Bắc Ninh phát triển đa dạng các sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch

Trong quá trình triển khai chương trình mỗi xã, phường một sản phẩm (OCOP), tỉnh Bắc Ninh xác định OCOP du lịch là hướng đi quan trọng, có nhiều tiềm năng, lợi thế. Vì thế, những năm qua, địa phương tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm xây dựng các sản phẩm OCOP trở thành nguồn lực phát triển du lịch của địa phương.
Bắc Ninh phát động chiến dịch chung tay hành động làm cho thế giới sạch hơn Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp Tháp Thần Nông hình hạt lúa làm từ 1002 cối đá tại Bắc Ninh đạt kỷ lục Châu Á

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của tỉnh Bắc Ninh được triển khai từ năm 2018 đã khơi dậy được tiềm năng, thế mạnh của địa phương về các sản phẩm đặc sản, làng nghề gắn với lợi thế về điều kiện sản xuất, vùng nguyên liệu, văn hóa truyền thống nhằm gia tăng giá trị sản phẩm. Bên cạnh đó, có những tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn Bắc Ninh, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị để phát triển du lịch bài bản hơn.

Bắc Ninh phát triển đa dạng các sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch
Biểu diễn hát quan họ trên thuyền rồng tại Bắc Ninh.

Mới đây, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã thông qua Ðề án “Xây dựng thí điểm sản phẩm OCOP về du lịch tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2023-2025”. Ðịa điểm triển khai gồm: Làng gốm Phù Lãng (thị xã Quế Võ), làng tranh Ðông Hồ (thị xã Thuận Thành), làng Quan họ cổ Viêm Xá (thành phố Bắc Ninh). Tỉnh thiết kế, phát triển sản phẩm, dịch vụ cho du khách trải nghiệm cuộc sống làng nghề, cuộc sống nông thôn tại Phù Lãng, Ðông Hồ, Viêm Xá và vùng phụ cận; thực hành các công đoạn làm ra sản phẩm nghề truyền thống (gốm, tranh dân gian), nghi thức, lề lối, trình diễn của Quan họ làng Diềm. Liên kết với các điểm du lịch, doanh nghiệp lữ hành hình thành các tour, tuyến du lịch đến các điểm triển khai xây dựng thí điểm sản phẩm OCOP du lịch, làm phong phú hơn sự trải nghiệm cho du khách để giữ chân du khách ở lại thời gian dài hơn tại điểm du lịch cộng đồng.

Trong đó, điểm Viêm Xá tại khu vực ven đê sông Cầu sẽ quy hoạch hình thành khu vực vui chơi, giải trí, check in cho du khách; thành lập các tổ/nhóm đưa du khách khám phá sông Cầu, nghe hát Quan họ,… bằng thuyền; phục dựng các phiên chợ vào ngày 4 và ngày 6 tháng Giêng ở làng Diềm; khu vực cho du khách trải nghiệm, thực hành nghi lễ và hoạt động khác của người quan họ; xây dựng bảo tàng mini trưng bày các sản phẩm văn hóa đã được số hóa (đình, đền, chùa, miếu và truyền thuyết về Đền Cùng - Giếng Ngọc, Thủy tổ Quan họ)…

Tại làng gốm Phù Lãng, quy hoạch địa điểm để trưng bày, giới thiệu lịch sử, trải nghiệm làm gốm Phù Lãng và gốm Việt Nam nói chung. Số hóa tranh ảnh, hiện vật về nghề gốm Phù Lãng qua các thời kỳ; hình thành các khu vực cắm trại, dã ngoại ngoài trời, khu vực tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí khác, trồng lúa nghệ thuật (tanbo Art) và xây dựng 1-2 đài cao để du khách có thể ngắm từ trên cao; Cải tạo giao thông nội đồng cho du khách tham gia trải nghiệm, tham quan đồng lúa, đặc biệt vào mùa lúa chín; đường trong làng trồng hoa, cây cảnh quan...

Bắc Ninh phát triển đa dạng các sản phẩm OCOP gắn với hoạt động du lịch

Tranh Dân Gian Đông Hồ .

Làng tranh Đông Hồ, tại Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa tranh Đông Hồ sẽ bố trí các khu vực trải nghiệm khác nhau cho du khách liên quan đến nghề làm tranh truyền thống (tạo màu, in tranh, phơi tranh, chợ,…); tái hiện các hình ảnh (phơi tranh, chợ tranh Tết,…) đã được nhà thơ Hoàng Cầm đề cập đến trong bài thơ “Bên thơ kia sông Đuống”; Chỉnh trang, trồng hoa, cây cảnh tạo không gian, cảnh quan cho du khách tham quan, check in; hình thành các tour khám phá lịch sử, cuộc sống cư dân hai bờ sông Đuống.

