Anh Ngô Xuân Ðiền khởi nghiệp thành công với việc nuôi trồng đông trùng hạ thảo. Ảnh Hồng Thắm |
Nhìn quy mô nhà xưởng lên đến 500 m2, với đầy đủ máy móc hiện đại, ít ai nghĩ rằng buổi đầu khởi nghiệp, anh Ðiền chỉ có 1 căn phòng 9m2, 1 máy lạnh và 1 nồi hấp với tấm bằng kỹ sư điện tử.
Anh Điền tốt nghiệp ngành điện - điện tử Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM năm 2012. Thế nhưng, anh không theo chuyên ngành mà rẽ hướng làm nông, lần lượt thử sức với nghề nuôi dế, bồ câu, gà đông tảo, trồng nấm bào ngư, linh chi…
Năm 2015, sau khi tìm hiểu nhiều mô hình khởi nghiệp, anh quyết trồng nấm đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên, thời điểm đó, loại nấm này còn xa lạ với người miền Tây, nguồn giống hạn chế, kỹ thuật, máy móc thiết bị cũng là rào cản lớn.
“Khi đó để nghiên cứu sản xuất loại nấm quý hiếm này cần có nguồn vốn rất lớn và máy móc thiết bị hiện đại. Ngoài ra, nguồn giống không ai chia sẻ, mình phải tự tìm tòi các thứ để nuôi trồng. Do chưa có kinh nghiệm, nhiều mẻ nấm bị nhiễm bệnh, phải đem đổ bỏ, thiệt hại rất nhiều”, anh Điền kể.
Đến năm 2016, sau nhiều lần thất bại, anh Điền rút ra kinh nghiệm và tự sản xuất nguồn giống, gặt hái thành công. Năm 2018, anh chính thức mở công ty với tên gọi Fungi để sản xuất đại trà cung ứng cho thị trường. Từ mức thu nhập chỉ 5 - 7 triệu đồng/tháng trong những năm đầu khởi nghiệp, hiện nay, con số này tăng gấp 10 lần, tức khoảng 70 triệu đồng/tháng.
Công nhân tiến hành cắt sợi đông trùng hạ thảo. Ảnh Ca Linh |
Theo anh Điền, để nấm đông trùng hạ thảo thích ứng với điều kiện khí hậu Việt Nam cần phải có môi trường nuôi nấm phù hợp. Do đó, sau khi nghiên cứu, anh chọn lựa 2 cơ chất nuôi bằng cách cấy vào môi trường gạo lứt huyết rồng và cấy trực tiếp vào côn trùng.
“Cách thứ nhất là cấy vào nuôi trong cơ chất gạo lứt, gạo phải được nấu chín, pha nước dừa, khoảng 3 tháng sẽ thu được nấm thành phẩm. Cách thứ hai, cấy trực tiếp vào nhộng tằm, sâu chít, đuông dừa bằng cách tiêm nấm trực tiếp vào, không để vật chủ chảy máu, gây chết; sau 1 tuần tế bào nấm gặp điều kiện thích hợp sẽ sinh sôi nảy nở và giết chết vật chủ, mọc lên sợi nấm như ngoài tự nhiên”, anh Điền tiết lộ.
Ðến nay, công ty của anh Ðiền có thể sản xuất với quy mô 50.000 hộp/năm, tương ứng 150kg khô/năm. Diện tích nhà xưởng hiện tại là 500m2 được chia làm 4 khu: sản xuất, nuôi trồng, văn phòng và showroom. Cơ sở sản xuất được trang bị máy móc rất hiện tại như nồi hấp tiệt trùng, tủ cấy vi sinh, máy phun sương, máy lắc, máy sấy...
Công ty của anh Ðiền có 5 dòng sản phẩm chính là nấm đông trùng hạ thảo tươi, nấm đông trùng hạ thảo sấy thăng hoa, mật ong đông trùng hạ thảo, rượu đông trùng hạ thảo và dầu gió đông trùng hạ thảo.
Theo tính toán của anh Ðiền, tổng doanh thu năm 2021 của công ty đạt trên 1 tỉ đồng, lợi nhuận thu về trên 350 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 10 lao động tại địa phương. Anh Xuân Ðiền chia sẻ quyết tâm: Mục tiêu năm 2023 của anh là đa dạng hóa sản phẩm, xây dựng thương hiệu, mở rộng sản xuất để dự kiến đạt doanh thu 3,5 tỉ đồng, lợi nhuận 1,7 tỉ đồng, giải quyết việc làm cho 20 lao động.