Những địa chỉ ăn bánh bèo ngon tại Hải Phòng Thơm bùi xôi hạt dẻ xứ Lạng Top 5 địa chỉ bán bánh phô mai ngon cho các tín đồ mê ẩm thực ở Hà Nội |
Bánh cống được chiên trong chảo ngập mỡ. |
Cách TP HCM hơn 200 km, Sóc Trăng được du khách gần xa biết đến nhờ sở hữu nhiều điểm đến. Ngoài ra, vì là nơi hội tụ văn hóa của nhiều đồng bào dân tộc Kinh, Hoa, Khmer và Chăm nên nơi đây còn nổi tiếng vì có nhiều loại đặc sản khiến thực khách lưu luyến, đặc biệt phải kể đến là bánh cống - một trong những món ăn truyền thống của người Khmer ở tỉnh này.
Sở dĩ có tên bánh cống là do bắt nguồn từ hình dáng của chiếc bánh được đổ trong khuôn có lòng sâu, giống hình chiếc cống. Khuôn này được làm bằng nhôm, hình trụ tròn, đáy bằng, cao 4-5 cm, có tay cầm dài 25-30 cm. Nguyên liệu làm nên chiếc bánh gồm bột gạo, đậu nành, đậu xanh, tôm, thịt, củ sắn, khoai môn, hành tím... cùng nhiều loại gia vị.
Để có cái bánh ngon, người ta phải chuẩn bị khá công phu: chọn thứ gạo lúa mùa hạt tròn mẩy ngâm khoảng hai đêm rồi mới xay bằng cối đá. Sau đó, pha nước muối loãng vào bột rồi ngâm thêm một hai đêm nữa mới đem bồng giằng cho hết nước và phơi khô.
Ngâm một ít hột đậu nành rồi xay thật nhuyễn, gạn vắt lấy nước. Bột gạo khô nhồi với nước đậu nành cho vừa tới, không quá lỏng cũng không quá đặc. Theo kinh nghiệm dân gian, bánh cống ngon hay dở tùy thuộc công đoạn quan trọng này.
Ngâm đậu xanh nguyên hạt, đãi vỏ rồi hấp cho đến khi hạt đậu nứt ra. Thịt heo chọn chỗ ít mỡ, bằm nhuyễn, xào chín. Tép bạc còn nhảy xoi xói rửa sạch để nguyên con, ráo nước. Tất cả được dùng làm nhân bánh cống.
Cái cống không được nhúng vào chảo dầu cho nóng, khi đó mới đổ ít bột đã pha chế vào cống, rắc ít nhân đậu xanh lên, kế tiếp là lớp thịt xào, rồi lại phủ lên ít đậu, tiếp theo là bột.
Đến lúc này, người chiên gõ gõ cái cống đầy bột và nhân xuống thớt, cho bột phía trên chảy và thấm xuống thịt, đậu ở dưới. Một con tép bạc còn nguyên râu được đặt lên trên cùng.
Đây là món ăn truyền thống của người Khmer |
Chiếc cống được thả vào chảo dầu sôi theo chiều đứng để chiên, như vậy mới giữ được hỗn hợp trong cống bánh thành một khối. Khi bánh chín mặt ngoài, nó sẽ tự róc ra khỏi khuôn và nổi lên trên mặt dầu.
Người ta chiên tiếp cho đến khi bánh chín vàng rồi vớt ra để ráo bớt dầu. Bánh cống Đại Tâm có màu hơi sậm, không vàng ươm như những nơi khác, nhưng có mùi thơm hấp dẫn.
Để ăn bữa bánh cống ngon còn hai yếu tố quyết định nữa là rau sống và nước chấm. Ở nông thôn người ta hái các loại rau hoang dã như cát lồi, lá cách, lá lụa… trộn lẫn với rau trồng trong vườn nhà như cải bắp, rau quế, rau húng…
Nước chấm bánh là nước mắm chua ngọt và phải làm bằng thứ nước mắm hảo hạng chế biến từ cá cơm, thêm ít đồ chua làm từ củ cải trắng và cà rốt xắt sợi, ngâm chua.
Người ta cuộn bánh cống đã xé nhỏ với rau để chấm nước mắm pha chứ ít khi dùng đũa: Bánh cống ngon lạ ngon lùng/ Mời anh ghé lại ăn cùng với em.
Những địa chỉ bán bánh cống nổi tiếng tại Sóc Trăng
Để ăn bữa bánh cống ngon còn hai yếu tố quyết định nữa là rau sống và nước chấm. |
Bánh Cống Đại Tâm ấp Đại Chí
Địa chỉ: Số 28 ấp Đại Chí, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.
Giờ hoạt động: 15:00 - 21:00 mỗi ngày.
Giá menu dao động: Khoảng 20.000 - 40.000 đồng.
Bánh Cống Cô Nga
Địa chỉ: Xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.
Giờ hoạt động: 15:00 - 21:00 mỗi ngày.
Bánh Cống Phượng Vĩ - Sóc Trăng
Địa chỉ: Số 101 Phú Lợi, Phường 2, thành phố Sóc Trăng
Giờ đóng cửa: 21:00 mỗi ngày.
Số điện thoại: 0794 324 822
Bún nước lèo Đại Tâm
Địa chỉ: 104 Quốc lộ 1A, xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng.
Giờ hoạt động: Cả ngày.
Số điện thoại: 0335 350 455.
Còn gì tuyệt vời hơn khi sau một ngày dài tham quan nhiều địa điểm nổi tiếng tại Sóc Trăng, bạn được dừng chân lại để thưởng thức những chiếc bánh cống nóng hổi, thơm lừng. Bạn sẽ cảm thấy chuyến đi của mình càng thêm ý nghĩa và thú vị hơn rất nhiều.
Về Hòa Bình thưởng thức món bánh uôi thơm dẻo |
Thưởng thức món ăn “độc dược quyến rũ” nơi địa đầu tổ quốc |
5 khu phố ẩm thực ở Hà Nội ngập tràn đồ ngon, bán cả buổi tối |