Đoạn clip có độ dài khoảng 7 phút 30 giây do phụ huynh đăng tải ngày 22/9. Ảnh cắt từ clip |
Con đau bụng, phụ huynh nghi ngờ nguyên nhân đến từ chất lượng “Sữa chua Núi Tản Ba Vì”
Nhiều phụ huynh các trường mầm non và trường cấp một tại các huyện Đan Phượng, Hoài Đức (Hà Nội) phản ánh về chất lượng sữa trong bữa ăn bán trú của con em có vấn đề khiến một số trẻ bị đi ngoài, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa.
Chị Nguyễn Thị Loan có con đang theo học tại Trường Tiểu học Đức Thượng (Hoài Đức) phản ánh, ngày 11/9 vừa qua, chị cho con đi khám tại một phòng khám trên địa bàn do con có dấu hiệu bị đau bụng, đi ngoài.
“Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết con tôi bị nhiễm khuẩn đường ruột. Những ngày gần đây, một số phụ huynh tại trường cũng lên tiếng về việc con họ có những dấu hiệu tương tự như bé nhà tôi và nghi ngờ nguyên nhân đến từ chất lượng sữa trong bữa ăn bán trú của con”, chị Loan nói.
Theo chị Loan, có nhiều trường mầm non và trường tiểu học ở huyện Hoài Đức và Đan Phượng cũng đang sử dụng loại sữa có nhãn hiệu "Sữa chua Núi Tản Ba Vì” trong các bữa ăn trưa khoảng 2 năm nay.
Trong khi đó, anh Thế Huynh - phụ huynh có con đang theo học tại một trường mầm non ở huyện Hoài Đức, chia sẻ bản thân anh và gia đình cảm thấy rất lo lắng cho sức khỏe con em.
“Một số cuộc họp khẩn giữa phụ huynh và đại diện nhà trường đã được tổ chức ngay sau khi thông tin nghi vấn về chất lượng sữa này được lan truyền trong các hội nhóm phụ huynh và mạng xã hội”, anh Huynh nói.
Nhiều phụ huynh yêu cầu phía các trường cần dừng ngay việc cung cấp sữa có nhãn hiệu "Sữa chua Núi Tản Ba Vì” vào các bữa ăn bán trú để bảo vệ sức khỏe học sinh.
Ngày 22/9, trên mạng xã hội, một đoạn clip có độ dài khoảng 7 phút 30 giây do phụ huynh đăng tải với nội dung làm việc giữa đại diện hãng “Sữa chua Núi Tản Ba Vì” cùng nhóm phụ huynh Trường Tiểu học Tân Lập B (thuộc huyện Đan Phượng) thu hút hàng nghìn lượt quan tâm, bình luận.
Trong đó, phụ huynh Trường Tiểu học Tân Lập B nêu vấn đề, một số trường mầm non trên địa bàn ghi vào menu bữa ăn và gửi cho phụ huynh tên loại sữa là "Sữa Chua Ba Vì" nhưng thực tế các con lại sử dụng "Sữa chua Núi Tản Ba Vì".
Các phụ huynh thắc mắc, vì sao các trường không chọn những hãng sữa lớn có tên tuổi và uy tín mà lại chọn hãng sữa lạ bởi đơn vị sản xuất sữa này mới thành lập năm 2022.
Cung cấp sữa cho bữa ăn bán trú của trẻ không qua đấu thầu
Trong buổi làm việc với các cơ quan báo chí trưa ngày 24/9, bà Bùi Thị Thu Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Đan Phượng cho biết, sự việc liên quan đến sữa chua Núi Tản Ba Vì diễn ra từ thứ 4 tuần trước.
“Mình có tiếp nhận thông tin ban đầu sự việc (phụ huynh phản ánh con em trên địa bàn bị đau bụng đi ngoài khi sử dụng sữa của CTCP sữa Núi Tản Ba Vì), tuy nhiên, chưa nhận được thông tin từ trường nào khẳng định việc học sinh bị nôn, đi ngoài hay ngộ độc là do sữa”.
Cũng theo vị Trưởng phòng, hiện nay trên địa bàn có 55 trường thì có khoảng 10 trường mầm non và 8 - 9 trường tiểu học đang sử dụng các sản phẩm sữa và sữa chua của CTCP sữa Núi Tản Ba Vì.
Cho đến ngày 24/9 vẫn còn một số trường vẫn tiếp tục sử dụng sản phẩm sữa và sữa chua của đơn vị này.
