Tăng nặng mức xử phạt đối với hành vi trốn thuế thuộc lĩnh vực hải quan

Theo Nghị định số 128/2020/NĐ-CP của Chính phủ, quy định người nộp thuế có hành vi trốn thuế trong lĩnh vực hải quan có tình tiết tăng nặng thì mỗi tình tiết tăng nặng mức phạt tăng lên 0,2 lần nhưng không vượt quá 3 lần số tiền thuế trốn.
Hải quan chủ động hỗ trợ doanh nghiệp thực thi EVFTA Siết chặt quản lý hàng hóa vận chuyển độc lập Tổng cục Hải quan yêu cầu tạm dừng nhập khẩu đối với động vật hoang dã
Tăng nặng mức xử phạt đối với hành vi trốn thuế thuộc lĩnh vực hải quan
Tăng nặng mức xử phạt đối với hành vi trốn thuế thuộc lĩnh vực hải quan

Cụ thể, các hành vi trốn thuế gồm:

Sử dụng chứng từ, tài liệu không hợp pháp, không đúng với thực tế giao dịch để kê khai thuế; Tự ý tẩy xóa, sửa chữa chứng từ dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, không thu;

Khai sai mã số hàng hóa, thuế suất, mức thuế đối với những mặt hàng đã được Bộ Tài chính, cơ quan hải quan hướng dẫn mã số hàng hóa, thuế suất, mức thuế theo quy định; Vi phạm quy định tại các điểm b, c, d khoản 3 Điều 9 của Nghị định này mà cá nhân, tổ chức vi phạm không nộp đủ số tiền thuế phải nộp theo quy định trước thời điểm lập biên bản vi phạm.

Người nộp thuế làm thủ tục XK nhưng không XK sản phẩm gia công; sản phẩm sản xuất XK; sản phẩm XK ra nước ngoài của DN chế xuất; khai sai so với thực tế hàng hóa về lượng, chủng loại, sản phẩm gia công; sản phẩm sản xuất XK; sản phẩm XK ra nước ngoài của DN chế xuất; hàng tái xuất.

Không kê khai về nguyên liệu, vật tư mua trong nước có thuế XK cấu thành sản phẩm gia công XK; khai sai phần trị giá nguyên liệu, vật tư, linh kiện XK cấu thành sản phẩm gia công làm tăng số tiền thuế được miễn đối với sản phẩm gia công khi NK trở lại Việt Nam;

Sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế, hàng quản lý theo hạn ngạch thuế quan không đúng mục đích mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng với cơ quan hải quan; khai sai về lượng, tên hàng, chủng loại, chất lượng, trị giá, xuất xứ hàng hoá NK từ khu phi thuế quan vào nội địa;

Không ghi chép trong sổ sách kế toán các khoản thu, chi liên quan đến việc xác điện số tiền thuế phải nộp; bán hàng miễn thuế không đúng đối tượng, định lượng, điều kiện theo quy định của pháp luật; cấu hết với người gửi hàng để NK hàng hoá nhằm mục đích trốn thuế.

Nghị định 128/2020/NĐ-CP cũng nêu rõ, nếu người nộp thuế vi phạm một trong các hành vi trên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt 1 lần số tiền thuế trốn trong trường hợp không có tình tiết tăng nặng.

Tuy nhiên, nếu người nộp thuế vi phạm các hành vi trên nhưng có tình tiết tăng nặng thì mỗi tình tiết tăng nặng mức phạt tăng lên 0,2 lần nhưng không vượt quá 3 lần số tiền trốn thuế.

Ngoài các mức xử phạt trên, Nghị định 128/2020/NĐ-CP cũng áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc nộp đủ số tiền thuế trốn đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này.

Đồng thời, quy định các hành vi trốn thuế, mức phạt ở điều này sẽ không áp dụng đối với các trường hợp vi phạm quy định tại các Điều 15,16,17,18,19,20,21,22 Nghị định 128/2020/NĐ-CP. Bên cạnh đó, vi phạm quy định c, h khoản 1 Điều 14 mà không có chứng từ để khai bổ sung thì xử phạt theo quy định tại khoản 8, Điều 11 của Nghị định 128/2020/NĐ-CP./.

Minh Anh

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

TP Hồ Chí Minh đề xuất phương án thu phí cảng biển

TP Hồ Chí Minh đề xuất phương án thu phí cảng biển

Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh đã có tờ trình số 14171/TTr-SGTVT gửi UBND TP Hồ Chí Minh về Đề án thu phí cảng biển trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Quảng Ninh lên kế hoạch phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2021-2025

Quảng Ninh lên kế hoạch phát triển thương mại điện tử giai đoạn 2021-2025

Tỉnh Quảng Ninh sẽ chú trọng phát triển và hoàn thiện hạ tầng thương mại điện tử trong hệ thống hỗ trợ giao dịch trực tuyến, tích hợp thanh toán, hóa đơn điện tử.
Thêm 5 dự án điện gió được Quảng Trị phê duyệt chủ trương đầu tư

Thêm 5 dự án điện gió được Quảng Trị phê duyệt chủ trương đầu tư

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa phê duyệt chủ trương đầu tư đối với 5 dự án điện gió gồm: LIG Hướng Hoá 1; LIG Hướng Hoá 2; Hướng Linh 7; Hướng Linh 8 và Hoàng Hải.
TP. Hồ Chí Minh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2020 tăng 0,06%

TP. Hồ Chí Minh: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2020 tăng 0,06%

Theo số liệu công bố của Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2020 của thành phố tăng 0,06% so với tháng trước.
Thái Nguyên thúc đẩy, phổ biến sâu rộng chương trình OCOP

Thái Nguyên thúc đẩy, phổ biến sâu rộng chương trình OCOP

Thực hiện chương trình OCOP, tỉnh Thái Nguyên đã hỗ trợ cho 104 dự án liên kết phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động