Rau có lá màu xanh đậm thường chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa và tăng sức đề kháng cho da
Để có một làn da trắng hồng, căng bóng ngoài việc chăm sóc bên ngoài thì chế độ dinh dưỡng cũng rất cần thiết để giúp da trắng mịn đồng thời duy trì được điều đó. Chính vì vậy bạn hãy bổ sung ngay những loại thực phẩm này cho da:
1. Thực phẩm chứa chất oxy hóa làm trắng da
Các loại rau có lá màu xanh đậm thường chứa lượng lớn các chất chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa và tăng sức đề kháng cho da. Ví dụ như rau ngót, rau muống, rau lang…
Các loại trái cây và củ màu đỏ cũng có nhiều chất chống oxy hóa tên là lycopene. Hợp chất này làm giảm thiểu tác hại của ánh nắng mặt trời đối với làn da. Vì gậy, bạn nên ăn những thực phẩm như xoài, cà chua, cà rốt, đu đủ, bí ngô… thường xuyên để bổ sung thêm vitamin và khoáng chất có lợi cho da.
2. Ăn nhiều rau xanh cho da trắng hồng và khỏe khoắn
Ngoài quả thì rau cũng chính là thực phẩm mà bạn cần phài bổ sung cho da mỗi ngày. Rau là thần dược không chỉ làm da đep mà còn có tác dụng giúp da khỏe hơn mỗi ngày, cung cấp chất dinh dưỡng cho da, nuôi tế bào da khiến bạn ngày càng hồng hào và trẻ hơn. Rau củ quả giúp da trắng hồng là một bí quyết làm đẹp cực hiệu quả dành cho bạn gái. Vì trong rau củ chứa những vitamin và dưỡng chất thiết yếu để có một làn da trắng trẻo, hồng hào.
Cách tốt nhất chính là sử dụng trái cây và rau quả trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn, giúp mang lại rất nhiều lợi ích như duy trì sức khỏe tốt, làm trắng da. Mặt khác, chi phí luôn thấp hơn bất kỳ các loại kem dưỡng da, mỹ phẩm đắt tiền…
Những ngày trời nắng to, sắc tố da thường trở nên tối và bị tàn nhang. Lý do chủ yếu đó là qua tiếp xúc với tia UV và UVB. Tại thời điểm này, chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng không khác gì với các cách thức bảo vệ khuôn mặt và chăm sóc sắc đẹp. Sử dụng rau là một phương pháp lâu đời để chống lại các hiệu ứng tia cực tím trên da. Thực hiện theo những lời khuyên và phương pháp cung cấp ở đây chắc chắn sẽ giúp bạn để có được kết quả như mong muốn để làm trắng da.
3. Một số thực phẩm cụ thể giúp bạn có làn da trắng
Có rất nhiều thực phẩm giúp làm da trắng sáng từ bên trong, một số loại cụ thể có công dụng hiệu quả em có thể tham khảo và áp dụng như sau:
- Cà rốt: Cà rốt chứa hàm lượng Betacarotene, là chất chống oxy hóa quan trọng bậc nhất duy trì sự khỏe mạnh cho các tế bào. Khi chất này vào cơ thể sẽ đảm bảo tính đàn hồi, giúp bề mặt da luôn căng mịn. Nhiều chứng minh cũng cho thấy cà rốt còn có tác dụng loại bỏ các độc tố có hại cho da, giảm thâm sạm, làm chậm quá trình lão hoá và chống tổn thương. Em có thể xay thành nước ép cà rốt và uống mỗi ngày một hoặc hai cốc, rất tốt cho cơ thể.
Cà rốt có tác dụng tuyệt vời trong việc chăm sóc da
- Cam: Cam chứa nhiều vitamin C, thành phần này được sử dụng rất nhiều trong các loại mỹ phẩm và sản phẩm làm trắng da.
- Sữa: Trong sữa có chứa vitamin B2, vitamin A, là các chất chống oxy hóa giúp chăm sóc, tái tạo các mô tế bào, giúp em có làn da căng mọng và khỏe mạnh. Uống sữa không đường hoặc ít đường sẽ tốt hơn.
- Cá hồi: Trong cá hồi chứa omega 3, giúp dưỡng ẩm cho da, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, giúp da hồng hào.
- Bổ sung các loại thực phẩm chứa vitamin E dồi dào như hạnh nhân, của cải, hạt dẻ, rau cải xanh, đu đủ, cà chua, khoai tây... rất tốt trong việc cải thiện sắc tố da.