Cũng trong ngày 24/9, bà Lê Thu Hoài, Hiệu trưởng trường Mầm non Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, các sản phẩm sữa chua Núi Tản Ba Vì đã được đưa vào sử dụng tại trường từ cách đây 1 năm. Việc cung cấp sữa cho bữa ăn bán trú của trẻ tại đây không qua đấu thầu.
“Sản phẩm sữa chua (Núi Tản Ba Vì) cung cấp (cho trường) không qua đấu thầu. Trường đã sử dụng sữa chua này (cho trẻ) 1 năm học. Theo quy trình, các cô thông báo tại trường, thông báo trên website cho các công ty thực phẩm vào, hẹn nộp hồ sơ sau đó kí. Lựa chọn ngẫu nhiên dựa trên cơ sở họ đã đến trước rồi và mình thấy được thì sẽ ưu tiên những nhà cung cấp thực phẩm như thế”, Hiệu trưởng trường Mầm non Đức Thượng cho biết.
Cũng theo bà Hoài, khẩu phần ăn bán trú cho trẻ tại trường mỗi ngày là 30.000 đồng, với cơ cấu bữa chính 65%, bữa phụ 35%. Sữa chua Núi Tản Ba Vì sử dụng làm bữa trưa và bữa phụ với tần suất khoảng 2 - 3 lần/tuần.
CTCP sữa Núi Tản Ba Vì mới được cấp giấy chứng nhận GMP từ tháng 9/2024
Giấy chứng nhận GMP được đăng tải trên website https://suanuitan.com của CTCP sữa Núi Tản Ba Vì. |
Theo công bố tại website: https://suanuitan.com, CTCP Sữa Núi Tản Ba Vì mới chỉ được CTCP Chứng nhận Quốc gia GOOD Việt Nam cấp giấy chứng nhận GMP từ ngày 10/9/2024. Tuy nhiên, tại huyện Hoài Đức, việc sử dụng các sản phẩm của công ty CTCP Sữa Núi Tản Ba Vì đã diễn ra trong thời gian dài tại các trường mầm non và tiểu học.
Tuy nhiên, bà Lê Thu Hoài, Hiệu trưởng trường Mầm non Đức Thượng (Hoài Đức, Hà Nội) cho biết, các sản phẩm sữa chua Núi Tản Ba Vì đã được đưa vào sử dụng cho toàn bộ học sinh tại trường từ cách đây 1 năm. Sữa chua Núi Tản Ba Vì sử dụng làm bữa trưa và bữa phụ với tần suất khoảng 2 - 3 lần/tuần. Việc cung cấp sữa cho bữa ăn bán trú của trẻ tại đây không qua đấu thầu.
“Theo quy trình, các cô thông báo tại trường, thông báo trên website cho các công ty thực phẩm vào, hẹn nộp hồ sơ sau đó kí. Lựa chọn ngẫu nhiên dựa trên cơ sở họ đã đến trước rồi và mình thấy được thì sẽ ưu tiên những nhà cung cấp thực phẩm như thế”, Hiệu trưởng trường Mầm non Đức Thượng cho biết.
CTCP Sữa Núi Tản Ba Vì có địa chỉ trụ sở tại Thôn Bơn, xã Vân Hòa, Huyện Ba Vì, TP Hà Nội. Ngành nghề chính theo đăng ký kinh doanh là Chế biến sữa và các sản phẩm từ sữa. Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Nguyễn Phi Sơn. Với vốn điều lệ công ty chỉ 5 tỷ đồng, Giám đốc Nguyễn Phi Sơn góp 1 tỷ đồng, nắm giữ 20% vốn điều lệ. Ngoài ra, Công ty còn 4 cổ đông cá nhân lớn khác là Ông Nguyễn Trung Kiên góp 2 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 40% vốn điều lệ; ông Nguyễn Nam Hải góp 1 tỷ đồng, (20% vốn điều lệ); ông Phí Đình Nghi và Vũ Năm Tuấn mỗi người góp 500 triệu đồng (tương ứng 10% vốn điều lệ). Theo công bố của Công ty trên website https://suanuitan.com/, CTCP sữa Núi Tản Ba Vì mới chỉ bắt đầu hoạt động từ ngày 12/7/2022. Tuy nhiên theo ghi nhận trưa ngày 25/9/2024, website này không thể truy cập với thông báo đang bảo trì. |