Ngư dân miền Trung trúng lớn trong chuyến biển đầu năm

Những ngày qua, các làng chài ven biển miền Trung náo nhiệt với những chuyến tàu cập bờ đầy ắp tôm cá. “Hái” được “lộc biển” đầu năm ngư dân hy vọng sẽ có một năm may mắn, thuận lợi.
Trúng đậm ruốc biển, ngư dân Bình Định đón lộc đầu năm Sau Tết, thủy hải sản tại nhiều địa phương đồng loạt tăng giá Thủy sản Nghệ An đối diện nhiều khó khăn, thách thức

Quảng Trị

Chuyến biển đầu năm, ngư dân vùng biển tỉnh Quảng Trị đã trúng lớn nhiều loại hản sản. Được biết, trung bình mỗi tàu có 3 – 5 lao động, đánh bắt được 200 – 300kg, đa phần là cá trích, cá cháo, mực năng và mực lá sau một đêm nỗ lực giăng lưới. Mức giá thu mua tại bờ giao động từ 25.000 đồng cho đến 350.000 đồng/kg tùy từng loại hải sản. Vựa cá đầu năm đã đem lại cho ngư dân một nguồn thu đáng kể.

Ngư dân miền Trung trúng lớn trong chuyến biển đầu năm
Ngư dân miền Trung trúng lớn trong chuyến biển đầu năm

Hà Tĩnh

Đầu năm, ngư dân Nghi Xuân – Hà Tĩnh khai thác được chủ yếu là cá cháo (hay còn gọi là cá khoai). Nhiều năm trở lại đây, loại cá này rất được thị trường ưa chuộng và trở thành đặc sản. Thuyền của các hộ ngư dân ở đây đánh bắt mỗi ngày khoảng 40 – 70 kg cá cháo, giá dao động từ 110.000 – 130.000 đồng/kg. Mỗi chuyến biển, sau khi trừ chi phí ngư dân có thể thu từ 5 – 7 triệu đồng.

Bình Định

Tại cảng cá Quy Nhơn (Bình Định), tấp nập diễn ra hoạt động mua bán ruốc biển. Ruốc biển xuất hiện nhiều tại các vùng biển gần bờ, nổi trên bề mặt biển tạo điều kiện cho ngư dân dễ đánh bắt. Mỗi ngày 1 tàu đi 2 - 3 chuyến, vớt được cả 300 - 400kg ruốc, có chuyến vớt được cả tấn ruốc”. Mức giá thu mua ruốc biển những ngày gần đây giao động từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Với sản lượng và mức giá như vậy năm nay ngư dân Bình Định đã trúng lớn và đem lại nguồn thu cho ngư dân.

Ngoài những mẻ ruốc bội thu, ngư dân Bình Định cũng có được những thành quả lớn trong việc đánh bắt cá ngừ đại dương, mức giá thu mua cá ngừ đại dương khoảng 98.000 – 100.000 đồng/kg.

Phú Yên

Những ngày sau Tết Nguyên đán, nhiều tàu đánh bắt xuyên Tết của ngư dân Phú Yên đã cập cảng. Ngư dân Phú Yên khai thác chủ yếu là cá ngừ đại dương với sản lượng từ 12 – 30 con, bình quân đạt hơn 1 tấn cá ngừ/tàu. Giá cá ngừ đại dương khoảng 97.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với trước Tết.

Ngoài ra, ngư dân tại đây cũng trúng đậm ruốc biển và cá hố. Trung bình mỗi ngày ngư dân có thể đánh được từ 5 đến 7 tạ ruốc, có thuyền đạt gần 1 tấn ruốc biển. Mức giá thu mua ruốc biển tại cảng là 8.000 đồng/kg. Đối với cá hố mức giá thu mua giao động từ 20.000 – 23.000 đồng/kg.

Quảng Bình

Tại Nhân Trạch – Bố Trạch – Quảng Bình, chuyến “xông biển” đầu năm của ngư dân Quảng Bình mang hy vọng cho một năm may mắn. Toàn xã có hơn 100 tàu đánh bắt gần bờ. Những ngày đầu năm, có nhiều cá cơm, ruốc, cá trích nên ngư dân sử dụng các loại ngư lưới phù hợp để đánh bắt, cho năng suất cao. Giá cá cơm là 30.000 đồng/kg, ruốc 20.000 đồng/kg; trừ chi phí, tàu của ngư dân có thể lãi khoảng 17 triệu đồng.

