Sao Thái Dương có đang lợi dụng dịch Covid-19 để áp giá sản phẩm cao "bất thường"?

Như để “đón chờ” Công văn số 5944/BYT-YDC (ngày 24/7/2021) của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu để góp phần phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ban hành kèm theo Công văn có đề cập đến 12 sản phẩm dược liệu trong đó có sản phẩm Viên nang Kovir; ngày 19/7/2021 Công ty CP Sao Thái Dương đã ra thông báo áp giá bán TPBVSK Viên nang cứng Kovir lên tới 1.000.000đ/hộp.
Thổi phồng công dụng Thực phẩm BVSK Đại Cốt Đan để trục lợi trên sức khỏe người dùng? Tràn lan quảng cáo TPCN Khang Cốt Đơn có dấu hiệu trái luật, lừa dối người dùng Quản lý thị trường cả nước xử lý 6.494 vụ lợi dụng dịch Covid-19 kiếm lời bất chính
Sao Thái Dương có đang lợi dụng dịch Covid-19 để áp giá sản phẩm cao
TPBVSK nhãn hiệu Kovir của Công ty Sao Thái Dương được chào bán trên nhiều sàn điện tử với các mức giá khác nhau

Theo Giấy tiếp nhận Đăng ký Công bố Sản phẩm số: 5819/2021/ĐKSP do Cục An toàn Thực phẩm cấp, Viên nang cứng Kovir là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) của Công ty CP Sao Thái Dương. Công dụng chính của sản phẩm này là: Bổ sung kháng thể, tăng sức đề kháng, hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh và triệu chứng bệnh về Vi khuẩn (người bị cảm cúm do sức đề kháng kém với các biểu hiện: ho, hắt hơi, sổ mũi, đau họng, mệt mỏi); hoặc về Virus (phù hợp với các bệnh sốt xuất huyết, sốt phát ban, đau mắt đỏ, thủy đậu, quai bị, VEB gây viêm đầu mặt cổ, HBV, HPV,..).

Có thể thấy, đây chỉ là thực phẩm BVSK, không phải là thuốc – không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Nhưng tại nhiều trang mạng lại thông tin sản phẩm này có công dụng hỗ trợ điều trị cho đối tượng F0 dương tính với Covid-19.

Sao Thái Dương có đang lợi dụng dịch Covid-19 để áp giá sản phẩm cao
Thông báo áp giá bán cao ngất ngưởng của đối với sản phẩm Viên nang cứng Kovir, chỉ 5 ngày trước khi Bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YDCT (Nguồn: Báo đầu tư)

Đáng nói ở chỗ, ngày 19/7/2021 Công ty CP Sao Thái Dương đã ra thông báo (do ông Nguyễn Hữu Thắng, TGĐ ký) áp giá bán TPBVSK Viên nang cứng Kovir lên tới 1.000.000đ/ 1 hộp (2 vỉ x 15 viên), chỉ 5 ngày trước khi Bộ Y tế ban hành công văn số 5944/BYT-YDC; trong danh mục hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu trong phòng và hỗ trợ điều trị Covid-19, ban hành kèm theo Công văn, có đề cập đến 12 sản phẩm từ dược liệu: Ngọc bình phong gia Xuyên tâm liên, Viên nang Kovir, Bạch địa căn, Siro viêm họng,…

Một số sản phẩm trong danh mục kèm theo công văn số 5944/BYT-YDC của Bộ Y tế chỉ là Thực phẩm BVSK, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh, nhưng sau khi Bộ Y tế ban hành văn bản này, đã có hiện tượng nhiều trang mạng “thổi phồng” công dụng của TPBVSK để trục lợi.

Trước phản ứng từ dư luận, sáng 26/7, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 5967/BYT-YDCT về việc thu hồi công văn số 5944/BYT-YDCT, với lý do "có một số nội dung chưa phù hợp".

Có hay không việc Sao Thái Dương lợi dụng dịch Covid-19 để tăng giá sản phẩm, trục lợi “bất chính”?
Bộ Y tế ban hành văn bản thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDC

Nhưng, cũng với sản phẩm có công dụng tương tự (tăng cường sức đề kháng) và tên cơ bản “y trang” do Cty Sao Thái Dương sản xuất là Viên nang mềm Kovir, thì sản phẩm "anh em" này đang được niêm yết, bán với giá chỉ 250.000đ/ 1 hộp (3 vỉ x 15 viên).

