Với giá trị dinh dưỡng cao, quả ổi mang lại rất nhiều lợi ích với sức khỏe của con người. Những công dụng tuyệt vời của quả ổi được các nhà khoa học đưa ra gồm:
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ chứa nhiều Vitamin C nên ổi có tác dụng tăng cường đề kháng và nâng cao hệ miễn dịch. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, Vitamin C có tác dụng giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh, phòng tránh được các bệnh như cảm lạnh, ho, sốt hoặc một số loại bệnh liên quan đến hệ miễn dịch. Lượng Vitamin C trong 100g ổi thậm chí còn cao hơn so với 100g cam (50mg). Do đó, mọi người nên ăn ổi thường xuyên để giúp cơ thể khỏe mạnh.
Các thành phần dinh dưỡng của ổi có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao đề kháng
Dinh dưỡng của ổi tốt cho hệ tiêu hóa
Ổi chứa nhiều chất xơ, Vitamin C và carotenoids, do đó rất tốt đối với hệ tiêu hóa. Chất xơ có tác dụng chống táo bón, kích thích nhu động ruột và điều hòa hệ vi khuẩn trong ruột. 1 quả ổi sẽ cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể người trưởng thành trong 1 ngày. Ngoài ra, ổi còn có tác dụng kháng khuẩn, ngăn vi khuẩn gây hại cho ruột.
Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa trong ổi (Lycopene, Vitamin C…) có tác dụng chống các gốc tự do, hạn chế tổn thương và ngăn chặn sự sản sinh của tế bào ung thư. Nhờ đó, nếu ăn ổi thường xuyên, bạn có thể bảo vệ cơ thể, ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư ruột kết…
Tốt cho tim mạch
Lượng chất xơ trong ổi cao sẽ giúp giảm Cholesterol xấu, tăng lượng Cholesterol tốt cho cơ thể, giúp ổn định và cải thiện các vấn đề về tim mạch, tránh đột quỵ. Ngoài ra, ổi cung cấp Natri và Kali, đây là 2 chất góp phần giúp tim mạch khỏe mạnh.
Điều hòa huyết áp
Ổi không chỉ góp phần ổn định tim mạch mà còn giúp hạ huyết áp, điều hòa huyết áp nhờ công dụng giảm Cholesterol trong cơ thể và trong máu. Do đó, người bị huyết áp cao nên ăn ổi hàng ngày.
Hỗ trợ làm đẹp da
Ổi chứa nhiều Vitamin C và chất chống oxy hóa giúp làn da săn chắc, ngăn ngừa mụn trứng cá
Các Vitamin A, C và chất chống oxy hóa trong ổi giúp bảo vệ da, làm săn chắc da, ngăn tổn thương, ngăn các vết nhăn và làm chậm quá trình lão hóa. Bên cạnh đó, ổi còn có tính kháng khuẩn, vì vậy các chiết xuất từ ổi có thể giúp trị mụn, tiêu diệt vi khuẩn có hại cho da.
Các chất chống oxy hóa, Vitamin A, Vitamin C, hoạt chất Carotene, Lycopene có tác dụng ngăn ngừa sự xuất hiện của nếp nhăn và nám, làm chậm quá trình lão hóa. Vì vậy, mỗi ngày nên bổ sung ít nhất một quả ổi để kéo dài “tuổi trẻ”.
Hỗ trợ cải thiện tiểu đường
Với lượng chất xơ cao, đường thấp, ổi có thể giúp giảm lượng đường trong máu, tốt cho người bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, vỏ ổi sẽ không tốt cho cho lượng đường trong máu. Vì vậy, người bị tiều đường khi ăn ổi nên bỏ vỏ, chỉ ăn phần thịt và ruột.
Ăn ổi tốt cho não bộ
Các vitamin trong ổi như Vitamin B6, Vitamin B3 là những dưỡng chất cần thiết và tốt cho não bộ. Các loại vitamin này có tác dụng cải thiện, tăng lưu thông máu lên não, thư giãn dây thần kinh và kích thích nhận thức của con người.
Nước ép trái cây ổi rất cần thiết cho não của bạn vì nó mang Vitamin B3 và Vitamin B6
Giảm ho, ngăn ngừa cảm lạnh
Với lượng sắt và Vitamin C cao, quả ổi có khả năng ngăn ngừa, giảm ho, tốt cho hệ hô hấp, phổi, họng. Ngoài ra, nước ép ổi còn có tác dụng phòng và trị bệnh cảm lạnh, virus gây cảm, cảm cúm, làm sạch chất nhầy, khử trùng đường hô hấp.
Tăng cường thị lực
Ổi chứa nhiều Vitamin A tốt cho mắt, cải thiện và nâng cao thị lực. Ngoài ra, chất dinh dưỡng của ổi cũng có thể giảm thấp nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Giảm căng thẳng
Mangan, Magie có trong ổi có tác dụng giúp thư giãn dây thần kinh và các cơ. Nhờ đó, ăn ổi hàng ngày sẽ giúp giảm căng thẳng, lo âu và giảm đau ở cơ bắp, phòng tránh tổn thương hiệu quả.
Tốt cho phụ nữ có thai
Các dinh dưỡng trong ổi có công dụng tốt đối với phụ nữ mang thai như: Tăng miễn dịch cho bà bầu, giữ huyết áp ổn định, phòng tránh tiểu đường thai kỳ, bổ sung canxi cho bé, giảm nguy cơ thiếu máu…
Đặc biệt, trong ổi chứa Folate - một chất dinh dưỡng quan trọng cho mẹ bầu. Folate có tác dụng phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi, ngăn tổn thương ở não và tủy sống cho bé.
Hỗ trợ giảm cân
Mỗi quả ổi chỉ chứa 37 calo, cung cấp 12% chất xơ cần thiết cho một ngày, phù hợp với những người muốn giảm cân. Mặc dù lượng calo thấp, nhưng ổi chứa nhiều dinh dưỡng, Vitamin và khoáng chất, cung cấp đầy đủ lượng chất cần thiết cho cơ thể. Do đó, khi ăn ổi sẽ tạo cho chúng ta cảm giác no nhưng không sợ béo.
Yên Thư