Hà Giang: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả

Những năm qua, do biến đổi thời tiết khí hậu, nhiều diện tích canh tác lúa của tỉnh Hà Giang bị thiếu nước, do vậy đã phải chuyển đổi sang canh tác các cây trồng cạn như ngô, lạc, đậu tương, rau màu, mía đường… (trong đó, chủ yếu là cây lạc và đậu tương) cho hiệu quả kinh tế cao.
Hà Giang: Tiêu hủy 1.670kg lúa giống và 22 gốc cây Anh Đào nhập lậu Cam Hà Giang đẩy mạnh chế biến sâu để nâng cao giá trị OCOP Hà Giang - diện mạo mới cho kinh tế nông thôn

Trong vụ Xuân 2021, diện tích lạc của Hà Giang đạt trên 5.415 ha (chiếm khoảng 22,1% diện tích cây trồng vụ xuân), năng suất lạc bình quân trong những năm qua đạt 22,4 tạ/ha và cho thu nhập từ 38 - 40 triệu đồng/ha/vụ. Tổng diện tích đậu tương trong vụ Xuân 2021 đạt gần 5.230 ha (chiếm khoảng 22% diện tích), năng suất đạt từ 23,5 - 25 tạ/ha và giá trị thu nhập từ 33,5 - 35 triệu đồng/ha/vụ. Từ thực tế cho thấy, giá trị thu nhập từ cây lạc và đậu tương cao hơn hẳn so với cây lúa.

Do diện tích cây lạc và đậu tương không ngừng được mở rộng, ngành Nông nghiệp của Hà Giang cũng khuyến cáo người dân nên chuyển đổi các giống lạc và đậu tương giống cũ sang trồng các giống mới cho năng suất và chất lượng cao.

Hà Giang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả
Hà Giang đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả

Theo đánh giá, khảo sát của cơ quan chức năng, các điều kiện về đất đai, nông hóa thổ nhưỡng và thời tiết khí hậu của đa số các huyện trong tỉnh khá thuận lợi cho việc đầu tư, phát triển và mở rộng diện tích lạc, đậu tương…. Vì vậy, trong những năm qua, trên địa bàn Hà Giang đã hình thành nhiều vùng trồng lạc và đậu tương có qui mô lớn tập trung theo hướng hàng hóa tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Bắc Mê…Từ thực tiễn cho thấy, cây lạc và đậu tương đã thực sự trở cây hàng hóa cho nhập cao so với cây lúa tại nhiều huyện, thành phố trong tỉnh.

Bên cạnh đó, ngành Nông nghiệp của Hà Giang cũng chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường công tác phòng trừ sâu bệnh trên các cây trồng mới chuyển đổi; chỉ đạo các ngành chuyên môn và UBND các huyện, thành phố hướng dẫn và chỉ đạo người dân triển khai canh tác các loại cây trồng mới chuyển đổi theo phương châm “5 cùng”: Cùng giống, cùng thời vụ, cùng chăm sóc, cùng phòng trừ sâu bệnh và thu hoạch.

Trong những năm qua, do hạn hán kéo dài nên nguồn nước tưới cho cây lúa không đảm bảo nên năng suất lúa thường bị giảm mạnh. Từ thực tiễn đó, nhiều hộ gia đình tại các huyện, thành phố đã mạnh dạn chuyển dần các diện tích trồng lúa kém hiệu quả sang trồng lạc, đậu tương… đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, thu nhập từ cây lạc và đậu tương cao hơn nhiều so với cây lúa; trong khi đó đầu tư công lao động cho mỗi ha lúa lại cao hơn so với cây lạc và đậu tương; ngoài ra, công tác phòng trừ sâu bệnh trên cây lạc và đậu tương cũng đơn giản và ít tốn kém hơn so với cây lúa.

Nhằm đẩy mạnh phát triển và mở rộng diện tích cây lạc và đậu tương theo hướng hàng hóa, Ngành Nông nghiệp của tỉnh đã tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến để hoàn thiện báo cáo về Kế hoạch chiến lược đầu tư chuỗi giá trị cây lạc và đậu tương trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025 để trình UBND tỉnh phê duyệt; trong đó, tập trung vào những giải pháp hỗ trợ và đẩy mạnh công tác chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đối với người nông dân; các giải pháp về nguồn vốn, liên kết sản xuất và hỗ trợ đầu ra cho sản phẩm; đề xuất các giải pháp nhằm hình thành các Tổ hợp tác, các HTX, doanh nghiệp thu mua, chế biến sản phẩm lạc và đậu tương trên địa bàn tỉnh; đầu tư qui hoạch vùng sản xuất lạc và đậu tương giống đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; xúc tiến công tác đầu tư cơ sở hạ tầng như hệ thống thủy lợi, điện, đường giao thông đối với các vùng chuyên canh sản xuất lạc và đậu tương của tỉnh...

Yên Thư

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19

Bổ sung các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chịu tác động của dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đồng ý đề xuất của Bộ Tài chính về sự cần thiết bổ sung các giải pháp tiếp theo để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, chịu tác động của dịch COVID-19.
Mỹ ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát CBPG ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam

Mỹ ban hành kết luận cuối cùng đợt rà soát CBPG ống dẫn dầu nhập khẩu từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết ngày 28/7, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ban hành kết quả rà soát hành chính thuế chống bán phá giá (CBPG) lần thứ ba cho giai đoạn từ ngày 1/9/2018 đến ngày 31/8/2019 đối với sản phẩm ống dẫn dầu (oil country tubular goods-OCTG) có xuất xứ từ Việt Nam.
Phú Yên: Phê duyệt Chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025

Phú Yên: Phê duyệt Chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình khuyến công trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.
Hà Nội: Không để đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, hàng hóa

Hà Nội: Không để đứt gãy các chuỗi cung ứng nông sản, hàng hóa

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 7921/VP-KT về chủ động rà soát kế hoạch sản xuất và cụ thể hóa danh mục vật tư nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19.
Sơn La: Tập trung phát triển vùng nguyên liệu cho Trung tâm Chế biến rau quả Doveco

Sơn La: Tập trung phát triển vùng nguyên liệu cho Trung tâm Chế biến rau quả Doveco

Thực hiện chủ trương của tỉnh Sơn La về chuyển đổi diện tích đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả theo chuỗi liên kết, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân tham gia phát triển vùng nguyên liệu cung cấp cho Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động