Liên lạc qua số tổng đài hỗ trợ của Công ty Sao Thái Dương, nhân viên trực máy cho biết, hiện tại kho công ty đang hết hàng Viên nang cứng Kovir. Điện thoại qua Nhà thuốc Phương Chính (024.730.xxxx), nhà thuốc này cho biết, Viên nang cứng Kovir giá hiện tại là 1.000.000đ/hộp, nhà thuốc đang không còn hàng tại Hà Nội, nhưng TP.Hồ Chí Minh thì còn, sẽ miễn phí vận chuyển cho khách nếu thanh toán trước.

Lý giải về sự khác biệt “trên trời” về giá của 2 sản phẩm cùng nhãn hiệu Kovir này, trả lời PV của Báo Đầu tư, đại diện Công ty Sao Thái Dương cho biết: Sản phẩm viên nang cứng Kovir mới được doanh nghiệp này đưa ra thị trường tháng 7/2021 có thành phần khác với sản phẩm Viên nang mềm Kovir trước đó, sản phẩm Viên nang cứng Kovir được chiết xuất từ Sài hổ, Phục Linh, Đẳng Sâm, Tiền hồ,…

Sao Thái Dương có đang lợi dụng dịch Covid-19 để áp giá sản phẩm cao
TPBVSK Viên nang cứng Kovir đang được nhiều trang điện tử đăng bán với mức giá "ngất ngưởng như Tiên dược", 1triệu đồng/ hộp

Đây không phải là lần đầu tiên nhãn hiệu này vướng phải lùm xùm. Trên thực tế, TPBVSK nhãn hiệu Kovir của Công ty Sao Thái Dương có mặt trên thị trường từ năm 2017 (trước khi có dịch Covid-19). Mặc dù không liên quan gì tới dịch Covid-19, nhưng do có âm tiết na ná tên đại dịch, nên năm 2020, nhiều trang điện tử đã lợi dụng việc này, thổi phồng công dụng Viên nang mềm Kovir khiến người tiêu dùng hiểu lầm sản phẩm này có hiệu quả cao đối với các bệnh về Virus từ sau lần uống đầu tiên; hỗ trợ điều trị Covid-19.

Qua đó, ngày 14/9/2020, Cục ATTP, Bộ Y tế đã cảnh báo, trong đó khẳng định, thông tin hỗ trợ điều trị Covid-19 của Kovir là không chính xác, không có loại TPCN/TPBVSK nào có công dụng dự phòng, điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid-19. Cục ATTP thời điểm đó cũng cho hay "đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông và các bộ, ngành để xác minh, xử lý theo quy định”.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 hiện hết sức phức tạp, Nhà nước và nhân dân đang “chung tay góp sức” để ngăn chặn, đẩy lùi. Vụ việc này đặt ra câu hỏi, liệu có hay không việc Công ty CP Sao Thái Dương đang lợi dụng dịch bệnh để “trục lợi” trên sức khỏe – túi tiền của người dân qua hành vi áp giá bán Viên nang cứng Kovir tới mức “ngất ngưởng không tưởng” 1.000.000đ cho chỉ 30 viên nang sản phẩm? Phải chăng đây là “Tiên dược”!

Thương hiệu & Sản phẩm sẽ tiếp tục thông tin!

