Bí quyết trẻ hóa làn da với thực đơn giàu collagen Bí quyết trị nám da từ những loại thức uống quanh ta Ai không nên ăn thịt gà? |
Nước bạc hà đơn giản là nước được pha với lá bạc hà. Bạc hà thuộc họ thực vật Mentha và là một phần của y học Ayurvedic của Ấn Độ có lịch sử hàng ngàn năm. Bạc hà và bạc hà cay là hai loại phổ biến, dễ tìm, được yêu thích nhất ở Ấn Độ cũng như trên thế giới.
Lá bạc hà chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng thực vật, đồng thời chứa vitamin A, vitamin C, phức hợp B, phốt pho, canxi, đặc biệt có đặc tính chống vi khuẩn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu làm từ lá bạc hà có thể rất hiệu quả. Trên thực tế, nó có tác dụng chống lại 22 chủng vi khuẩn và 11 chủng nấm.
Lá bạc hà còn giàu chất sắt, kali, mangan giúp cải thiện nồng độ huyết sắc tố và thúc đẩy chức năng não. Lá bạc hà có lượng calo thấp, chứa một lượng protein và chất béo tối thiểu. Hai thìa bạc hà chứa 0,4 g protein, 0,9 g carbohydrate, 0,8 g chất xơ, 1,5 mg vitamin C, 22,4 mg canxi, 6,8 mg phốt pho và 51,5 mg kali cùng một số chất dinh dưỡng khác.
Với những thành phần trên thì điều gì sẽ xảy ra nếu bạn uống nước lá bạc hà mỗi ngày?
Điều trị cảm lạnh thông thường
Bạc hà được biết đến với công dụng làm thông mũi, họng, phế quản và phổi. Ngoài ra, đặc tính chống viêm của bạc hà cũng làm giảm kích ứng do ho mạn tính, chống chọi cảm lạnh, khó tập trung bằng các loại thuốc xoa bóp, dầu bạc hà.
Lợi ích cho sức khỏe tiêu hóa
Nhấm nháp trà bạc hà có thể mang lại lợi ích cho hệ tiêu hóa, một phần là do menthol. Hợp chất hữu cơ này có thể có tác dụng chống co thắt, nghĩa là nó giúp thư giãn các cơ của đường tiêu hóa và tạo điều kiện cho thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa của bạn nhanh hơn và mượt mà hơn.
Vì lý do này, một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên Current Pharmaceutical Design đã báo cáo rằng các thành phần của bạc hà có thể giúp làm giảm tình trạng khó tiêu cho những người mắc hội chứng ruột kích thích.
Ngoài ra, theo Mount Sinai , trà bạc hà kích thích dòng chảy của mật, giúp hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phân hủy chất béo. Đó là lý do tại sao nhâm nhi trà bạc hà sau bữa ăn có thể là một ý tưởng đặc biệt tốt.
Điều chỉnh sự mất cân bằng nội tiết tố
Uống nước bạc hà có thể giúp cân bằng nội tiết tố bằng cách giảm testosterone và giữ mức độ hormone ở mức hài hòa.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biomolecular Concepts cho thấy bạc hà có thể giúp cân bằng nội tiết tố và điều trị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS), tình trạng mất cân bằng nội tiết tố ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản tạo ra trứng.
Cải thiện hô hấp
Lá bạc hà được khuyên dùng cho bệnh nhân hen suyễn vì nó có tác dụng như một chất thư giãn tốt và làm giảm tắc nghẽn ngực. Tiêu thụ lá bạc hà hàng ngày có thể mang lại tác dụng làm dịu cho bệnh nhân hen suyễn.
Bạc hà được biết đến có tác dụng làm thông mũi, tinh dầu bạc hà có thể giúp thở dễ dàng hơn rất nhiều. Nó cũng làm giảm sự kích ứng do ho mạn tính.
Sức khỏe tâm thần
Menthol có trong trà bạc hà được cho là có tác dụng làm dịu, hỗ trợ giảm căng thẳng và thư giãn, theo nghiên cứu trên Tạp chí Dược phẩm & Dược lý năm 2021.
Hơn nữa, trà bạc hà được cho là có tác dụng kích thích não bộ, cải thiện khả năng tập trung và chức năng nhận thức. Đây là một giải pháp thay thế tự nhiên, không chứa caffeine có thể giúp duy trì sự tỉnh táo về mặt tinh thần mà không gây ra các tác dụng phụ gây bồn chồn liên quan đến caffeine. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học về những lợi ích này vẫn đang được tiến hành và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận những lợi ích này.
Cung cấp độ ẩm cho cơ thể
Đủ nước là điều quan trọng để cơ thể bạn hoạt động tốt. Nước bạc hà cung cấp cho bạn lượng nước thích hợp để duy trì các chức năng cơ thể và sức khỏe tổng thể.
Chăm sóc răng miệng
Nhai lá bạc hà sau bữa ăn giúp hơi thở thơm mát do có đặc tính diệt khuẩn. Chiết xuất lá bạc hà có thể giúp làm sạch mảng bám trên răng. Kem đánh răng, nước súc miệng hoặc kẹo cao su chứa tinh dầu bạc hà ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng và giữ cho khoang miệng sạch sẽ.
Tính chất kháng khuẩn và kháng vi-rút
Điều thú vị là có một số bằng chứng trong ống nghiệm ban đầu cho thấy trà bạc hà có hoạt tính kháng vi-rút có hiệu quả chống lại vi-rút gây ra COVID, theo một nghiên cứu năm 2022 trên BMC Biology.
Tuy nhiên, trà bạc hà không nên được coi là phương pháp điều trị độc lập cho các bệnh nhiễm trùng. Điều quan trọng cần nhớ là những đặc tính này có thể hỗ trợ khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, nhưng chúng không thay thế cho lời khuyên hoặc phương pháp điều trị y tế chuyên nghiệp.
Giảm căng thẳng
Bạc hà luôn được sử dụng như một phương thuốc Ayurvedic để giảm căng thẳng và giúp bạn bình tĩnh. Nó có tác dụng làm mát, giúp thư giãn các cơ quan trong cơ thể.
Có tác dụng bổ não
Lá bạc hà có tác dụng bổ não. Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, tiêu thụ bạc hà có thể làm tăng sự tỉnh táo và chức năng nhận thức. Lá bạc hà cải thiện sức mạnh trí nhớ và sự tỉnh táo về tinh thần.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu đang tìm cách giảm cân, bạn có thể thêm nước bạc hà vào chế độ ăn uống. Nước bạc hà có lượng calo thấp và được dùng như một sự thay thế tuyệt vời cho đồ uống có đường. Uống nó có thể giúp bạn cảm thấy no hơn, giảm nguy cơ ăn quá nhiều.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Béo phì cho thấy việc thay thế đồ uống dành cho người ăn kiêng bằng nước có thể giúp giảm cân.
Tăng cường khả năng miễn dịch
Bạc hà chứa đầy vitamin và chất chống oxy hóa để cải thiện khả năng miễn dịch. Những vitamin có nguồn gốc thực vật này giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Ngoài ra, lá bạc hà còn góp phần ngăn chặn sự hình thành khối u bằng cách ức chế một số enzyme.
Bảo vệ phổi khỏe mạnh với trái cây tươi |
Tối ưu hóa giá trị dinh dưỡng từ các loại thịt |
Loại hạt được ví như “vua hút đường”, cực tốt cho người bị tiểu đường |