Thủ tướng yêu cầu triển khai tiêm vaccine cho học sinh để năm học mới diễn ra an toàn

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ sẽ có chính sách đảm bảo tổ chức năm học mới an toàn gắn với tiêm vaccine.
Bộ Y tế nghiêm cấm thu tiền tiêm chủng vaccine Covid-19 Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị WHO ưu tiên cung cấp vaccine cho Việt Nam Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc

Phát biểu tại hội nghị tổng kết toàn ngành Giáo dục và Đào tạo, triển khai năm học mới diễn ra sáng nay (28/8), về kế hoạch của năm học 2021-2022, Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ có chính sách đảm bảo tổ chức năm học mới an toàn gắn với tiêm vaccine.

"Hiện, Việt Nam tranh thủ mọi quan hệ quốc tế để ngoại giao vaccine. Chúng ta có chiến lược vaccine rất đúng và đang đẩy mạnh, trong đó tính đến vaccine cho trẻ em", Thủ tướng nói.

Thủ tướng yêu cầu triển khai tiêm vaccine cho trẻ em để năm học mới diễn ra an toàn
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ sẽ có giải pháp cho năm học mới đảm bảo an toàn trường học, gắn với tiêm vaccine.

Người đứng đầu Chính phủ cho hay, trường học hoạt trở lại là mong ước của mọi học sinh, giáo viên, phụ huynh, nhà trường. Vì thế, Chính phủ đang triển khai theo hướng Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục Đào tạo tổ chức tiêm vaccine cho trẻ em, căn cứ vào khoa học, quy định độ tuổi để tính toán, phân bổ.

“Ví dụ vaccine nào được nhiều nước sử dụng tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, trong thời gian tới khi nhập khẩu về thì dành vaccine này tiêm cho trẻ em. Như vậy lứa tuổi từ 12 trở lên có thể trở lại trường học bình thường.

Với trẻ em dưới 12 tuổi, chúng ta làm việc sớm với các hãng và thúc đẩy nghiên cứu trong nước để có thể trong thời gian tới có vaccine phòng dịch cho các cháu. Bộ Giáo dục và Đào tạo tính toán nhu cầu từng lứa tuổi, phối hợp với Bộ Y tế để có thể tiêm sớm nhất cho các cháu. Các cháu được tiêm đủ 2 mũi có thể học bình thường kèm biện pháp chống dịch khác như nhiều nước trên thế giới đang triển khai”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai tiêm vaccine cho trẻ em. Bộ Y tế quy định độ tuổi tiêm các loại vaccine để tính toán phân bổ, có kế hoạch tiêm vaccine phù hợp. “Chúng ta làm tất cả nhưng gì có thể làm được để các cháu được tiêm vacicne”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, với giáo viên, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục rà soát, nơi nào thiếu vaccine cho giáo viên thì bổ sung để tiêm, chuẩn bị cho năm học mới.

Thủ tướng lưu ý cùng với tiêm vaccine, các nhà trường vẫn phải đảm bảo các điều kiện vật chất và tuân thủ nghiêm các giải pháp an toàn chống dịch khác.

Đối với các địa phương không có dịch (vùng xanh) cần tính toán để học sinh trở lại trường nhưng cần có biện pháp kiểm tra, sàng lọc, đảm bảo phòng chống dịch. Dù có vaccine, có biện pháp chống dịch nhưng vẫn không được chủ quan và thỏa mãn với những gì đã làm được.

Đối với "vùng vàng, vùng đỏ" tổ chức dạy học trực tuyến theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó lưu tâm đến học sinh khó khăn, để đảm bảo sự công bằng trong học tập, để không ai bị bỏ lại phía sau, không để học sinh thất học.

"Đảng, Nhà nước và Chính phủ rất chia sẻ với việc học sinh không được đến trường mà chỉ được gặp thầy cô, bạn bè qua máy tính. Đây là điều rất thiệt thòi lớn nhưng cũng là điều kiện để chúng ta có thể thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục," Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Đối với những học sinh, sinh viên ở gia đình bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch, cần triển khai chính sách miễn giảm học phí để đảm bảo không cháu nào bị thất học sau dịch hoặc vì nghèo mà không được đến trường. Nhiều giáo viên bị ảnh hưởng do trường đóng cửa, nhất là giáo viên thuộc hệ thống các trường tư thục, mầm non cũng cần được quan tâm hơn nữa. Chúng ta đã triển khai chính sách hỗ trợ chung qua Nghị quyết 86 của Chính phủ, các bộ, ngành như Bộ Tài chính, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu có chính sách hỗ trợ thêm cho các giáo viên và học sinh trong các trường hợp đặc thù một cách phù hợp.

