Chiều 12/8, bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Minh Phục, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp, thông tin ban đầu về các trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm điều trị tại 6 cơ sở y tế.
Bác sĩ Phục cho biết, cho biết đến 13h ngày 12/8, tổng số trường hợp nhập viện do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm là 148 người, trong đó có nhiều người đã ăn bánh mì mua tại cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 (chi nhánh TP Hồng Ngự).
Hiện có 44 người đã xuất viện, 4 người chuyển viện theo yêu cầu, còn 100 người đang điều trị.
Bác sĩ chuyên khoa II Võ Minh Phục - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp - thông tin vụ nghi ngộ độc thực phẩm xảy ra từ ngày 7 đến ngày 12/8. |
Trước đó, Công ty TNHH Thái Dương (địa chỉ tại thành phố Hồng Ngự) có hợp đồng với cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 mua bánh mì thịt cho nhân viên ăn lúc tăng ca hằng ngày. Lúc 16h30 ngày 6/8, nhân viên của cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 giao 33 ổ bánh mì thịt đến công ty; có 30 người ăn ca tối.
Ngày 7/8, có 20 công nhân của Công ty TNHH Thái Dương lần lượt nhập viện điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự với các triệu chứng lâm sàng như: đau bụng, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy… Riêng cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12 đã bị ngành chức năng yêu cầu tạm ngưng hoạt động lúc 10h30 cùng ngày.
Ngày 8/8, UBND TP Hồng Ngự đã thành lập đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm đột xuất tại Công ty TNHH Thái Dương và cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12.
Từ ngày 8 đến 12/8, có thêm nhiều người dân trong và ngoài TP Hồng Ngự nhập viện với các triệu chứng nghi bị ngộ độc. Đa số người dân nhập viện cho biết đã ăn bánh mì mua tại cơ sở bánh mì Hồng Ngọc 12.
Như vậy từ ngày 7 đến ngày 12/8, có 148 người nghi bị ngộ độc nhập viện tại 6 cơ sở y tế: Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự, Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Hồng Ngự, Trung tâm Y tế TP Hồng Ngự; Trung tâm Y tế huyện Tân Hồng, Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, Trung tâm Y tế huyện Hồng Ngự.
“Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Tháp phối hợp Trung tâm Y tế thành phố Hồng Ngự, Bệnh viện Đa khoa khu vực Hồng Ngự, Bệnh viện Quốc tế Tâm Trí Hồng Ngự thực hiện điều tra ngộ độc thực phẩm theo quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 của Bộ Y tế về Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm”, bác sĩ Võ Minh Phục cho biết.
Về biện pháp đã xử lý, bác sĩ Võ Minh Phục cho biết đã đình chỉ hoạt động cơ sở sản xuất bánh mì Hồng Ngọc 12; lấy mẫu bệnh phẩm và thực phẩm gửi đơn vị kiểm nghiệm để tìm nguyên nhân.
Tiếp tục tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng, nếu cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với bệnh viện tuyến trên.
Ngành chức năng đang tiếp tục điều tra, xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm theo quy định.