Tấn Dương - Hồng Ngọc

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Sữa giả, dầu ăn giả tràn lan: Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra diện rộng

Sữa giả, dầu ăn giả tràn lan: Bộ Y tế yêu cầu kiểm tra diện rộng

Trước tình trạng thực phẩm giả, kém chất lượng đang diễn biến phức tạp, đặc biệt sau vụ việc sữa giả gây hoang mang dư luận, Bộ Y tế đã có văn bản chỉ đạo các bộ ngành, địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm và đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người tiêu dùng.
Tăng cường hậu kiểm, xử lý nghiêm quảng cáo thực phẩm chức năng trên toàn quốc

Tăng cường hậu kiểm, xử lý nghiêm quảng cáo thực phẩm chức năng trên toàn quốc

Bộ Y tế đề nghị tăng cường kiểm tra, hậu kiểm và phát hiện các vi phạm quảng cáo thực phẩm, thực phẩm chức năng trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội…
Vụ “nộp tiền mới cấp cứu” ở Nam Định, đình chỉ 3 bác sĩ, 2 điều dưỡng

Vụ “nộp tiền mới cấp cứu” ở Nam Định, đình chỉ 3 bác sĩ, 2 điều dưỡng

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã đình chỉ 3 bác sĩ và 2 điều dưỡng để xác minh tố cáo yêu cầu “nộp đủ tiền mới cấp cứu” bé trai bị tai nạn.
TP.HCM phát hiện 1 cơ sở kinh doanh sữa giả

TP.HCM phát hiện 1 cơ sở kinh doanh sữa giả

Trong quá trình kiểm tra hơn 4.600 nhà thuốc trên địa bàn TP.HCM, cơ quan chức năng đã phát hiện một cơ sở kinh doanh sữa giả.
Sản phẩm chứa chất cấm vẫn rao bán tràn lan trên sàn thương mại điện tử

Sản phẩm chứa chất cấm vẫn rao bán tràn lan trên sàn thương mại điện tử

Hai sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chất cấm Sibutramine vẫn được quảng cáo, rao bán trên mạng dù đã bị thu hồi.
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh điều tra vụ sữa giả, thuốc giả

Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh điều tra vụ sữa giả, thuốc giả

Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là thuốc chữa bệnh giả, sữa giả và thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.
Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tăng cường sinh lý giả

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thuốc tăng cường sinh lý giả

Công an TP Hà Nội vừa triệt phá ổ nhóm bán thuốc nam giả Kháu Vài Lèng, Đại Tràng HG qua mạng xã hội, thu giữ gần 3 tấn sản phẩm.
Bộ Y tế cảnh báo hai sản phẩm phát hiện chứa chất cấm Sibutramine

Bộ Y tế cảnh báo hai sản phẩm phát hiện chứa chất cấm Sibutramine

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo hai sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa chất cấm Sibutramine, gây nguy hại cho sức khỏe người dùng.
Vụ mì chính, hạt nêm, dầu ăn giả: Công ty Famimoto đã tự công bố những sản phẩm nào?

Vụ mì chính, hạt nêm, dầu ăn giả: Công ty Famimoto đã tự công bố những sản phẩm nào?

Từ năm 2019 đến hết năm 2024, Công ty TNHH Famimoto Việt Nam, đã nộp hồ sơ tự công bố nhiều sản phẩm thực phẩm mì chính, dầu ăn, hạt nêm, đường, muối, bột canh... tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Thọ.
Bắt 4 đối tượng trong đường dây sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Bắt 4 đối tượng trong đường dây sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả

Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Herbitech Phạm Vũ Khiêm cùng ba đồng phạm bị cáo buộc vi phạm quy định kế toán trong vụ sản xuất giả thực phẩm bảo vệ sức khỏe Baby Shark và Medi Kid Calcium K2.
Phát hiện xưởng sản xuất 71 nghìn lít dầu ăn, 40 tấn mì chính giả

Phát hiện xưởng sản xuất 71 nghìn lít dầu ăn, 40 tấn mì chính giả

Một vụ sản xuất dầu ăn, mì chính, hạt nêm và bột canh giả quy mô lớn vừa được Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá tại xưởng sản xuất và kho hàng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Famimoto Việt Nam, địa chỉ tại Khu Đồng Đồi, xã Thụy Vân, thành phố Việt Trì (Phú Thọ).
Cục trưởng vạch trần thủ đoạn mới của nhóm sản xuất thuốc giả, sữa giả

Cục trưởng vạch trần thủ đoạn mới của nhóm sản xuất thuốc giả, sữa giả

Theo Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, nhóm đối tượng vi phạm về thuốc giả vừa qua sử dụng thủ đoạn phạm tội mới. Chúng không làm giả các sản phẩm đang lưu hành trên thị trường mà tự đặt ra tên thuốc và tên công ty, trong đó phần lớn có trụ sở "ảo" ở nước ngoài như Malaysia, Singapore…
Sữa giả, thuốc giả - tội ác cần nghiêm trị