Việc triển khai Ðề án “Xây dựng thí điểm sản phẩm OCOP về du lịch tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2023-2025” không chỉ góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế làng nghề truyền thống, di sản văn hóa tạo nên các sản phẩm du lịch xanh, du lịch văn hóa, mà còn bảo tồn, giới thiệu nét đẹp về văn hóa, vùng đất, con người Bắc Ninh-Kinh Bắc đến với du khách trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, để triển khai hiệu quả Ðề án nói chung, phát triển sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng ở Bắc Ninh nói riêng, thì rất cần sự chủ động, đồng thuận của người dân trong việc đưa văn hóa bản địa vào các sản phẩm OCOP, tạo giá trị kinh tế bền vững trong không gian du lịch đặc trưng của địa phương.

Trong năm 2023, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt 102 sản phẩm của 40 chủ thể tham gia Chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh. Các sản phẩm chủ yếu thuộc các lĩnh vực như lương thực, thực phẩm, dược liệu, đồ uống, đồ thủ công mỹ nghệ, hàng tiêu dùng… Các địa phương có nhiều sản phẩm tham gia Chương trình OCOP năm nay, gồm: Thị xã Quế Võ (23 sản phẩm của 8 chủ thể); thành phố Từ Sơn (18 sản phẩm của 5 chủ thể); thị xã Thuận Thành (13 sản phẩm của 6 chủ thể); huyện Tiên Du (12 sản phẩm của 5 chủ thể); thành phố Bắc Ninh (12 sản phẩm của 4 chủ thể)…

Tỉnh Bắc Ninh đặt ra mục tiêu giai đoạn 2022-2025 được công nhận ít nhất 200 sản phẩm OCOP, trong đó 2 sản phẩm trở lên đạt chất lượng 5 sao; xây dựng 3 mô hình thí điểm sản phẩm OCOP về du lịch cộng đồng gắn với hình thành phát triển chuỗi sản phẩm OCOP.

Bắc Ninh: Kiên quyết xử lý hàng giả hàng nhái lưu thông trên thị trường Bắc Ninh: Kiên quyết xử lý hàng giả hàng nhái lưu thông trên thị trường
Bắc Ninh: Huyện Thuận Thành chuyển mình lên thị xã, phấn đấu trở thành đô thị hiện đại, thông minh Bắc Ninh: Huyện Thuận Thành chuyển mình lên thị xã, phấn đấu trở thành đô thị hiện đại, thông minh
Có một món đặc sản nhất định phải thưởng thức khi đến Bắc Ninh, chỉ là cháo thôi có gì mà lạ vậy? Có một món đặc sản nhất định phải thưởng thức khi đến Bắc Ninh, chỉ là cháo thôi có gì mà lạ vậy?
Bích Hà - Quỳnh Đinh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Khách du lịch đến Ninh Bình tăng đột biến dịp đầu năm mới

Khách du lịch đến Ninh Bình tăng đột biến dịp đầu năm mới

Trong 5 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (từ ngày 8 - 11/2, tức ngày 28 đến mùng 3 Tết), toàn tỉnh Ninh Bình đón gần 300.000 lượt khách du lịch, tăng 50% so với năm 2023. Trong đó, có trên 20.000 lượt khách quốc tế.
Về Đền Bảo Lộc đi lễ để cầu mong một năm mới an lành

Về Đền Bảo Lộc đi lễ để cầu mong một năm mới an lành

Những ngày đầu xuân năm mới, du xuân kết hợp đi lễ đầu năm là hoạt động không thể thiếu của nhiều gia đình. Trong đó, Đền Bảo Lộc thờ Đức Thánh Trần là một trong những điểm đến được người dân Nam Định lựa chọn để dâng lễ, cầu may, xin lộc cho gia đình, người thân.
Du xuân Tết Giáp Thìn 2024: Về Phủ Dầy thăm Mẫu Liễu Hạnh

Du xuân Tết Giáp Thìn 2024: Về Phủ Dầy thăm Mẫu Liễu Hạnh

Quần thể di tích Phủ Dầy - trung tâm tín ngưỡng của văn hóa Thờ Mẫu, Tam Phủ, Tứ Phủ - từ nhiều năm nay luôn là điểm đến du xuân, cầu lộc của du khách thập phương. Trong không khí Tết Giáp Thìn 2024, các đền, phủ thuộc quần thể Phủ Dầy cũng đang tất bật với các công tác chuẩn bị đón du khách về thăm Mẫu.
Du khách nườm nượp “xông đất” Đà Nẵng dịp đầu năm mới

