Giá dừa khô, dừa xiêm xanh được đẩy lên mức cao nhất từ trước đến nay. Ảnh minh hoạ Hoàng Nam |
90.000 đồng/chục (12 trái dừa)
Gia đình chị Trương Mỹ Hằng ngụ xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang có vườn trồng hơn 250 cây dừa. Khoảng 10 ngày trước, gia đình chị cũng vừa bán hơn 1.200 trái dừa cho thương lái với mức giá 90.000 đồng/chục.
"Năm nay giá dừa cao hơn so với năm trước khoảng 40.000 - 50.000 đồng/chục. Nhờ bán dừa, năm nay gia đình tôi có một cái Tết ấm áp hơn", chị Hằng phấn khởi nói.
Không chỉ dừa khô, giá dừa tươi cũng tăng mạnh từng ngày.
Ông Phạm Văn Trí ở xã Giao Long, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre canh tác 1 ha dừa xiêm xanh cho biết, hiện giá dừa bán tại vườn dao động từ 85.000-95.000 đồng/chục (12 trái), tăng gần gấp đôi so với tháng trước.
Hiện nay, dù giá dừa tươi tăng mạnh nhưng năng suất vườn dừa ở Bến Tre giảm đáng kể, do ảnh hưởng của hạn mặn ở mùa khô năm trước.
Ông Phạm Văn Trí cho hay dừa lên giá nhưng sản lượng giảm mạnh, do dừa "treo trái," thường xảy ra khi kết thúc mùa mưa, kéo dài đến đầu mùa mưa năm sau. Nếu như cách đây một tháng, ông thu hoạch được hai thiên dừa (2.400 trái) thì lứa này ông chỉ thu hoạch được 983 trái dừa xiêm xanh, giảm hơn 50% so với tháng trước.
Theo nhiều thương lái thu mua dừa trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, giá dừa tăng cao so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu Trung Quốc tiêu thụ tăng.
"Không chỉ nhu cầu từ thị trường quốc tế tăng cao, mà còn do các nhà máy và doanh nghiệp trong nước hiện đang rất cần nguồn nguyên liệu để sản xuất bánh kẹo, mứt Tết phục vụ dịp lễ. Vì vậy, nhu cầu dừa trong nước cũng ngày càng tăng mạnh", anh Trần Văn Dũng - thương lái chuyên thu mua dừa tại Bến Tre - cho hay.
Về giá dừa xiêm xanh, các nhà vườn trồng dừa xiêm xanh chia sẻ hiện nay, sản lượng dừa xiêm xanh cung cấp cho thị trường khá hạn chế. Đặc biệt, những vườn dừa càng chất lượng thì càng có giá, nhất là khi địa phương đang đẩy mạnh xuất khẩu trái dừa tươi nguyên trái.
Theo các thương lái, nguyên nhân chính dẫn đến việc dừa xiêm xanh tăng giá là do nhu cầu tiêu thụ dừa tươi uống nước trên thị trường tăng cao, nhất là thời điểm gần Tết nguyên đán, dẫn đến dừa hút hàng.
Dừa xiêm xanh là một trong loại dừa tươi uống nước được thị trường trong cả nước rất ưa chuộng, bởi chất lượng cao của trái dừa.
Đến nay, diện tích trồng dừa của tỉnh Bến Tre khoảng 80.000 ha, với sản lượng gần 700.000 tấn; trong đó, dừa uống nước chiếm hơn 20%, khoảng 16.000 ha, với sản lượng bình quân khoảng 400 triệu trái/năm.
Tết có thiếu mứt dừa?
Các loại bánh mứt năm nay tăng lên 30.000 - 50.000 đồng/kg. |
Theo khảo sát trên thị trường, các loại bánh mứt năm nay tăng lên 30.000 - 50.000 đồng/kg. Đáng nói nhất là giá mứt dừa tăng đột biến, ở khu vực chợ đầu mối Hóc Môn tăng đến 60.000 - 70.000 đồng/kg, hiện giá bán mứt dừa non khoảng 400.000 đồng/kg.
Ông Cao Bá Đăng Khoa, Tổng thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam cho biết, dừa để làm mứt trong dịp Tết là loại dừa trái chưa chín tới, sản lượng khá ít. Năm nay hút hàng nên dừa nào cũng được thương lái thu mua triệt để, dẫn tới không đủ hàng để đáp ứng cho thị trường bánh mứt. Giá thu mua dừa ở khu vực ĐBSCL tăng lên tới mức 160.000 đồng/chục (12 trái), trong khi đó khả năng mua vào tối đa của các nhà máy chế biến chỉ khoảng 140.000 đồng/chục.
Dự báo diễn biến giá dừa nguyên liệu trong thời gian tới, ông Cao Bá Đăng Khoa thông tin: "Rất may là trong mấy ngày gần đây giá dừa đã bắt đầu giảm nhiệt, hiện giá đang thu mua ở mức 120.000 - 130.000 đồng/chục. Một phần là do các nhà máy đã bước vào giai đoạn nghỉ Tết, khoảng 50% số lượng nhà máy đã bắt đầu cho công nhân nghỉ.
Phía hiệp hội cũng khuyến cáo các đơn vị cung cấp nguyên liệu cố gắng bình ổn giá để cân đối cung cầu thị trường. Về sản lượng thì dừa có thể thu hoạch quanh năm nên chỉ khan hiếm cục bộ chứ không phải thiếu hụt nghiêm trọng, thời gian qua thương lái phải vào tận những vùng nguyên liệu xa xôi, di chuyển khó khăn nên chi phí đội lên. Hiện nay các nhà máy chế biến đã qua giai đoạn cao điểm thu mua nên giá sẽ dần trở lại như cũ".