần xây dựng quê hương.
Xây thương hiệu từ nội lực và khát vọng phụng sự

Xây thương hiệu từ nội lực và khát vọng phụng sự

Từ một thanh niên nghèo rời quê ra Hà Nội với khát vọng đổi đời, doanh nhân Lê Xuân Tùng đã gây dựng nên Biluxury – thương hiệu thời trang nam phủ khắp cả nước. Không chỉ theo đuổi giá trị thẩm mỹ, anh còn gửi gắm vào từng sản phẩm triết lý sống tích cực, tinh thần phụng sự xã hội và cảm hứng khởi nghiệp tỉnh thức cho giới trẻ.
Nông dân 9x ở Đắk Nông trồng sầu riêng hữu cơ cho quả quanh năm, luôn "cháy hàng"

Nông dân 9x ở Đắk Nông trồng sầu riêng hữu cơ cho quả quanh năm, luôn "cháy hàng"

Không dùng hóa chất, không ép cây ra trái, vườn sầu riêng của anh Bùi Đình Thuận (Đắk Nông) vẫn cho thu hoạch quanh năm với chất lượng vượt trội. Với cách làm sáng tạo, kỹ thuật bài bản và tâm huyết với nông nghiệp sạch, anh Thuận đang dần khẳng định thương hiệu sầu riêng hữu cơ Đắk Nông trên bản đồ nông sản Việt.
CEO Nguyễn Thu Hoài: “Công thức bí truyền” của bánh chưng Nương Bắc là tâm huyết người làm bánh

CEO Nguyễn Thu Hoài: “Công thức bí truyền” của bánh chưng Nương Bắc là tâm huyết người làm bánh

Cử nhân Ngoại giao thế hệ 9X Nguyễn Thu Hoài- Chủ nhân của bánh chưng thương hiệu Nương Bắc tự nhận mình có một ý tưởng điên rồ khi đưa bánh chưng vào những giỏ quà Tết. Đã vậy, mỗi cặp bánh chưng Nương Bắc có giá tới 600 nghìn đồng - số tiền đủ để mua hàng chục chiếc bánh chưng truyền thống khác.
Trải nghiệm dịch vụ nha khoa chuẩn Hàn Quốc tại TP Buôn Ma Thuột

Trải nghiệm dịch vụ nha khoa chuẩn Hàn Quốc tại TP Buôn Ma Thuột

Với đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm, Nha khoa GANGNAM là địa chỉ đáng tin cậy để mọi người chăm sóc sức khoẻ "cái gốc con người".
Xây nhà tầng, mua xe hơi nhờ trồng giống bưởi có tên "kỳ lạ"

Xây nhà tầng, mua xe hơi nhờ trồng giống bưởi có tên "kỳ lạ"

Với giá bán từ 30,000 đồng đến 40,000 đồng/quả, nhiều xã viên của Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ Bưởi tôm vàng Thượng Mỗ (huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) có thu nhập lên đến 400 triệu mỗi vụ.
Nuôi con "nhiều chân”, một nông dân lời 20 tỉ đồng/năm, trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024

Nuôi con "nhiều chân”, một nông dân lời 20 tỉ đồng/năm, trở thành Nông dân Việt Nam xuất sắc 2024

Anh Nguyễn Minh Nhủ (xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) nuôi tôm công nghệ cao với diện tích 18ha, năng suất sản lượng 400 tấn tôm/năm. Mô hình nuôi tôm của Nông dân Việt Nam xuất sắc có doanh thu 45 tỷ đồng/năm, lợi nhuận 20,5 tỉ đồng/năm.
Show thời trang phản ánh những góc khuất của đời sống, xã hội thu hút sự quan tâm của giới trẻ

Show thời trang phản ánh những góc khuất của đời sống, xã hội thu hút sự quan tâm của giới trẻ

Ngày 06/10/2024 vừa qua, LaMode Fashion Show quay trở lại với sự thành công ngoài mong đợi của show diễn mang tên Cộng hưởng, để lại nhiều dấu ấn khó phai trong lòng khán giả qua những thiết kế độc đáo, chuyên nghiệp mà không thiếu đi tính nghệ thuật được hoàn thành 100% bởi các học sinh cấp 3.
CEO & Founder An Dược Group: Người nâng tầm vị thế Việt về Nghi thức trên trường Quốc tế

CEO & Founder An Dược Group: Người nâng tầm vị thế Việt về Nghi thức trên trường Quốc tế

Jessica Nguyễn – CEO & Founder An Dược Group, không chỉ thành công trong lĩnh vực kinh doanh mà còn là người Việt Nam đầu tiên trở thành thành viên của Hiệp hội Chuyên gia Nghi thức Châu Á- Thái Bình Dương.
Hàng trăm em Du học sinh của Công ty LetcoHT-Group được định cư và làm việc lâu dài ở nước ngoài

Hàng trăm em Du học sinh của Công ty LetcoHT-Group được định cư và làm việc lâu dài ở nước ngoài

Sau khi tốt nghiệp các trường Đại học tại Hàn Quốc và Nhật Bản, hàng trăm Du học sinh của Công ty TNHH Du học XKLD Quốc tế Letcoht-Group đã được ở lại làm việc lâu dài tại nước sở tại với mức thu nhập cao.
Người vợ đem tình yêu chân thành, giúp chồng bại liệt vượt lên số phận

Người vợ đem tình yêu chân thành, giúp chồng bại liệt vượt lên số phận

Tình yêu chân thành của chị Nguyễn Thị Lệ Quyên đã giúp anh Trần Văn Tiên có thêm nghị lực, niềm tin trong cuộc sống, từ một người bại liệt trở thành doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực vàng bạc, đã quý.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

duoc-pham-tam-binh
tap-doan-son-ha
viet-hai
herbalife
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động