Một việc tưởng chừng nhỏ nhưng Thủ tướng đề nghị các đại biểu quan tâm, đó là trong đại dịch, nhiều gia đình không có thu nhập nên ảnh hưởng đến bữa ăn và chế độ dinh dưỡng của các cháu, đặc biệt là độ tuổi đang phát triển. Cần có chính sách hỗ trợ các trường bổ sung dinh dưỡng bữa ăn bán trú hoặc hỗ trợ thực phẩm bổ sung dinh dưỡng để phát triển thể chất tốt hơn cho các cháu. Thủ tướng cũng yêu cầu các tỉnh, thành phố nghiên cứu, duy trì, phát triển mô hình bán trú dân nuôi phù hợp với điều kiện địa phương.

Nhân dịp này, Thủ tướng kêu gọi các thầy cô, phụ huynh, học sinh và toàn thể nhân dân nêu cao tinh thần chống dịch “mình vì mọi người, mọi người vì mỗi người " và thông điệp “tất cả vì tương lai con em chúng ta”.

Thủ tướng chỉ đạo về việc cấp phép và sử dụng vaccine Nanocovax Thủ tướng chỉ đạo về việc cấp phép và sử dụng vaccine Nanocovax
Thủ tướng giao Bộ Y tế hỗ trợ Công ty Vimedimex mua vaccine Sputnik V Thủ tướng giao Bộ Y tế hỗ trợ Công ty Vimedimex mua vaccine Sputnik V
Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine phòng COVID-19 do 4 hiệp hội đề xuất Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế đàm phán mua vaccine phòng COVID-19 do 4 hiệp hội đề xuất
Đại Dương

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Long nhãn: Vị thuốc dưỡng thần, tăng miễn dịch nhưng không phải ai cũng nên dùng

Long nhãn: Vị thuốc dưỡng thần, tăng miễn dịch nhưng không phải ai cũng nên dùng

Long nhãn giúp dưỡng thần, tăng miễn dịch, tốt cho tim mạch và làn da, nhưng có thể gây hại nếu dùng sai cách hoặc cho sai đối tượng.
Bí quyết vàng nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh, minh mẫn

Bí quyết vàng nuôi dưỡng não bộ khỏe mạnh, minh mẫn

Dù nhỏ bé, não bộ lại tiêu thụ năng lượng hàng đầu cơ thể. Nuôi dưỡng và rèn luyện đúng cách chính là chìa khóa giữ trí nhớ, sự tập trung và tinh thần luôn ở phong độ đỉnh cao.
Bác sĩ lên tiếng về trào lưu sinh mổ chọn giờ

Bác sĩ lên tiếng về trào lưu sinh mổ chọn giờ

Trào lưu sinh mổ chọn giờ đang khiến nhiều bác sĩ lo ngại, cảnh báo nguy cơ chết người khi mổ lấy thai chỉ vì “giờ đẹp”, sự an toàn của mẹ và bé phải đặt trên mọi niềm tin duy tâm.
Bộ Y tế ban hành quy định mới chi tiết về mang thai hộ

Bộ Y tế ban hành quy định mới chi tiết về mang thai hộ

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 38/2025/TT-BYT, hướng dẫn chi tiết Nghị định số 207/2025/NĐ-CP về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản và điều kiện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo.
Ăn mặn không chỉ hại thận

Ăn mặn không chỉ hại thận

Nhiều người nghĩ ăn mặn chỉ hại thận, nhưng khoa học đã chứng minh natri dư thừa là “sát thủ thầm lặng” tấn công hầu hết cơ quan trong cơ thể.
Bí quyết dinh dưỡng cho người chạy bộ

Bí quyết dinh dưỡng cho người chạy bộ

Với người chạy bộ, một kế hoạch tập luyện khoa học là chưa đủ. Chìa khóa để bứt phá hiệu suất, tăng cường sức bền và phục hồi nhanh chóng nằm ở một chế độ dinh dưỡng thông minh.
6 sai lầm phổ biến ngay sau khi uống cà phê

6 sai lầm phổ biến ngay sau khi uống cà phê

Cà phê mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chỉ cần mắc phải những thói quen sai lầm ngay sau khi uống, bạn có thể vô tình biến thức uống này thành tác nhân gây hại.
Vì sao người trẻ khỏe mạnh vẫn bị nhồi máu cơ tim?