Du khách nườm nượp “xông đất” Đà Nẵng dịp đầu năm mới

Trong ngày 10/2 (mùng 1 Tết), Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng chào đón hơn 125 chuyến bay nội địa và quốc tế, ước đạt hơn 17.000 lượt khách đến Đà Nẵng, trong đó, dự kiến số chuyến bay quốc tế là 53 chuyến, ước đạt khoảng 7.500 lượt khách.
Đà Nẵng: Người dân, du khách du xuân trong ngày đầu năm mới

Đà Nẵng: Người dân, du khách du xuân trong ngày đầu năm mới

Sáng ngày 10/2 (tức ngày Mùng 1 Tết Giáp Thìn), hàng ngàn người dân và du khách đổ về đường hoa Tết Đà Nẵng để tham quan, chụp ảnh. Các linh vật rồng và tiểu cảnh là điểm nhấn để thu hút mọi người đến check-in.
Mãn nhãn màn trình diễn drone ánh sáng mừng năm mới trên bầu trời Hà Nội

Mãn nhãn màn trình diễn drone ánh sáng mừng năm mới trên bầu trời Hà Nội

Tối ngày 7/2/2024 (28 Tết), tại khu vực ngã ba Văn Cao, Hồ Tây, Hà Nội đã diễn ra buổi tổng duyệt của chương trình "Lễ hội ánh sáng nghệ thuật Hà Nội - Rực rỡ Thăng Long" với chủ đề "Một ngày kinh đô - Ngàn năm lịch sử".
Điểm đến hấp dẫn cho hành trình du lịch ngày Tết

Điểm đến hấp dẫn cho hành trình du lịch ngày Tết

Sa Pa, Hội An, Đà Nẵng, Mù Cang Chải hay Đà Lạt là những địa điểm khả thi với du khách quyết định đi du lịch sát Tết.
Chèo kéo, ép giá sẽ bị xử lý nghiêm tại Lễ hội chùa Hương năm 2024

Chèo kéo, ép giá sẽ bị xử lý nghiêm tại Lễ hội chùa Hương năm 2024

Điểm nổi bật của lễ hội chùa Hương năm 2024 là là Ban Tổ chức tiếp tục tập trung đổi mới công tác tổ chức lễ hội đảm bảo an toàn, văn minh và thân thiện. Trong đó, Ban Tổ chức tiếp tục thực hiện hình thức bán vé tham quan và dịch vụ thuyền, đò từ hình thức truyền thống sang mô hình vé điện tử sang mô hình vé điện tử, đổi mới công tác điều hành vận chuyển hành khách, tăng cường công tác vệ sinh, an ninh trật tự, sắp xếp lại các điểm bán vé, đảm bảo phù hợp, thông thoáng tạo điều kiện thuận lợi cho du khách về tham quan, trẩy hội.
Hàng ngàn người dân dự khai mạc Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” bến Bình Đông

Hàng ngàn người dân dự khai mạc Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” bến Bình Đông

Tối 4/2, Chợ hoa xuân “Trên bến dưới thuyền” tại bến Bình Đông, quận 8, TP.HCM đã khai mạc, với sự tham gia của hàng ngàn người dân.
Đà Nẵng dự kiến đón 362.000 lượt khách du lịch dịp Tết Nguyên đán 2024

Đà Nẵng dự kiến đón 362.000 lượt khách du lịch dịp Tết Nguyên đán 2024

Đà Nẵng dự kiến lượng khách tham quan, du lịch Đà Nẵng trong dịp Tết Nguyên đán 2024 (8 - 14.2) đạt 362.000 lượt, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2023.
Làng cổ Cự Đà – Điểm tham quan độc đáo ở ngoại thành Hà Nội

Làng cổ Cự Đà – Điểm tham quan độc đáo ở ngoại thành Hà Nội

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 20km về phía Tây-Nam, làng cổ Cự Đà (xã Cự Khê, Thanh Oai), được biết đến với những cây cổ thụ, mái đình, chùa, cổng làng, các ngôi nhà cổ kính...
Long trọng tổ chức Khai mạc Tuần du lịch văn hoá “Hành trình di sản từ Đền Sái về Cổ Loa”

Long trọng tổ chức Khai mạc Tuần du lịch văn hoá “Hành trình di sản từ Đền Sái về Cổ Loa”

Sáng 3/2, tại Khu di tích lịch sử Quốc gia Đền Sái, UBND huyện Đông Anh long trọng tổ chức Khai mạc Tuần du lịch văn hoá “Hành trình di sản từ Đền Sái về Cổ Loa”.
Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Độc đáo bánh chưng đen của người Tày ở Yên Bái

