Thủy sản Nghệ An đối diện nhiều khó khăn, thách thức

Việc thực hiện khuyến nghị của EC liên quan đến hoạt động chống khai thác thủy sản bất hợp pháp nhìn chung đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, ngành thủy sản tại Nghệ An vẫn tồn tại những vấn đề lâu dài và cần sớm đưa gia phương pháp giải quyết, khắc phục.
Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản Kiên Giang gỡ khó cho khai thác thủy sản

Nghệ An có bờ biển dài, ngư trường rộng lớn, nguồn thủy sản phong phú và tiếp giáp với vùng biên giới Lào phù hợp để phát triển kinh tế ngành thủy sản. Những năm gần đây, Nghệ An đẩy mạnh đầu tư tàu lớn, máy móc tiến hành ra khơi đánh bắt xa bờ và đem lại những thành quả kinh tế nhất định. Năng lực tàu cá tăng nhanh theo hướng giảm tàu khai thác ven bờ và tăng tàu khai thác xa bờ.

Thủy sản Nghệ An đối diện nhiều khó khăn, thách thức
Thủy sản Nghệ An đối diện nhiều khó khăn, thách thức

Theo xu thế, cơ cấu đội tàu khai thác địa phương có sự thay đổi khá rõ cả về số lượng lẫn công suất máy. Chủ sở hữu chủ động áp dụng các tiến bộ khoa học (máy dò cá, máy thông tin tầm xa, máy định vị, hầm bảo quản bằng vật liệu PU, hệ thống tời…) để cải thiện năng suất, đồng thời giảm sức lao động lẫn mức độ rủi ro trên biển.

Đối với việc thực hiện khuyến nghị của EC liên quan đến hoạt động chống khai thác thủy sản bất hợp pháp nhìn chung đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, vẫn tồn tại những vấn đề lâu dài và cần sớm đưa gia phương pháp giải quyết, khắc phục.

Bên cạnh đó, việc gia tăng nhanh số lượng tàu thuyền là một vấn đề nan giải, nhất là khi 2 cảng cá trên địa bàn, trong đó phải nhắc tới là cảng Lạch Thơi thường xuyên bị bồi lắng, cơ bản không đủ khả năng tiếp nhận phương tiện quy mô.

Đặc biệt, tình trạng khai thác gần bờ đang diễn ra thường xuyên, công đoạn đánh bắt tận diệt không được xử lý triệt để khiến cho nguồn lợi lẫn môi trường sinh thái tự nhiên bị đe dọa trầm trọng. Bằng chứng là nhiều loài sinh vật biển đang cho thấy dấu hiệu suy giảm mạnh, thậm chí đối diện nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai không xa.

Nguồn lợi trên biển giảm là một trong những nguyên do dẫn đến thực trạng lao động bỏ nghề hàng loạt để chuyển hướng sang những phương án khả dĩ hơn. Dù vậy khi tìm hiểu sâu xa ngọn ngành thì yếu tố trên chỉ quyết định một phần, thực chất các chủ trương, chính sách kích cầu của Nhà nước chưa phát huy tối đa giá trị, điều này đã tác động lớn đến tâm lý của số đông ngư dân.

Quang Huy

Có thể bạn quan tâm

Cùng chuyên mục

Tin khác

Lạng Sơn: Phát hiện, ngăn chặn phương tiện vận chuyển lượng lớn thực phẩm nhập lậu

Lạng Sơn: Phát hiện, ngăn chặn phương tiện vận chuyển lượng lớn thực phẩm nhập lậu

Thông tin từ ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện và kịp thời ngăn chặn một phương tiện đang vận chuyển số lượng lớn thực phẩm nhập lậu có xuất xứ từ Trung Quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021

Theo Cổng TTĐT Chính phủ, hôm nay 5/5, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 4/2021. Đây là phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên sau khi Chính phủ kiện toàn nhân sự.
Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tổng kết thi hành Luật Đất đai

Thủ tướng yêu cầu khẩn trương tổng kết thi hành Luật Đất đai

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổng kết thi hành Luật Đất đai.
Nhập khẩu phân bón từ thị trường Trung Quốc tăng mạnh

Nhập khẩu phân bón từ thị trường Trung Quốc tăng mạnh

Trong tháng 3/2021, nhập khẩu phân bón của Việt Nam từ Trung Quốc tăng mạnh, đây cũng là thị trường cung cấp phân bón nhiều nhất cho nước ta.
Cần Thơ: Tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu

Cần Thơ: Tạm dừng các dịch vụ không thiết yếu

Nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, từ 0h ngày 4/5, TP Cần Thơ tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, massage, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử.
Xem thêm

Thương hiệu nổi bật

partner-vingroup
partner-bivaco
partner-shb
partner-tan-hoang-minh-group
partner-tt-group
partner-hdbank
partner-sunshine-group
partner-vinacomin
partner-viglacera
partner-giovanni
partner-th
partner-bacabank
partner-danko-group
Phiên bản di động