10 loại bánh đặc sản đậm vị cố đô nhất định bản phải thử khi đến Huế Đặc sản ''lạ'' làng Chuồn xứ Huế khiến thực khách mê đắm Bánh ướt xứ Truồi - món ngon trứ danh |
Con nuốc có thân tròn, trong suốt hoặc màu xanh lam nhạt. |
Sashimi xứ Huế
Con nuốc hay còn gọi con nuốt, có thân tròn, trong suốt hoặc màu xanh lam nhạt. Nuốc là họ hàng với loài sứa, nhưng chỉ to bằng trái chanh ta.
Loài nhuyễn thể này thường được tìm thấy ở vùng đầm phá nước lợ ở Huế, xuất hiện nhiều ở khu vực đầm Cầu Hai, phá Tam Giang… Theo người dân địa phương, tuỳ vào con nước, màu sắc con nuốc sẽ có độ đậm nhạt khác nhau.
Chị Minh Thương, một người dân Đà Nẵng, chia sẻ: “Nuốc ở quê mình còn gọi là con sứa xanh, xuất hiện vào cuối mùa xuân khi thời tiết nắng nhẹ và có gió. Kích thước con nuốc lúc mới vớt lên to nhất bằng bàn tay. Nuốc sẽ ra nước và nhỏ dần, đến tay người tiêu dùng chỉ còn bằng chiếc bánh rán”.
Tới mùa hè, những con nuốc nổi lên thành từng mảng trên mặt nước, được người dân vớt lên, ngâm vào nước, rồi mang ra chợ bán.
Nuốc lành tính, ăn không có vị tanh, cũng chẳng bị ngứa, nên dễ chế biến. Thực khách mua nuốc về, chỉ cần sơ chế sạch với nước, là có thể ăn sống với mắm ruốc Huế, kèm các loại rau thơm, trái vả tươi, dưa leo thái lát, chuối chát, khế chua, ớt...
Nếu không quen ăn đồ sống, bạn có thể chế biến thành món bún giấm nuốc và nhiều món ngon khác. Tuy nhiên, nuốc tươi ăn cùng mắm ruốc Huế được ưa chuộng hơn cả vì vị thanh mát, thịt tươi giòn sần sật, lại có tác dụng giải nhiệt trong những ngày hè oi nóng.
“Nguyên vị của con nuốc sẽ mặn, không có cách nào để làm nó hết mặn, chỉ có cách trộn nhiều rau gém như chuối, xoài, khóm mít, rau... và nêm thêm bột ngọt, vắt chanh vào”, chị Thương cho biết thêm.
Sashimi phiên bản Huế ngon nhất phải ăn ngay trong ngày, nhất là thời điểm nuốc vừa mới được bắt lên bờ, nếu để qua đêm con nuốc sẽ mất nước, tóp lại. Lấy một con nuốc tươi, gém cùng các loại rau sống, chấm để cho ruốc Huế thậm đẫm, đưa lên miệng thưởng thức. Vị ngon ăn một lần nhớ mãi.
Mùa nuốc mỗi năm khá ngắn, lại khó bảo quản, nên món nuốc vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Thời gian gần đây, hình ảnh của loài hải sản có màu sắc tựa biển xanh đang được lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội. Rất nhiều TikToker, YouTuber... chia sẻ video thưởng thức con nuốc và nhận hàng nghìn, hàng triệu lượt tương tác của cư dân mạng.
Giá lên đến 200.000 đồng một kg
Nuốc trở thành đặc sản được nhiều cư dân mạng săn lùng. |
Chị Loan, người chuyên bán con nuốc Huế, cho biết mấy năm trước, loại này chỉ tiêu thụ cho các quán bún chứ người dân ít mua. Nhưng mùa hè năm nay, sau khi chúng được nhiều TikToker giới thiệu, lượng hàng chị nhập về không kịp bán cho khách.
Là đầu mối thu gom nuốc, chị Thu ở TP HCM, cho hay so với năm ngoái, giá nuốc hiện đã cao hơn gấp đôi. Do đó, với khách sỉ chị bán giá 130.000 đồng một kg, còn khách lẻ là 160.000 đồng.
"Mọi năm nhập 10 kg bán cả tuần mới hết, nay mỗi đợt tôi nhập cả 100 kg nhưng khách đặt mua hết trong ngày", chị Thu nói.
Trên các nhóm chợ sỉ Huế hay hải sản tươi sống TP HCM, nuốc được đăng bán rầm rộ với giá lên tới 200.000 đồng một kg kèm rau. Người bán phân làm hai loại là nuốc tai và nuốc chân. Nuốc chân có màu xanh đang có giá đắt nhất.
Hồng Anh, chuyên bán hải sản ở TP HCM, cho biết nuốc được hỏi mua nhiều hơn các loại hải sản khác. Do đó, giá loại này tăng cao nhưng vẫn được người tiêu dùng chấp nhận mua vì tò mò. Tuy nhiên, người bán cho rằng trào lưu ăn con nuốc này sẽ "sớm nở tối tàn" vì loại này chỉ lạ chứ mùi vị không hấp dẫn.
Theo miêu tả của nhiều người, nuốc ăn "thoang thoảng vị mặn gây cho ta cảm giác về mùi vị của biển và đầm phá; khi ăn lại có vị mát ngọt của thủy sản tươi sống ngọt ngào" .
Con nuốc thường được ăn kèm với các loại rau sống, hoặc cũng có thể trộn gỏi với các loại mắm xứ Huế. Đặc biệt, nuốc còn được chế biến thành món bún giấm nuốc, với "linh hồn" là phần chân con nuốc, ăn dai dai, giòn giòn, sần sật.
Về đánh giá hương vị, vì mỗi người một khẩu vị, mỗi người một quan điểm nên bên cạnh những ý kiến trầm trồ trước hương vị của nuốc thì cũng có những ý kiến rằng không hợp vị. Thế nhưng đây là ý kiến riêng của từng cá nhân và cũng không làm ảnh hưởng tới độ hot của món ăn này.
Ẩm thức Huế: Độc lạ thức uống có nhân thịt lợn |
Về xứ Huế thưởng thức 4 món bún lừng danh |
Món bánh đặc sản Huế, xưa là thứ quà dành cho người nghèo, nay thành của hiếm có khó tìm |