Ngư dân miền Trung trúng lớn trong chuyến biển đầu năm
Ngư dân Bình Định trúng lớn trong chuyến biển đầu năm

Quảng Nam

Với ngư dân Quảng Nam, bám biển không chỉ vì sinh kế, mà còn vì tình yêu biển trời đất nước. Chuyến khai thác xuyên Tết của các tàu cá đã thu lại “lộc biển” là các mẻ lưới đầy cá ngừ, cá nục, cá dũa, … Những tàu lớn có thể thu đến 15 tấn hải sản loại 1 và loại 2, bán được hơn 600 triệu đồng. Đối với ngư dân đánh bắt ven bờ “lộc biển” đầu năm cũng đem đến cho ngư dân một sản lượng sứa lớn. Được biết mức giá sứa giao động từ 10.000 đồng – 15.000 đồng/kg.

Khánh Hòa

Tại cảng cá Vĩnh Trường, TP Nha Trang, các ghe thuyền của ngư dân tấp nập cập bến với đầy ắp ruốc, các bạn hàng trên cảng tất bật thu mua, phân loại, đưa lên các xe đông lạnh để đi tiêu thụ. Bình quân mỗi ngày ngư dân đánh bắt được khoảng 200kg ruốc. Do là ruốc đầu năm nên giá bán tăng lên chút ít, giá ruốc lên 20.000 đồng/kg so với trước Tết chỉ trên dưới 18.000 đồng/ kg.

Nghệ An

Tại cảng Lạch Vạn, Diễn Châu, tàu thuyền của ngư dân liên tục cập bến. Chuyến biển đầu năm mới thuận lợi, nhiều tàu của ngư dân đánh bắt được 5 – 6 tạ cá, tôm. Do nguồn cung khan hiếm và nhu cầu tiêu thụ cao, hải sản được thương lái thu mua ngay sau khi cập cảng với giá tốt, khoảng 90.000 – 120.000 đồng/kg với tôm tít.

Ngoài ra, mỗi một bè/ một ngư dân tại Nghệ An một ngày có thể đánh bắt được 100 – 200kg ruốc, mức giá bán sỉ khoảng 1 triệu đồng/tạ. Như vậy mỗi ngày ngư dân đánh bắt ruốc có thể thu về từ 1 – 2 triệu đồng/ngày.

Tổng cục Hải quan siết chặt nhập khẩu cá tầm tại cửa khẩu Tổng cục Hải quan siết chặt nhập khẩu cá tầm tại cửa khẩu
Bạc Liêu sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án điện gió ven biển Bạc Liêu sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án điện gió ven biển
Đầu năm, ngành Hàng hải Việt Nam đón nhiều chuyến tàu cập cảng thành công Đầu năm, ngành Hàng hải Việt Nam đón nhiều chuyến tàu cập cảng thành công
Quang Huy

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lực lượng cảnh sát biển bắt giữ tàu chở trên 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Lực lượng cảnh sát biển bắt giữ tàu chở trên 100.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc

Theo tin từ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, Đoàn Trinh sát số 2 vừa bắt giữ tàu đang vận chuyển trên 100.000 lít dầu DO không có hóa đơn, chứng từ.
Bắc Ninh: Mở rộng các mô hình trình diễn sản xuất lúa vụ Xuân lên hơn 1.000 ha

Bắc Ninh: Mở rộng các mô hình trình diễn sản xuất lúa vụ Xuân lên hơn 1.000 ha

Vụ Xuân năm 2021, ngành Nông nghiệp tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các địa phương triển khai xây dựng các mô hình trình diễn sản xuất giống lúa siêu nguyên chủng, lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ gắn với tiêu thụ sản phẩm nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.
Khai mạc Hội thảo toàn quốc “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7”

Khai mạc Hội thảo toàn quốc “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7”

Nhằm tiếp tục tăng cường sự giao lưu giữa các nhà khoa học, trao đổi, giới thiệu các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên và đặc biệt sự giao lưu giữa các nhà khoa học với doanh nghiệp nhằm tăng tính hiện thực hóa các kết quả nghiên cứu với việc áp dụng một cách có hiệu quả vào thực tiễn cuộc sống, Hội Khoa học các sản phẩm thiên nhiên Việt Nam đã phối hợp với Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cùng các Viện, Trường đại học đồng tổ chức Hội thảo toàn quốc “Nghiên cứu và phát triển các sản phẩm tự nhiên lần thứ 7”.
Việt Nam tích cực, chủ động, trách nhiệm thực hiện công việc định kỳ của HĐBA

Việt Nam tích cực, chủ động, trách nhiệm thực hiện công việc định kỳ của HĐBA

Trên cương vị là Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 4/2021, Việt Nam tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong việc thực hiện các công việc định kỳ của tháng theo quy định, thủ tục của HĐBA.
Họp báo: Công bố kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội XIV

Họp báo: Công bố kết quả kỳ họp thứ 11, Quốc hội XIV

Ngay sau phiên sau bế mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội XIV, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo thông báo kết quả kỳ họp.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động