Ngoài những thực phẩm kể trên, bạn hãy bổ sung những loại vitamin dưới đây để có một làn da trắng hồng:
1. Vitamin D
Vitamin D đóng vai trò quan trọng trong tông màu da của bạn, đồng thời nó giúp điều trị bệnh vẩy nến cực kỳ hiệu quả. Viện Linus Pauling tại Đại học bang Oregon khuyến nghị lượng vitamin D tốt nhất với cơ thể mỗi ngày là 600 IU. Tuy nhiên, với những người đang mang thai hoặc người trên 70 tuổi có thể sẽ cần nhiều hơn lượng vitamin D này.
Bạn có thể tăng lượng vitamin D bằng cách phơi nắng 10 phút mỗi ngày hoặc ăn các thực phẩm có chứa vitamin D như ngũ cốc ăn sáng, nước cam, sữa chua, các loại cá (cá hồi, cá ngừ, cá tuyết…)
2. Vitamin C
Vitamin C được tìm thấy ở mức cao trong lớp biểu bì (lớp ngoài của da) cũng như lớp hạ bì (lớp bên trong của da). Nó có tác dụng chống ung thư, chống oxy hóa, chống lão hóa do nó đóng vai trò trong quá trình sản xuất collagen giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp chữa lành da bị tổn thương và, trong một số trường hợp, nó làm giảm sự xuất hiện của nếp nhăn. Nếu cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C đầy đủ cũng sẽ giúp làn da của bạn căng mọng hơn, hạn chế tình trạng da khô.
Ngoài ra, việc uống vitamin C bằng nước uống hàng ngày có thể tăng cường hiệu quả của kem chống nắng được áp dụng cho làn da của bạn để bảo vệ khỏi các tia UV có hại của mặt trời. Nó làm điều này bằng cách giảm tổn thương tế bào và giúp quá trình chữa lành vết thương cơ thể.
Vitamin C đóng vai trò trong quá trình sản xuất collagen giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh
Lượng vitamin C tốt nhất cho cơ thể khuyến nghị là 1.000 mg mỗi ngày. Nếu bạn thấy rằng cơ thể chưa có đủ vitamin C thì hãy bổ sung ngay những thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin C cao vào thực đơn mỗi ngày của mình bằng cách: Ăn nhiều thực phẩm có múi (cam, bưởi, quýt…), dâu tây, bông cải xanh, rau bina, uống nước cam…
3. Vitamin E
Tương tự như vitamin C, vitamin E là một chất chống oxy hóa. Chức năng chính của nó trong chăm sóc da là bảo vệ chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời. Vitamin E hấp thụ tia UV có hại từ ánh nắng mặt trời khi thoa lên da. Photoprotection có thể giúp giảm thiểu những tổn thương do tia UV gây ra, việc này giúp ngăn ngừa các đốm đen và nếp nhăn.
Thông thường, cơ thể sản xuất vitamin E thông qua bã nhờn, một chất nhờn phát ra qua lỗ chân lông của da. Ở trạng thái cân bằng phù hợp, bã nhờn giúp giữ cho da được điều hòa và ngăn ngừa khô. Nếu bạn có làn da đặc biệt khô, vitamin E có thể giúp chống lại tình trạng thiếu bã nhờn. Vitamin E cũng giúp điều trị viêm da.
Mặc dù vitamin E có sẵn trong nhiều sản phẩm chăm sóc da, tuy nhiên việc có đủ vitamin E trong chế độ ăn uống của bạn sẽ là tốt hơn. Hầu hết người lớn cần khoảng 15 mg vitamin E mỗi ngày.
Bạn có thể tăng lượng vitamin E trong cơ thể bằng cách: ăn nhiều hạt và hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, hạt hướng dương; uống vitamin tổng hợp hoặc bổ sung vitamin E riêng biệt; sử dụng các sản phẩm đặc trị có chứa vitamin E…
4. Vitamin K
Vitamin K rất cần thiết trong việc hỗ trợ quá trình đông máu của cơ thể, giúp cơ thể chữa lành vết thương, vết bầm tím và các khu vực bị ảnh hưởng bởi phẫu thuật. Các chức năng cơ bản của vitamin K cũng được cho là giúp ích cho một số tình trạng da, như: Vết rạn da, tĩnh mạch mạng nhện, sẹo, đốm đen, quầng mắt...
Vitamin K có thể được tìm thấy trong nhiều loại kem bôi khác nhau cho da, và nó có thể giúp điều trị nhiều tình trạng da. Các bác sĩ thường xuyên sử dụng các loại kem có chứa vitamin K cho những bệnh nhân vừa trải qua phẫu thuật để giúp giảm sưng và bầm tím.
Điều này có thể giúp tăng tốc độ chữa lành da. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng của vitamin K đối với da bị hạn chế hơn so với vitamin E và C.
Không chỉ bổ sung vitamin và chế độ ăn uống hợp lý, bạn nên hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, vệ sinh làn da sạch sẽ, cung cấp đủ lượng nước cần thiết để da khỏe mạnh và hồng hào.
Minh Nhật