Hoa rau ngót rừng có số lượng ít nên luôn trong tình trạng "cháy" hàng |
Rau ngót rừng nổi tiếng thơm ngon, hoa rau ngót rừng còn ngon gấp cả chục lần. Thế nên, dù giá hoa rau ngót rừng đắt ngang thịt bò, song chúng vẫn được dân Hà thành xếp hàng đặt mua.
Chị Hà Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) cuồng ăn rau ngót rừng nên cứ vào mùa là phải lùng, đặt mua liên tục, cách một ngày lại ăn một lần. Loại rau ngót rừng xịn (thu hái tự nhiên từ rừng chứ không phải loại dân trồng) mua về tuốt lấy những đọt lá non, sau đó rửa sạch rồi cho vào nấu canh với thịt nạc băm ăn ngọt lừ, đậm hương vị tự nhiên, không cần cho bột nêm hay mì chính.
Thế nhưng, dịp này cuối mùa rau ngót bắt đầu có hoa, do đó, thay vì đặt mua rau ngót rừng chị lại lùng mua hoa rau ngót rừng.
“Món hoa rau ngót này là cực phẩm, ăn còn ngon hơn rau ngót rừng nhiều lần khi nấu canh hoặc đồ xôi”, chị Hà Anh nhận xét khi vừa nhận được một túi hoa rau ngót rừng to đùng từ shipper.
“Ăn món rau này thì siêu ngon, nấu canh ăn còn ngon và thơm hơn gấp nhiều lần rau ngót. Cho vào xào cũng rất hấp dẫn”. Chị Hà Anh cho biết, cứ vào dịp này là chị lại lùng mua hoa ngót rừng do chúng thuộc diện hàng hiếm, không có nhiều và đặc biệt là thời ra ra hoa ngắn, chỉ khoảng gần nửa tháng, nếu không mua nhanh thì phải đợi tới mùa ngót năm sau mới được thưởng thức.
Theo chị, loại hoa ngót rừng ngon nhưng do hàng hiếm nên đầu mùa hoa chị phải mua với giá tới 300.000 đồng/kg, còn bây giờ giữa mùa nên giá hạ chút xuống còn 200.000 đồng/kg.
Trong khi đó, để có được 1kg hoa rau ngót rừng ăn, chị Nguyễn Khánh Thi ở Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội) cũng phải “đặt gạch” tại một cửa hàng rau rừng quen thuộc trước vài ba ngày.
Loại này ăn rất ngon, ngọt, thơm, chị thường đùng để xào, nấu canh hoặc cho vào xay nhỏ làm rau ăn dặm cho đứa con nhỏ vì chúng vừa sạch, vừa bổ dưỡng. Thế nhưng, giá loại hoa này khá đắt đỏ, mua ở Hà Nội thường dao động từ 200.000-300.000 đồng/kg tùy thời điểm.
Dạo này chị tìm được mối đặt trực tiếp trên Lạng Sơn chuyển xuống nên giá rẻ hơn, chỉ còn 130.000-150.000 đồng/kg. Song, các đầu mối trên Lạng Sơn chỉ gửi từ 10kg trở lên nên mỗi lần muốn ăn, chị phải rủ người mua chung để được giá rẻ.
“Loại hoa ngót rừng nhanh hết mùa lắm, chỉ có trong vòng chưa đầy 1 tháng. Hôm qua đặt chủ hàng đã báo gần hết mùa, giá tăng lên một chút nên tôi đang định đặt vài cân để về để tủ ăn dần, không hết mùa mà không có ăn lại tiếc”, chị chia sẻ.
1kg hoa rau ngót rừng có giá dao động từ 150.000-250.000 đồng/kg |
Trong khi đó, để có được 1kg hoa rau ngót rừng ăn, chị Trần Phương Trà ở Nam Từ Liêm (Cầu Giấy, Hà Nội) cũng phải “đặt gạch” tại một cửa hàng rau rừng quen thuộc trước vài ba ngày.
Chị Trà cho biết, do may mắn tìm được mối đặt trực tiếp trên Lạng Sơn chuyển xuống nên giá rẻ hơn, chỉ còn 130.000-150.000 đồng/kg. Song, các đầu mối trên Lạng Sơn chỉ gửi từ 10kg trở lên nên mỗi lần muốn ăn, chị phải rủ người mua chung để được giá rẻ.
Nhiều chuyên gia y tế đã nghiên cứu và khẳng định, ngót rừng là loại rau có rất nhiều bổ dưỡng. Lương y Luân Quốc Tuấn, người đã học Đông y lâu năm ở Trung Quốc, đánh giá, ngót rừng hay ngót nhà đều có những công dụng kỳ diệu.
Đây là vị thuốc dễ trồng và dễ sống nhất. Lá rau ngót có vị bùi ngọt, tính mát, rễ vị hơi ngăm đắng. Theo Đông y, lá và rễ rau ngót đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc... tốt cho sức khỏe.
Cách làm món xôi hoa rau ngót rừng
Món xôi mê hoặc mọi ánh nhìn |
Nguyên liệu: 0,2 kg hoa rau ngót rừng (bạn nhớ chọn những bông hoa rau ngót rừng còn non và xanh tươi)
1 kg gạo nếp nương
0,3 kg thịt nạc vai xay nhỏ
6 củ hành khô bóc vỏ
Gia vị, hạt tiêu.
Cách thực hiện: Vo gạo sạch rồi ngâm trong nước ấm 6 tiếng, hoa rau ngót rừng nhặt rửa sạch, hành củ băm nhỏ.
Vớt gạo cho ráo nước rồi đổ vào chõ đồ xôi, bạn nhớ dùng đầu đũa làm những lỗ thông hơi để khi đồ xôi sẽ chín đều và dẻo ngon hơn.
Cho ít dầu ăn vào chảo phi thơm hành, tiếp theo cho thịt băm và gia vị, hạt tiêu vào xào chín, bỏ riêng ra bát rồi tiếp tục cho hoa rau ngót rừng vào xào khi chín thì cho thịt băm đã xào vào đào đều.