Quả thanh trà |
Quả thanh trà còn có tên gọi khác là sơn trà, chanh trà. Chúng ban đầu là loại cây mọc dại, quả nhỏ, chua. Sau này được người dân trồng, thuần dưỡng nên trở nên ngọt, thơm hơn. Chúng được ưa chuộng và trở thành đặc sản của miền Tây. Loại quả này nhiều nhất là ở vùng An Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ,…
Vụ chính của loại quả này bắt đầu từ tháng 12 cho đến hết tháng 4 năm sau. Chúng thường được buộc lại thành chùm, bày bán dọc đường quốc lộ. Nếu chỉ nhìn bề ngoài, rất dễ nhầm lẫn chúng với trái chanh hoặc dâu da. Tuy nhiên, nếu để ý kĩ, quả chín sẽ có màu vàng cam sậm đẹp mắt. Lớp vỏ quả nhẵn mịn và mùi thơm ngào ngạt. Quả thanh trà có 2 vị riêng biệt là chua hoặc ngọt. Loại thì cực kì chua, loại lại ngọt đến mê mẩn.
Thanh trà ngọt thì quả sẽ thon, hơi dài. Lớp vỏ dày, cứng và thường có lớp phấn trắng phủ bên ngoài. Còn trái thanh trà chua thường tròn hơn, lớp vỏ khá mỏng. Thanh trà chua khi chín thì vỏ sẽ có màu vàng sậm, ngả về cam.
Khoảng một tuần trở lại đây, thanh trà bày bán la liệt khắp chợ truyền thống, “nhuộm vàng” chợ online. Đáng chú ý, từ mức giá đắt đỏ 185.000-200.000 đồng/kg đầu tháng 3, nay thanh trà Thái được rao bán giá bình dân, chỉ 45.000-65.000 đồng/kg tuỳ loại, thậm chí có nơi bán 30.000 đồng/kg.
Thanh trà thái bán ngập chợ mạng |
Chị Nguyễn Thuỳ Trang - đầu mối bán trái cây online ở Cầu Giấy (Hà Nội), cũng cho hay đang bán thanh trà Thái với giá 30.000 đồng/kg, áp dụng cho khách lẻ mua set 5kg. Còn giá sỉ, tuỳ vào số lượng hàng khách lấy mỗi lần mà có giá bán khác nhau. Theo đó, khách sỉ lấy từ 10 thùng trở lên (15-17kg/thùng) sẽ có giá sỉ khác với khách lấy sỉ dưới 5 thùng mỗi lần.
“Đây có thể nói là mức giá rẻ khó tin”, chị nhận xét. Chị Trang đã bán thanh trà được 4-5 năm nay. Những mùa trước dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, thanh trà Thái đổ bộ chợ nhưng giá vẫn ở mức 65.000-80.000 đồng/kg. Nay giá càng ngày càng rẻ, hàng về liên tục với số lượng đầu tấn mỗi ngày.
Trên các chợ đầu mối trái cây online, thanh trà Thái được rao bán la liệt, giá dao động từ 22.000-26.000 đồng/kg tuỳ loại. Hàng được đóng theo rành trọng lượng 15-17kg.
Loại quả này có thể sử dụng ăn như các loại trái cây khác, cũng có thể sử dụng làm nhiều món khác nhau. Từ quả xanh cho đến quả chín đều được sử dụng để làm thực phẩm: Thanh trà dầm đá đường, mứt thanh trà, thanh trà nấu canh chua, gỏi thanh trà.
Được biết, quả thanh trà đem lại rất nhiều lợi ích sức khỏe cho người dung: Tăng cường sức khỏe tim mạch; chống ung thư; cải thiện sức khỏe, trao đổi chất; cung cấp các đặc tính chống viêm mãn tính liên quan đến bệnh tim, bệnh não và bệnh tiểu đường…
Thanh trà dầm đá đường |
Thanh trà quả xanh hoặc thanh trà chín đều có thể chế biến và ăn được nhiều cách khác nhau rất ngon miệng.
Với quả thanh trà xanh bạn có thể bổ thanh trà thành múi cau và lắc với muối ớt hoặc nấu canh chua, trộn gỏi rất ngon.
Với quả thanh trà chín bạn có thể ăn ngay khi quả chín bằng cách bóc lớp vỏ và cách ăn tương tự như xoài chín. Ngoài ra bạn có thể dùng thanh trà chín để dầm đá, ngâm đường, làm siro, làm mứt cũng rất ngon.
Đặc biệt, thanh trà là loại trái cây lành tính, do vậy bà bầu hoàn toàn có thể ăn mà không cần lo ngại về vấn đề sức khỏe. Khi ăn quả thanh trà sẽ mang lại một số lợi ích cho bà bầu như: tránh táo bón, cải thiện thị lực, tăng cường sức đề kháng – chống lại các bệnh vặt vãnh, điều hòa lượng đường trong máu, tốt cho tim mạch…