Yêu cầu giám sát chất lượng hàng hóa sang Trung Quốc

Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cần tăng cường giám sát chất lượng của hàng hóa.
Quan ngại chất lượng hàng hóa Trung Quốc giá rẻ tuồn vào Việt Nam Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 11 11 tháng, xuất khẩu hàng hóa sang Mỹ tăng 24,8% so với cùng kỳ

Mới đây, Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh nông sản, thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cần tăng cường giám sát chất lượng của hàng hóa, tránh vi phạm các quy định của nước bạn về tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm kiểm dịch, an toàn thực phẩm… góp phần góp quá trình thông quan diễn ra thuận lợi hơn.

Cụ thể, Vụ Thị trường châu Á-châu Phi (Bộ Công thương) cho biết, do lo ngại dịch Covid-19 dễ lây lan qua biên giới khi nhiệt độ xuống thấp vào mùa Đông và mùa Xuân, cơ quan chức năng Trung Quốc vừa thông báo sẽ kiểm tra và khử trùng phòng dịch đối với hàng hóa được vận chuyển trong container thông thường.

Yêu cầu giám sát chất lượng hàng hóa sang Trung Quốc
Yêu cầu giám sát chất lượng hàng hóa sang Trung Quốc

Các biện pháp kiểm tra của Trung Quốc bao gồm: Lấy mẫu hàng hóa nhập khẩu trong container để kiểm tra và xét nghiệm, khử trùng công đoạn bốc dỡ hàng hóa trên container nhập khẩu, phun khử trùng phòng dịch đối với container rỗng trong lúc lau dọn, bốc xếp hàng hóa. Xe chở container và bao bì hàng hóa trên xe cũng thực hiện quy trình nêu trên.

Các biện pháp trên không áp dụng đối với hàng hóa là chất nguy hiểm, lương thực, thức ăn chăn nuôi, phụ gia thức ăn chăn nuôi và các loại hàng hóa không có bao bì, hoặc có bao bì nhưng dễ bị thuốc khử trùng thẩm thấu gây ô nhiễm.

Việc kiểm tra, khử trùng phòng dịch đối với container hàng hóa đông lạnh vẫn thực hiện bình thường theo các quy định trước đó của cơ quan hải quan Trung Quốc.

Cũng theo Vụ Thị trường châu Á-châu Phi, chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc) - địa phương có biên giới với 4 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, cũng đưa ra một số yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động nhập khẩu thực phẩm đông lạnh.

Yêu cầu giám sát chất lượng hàng hóa sang Trung Quốc
Giám sát chất lượng hàng hóa sang Trung Quốc

Cụ thể, mặt hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nếu không có đầy đủ 4 loại giấy tờ, gồm chứng nhận kiểm nghiệm, kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu, chứng nhận khử trùng, chứng nhận thông tin truy xuất nguồn gốc hợp pháp và chứng nhận xét nghiệm acid nucleic âm tính với Covid-19… sẽ không được phép tiêu thụ trên thị trường.

Ngoài ra, các sản phẩm thực phẩm đông lạnh nhập khẩu vào Quảng Tây qua các cửa khẩu, cảng biển khi bảo quản, tiêu thụ và gia công trên địa bàn phải được nhập kho giám sát tập trung của địa phương, thực hiện nghiêm túc lấy mẫu acid nucleic, khử trùng toàn bộ bề mặt hàng hóa, quản lý truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Các sản phẩm đã thực hiện trên tại tỉnh, thành phố khác của Trung Quốc vẫn phải nhập kho để đối chiếu, sau đó có thể tiêu thụ hoặc gia công.

Hiện, Bộ Công thương cũng đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành của Việt Nam để trao đổi với Trung Quốc nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước.

Linh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Bắc Ninh: Đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và tiêu thụ nông sản

Bắc Ninh: Đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và tiêu thụ nông sản

UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành văn bản hỏa tốc số 103/UBND-KTTH về việc đẩy mạnh lưu thông hàng hóa và tiêu thụ nông sản.
Ngày đầu thông quan sau Tết, 4.700 tấn hàng hóa qua cửa khẩu tại Móng Cái

Ngày đầu thông quan sau Tết, 4.700 tấn hàng hóa qua cửa khẩu tại Móng Cái

Chỉ tính riêng tại lối mở Cầu phao tạm km3+4 Hải Yên (Quảng Ninh), đã có 143 phương tiện vận chuyển hơn 3.500 tấn hàng hóa qua cửa khẩu sang Trung Quốc.
Mỹ bỏ áp thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam

Mỹ bỏ áp thuế chống bán phá giá với tôm Việt Nam

Quyết định mới của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ cho phép tôm Việt Nam của doanh nghiệp Minh Phú tiếp tục được xuất khẩu vào Mỹ mà không phải chịu thêm thuế chống phá giá áp dụng cho tôm Ấn Độ hay bất kỳ loại thuế chống phá giá nào khác.
Quảng Ninh: Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Quảng Ninh: Hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát, UBND tỉnh Quảng Ninh đang đẩy mạnh việc hỗ trợ kết nối tiêu thụ nông sản cho người dân chịu ảnh hưởng, đặc biệt những khu vực nằm trong vùng dịch.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động