Gia tăng các vụ ngộ độc do ăn nhầm con so nhìn như con sam
Mới đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận người bệnh Đỗ Văn Bính (40 tuổi, trú tại Quảng Ninh) nhập viện do ngộ độc sau khi ăn so biển.
Gia đình cho biết, người bệnh trước đó tại gia đình có tự chế biến và ăn con so biển. Sau ăn khoảng 2-3 tiếng người bệnh thấy xuất hiện tê lưỡi, mệt mỏi, nôn nhiều, lơ mơ. Gia đình đã lập tức đưa người bệnh đi cấp cứu.
Còn tại Bệnh viện Bãi Cháy đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Trịnh Văn Tài (27 tuổi, trú tại Quảng Ninh) trong tình trạng tê yếu tay chân, suy hô hấp nặng. Trước đó, trong bữa tiệc liên hoan cùng bạn bè, bệnh nhân đã ăn so biển có nhiều trứng và xuất hiện các triệu chứng như tê bì mười đầu ngón tay, tê nóng vùng môi, lưỡi, nôn thốc và được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Ngay khi nhập viện, các bệnh nhân đều được y, bác sĩ nhanh chóng tiến hành rửa dạ dày khẩn cấp, hồi sức tích cực theo phác đồ. Sau khi điều trị, sức khỏe người bệnh ổn định, các chỉ số bình thường và đã xuất viện.
Bác sĩ khuyến cáo, trong so biển có độc tố tetro-dotoxin. Kể cả khi nấu chín, phơi khô hay sấy thì độc chất vẫn tồn tại. Đây là một độc tố thần kinh mạnh, có khả năng gây liệt cơ hô hấp, ngưng thở, gây tử vong nhanh với liều độc rất thấp. Hiện nay vẫn chưa tìm ra thuốc giải độc.
Điểm khác biệt rất dễ nhận thấy là sam lúc nào cũng đi đôi, còn so biển nhỏ hơn sam và chỉ đi một mình.
Theo Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế, trứng sam là thức ăn ngon và bổ, còn trứng so rất độc, ăn phải sẽ bị ngộ độc nguy hiểm. Chất độc giết người trong loài so biển là Tetrodotoxin, cực độc giống độc tố của cá nóc. Những vụ ngộ độc thức ăn do Tetrodotoxin thường rất nặng. Độc tố này tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, nạn nhân tử vong nhanh chóng.
Chất độc này được hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa trong khoảng 10-15 phút, đạt nồng độ cao nhất trong máu sau 20 phút và chỉ sau mấy giờ sau khi ăn các triệu chứng ngộ độc xuất hiện. Liều tử vong đối với người là 1-2 miligam độc chất Tetrodotoxin. Nguyên nhân tử vong chủ yếu liệt cơ hô hấp và hạ huyết áp.
Để đề phòng ngộ độc, Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn so biển, kể cả trứng và thịt của chúng.
Nguyễn Tuệ (Theo HHTH)
Nếu phát hiện người bị ngộ độc do ăn con so biển với các triệu chứng nôn mửa, tê môi, miệng, chân, tay, lơ mơ, trạng thái thần kinh li bì, toàn thân biểu hiện mệt mỏi... cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu, cấp cứu kịp thời.