Doanh nghiệp hải sản Việt Nam cam kết tiếp tục chống khai thác IUU

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), giữ vững thị trường EU là việc quan trọng mà và cộng đồng doanh nghiệp thủy-hải sản Việt Nam nỗ lực trong những năm qua, đặc biệt là chống khai thác IUU kể từ sau khi EU cảnh báo"thẻ vàng" đối với hải sản Việt Nam.
Thứ trưởng Phùng Đức Tiến: Quyết liệt chống khai thác IUU Kiên Giang và Cà Mau phối hợp tuần tra chung, chống khai thác IUU Bình Định triển khai đồng bộ 4 nhóm giải pháp chống khai thác IUU

Thẻ vàng IUU của EU đã khiến cho xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này sụt giảm liên tục từ năm 2018 đến nay. Năm 2020, xuất khẩu sang EU bị tác động kép bởi dịch Covid -19, thẻ vàng IUU và Brexit, khiến cho giá trị xuất khẩu hải sản sang thị trường này trong 9 tháng đầu năm tiếp tục giảm 13% so với cùng kỳ năm trước.

Thẻ vàng IUU của EU đã khiến cho xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này sụt giảm liên tục từ năm 2018 đến nay
''Thẻ vàng'' IUU của EU đã khiến cho xuất khẩu hải sản của Việt Nam sang thị trường này sụt giảm liên tục từ năm 2018 đến nay

Xuất khẩu thủy hải sản sang EU liên tục giảm và kể từ năm 2019 thị trường này đã rớt xuống vị trí thứ 4 trong các thị trường nhập khẩu thủy sản Việt Nam, sau Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc. Tuy nhiên, EU vẫn là thị trường lớn có tính định hướng và chi phối, là đối tác quan trọng của thủy sản Việt Nam.

Vì vậy, giữ vững thị trường EU là việc quan trọng mà VASEP và cộng đồng doanh nghiệp thủy - hải sản Việt Nam nỗ lực trong những năm qua, đặc biệt từ sau khi EU cảnh báo thẻ vàng IUU đối với hải sản Việt Nam.

Hơn 3 năm, từ khi VASEP khởi động chương trình “Doanh nghiệp Hải sản Cam kết Chống Khai thác IUU” ngày 25/9/2017 (IUU: hoạt động đánh bắt cá trái phép, không báo cáo và không được quản lý), với sự tham gia của 62 doanh nghiệp, Ủy ban hải sản VASEP, Ban Điều hành IUU VASEP và cộng đồng doanh nghiệp đã tích cực tham gia hoạt động chống khai khai thác IUU theo 4 nhóm hoạt động chính: Doanh nghiệp cam kết và tham gia các hoạt động của chương trình chống khai thác IUU; VASEP và doanh nghiệp tham gia và góp ý xây dựng, sửa đổi các văn bản pháp lý liên quan; Hợp tác với các bên và quan hệ quốc tế, đóng góp ý kiến, chia sẻ thông tin, tìm giải pháp tháo gỡ thẻ vảng; Tích cực truyền thông về các quy định chống khai thác IUU và nỗ lực chống khai thác IUU của Việt Nam.

VASEP và cộng đồng doanh nghiệp hải sản cho biết sẽ cam kết tiếp tục chung tay cùng Bộ NN&PTNT, các cơ quan chức năng, bà con ngư dân trong chương trình chống khai thác IUU
VASEP và cộng đồng doanh nghiệp hải sản cho biết sẽ cam kết tiếp tục chung tay cùng Bộ NN&PTNT, các cơ quan chức năng, bà con ngư dân trong chương trình chống khai thác IUU

Với cam kết chung tay và đồng hành cùng với Bộ NN&PTNT, các cơ quan quản lý nhà nước trong chương trình chống khai thác IUU, sau khi tham gia góp ý cho việc hoàn thiện khung pháp lý theo yêu cầu của EU (Luật Thủy sản 2017, các Nghị định, Thông tư dưới Luật), năm 20120, VASEP tiếp tục đóng góp cho việc sửa đổi bổ sung Thông tư 21/2018 và các văn bản liên quan đến quy định ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác thủy sản; công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác; danh sách tàu cá khai thác thủy sản bất hợp pháp; xác nhận nguyên liệu, chứng nhận nguồn gốc thủy sản khai thác.

Ngoài các chương trình hội nghị hội thảo do VASEP tổ chức để tuyên truyền, truyền thông cho Doanh nghiệp hải sản về các quy định IUU, quy trình thực hiện các thủ tục hồ sơ xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác hợp pháp, VASEP đã phối hợp tích cực với Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp tổ chức các khóa đào tạo về Lao động trẻ em, hướng dẫn thực hiện quy định IUU, cùng tham gia các cuộc họp với EC, nắm bắt và chia sẻ thông tin với EC cũng như với Bộ NN&PTNT và Tổng cục Thủy sản.

Với quyết tâm tháo gỡ thẻ vàng IUU và hướng tới phát triển nghề cá bền vững, giữ vững thị trường trọng điểm EU với mục tiêu xuất khẩu thủy sản 1,2-1,4 tỷ USD/năm, VASEP và cộng đồng doanh nghiệp hải sản cho biết sẽ cam kết tiếp tục chung tay cùng Bộ NN&PTNT, các cơ quan quản lý và bà con ngư dân trong chương trình chống khai thác IUU. Chúng tôi khẳng định sẽ kiên định với cam kết “Nói không với thủy sản khai thác IUU: Không thu mua, không nhập khẩu, không vận chuyển, không chế biến và không xuất khẩu thủy sản khai thác IUU sang bất cứ thị trường nào”.

Báo chí nước ngoài đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong gỡ bỏ Báo chí nước ngoài đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU
Kế hoạch thực hiện Hiệp định biện pháp ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp Kế hoạch thực hiện Hiệp định biện pháp ngăn chặn khai thác thủy sản bất hợp pháp
Tổn thất nặng nề vì thẻ vàng, Việt Nam có thoát thẻ đỏ? Tổn thất nặng nề vì thẻ vàng, Việt Nam có thoát thẻ đỏ?
Diệu Thu

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Cảnh báo một số mặt hàng dệt may xuất khẩu vào EAEU sắp vượt ngưỡng quy định

Cảnh báo một số mặt hàng dệt may xuất khẩu vào EAEU sắp vượt ngưỡng quy định

Bộ Công thương vừa có thông báo cảnh báo về khả năng có một số mặt hàng dệt may xuất khẩu sang thị trường các nước Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) có nguy cơ vượt ngưỡng quy định trong Hiệp định EAEU - Việt Nam đã ký kết.
Có thể áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đường mía Thái Lan

Có thể áp thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp đường mía Thái Lan

Bộ công thương đã có câu trả lời đối với đề nghị không áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.
Vua Marketing 2020 - Lộ diện top 8 bản lĩnh

Vua Marketing 2020 - Lộ diện top 8 bản lĩnh

Ngày 12/11/2020, danh sách 8 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng 3 cuộc thi Vua Marketing 2020 đã được Câu lạc bộ Marketing Học viện Tài chính (FMC) công bố.
Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 “đổ bộ” về tỉnh Đak Lak

Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 “đổ bộ” về tỉnh Đak Lak

Giải Futsal HDBank Cúp Quốc gia 2020 diễn ra từ ngày 15/11 - 26/11/2020, tại Nhà Thi đấu Thể dục Thể thao thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đak Lak với sự đồng hành của Nhà tài trợ Kim cương HDBank.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động