Thức ăn vặt quen thuộc, đưa miệng ngày Tết nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm Bí quyết chọn dừa ngon làm mứt ngày Tết |
Mứt dừa sáp được rao bán 500.000 đồng một kg. |
Với diện tích 200.000 ha, sản lượng 2 triệu tấn quả mỗi năm, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 7 thế giới về sản xuất dừa. Vùng trồng dừa tập trung chủ yếu tại các tỉnh Duyên hải miền Trung và khu vực miền Tây nước ta.
Dừa tươi của Việt Nam được xuất khẩu sang thị trường Mỹ, chuẩn bị ký nghị định thư xuất chính ngạch vào thị trường Trung Quốc. Từ quả dừa có thể làm ra nhiều sản phẩm khác nhau nhưng giá loại quả này lại rất bình dân, thậm chí được coi là hàng giá rẻ.
Như tháng 11 vừa qua, ở miền Tây dừa được thương lái thu mua với giá 1.500-2.900 đồng/quả.
Đây là loại quả vô cùng quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, cùi dừa lại được chế biến thành món mứt đặc sản phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Đặc biệt, năm nay mứt dừa bao tử và dừa sáp được săn lùng dù giá đắt đỏ.
Dừa sáp hay còn gọi dừa kem, là một loại dừa đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh. Tuy về hình thức không có gì khác biệt so với những trái dừa khác nhưng bên trong cùi rất dày, mềm dẻo như bột quánh lại, đặc sệt gần hết phần không gian bên trong gáo dừa.
Nước dừa sáp cũng rất ít, sền sệt và trong như sương sa. Cái tên "dừa sáp" quả thực đã diễn tả khá sinh động phần bên trong quả dừa.
Với dừa sáp, khi trái còn non thì cơm mềm dẻo và nước ngọt, đến khi trái già thì cơm dày cứng, nước lạt và có ga. Ở cây dừa sáp, nếu chỉ thu hoạch để uống nước thì phần cơm, nước bình thường như bao trái dừa khác, nhưng để qua giai đoạn lấy nước thì cơm dừa sáp tiếp tục phát triển dày lên gần đầy khoang trống. Dừa sáp có độ tinh dầu và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn dừa thường với hương vị đặc trưng.
Theo VnExpress, trên thị trường mứt dừa sáp và bao tử có khá nhiều loại. Giá phụ thuộc vào nguyên liệu là cùi dừa cũng như công chế biến. Do đó loại này dao động 250.000-700.000 đồng một kg.
Dừa sáp là đặc sản duy nhất chỉ có ở Trà Vinh, giá dao động từ 60.000 tới 180.000 đồng/quả. |
Hiện, giá mỗi trái dừa sáp lên đến 150.000 đồng một quả, cao gấp 10-15 lần hàng thông thường nên đây cũng là lý do khiến mứt dừa sáp có giá cao ngất ngưởng nhưng vẫn hút khách.
Ngoài dừa sáp, trên thị trường, mứt dừa bao tử đang được ưa chuộng dù giá 300.000-500.000 đồng một kg.
Chị Hằng, đầu mối bán mứt dừa non ở (Cầu Giấy, Hà Nội), cho biết năm nay đặt nguyên liệu dừa bao tử từ Bến Tre nên chất lượng mứt làm ra vượt trội. Do đó, giá bán cao hơn 50.000 đồng so với năm ngoái. Năm nay chị làm 4 vị gồm: vị matcha, sầu riêng, ca cao và truyền thống. Trong đó, vị sầu riêng là mặt hàng được mua nhiều nhất.
Từ đầu tháng 11 đến nay, chị Hằng đã bán được gần 1 tấn mứt dừa non. Mỗi đợt bán khoảng 100 kg nhưng khách đều phải chờ và đặt hàng trước 1-2 ngày. Những ngày cận Tết, lượng khách đặt đang tăng 20-30% so với tháng trước đó. "Hiện, tôi chỉ nhận đơn đến ngày 22 Tết là ngưng để còn sắm sửa Tết cho gia đình", chị Hằng nói.
Thức ăn vặt quen thuộc, đưa miệng ngày Tết nhưng cũng tiềm ẩn nguy hiểm |
Bí quyết chọn dừa ngon làm mứt ngày Tết |