Vì sao người trẻ khỏe mạnh vẫn bị nhồi máu cơ tim?

Bệnh tim mạch không chừa bất kỳ ai, kể cả người đang ở độ tuổi sung sức nhất. Sự chủ quan cùng chế độ sống thiếu lành mạnh đang khiến nhiều người trẻ đối diện nguy cơ nhồi máu cơ tim.
Vì sao dứa là “siêu thực phẩm” cho tim mạch, tiểu đường và gan

Vì sao dứa là “siêu thực phẩm” cho tim mạch, tiểu đường và gan

Giàu bromelain, vitamin và khoáng chất, dứa không chỉ hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm mà còn giúp cải thiện lưu thông máu, kiểm soát đường huyết và bảo vệ gan.
Bí quyết giữ cơ, khỏe xương sau 45 tuổi

Bí quyết giữ cơ, khỏe xương sau 45 tuổi

Duy trì sức mạnh, sức bền và sự dẻo dai không cần đến bí quyết đắt đỏ – chỉ cần một chế độ vận động hợp lý và kiên trì mỗi ngày.
Đưa cá vào thực đơn giúp cơ bắp khỏe

Đưa cá vào thực đơn giúp cơ bắp khỏe

Nguồn protein từ cá và hải sản không chỉ hỗ trợ xây cơ mà còn bổ sung Omega-3, vitamin và khoáng chất, mang lại sức bền và sự dẻo dai.
Chế độ ăn ảnh hưởng thế nào đến mụn trứng cá?

Chế độ ăn ảnh hưởng thế nào đến mụn trứng cá?

Làn da mụn không chỉ cần chăm sóc bên ngoài. Chọn đúng thực phẩm có lợi và tránh xa những món gây viêm sẽ giúp bạn cải thiện mụn một cách bền vững.
Đo huyết áp sai cách: Những lỗi nhỏ gây sai số lớn

Đo huyết áp sai cách: Những lỗi nhỏ gây sai số lớn

Uống cà phê, ngồi sai tư thế hay chọn sai vòng bít… đều có thể khiến kết quả đo huyết áp lệch xa thực tế. Loại bỏ những yếu tố này là chìa khóa để có con số chính xác.
Khi "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ" không còn là lời nói suông

Khi "một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ" không còn là lời nói suông

Không chỉ là “một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, khoa học chứng minh tiếng cười giúp giảm căng thẳng, tốt cho tim mạch và tăng cường miễn dịch.
Nước ép dưa leo và gừng: “Cặp đôi” thanh lọc cơ thể, giữ dáng, đẹp da

Nước ép dưa leo và gừng: “Cặp đôi” thanh lọc cơ thể, giữ dáng, đẹp da

Giữa vô vàn công thức detox, nước ép dưa leo và gừng dễ làm với nguyên liệu đơn giản nhưng giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân và làm đẹp da.
Bệnh Chikungunya có đáng lo?

Bệnh Chikungunya có đáng lo?

Chikungunya là bệnh do muỗi vằn truyền, gây sốt cao kèm những cơn đau khớp dữ dội. Dù hiếm khi gây tử vong, bệnh vẫn được WHO xếp vào nhóm nguy hiểm vì biến chứng kéo dài.
Phương pháp sơ cứu say nắng, sốc nhiệt

Phương pháp sơ cứu say nắng, sốc nhiệt

Thời tiết nắng nóng khiến say nắng và sốc nhiệt gia tăng, nắm vững quy trình sơ cứu đúng cách có thể quyết định chính xác để cứu giúp người bệnh.
Mì ăn liền và cách ăn để không hại sức khỏe

Mì ăn liền và cách ăn để không hại sức khỏe

Tiện lợi và rẻ, mì ăn liền là món “cứu đói” quen thuộc của nhiều người. Nhưng đằng sau hương vị hấp dẫn ấy là lượng muối, chất béo và chất dinh dưỡng nghèo nàn có thể gây hại nếu lạm dụng.
Uống cà phê vào mùa hè giúp hạ nhiệt?

Uống cà phê vào mùa hè giúp hạ nhiệt?