Sữa giả, thuốc giả - tội ác cần nghiêm trị

Với thuốc giả, sữa giả thì bác sĩ và bệnh nhân đều bị lừa, đều là nạn nhân. Bệnh viện rất phẫn nộ trước tình trạng sản xuất thuốc giả, sữa giả. Những đối tượng làm giả cần phải bị pháp luật nghiêm trị. Không thể bất chấp tất cả chỉ vì lợi nhuận. Đó là tội ác!”.
Bộ Y tế cảnh báo không sử dụng 2 sản phẩm Baby Shark và Medi Kid Calcium K2 nghi hàng giả

Bộ Y tế cảnh báo không sử dụng 2 sản phẩm Baby Shark và Medi Kid Calcium K2 nghi hàng giả

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo người dân không nên sử dụng 2 sản phẩm ăn ngon Baby Shark và Medi Kid Calcium K2 do Công ty TNHH Công nghệ Herbitech sản xuất do nghi là hàng giả.
Công ty Herbitech sử dụng phiếu thử nghiệm giả để đưa sản phẩm ra thị trường

Công ty Herbitech sử dụng phiếu thử nghiệm giả để đưa sản phẩm ra thị trường

Cơ quan công an vừa phát hiện số lượng lớn sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe của Công ty Herbitech bị nghi làm giả. Để tiêu thụ, Công ty này đã sử dụng phiếu kết quả thử nghiệm giả để sản xuất, gia công, công bố sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Bộ Y tế đề nghị thu hồi 12 loại sữa bột giả trên toàn quốc

Bộ Y tế đề nghị thu hồi 12 loại sữa bột giả trên toàn quốc

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị rà soát, kiểm tra, phối hợp thu hồi 12 sản phẩm dạng sữa bột là hàng giả còn trên thị trường của Công ty cổ phần dược Quốc tế Rance Pharma, Công ty cổ phần dược dinh dưỡng Hacofood.
Bộ Công an công bố danh sách 84 sản phẩm sữa thu giữ trong vụ án sữa giả

Bộ Công an công bố danh sách 84 sản phẩm sữa thu giữ trong vụ án sữa giả

Bộ Công an khuyến cáo người dân không sử dụng 12 sản phẩm sữa đã xác định là giả và không nên dùng 72 sản phẩm đang trong quá trình điều tra.
Hàng nghìn kit test, thực phẩm chức năng, khẩu trang bị vứt bỏ trên đường phố Hà Nội

Hàng nghìn kit test, thực phẩm chức năng, khẩu trang bị vứt bỏ trên đường phố Hà Nội

Ngày 21/4, người dân sống trên đường Nguyễn Lân (quận Thanh Xuân) bất ngờ phát hiện hàng ngàn sản phẩm như kit test Covid-19, thực phẩm chức năng và khẩu trang y tế bị vứt ngổn ngang tại điểm tập kết rác trên vỉa hè.
Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tổng rà soát việc kê đơn thuốc và sử dụng sữa

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện tổng rà soát việc kê đơn thuốc và sử dụng sữa

Bộ Y tế đã gửi công văn yêu cầu các bệnh viện kiểm tra, rà soát việc kê đơn thuốc, tư vấn, giới thiệu, bán các sản phẩm sữa (đặc biệt các sản phẩm sữa giả đã được cơ quan điều tra, phát hiện), thực phẩm chức năng… cho người bệnh, người nhà bệnh nhân.
Bộ Y tế chỉ đạo rà soát tình trạng kê đơn và tư vấn sữa giả tại bệnh viện

Bộ Y tế chỉ đạo rà soát tình trạng kê đơn và tư vấn sữa giả tại bệnh viện

Sau vụ sữa giả, Bộ Y tế yêu cầu rà soát toàn diện việc kê đơn thuốc và tiêu thụ sản phẩm không phải thuốc tại các bệnh viện.
Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường hậu kiểm thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường hậu kiểm thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

