Hoa ly không chỉ đẹp mà còn mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe |
Hoa ly có khá nhiều màu sắc khác nhau như hồng, vàng, đỏ, cam… Loài hoa này chủ yếu được trồng để làm cảnh và thường rộ lên nhiều nhất vào khoảng thời gian Tết. Tuy nhiên năm nay, do ly nở muộn nên dịp đầu xuân loại hoa này đang được bán với giá thành khá rẻ. Ngoài việc cắm hoa hoa ly để thưởng lãm thì bạn có thể dùng nó để chữa nhiều loại bệnh.
Hoa ly khô rất giàu chất xơ, natri và carbs. Củ hoa ly chứa protein, tinh bột và một lượng nhỏ chất sắt, canxi, phốt pho, vitamin B1, B2 và vitamin C.
Các bộ phận của hoa ly có thể dùng để chữa bệnh gồm: lá, hoa hoặc thậm chí cả cây trong một số trường hợp.
Đã từ rất lâu hoa ly là loài hoa tượng trưng cho sắc đẹp, đức hạnh, sự kiêu hãnh và cả tình yêu cao thượng, chung thủy. Hoa ly thường là loài hoa được chọn để dành tặng cho mẹ, người yêu và cũng rất thích hợp để tặng vào những dịp chúc mừng, tốt nghiệp, khai trương.
Dược sĩ Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (Cơ sở 3) cho hay, hoa ly có nhiều tên gọi khác nhau như: Hoa loa kèn, hoa bách hợp, hoa huệ tây, hoa lily... Hoa ly có tên khoa học là Lilium longiflorum, thuộc họ Hành (Liliaceae).
DS Thạch thông tin, hoa ly chứa nhiều bioflavonoid, đây là nhóm hợp chất có hoạt tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ; khôi phục hoạt tính của vitamin E; giảm khả năng hình thành khối u; ức chế sự oxy hóa LDL (Low Density Lipoprotein) cho hiệu quả bảo vệ tim mạch. Thêm vào đó, hoa ly cũng chứa steroidal glycosid (bao gồm steroidal glycoalkaloid và steroidal furostanol saponin) - nhóm hợp chất có hiệu quả trong điều trị bệnh và tiềm năng kháng nấm, giàu nhất ở nụ hoa và thấp hơn ở thân, lá.
Xét về mặt y học cổ truyền, DS Thạch cho biết, hoa ly có vị ngọt hơi đắng, trung tính, hợp với kinh mạch tim, phổi, giúp bổ phổi, trị ho, chữa ho lâu ngày, ho ra đờm, máu; giải nhiệt, giảm sốt; lợi tiểu, trị phù chân; dưỡng tâm an thần, trị yếu bóng vía, tâm trí hoảng loạn.
Trà hoa ly mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, nguồn ảnh |
Với những lợi ích mang lại cho sức khỏe, dược sĩ Thạch tư vấn hoa ly có thể được sử dụng tại nhà bằng một số bài thuốc, món ăn bổ dưỡng như sau:
Bài thuốc chữa mất ngủ: Lấy 3-10 bông hoa ly sạch đun với 600 ml nước đến khi cạn còn 400 ml. Nếu cần thêm vị ngon có thể cho một ít mật ong. Bài thuốc được dùng cho người già, phụ nữ, trẻ em bị tức ngực khó thở, hoa mày chóng mặt, mệt mỏi, bất an, không ngon giấc.
Dùng làm món canh hoa ly: Nguyên liệu: 25 g hoa ly tươi, 2 con cá diếc khoảng 500 g, dầu thực vật, gừng tươi, gia vị vừa đủ. Cách làm: Tỉa lấy cánh hoa ly rửa sạch. Cá diếc làm sạch, bỏ nội tạng. Cho dầu thực vật vào chảo đun nóng và chiên sơ cá. Sau đó chế nước vừa đủ, thêm hoa và gia vị vào. Đun nhỏ lửa đến khi chín, ăn nóng.
Ngoài công dụng chữa bệnh, hoa ly còn là hương liệu quan trọng trong ngành công nghiệp nước hoa. Cây của hoa ly được sử dụng để chế biến các món ăn châu Á. Trong nền ẩm thực Nhật Bản, củ hoa ly là nguyên liệu tuyệt vời vì nó có vị ngọt nhẹ rất hấp dẫn.
Bên cạnh những lợi ích, công dụng mà hoa ly đem lại cho con người như đã kể trên, hoa ly còn mang ý nghĩa riêng trong cuộc sống. Đây là loại hoa đại diện cho sự thanh cao, quý phái, không chỉ tượng trưng cho cái đẹp mà còn thể hiện sự chung thủy trong tình yêu.
Lưu ý: Chỉ dùng hoa ly làm thuốc khi biết rõ hoa ly đảm bảo không sử dụng các hóa chất trong quá trình trồng và bảo quản. Khi có các vấn đề về sức khỏe, tốt nhất bạn nên tư vấn ý kiến chuyên gia y khoa.