Sản phẩm pate Minh Chay có chứa độc tố botulinum
.
Tại phiên Họp báo Thường kỳ Chính phủ tối 4/9, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết tùy mỗi sản phẩm thực phẩm sẽ có các cơ quan quản lý tương ứng. Theo Nghị định 15/2018, Chính phủ giao 3 bộ phụ trách an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi Bộ lại phụ trách quản lý một nhóm hàng khác nhau.
Đơn cử như Bộ Y tế quản lý thực phẩm chức năng, phụ gia, nước uống đóng chai, nước khoáng thiên nhiên… Bộ Công Thương quản lý các sản phẩm rượu bia, nước giải khát, sữa, tinh bột, mứt… Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quản lý các sản phẩm sản xuất, chế biến từ sản phẩm nông nghiệp như thịt, thủy sản, rau củ quả, trứng…
“Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hai thành Viên Lối Sống Mới, sản xuất ra sản phẩm pate Minh Chay. Sản phẩm pate cũng do công ty này công bố,” ông Cường cho hay.
Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng-người phát ngôn Bộ Công an cho rằng ngộ độc thực phẩm pate Minh Chay đang được cả xã hội quan tâm và đến nay đã có 9 người tử vong.
Sau khi sự việc xảy ra, Bộ Công an đã giao cho Công an thành phố Hà Nội chủ trì, xử lý vụ việc và tổng hợp báo cáo. Yêu cầu Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Nội trực tiếp chỉ đạo để làm rõ việc này.
Như Thương hiệu và Sản phẩm đã đưa tin, ngày 29/8 Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra thông báo khẩn liên quan tới một loại sản phẩm có chứa độc tố mạnh, có thể gây tử vong cho người sử dụng.
Tiếp đó, ngày 1/9 Cục An toàn thực phẩm đã có công văn số 2013/ATTP-NĐTT ngày 1/9/2020 gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đề nghị tiến hành điều tra, xác minh và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
Cục An toàn thực phẩm cho biết, trong thời gian qua (từ ngày 13/7 đến 18/8/2020) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Thông tin mới nhất cho thấy có 7 ca bệnh phải điều trị hỗ trợ thở máy.
Điều tra dịch tễ cho thấy, tất cả các ca bệnh này đều sử dụng sản phẩm pate Minh Chay. Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.
Theo TS. Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum là loại ngộ độc nặng nề, kéo dài, dễ tử vong. Nếu nguồn thực phẩm không được kiểm soát có thể gây ngộ độc cho nhiều người. Trường hợp bệnh nhân phải thở máy sẽ phải thở máy kéo dài trong từ 2-10 tháng. Trong quá trình thở máy sẽ có nhiều biến chứng với bệnh nhân. Sau đó, quá trình hồi phục cũng phải mất rất nhiều tháng.
Theo TS. Nguyễn Trung Nguyên, đây là tình trạng ngộ độc thực phẩm không xảy ra thường xuyên và thuốc giải độc cũng rất hiếm. Ở Việt Nam chưa có thuốc giải độc tố botulinum.
Minh Anh