Bánh chưng đen là một món ăn truyền thống của người Việt Nam. Bánh chưng được ví như linh hồn của bữa cơm ngày trọng đại, đặc biệt là ngày Tết.
Gà luộc của Việt Nam lọt top “65 món làm từ gà ngon nhất châu Á”

Gà luộc của Việt Nam lọt top “65 món làm từ gà ngon nhất châu Á”

Gà luộc cùng ba món gà khác của Viêt Nam vừa được Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas xếp trong top "65 món làm từ gà ngon nhất châu Á".
Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Ấn tượng với nghi lễ thả cá chép ở Hoàng Thành Thăng Long

Sáng 2/2, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức thực hành nghi lễ "Tống cựu nghinh Tân" tại Khu di sản Hoàng Thành Thắng Long dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.
Mách bạn 5 điểm du lịch lý tưởng gần Hà Nội cho kỳ nghỉ Tết, chi phí lại cực “mềm”

Mách bạn 5 điểm du lịch lý tưởng gần Hà Nội cho kỳ nghỉ Tết, chi phí lại cực “mềm”

Tràng An, Tam Đảo, Quảng Ninh, Mộc Châu, Hà Giang là 5 điểm du lịch lý tưởng gần Hà Nội với thời gian đi ít và chi phí không quá tốn kém.
Việt Nam có nhiều ưu điểm lớn để trở thành điểm đến hấp dẫn

Việt Nam có nhiều ưu điểm lớn để trở thành điểm đến hấp dẫn

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Quý Phương - Trưởng phòng Quản lý xúc tiến du lịch - Cục Du lịch quốc gia Việt Nam tại họp báo giới thiệu du lịch Việt Nam nhằm cung cấp thông tin, giới thiệu về chính sách du lịch điểm đến sản phẩm, nét đẹp của đất nước con người Việt Nam được tổ chức trong khuôn khổ diễn đàn Du lịch ASEAN (ATF).
10 điểm đến trong nước được khách Việt ghé thăm nhiều nhất dịp Tết 2024

10 điểm đến trong nước được khách Việt ghé thăm nhiều nhất dịp Tết 2024

Booking.com, một trong những công ty du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới, vừa công bố danh sách 10 điểm đến được khách trong nước yêu thích nhất dịp Tết Nguyên đán.
Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Độc đáo Lễ hội Bà Chúa Muối

Thái Bình là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội Bà Chúa Muối lâu đời với mong muốn về cuộc sống, sự sinh sôi nảy nở mang tính phồn thực điển hình của văn hóa dân gian Việt Nam.
Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa ẩm thực Tết Quảng Đà tại Đà Nẵng

Sắp diễn ra Lễ hội Văn hóa ẩm thực Tết Quảng Đà tại Đà Nẵng

“Lễ hội Văn hóa ẩm thực Tết Quảng Đà” sẽ diễn ra từ ngày 2-17/2 tại thành phố Đà Nẵng do Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Quảng Nam, Hiệp Hội Văn hóa Ẩm thực Đà Nẵng và UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) phối hợp tổ chức.
Việt Nam đón hơn 1,5 triệu lượt khách quốc tế trong tháng 1

Việt Nam đón hơn 1,5 triệu lượt khách quốc tế trong tháng 1

Khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng đầu tiên của năm 2024 đạt hơn 1,5 triệu lượt người, tăng 10,3% so với tháng trước và cao nhất trong một tháng kể từ sau dịch Covid-19 đến nay.
Khám phá hành trình kết nối di sản của Dragon Ocean Đồ Sơn

Khám phá hành trình kết nối di sản của Dragon Ocean Đồ Sơn

Từ toạ độ tâm điểm kết nối, Dragon Ocean Đồ Sơn với 5 tầng tiện ích đa thế hệ không chỉ kỳ vọng trở thành điểm du lịch tập trung đầu tiên của miền Bắc mà còn hứa hẹn sẽ là mắt xích quan trọng kết nối hành trình di sản thế giới mới.
Vườn quốc gia Cát Tiên được xét vào Danh lục xanh: Giải pháp phát triển bền vững

Vườn quốc gia Cát Tiên được xét vào Danh lục xanh: Giải pháp phát triển bền vững

Vườn quốc gia Cát Tiên (VQG Cát Tiên) đang nỗ lực hoàn thiện những thủ tục cuối cùng để đạt được chứng nhận Danh lục xanh IUCN dự kiến trong năm 2024.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
sunshine
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
Phiên bản di động