Dưới cái nắng của mùa hè, cà phê có thể là cứu cánh cho sự tươi mới và sảng khoái. Dù cà phê nóng hay lạnh, mỗi lựa chọn đều có những lợi ích riêng biệt cho cơ thể.
Thu hồi toàn quốc 5 sản phẩm mỹ phẩm do sai lệch công thức

Thu hồi toàn quốc 5 sản phẩm mỹ phẩm do sai lệch công thức

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc 5 sản phẩm mỹ phẩm do công thức thực tế không đúng với hồ sơ đã công bố.
Trà sữa không phải kẻ thù, chỉ cần kiểm soát đúng cách!

Trà sữa không phải kẻ thù, chỉ cần kiểm soát đúng cách!

Không cần từ bỏ trà sữa để sống khỏe mạnh, với vài nguyên tắc đơn giản, món đồ uống yêu thích vẫn có thể là “niềm vui nhỏ” mà không gây hại cho sức khỏe.
Đặt đồ ăn online: Tiện lợi trước mắt, hiểm họa khôn lường

Đặt đồ ăn online: Tiện lợi trước mắt, hiểm họa khôn lường

Tiện lợi nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro, thói quen đặt đồ ăn giao tận nơi đang âm thầm bào mòn sức khỏe nếu không được kiểm soát đúng cách.
Tác hại của thuốc lá với mắt

Tác hại của thuốc lá với mắt

Hầu hết chúng ta đều biết hút thuốc lá tàn phá phổi và tim, nhưng ít ai nhận thức được rằng đây cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về mắt nghiêm trọng
Dịch Chikungunya bùng phát ở Trung Quốc, Bộ Y tế chủ động đề phòng

Dịch Chikungunya bùng phát ở Trung Quốc, Bộ Y tế chủ động đề phòng

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát dịch Chikungunya tại cửa khẩu, đặc biệt ở những khu vực có người từ vùng dịch trở về.
Mỡ bụng: “Sát thủ thầm lặng” làm tăng nguy cơ đột quỵ

Mỡ bụng: “Sát thủ thầm lặng” làm tăng nguy cơ đột quỵ

Không chỉ làm vòng bụng phình to, mỡ nội tạng còn là tác nhân kích hoạt hàng loạt phản ứng viêm, gây kháng insulin, rối loạn mỡ máu và tăng huyết áp – tạo điều kiện thuận lợi cho đột quỵ.
Vì sao hâm nóng thức ăn thừa lại tiềm ẩn rủi ro?

Vì sao hâm nóng thức ăn thừa lại tiềm ẩn rủi ro?

Nhiều người coi hâm nóng thức ăn thừa là giải pháp tiết kiệm thời gian và công sức, nhưng không phải món nào cũng an toàn khi tái gia nhiệt.
Plank sai tư thế: Eo chẳng thon, chấn thương lại tới

Plank sai tư thế: Eo chẳng thon, chấn thương lại tới

Nhiều người kiên trì plank hàng phút liền nhưng bụng vẫn nguyên mỡ. Lý do thường nằm ở kỹ thuật sai, vừa lãng phí công sức vừa gây hại cột sống.
Chikungunya và sốt xuất huyết: làm sao để phân biệt?

Chikungunya và sốt xuất huyết: làm sao để phân biệt?

Trước sự bùng phát mạnh mẽ của dịch bệnh Chikungunya tại các quốc gia lân cận, đặc biệt là Trung Quốc, nhiều người dân Việt Nam không khỏi lo lắng khi các triệu chứng ban đầu của bệnh này khá giống với sốt xuất huyết – một căn bệnh đã quá quen thuộc. Vậy làm thế nào để phân biệt hai căn bệnh này, và Việt Nam đã có những kịch bản ứng phó nào trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập? Ông Võ Hải Sơn – Phó Cục trưởng Cục Phòng bệnh, Bộ Y tế đã có những chia sẻ chi tiết về vấn đề này.
Trái cây ít đường: "Bảo bối" cho sức khỏe và vóc dáng mà bạn nên biết

Trái cây ít đường: "Bảo bối" cho sức khỏe và vóc dáng mà bạn nên biết

Không chỉ hỗ trợ kiểm soát cân nặng, phòng tiểu đường, trái cây ít đường còn giàu vitamin, chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe và giữ gìn vẻ trẻ trung.
Xem thêm

Tin đọc nhiều

Thương hiệu nổi bật

tap-doan-son-ha
viet-hai
eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
meji
Phiên bản di động