Rau ngót rừng hay còn gọi là rau sắng, rau mì chính |
Rau ngót rừng hay còn gọi là rau sắng, rau mì chính, thuộc loại cây thân mộc, ưa ánh sáng, mọc tự nhiên trên những vách đá của vùng núi cao trên 100m so với mặt nước biển. Bởi vậy, ngót rừng thường mọc nhiều ở các vùng núi đá trên Lạng Sơn, Thái Nguyên…
Vì hình dạng của lá giống rau ngót nên thường được nhiều người gọi là rau ngót rừng. Tuy nhiên, loại rau này lá dài, mảnh, màu sẫm và óng ả hơn rau ngót thường.
Thân cây rau sắng to, cao, có thể cao tới vài chục mét với đường kính thân lên đến 20-30 cm. Thời điểm thu hoạch rau sắng là khoảng tháng 3 đến tháng 4 hàng năm.
Rau sắng có hàm lượng protit và axit amin cao hơn hẳn các loại rau khác. Trong 100 g rau sắng có khoảng 6.5-8.2g protit, 0.23g lysin, 0.19g methionin, 0.08g tryptophan, 0.25g phenylanalin, 0.45g treonin, 0.22g valin, 0.26g leucin và 0.23g isoleucin, 11.5mg vitamin C, 0.6mg caroten...
Chị Hà (Lạng Sơn) cho biết ngày nào chị cũng nhận các đơn đặt trước, hôm sau đi mua rau của nhà dân mà không đủ bán cho khách các tỉnh.
“Một số tỉnh tiện xe khách đi lại thì tôi gửi được, một số tỉnh không tiện thì tôi không dám nhận đơn. Vì gửi đi xe, rau héo và ảnh hưởng chất lượng”, chị chia sẻ.
Chị đánh giá đây là loại rau sạch, ăn rất thơm ngon và chỉ có một mùa trong năm nên các bà nội trợ thường tranh thủ mua về ăn. Theo chị, rau này ăn rất ngọt, nấu với thịt băm thì rất ngon. Ngoài ra, mọi người có thể xào hoặc nấu canh…
Theo đó, rau ngót rừng khi vào đúng vụ có giá bán từ 70.000 – 100.000 đồng/kg. Nếu đầu vụ hoặc cuối vụ, số lượng rau ít hơn, giá bán cũng cao hơn, dao động khoảng hơn 100.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm giá lên đến 200.000 đồng/kg.
Rau sắng có tác dụng gì?
Rau sắng đem lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe |
Bên cạnh vai trò trong ẩm thực thì rau sắng cũng đem lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe:
Lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc: Rau sắng có vị bùi, tính mát, rễ hơi ngăm đắng, do đó có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết, lợi tiểu.
Chữa nhiệt miệng: Nhờ tính mát mà rau sắng cũng có tác dụng chữa nhiệt miệng voo cùng hiệu quả. Nếu bị nhiệt miệng lâu ngày không khỏi, chỉ cần giã nát rau sắng, chắt lấy nước cốt, uống trong khoảng 2 ngày sẽ khỏi.
Chữa táo bón: Tính mát của rau sắng một lần nữa phát huy tác dụng trong việc điều trị táo bón. Uống nước cốt rau sắng hoặc ăn các món ăn từ rau sắng sẽ giúp cải thiện đường ruột, điều trị táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa nói chung.
Chữa tưa lưỡi ở trẻ em: Trẻ nhỏ thường có hiện tượng bị tưa lưỡi gây đau đớn và khó chịu, dẫn đến chán ăn hoặc bỏ ăn. Rau sắng có tác dụng chữa tưa lưỡi ở trẻ em rất hiệu quả. Chỉ cần giã rau sắng chắt lấy nước cốt, hòa với mật ong, sau đó dùng bông hoặc miếng gạc chấm vào hỗn hợp này, chà lên lưỡi, lợi và vòm họng của trẻ, sau vài lần sẽ khỏi.
Tốt cho phụ nữ sau sinh: Rau sắng và rễ cây rau sắng có tác dụng làm co bóp tử cung. Do đó, nó rất tốt cho phụ nữ sau sinh hoặc phụ nữ vừa bị sảy thai.
Chữa sót rau thai: Giã nát khoảng 40 g rau sắng rồi thêm vào một ít nước đun sôi để nguội, chắt lấy khoảng 100 ml nước, uống vài lần trong ngày sẽ rất tốt cho phụ nữ sau sinh, nhằm chữa sót rau thai.
Giảm cân: Do có chứa nhiều chất xơ, axit amin, vitamin và một số hợp chất khác như lysin, protit, methionin, caroten..., rau sắng cũng có hiệu quả trong việc hỗ trợ giảm cân, nhất là đối với phụ nữ.
Cách chế biến rau sắng
Nguyên liệu làm món rau sắng xào thịt bò |
Rau sắng rất dễ chế biến và không khó ăn. Bạn chỉ cần chọn những phần lá non, gần ngọn, có thể ăn cả phần hoa, sau đó đem rửa sạch rồi nấu. Dưới đây là gợi ý một số món ăn ngon với rau sắng:
Rau sắng nấu thịt băm: Rửa sạch rau sắng, xào thịt sơ qua với gia vị, sau đó cho nước vào đun sôi rồi thả rau sắng vào, nêm nếm vừa miệng là ăn được.
Rau sắng xào thịt bò: Rửa sạch rau sắng, thịt bò ướp gia vị trước khoảng 30 phút cho ngấm, phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào đảo qua rồi trút ra bát để riêng. Sau đó phi thêm tỏi, xào phần rau sắng riêng, nêm nếm vừa miệng rooif cho thịt bò đã xào trước vào đảo cùng thêm 2-3 phút là được.
Rau sắng nấu canh cua: Rửa sạch rau sắng, sơ chế cua để lấy phần gạch và phần nước riêng. Đun sôi nước, chờ gạch cua nổi lên thì thả rau sắng vào, nêm nếm vừa miệng rồi thưởng thức.
Rau sắng nấu canh tôm: Rửa sạch rau sắng, tôm khô ngâm nước cho nở rồi đem giã nát, đun sôi nước với tôm, cho rau sắng vào nấu, nêm nếm vừa miệng là được.
Một số lưu ý khi ăn rau sắng
Rau sắng có nhiều công dụng tốt nhưng một số đối tượng sau đây cũng cần chú ý khi sử dụng rau sắng:
Phụ nữ có thai: Như đã nói ở trên, rau sắng có tác dụng làm co bóp tử cung. Do đó, phụ nữ đang mang thai không nên sử dụng rau sắng vì dễ gây ra sảy thai. Chỉ nên dùng rau sắng với phụ nữ sau sinh.
Những người có huyết áp thấp: Rau sắng có tác dụng điều hòa huyết áp, tốt cho những người bị huyết áp cao. Ngược lại, những người bị huyết áp thấp lại không nên sử dụng loại rau này, không tốt cho sức khỏe.
Người có đường ruột kém: Rau sắng có hàm lượng chất xơ cao và tính mát, dễ gây tiêu chảy, không thích hợp cho những người có đường ruột kém, người thường xuyên bị yếu bụng.