Theo Healthline, thịt bò tươi, nạc rất giàu vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt và kẽm. Do đó, ăn thịt bò vừa phải được khuyến nghị là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Tuy nhiên, khi dùng thịt bò cần tránh kết hợp với một số thực phẩm để tránh gây hại cho sức khoẻ.
Hải sản
Hải sản rất giàu calci và magie, hai chất này này rất tốt cho xương. Trong thịt bò chứa nhiều phosphor rất cần cho việc hình thành xương, giúp cho xương chắc khỏe.
Như vậy, nếu ăn 2 loại thực phẩm này cùng lúc thì lại làm giảm tốc độ hấp thụ calci. Bởi các chất calci và magie có trong thủy sản sẽ kết hợp với phosphor trong thịt bò tạo ra sự kết tủa, ngăn cản sự hấp thụ.
Nhiều loại thực phẩm không nên nấu chung với thịt bò để tránh gây hại cho sức khỏe
Thịt lợn
Không thể kết hợp 2 loại thịt này khi nấu chung bởi vì thịt bò có tính ôn, kích thích chuyển hóa, ôn trung ích khí thích hợp với những người có cơ địa yếu, suy giảm khả năng chuyển hóa. Còn thịt lợn có tính hàn, thích hợp với người có cơ địa nóng, khả năng chuyển hóa cao, táo bón, bị mụn nhọt.
Khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau, chúng trung hòa và làm giảm tác dụng của từng loại thịt.
Đậu nành
Đậu nành có chứa nhiều purin là nguyên nhân gây ra sự tích tụ axit uric trong cơ thể, dẫn đến bệnh gút. Thịt bò cũng có tính chất tương tự. Nếu kết hợp cả hai loại thực phẩm này cùng lúc sẽ làm tăng lượng axit uric có trong cơ thể gây đau khớp. Đặc biệt những người bị bệnh gút tránh tuyệt đối sự kết hợp này.
Đậu đen
Trong thành phần của thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nếu chị em kết hợp giữa đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò dễ gây bệnh sỏi thận cho bạn. Chính vì vậy, theo như các chuyên gia khuyến cáo bạn chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ để chúng không gây hại cho sức khỏe của bạn.
Lươn
Ăn thịt bò chung với lươn sẽ cảm thấy khó tiêu hóa, đầy bụng, sử dụng về lâu dài có thể làm cho cơ thể bị nhiễm độc
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết thịt bò sẽ kỵ với thịt lươn. Đặc biệt, khi nấu kết hợp cho trẻ nhỏ ăn. Món ăn làm từ 2 loại thực phẩm này có thể gây ra tình trạng khó tiêu và đầy hơi. Hơn nữa nếu sử dụng lâu dài rất có nguy cơ làm cho cơ thể người bệnh bị nhiễm độc.
Hạt dẻ
Thịt bò là thực phẩm có chứa nhiều chất đạm và hạt dẻ thì lại giàu hàm lượng vitamin C. Tuy nhiên hàm lượng vitamin C này lại làm cho đạm bị biến chất và không còn giữ nguyên vẹn giá trị dinh dưỡng như ban đầu của thịt bò. Vì vậy, người bệnh nên tránh dùng một lúc 2 loại thực phẩm này với nhau.
Rượu
Nhiều người sử dụng thịt bò như một món nhắm khi uống rượu. Tuy nhiên, kết hợp hai thứ này lâu dài bạn sẽ bị táo bón, viêm miệng, ù tai, đỏ mắt…
Nước trà
Nhiều người thường có thói quen uống nước trà sau mỗi bữa ăn và không chú ý đến việc đã ăn thịt bò trước đó. Trên thực tế, 2 loại thực phẩm này kỵ với nhau.
Lượng axit tanic trong trà khi tác dụng với protein của thịt bò gây ra chứng viêm mạc ruột. Đồng thời làm tích tụ chất độc ở nhu động ruột khiến cho người bệnh bị táo bón. Người bệnh nên tránh uống nước trà sau khi ăn các loại thịt đỏ. Nếu muốn uống thì có thể cách nhau ít nhất 2 giờ đồng hồ.
Yên Thư