Bộ Y tế đề nghị các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp kiểm soát thực phẩm giả và kém chất lượng, đặc biệt trong bối cảnh thông tin về 573 loại sữa giả bị tuồn ra thị trường.
Bộ Công Thương yêu cầu kiểm tra thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa và thuốc giả

Bộ Công Thương yêu cầu kiểm tra thực phẩm bảo vệ sức khỏe, sữa và thuốc giả

Bộ Công Thương vừa ban hành Công điện hỏa tốc gửi UBND các tỉnh, thành phố; Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước và Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc tăng cường công tác giám sát, kiểm tra, kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với các sản phẩm sữa, thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe.
Bộ Y tế chỉ cách tra cứu thông tin thuốc, tránh mua phải thuốc giả

Bộ Y tế chỉ cách tra cứu thông tin thuốc, tránh mua phải thuốc giả

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân nên mua thuốc tại nơi uy tín; kiểm tra bao bì và thông tin trên vỏ thuốc; yêu cầu hóa đơn và chứng từ khi mua thuốc để đảm bảo nguồn gốc... để tránh mua phải thuốc giả.
Thêm một bệnh viện thu hồi sữa của công ty sản xuất sữa giả

Thêm một bệnh viện thu hồi sữa của công ty sản xuất sữa giả

Ngay sau khi có thông tin từ các phương tiện truyền thông đại chúng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã chủ động dừng tư vấn sử dụng sản phẩm sữa Hapomil tại tất cả các khoa điều trị, đồng thời tiến hành thu hồi toàn bộ sản phẩm để trả lại nhà cung cấp.
Thủ tướng yêu cầu điều tra, sớm đưa ra kết luận vụ sản xuất, buôn bán thuốc giả

Thủ tướng yêu cầu điều tra, sớm đưa ra kết luận vụ sản xuất, buôn bán thuốc giả

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an đẩy nhanh điều tra, sớm đưa ra kết luận và xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm trong vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe giả.
Vụ gần 600 loại sữa giả trên thị trường: Ai chịu trách nhiệm?

Vụ gần 600 loại sữa giả trên thị trường: Ai chịu trách nhiệm?

Phát biểu tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ ba, khóa X diễn ra sáng 17/4, bà Nguyễn Thị Doan - nguyên Phó Chủ tịch nước, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - cho biết, qua vụ sữa giả vừa qua nổi lên vấn đề trách nhiệm thuộc về ai?
Vụ 573 loại sữa bột giả: Chiêu trò trốn thuế "ve sầu thoát xác" diễn ra thế nào?

Vụ 573 loại sữa bột giả: Chiêu trò trốn thuế "ve sầu thoát xác" diễn ra thế nào?

Liên quan đến vụ 573 loại sữa bột giả, các doanh nghiệp đã lập 2 hệ thống sổ sách kế toán, gây thiệt hại hơn 28 tỉ đồng ngân sách nhà nước.
Ghi sai công dụng, 2 mỹ phẩm của Hana HP Group bị thu hồi toàn quốc

Ghi sai công dụng, 2 mỹ phẩm của Hana HP Group bị thu hồi toàn quốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có Văn bản 1071/QLD-MP về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi mỹ phẩm lưu thông có nhãn không đáp ứng quy định đối với sản phẩm USOLAB VITA ION-C SOLUTION và USOLAB VITA ION-C POWDER .
Sản xuất, buôn bán sữa giả không đơn thuần là hám lợi mà còn là tội ác

Sản xuất, buôn bán sữa giả không đơn thuần là hám lợi mà còn là tội ác

Những ngày qua, dư luận rúng động trước thông tin Bộ Công an vừa triệt phá đường dây sản xuất và tiêu thụ gần 600 loại sữa bột giả, thu lợi bất chính gần 500 tỷ đồng. Vụ việc không đơn thuần là vụ án kinh tế mà còn là tội ác nhằm vào sức khỏe, tính mạng con người.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

eco-parl
cai-lan
vinamil
richy-nho
sun-group
logo-erowindow
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-hdbank
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
ttp
doji
nam-cuong
partner-vingroup
gleximco
Phiên bản di động